• Thứ Tư, 07/03/2007 10:13 (GMT+7)

  Tự tin tham gia ngành công nghệ cao

  Nói đến công ty TNHH Tường Minh (TMA) - một trong những công ty gia công phần mềm (PM) hàng đầu VN, nhiều người thường nghĩ tới ông Nguyễn Hữu Lệ - chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT). Tuy nhiên, ít người biết tới một phụ nữ nhỏ nhắn, phó chủ tịch HĐQT, người đã góp phần quyết định vào thành công của TMA ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay.

  Năm 1997 sau khi từ Úc du học ngành Quản Trị Kinh Doanh và Marketing trở về, Phạm Ngọc Như Dương - với hành trang tri thức kha khá, đã sẵn sàng bước vào vị trí quản lý. Tuy nhiên, thành công không đến với văn phòng đại diện quảng cáo mà Như Dương mở ra đầu tiên mà cơ hội lại đang chờ cô trong công ty TNHH Tường Minh được thành lập vào tháng 10 năm đó. “Ý tưởng mới của nhóm 7 người chúng tôi khi đó là mua bán, kiểm nghiệm (testing) PM và máy tính. Dĩ nhiên, có sự tham vấn của “phụ huynh”- ông Nguyễn Hữu Lệ và bà Phạm Ngọc Anh”, Như Dương kể. Ngay từ những ngày đầu của TMA, cô cựu sinh viên ngành Luật Dân Sự ĐH Luật TP.HCM đã phải xoay như chong chóng với biết bao công việc của doanh nghiệp: tài chính, nhân sự, quản trị, đối ngoại, đối nội... và hiện vẫn đảm nhiệm vai trò như vậy. “Mọi giấy tờ trong TMA đều do tôi ký!”, nữ phó chủ tịch 35 tuổi hóm hỉnh cho biết.

   

   

  Phạm Ngọc Như Dương đang dùng một chiếc điện thoại di động Samsung E500 với lý do “sóng tốt, pin tốt xài được 3 ngày” cùng chiếc máy tính xách tay Sony Vaio nhỏ nhắn. "Người quản lý nào cũng cần có trợ thủ tốt", cô cho biết.

   

  Sự xuất hiện của TMA vào năm 1997 - khi VN chỉ mới bỡ ngỡ làm quen với Internet, mang dấu ấn của những tấm lòng yêu nước. “Khi đó, chúng tôi chỉ muốn mang công nghệ mới về VN. Không có DN nào làm về testing tổng đài cả”, Như Dương hồi tưởng. Nhưng dần dà, công việc của TMA ngày càng phát triển thuận lợi. Khách hàng của TMA chủ yếu đến từ