• Thứ Tư, 07/03/2007 10:13 (GMT+7)

  Sức bật của thế hệ trẻ

  TS Nguyễn Hồng Phương nổi tiếng trong làng đào tạo tin học bởi trở thành nữ TS tin học khi còn rất trẻ. Với Hội Tin Học TP.HCM (HCA), mọi người biết đến TS Phương như một thành viên ban chấp hành (BCH) Hội rất đặc biệt: trúng cử vào BCH tại Đại Hội 4 của HCA dù đang vắng mặt…

  Nối nghiệp mẹ…

  Từ Pháp về nước năm 1999, TS Phương chọn khởi nghiệp tại trường Cao Đẳng Bán Công Hoa Sen (nay là ĐH Hoa Sen). Thực sự thì, một tiến sĩ trẻ được đào tạo bài bản như TS Phương lúc đó hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình môi trường lớn hơn, “oai hơn”… Nhưng không, bởi TS Phương có nhiều lý do của riêng mình.

  Thứ nhất, TS Phương thích môi trường sư phạm: “Tôi đi để học, để biết, qua đó, tôi đã khám phá được những điểm hay ở một môi trường sư phạm tiên tiến và tin rằng có thể xây dựng nó ở quê hương”. Thứ hai, Hoa Sen lúc đó vừa chuyển thành cao đẳng bán công. Quy mô cao đẳng đối với một cơ sở đào tạo kỹ thuật viên cao cấp là tầm mức tương đối cao, vì vậy chắc chắn sẽ có nhiều việc để làm. Về với Hoa Sen, TS Phương vừa giúp sức cho trường, vừa phát huy được chuyên môn của mình. Thứ ba, Hoa Sen có môi trường cởi mở, linh hoạt khiến vị TS trẻ hy vọng có thể mang tài năng, ý tưởng của mình ra thi thố (ở những môi trường tương đối định hình, việc triển khai ý tưởng mới sẽ khó khăn hơn). Và cuối cùng là: “con gái muốn nối nghiệp mẹ”...

  “Mẹ tôi – Phan Thị Hồng - là một kỹ sư tin học. Trăn trở với sự nghiệp đào tạo, năm 1989, Bà xin về hưu sớm và đã cùng bốn nhân sĩ khác thực hiện dự án lập trường Hoa Sen với mục tiêu đào tạo những nhân viên ra trường làm việc được ngay. Lúc đó, đất nước mới bắt đầu xây dựng nền kinh tế thị trường, các công ty có yếu tố nước ngoài cũng bắt đầu xuất hiện, thị trường lao động thiếu “khủng khiếp” những người “ có khả năng hội nhập ngay”. Bốn sáng lập viên còn lại của Hoa Sen là ông Phạm Chánh Trực (nguyên là trưởng Ban Quản Lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM); TS Trần Hà Nam (nguyên là giám đốc công ty cổ phần Tin Học SCITEC); GS TS Lưu Tiến Hiệp (nguyên là phó hiệu trưởng Cao đẳng Bán công Hoa Sen) và ông Cổ Minh Đức, Việt kiều Pháp” – TS Phương kể.

  Từ trưởng dự án đến trưởng khoa

  Việc đầu tiên TS Phương làm ở Hoa Sen là trưởng dự án tin học hoá công tác quản lý của trường, nhằm giúp thông tin giữa các phòng ban thông suốt, gia tăng hiệu quả quản lý. TS Phương đã trực tiếp làm việc với các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) từ nhiều nguồn đào tạo. Qua đó, TS.Phương đã có dịp tìm hiểu mặt mạnh cũng như lỗ hổng trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Sau bước khởi đầu này, năm 2001, TS trở thành phó khoa CNTT phụ trách chương trình đào tạo và hợp tác quốc tế và chỉ một năm sau, 2002, TS trở thành trưởng khoa CNTT của trường. Không chỉ làm quản lý, TS Phương cũng trực tiếp giảng dạy ở bộ môn Tin Học – Toán, về lãnh vực hệ thống thông tin và quản lý dự án.

  Chín năm, từ một sinh viên tốt nghiệp ĐH trở thành trưởng khoa chuyên ngành “nóng” là một thời gian khá ngắn và ấn tượng ngay cả đối với nam giới.

  “Nhiều người biết đến ĐH Hoa Sen vì chương trình đào tạo CNTT ở đây đã gặt hái không ít thành công. Thế nhưng, là trưởng khoa, tôi tự thấy mình không được phép hài lòng. Tiếng tăm Hoa Sen có được là từ khi Hoa Sen còn đào tạo ở quy mô kỹ thuật viên cao cấp, rồi cao đẳng. Nay Hoa Sen đã trở thành ĐH thì đòi hỏi của thị trường với sản phẩm đầu ra của trường chắc chắn sẽ không dừng ở vị trí hiện tại. Bản thân tôi, chắc chắn cũng sẽ phải khẳng định mình ở một vai trò mới trong ĐH Hoa Sen” - TS Phương cho biết.

     

   

   

  Nguyễn Hồng Phương tốt nghiệp khoa toán-tin, ĐH Khoa Học Tự Nhiên (KHTN) TP.HCM năm 1993. Tân khoa Phương lúc đó không đi làm ngay mà đã du học tiếp tại Pháp. Thời đó, Việt Nam chưa có chuyên ngành CNTT. Năm 1994, Hồng Phương nhập học cao học rồi ngay sau đó làm tiếp luận án tiến sĩ về chuyên ngành CNTT tại pháp. Năm 1998, Hồng Phương trở thành một trong những nữ tiến sĩ trẻ của chuyên ngành CNTT non trẻ, một gương mặt mới thể hiện sự phát triển đi lên của CNTT Việt Nam.

   

  Ngoài khoa CNTT, ĐH Hoa Sen còn có các khoa Quản Trị Kinh Doanh, Du Lịch và Ngoại Ngữ. Tổng số tiết mà Bộ môn Tin Học Văn Phòng, thuộc Khoa CNTT, giảng dạy cho các khoa này lên tới hơn 12.000 tiết/năm, gồm: soạn thảo, bảng tính, trình chiếu, thiết kế đồ họa, thiết kế Web, sử dụng phần mềm kế toán… Sinh viên phi CNTT của ĐH Hoa Sen có kỹ năng sử dụng máy tính tốt đã giúp họ rất nhiều trong các kỳ thực tập và “làm việc được ngay” sau khi tốt nghiệp.

  Theo TS Phương, Bộ vẫn cho các trường một số tự chủ khi xây dựng chương trình đào tạo. Tuy nhiên, chương trình ĐH phải được xây dựng sao cho vừa tránh sa đà vào hàn lâm tính mà lại không quá sính công nghệ. Giữa các yếu tố: lý thuyết và thực hành; giờ lên lớp và thời gian tự học; việc thực hiện các đồ án môn học, thi và đánh giá liên tục mức độ tiếp thu của sinh viên… phải hài hòa. Sinh viên ĐH học 4 năm là để có phương pháp làm việc trong cả 40 năm sau đó; nhưng phải đảm bảo ra trường “làm việc được ngay”. “Mọi người đều hiểu không có kiến thức chuyên môn nào dùng được cả đời mà không cần cập nhật. Một chương trình đào tạo tốt phải giúp cho người học có khả năng tự tiếp thu kiến thức mới trong suốt quá trình làm việc sau này”, TS Phương trình bày suy nghĩ của mình.

  Ngoài vấn đề quản lý chuyên môn, còn nhiều điều trăn trở mà TS Phương mong muốn cải thiện: ví dụ như thu nhập hợp lý cho giảng viên, môi trường làm việc để giảng viên có thể tin tưởng và phát huy tốt nhất …

  Từ cao đẳng lên ĐH, Hoa Sen có vị trí và vai trò khác hẳn. Từ trưởng khoa CNTT một trường cao đẳng nay là trưởng khoa CNTT của một ĐH và tiếp nối truyền thống đào tạo nhân lực CNTT tốt, vị trí và vai trò của TS Phương cũng khác. Những trăn trở của vị nữ trưởng khoa trẻ khiến mọi người tin vào triển vọng của khoa CNTT nói riêng, ĐH Hoa Sen nói chung.

   

  KỶ NIỆM CỦA NGƯỜI CÔNG TÁC HỘI

   
   

  Hôm HCA chuẩn bị Đại Hội lần thứ 4, dù đang “bận làm thiên chức” nhưng trước lý lẽ thuyết phục của ông Trần Lạc Hồng, tổng thư ký Hội: “chỉ vài tháng sau là ổn thôi mà”, nữ TS Phương đã đồng ý tham gia ứng cử. Kết quả là Đại Hội đã nhất trí bầu TS vào ban chấp hành dù trong thời gian vắng mặt.
  Ở HCA, TS Phương được giao phụ trách mảng Sinh Hoạt Học Thuật. TS cũng tham gia BCH hội Liên Lạc Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM. TS cho rằng vận động thế hệ Việt Kiều thứ ba đóng góp cho quê hương là rất cần thiết mà đa số họ cũng làm việc trong lãnh vực CNTT.
  Đang độ thanh xuân nhưng dường như TS Phương đã có mọi thứ và phía trước, tương lai rộng mở. Có thể thấy, thế hệ kế tiếp của CNTT nước nhà đã làm được những thứ khiến cho các bậc thầy, đàn anh, đàn chị bằng lòng và tin tưởng…

   

   

  ID: B0703_24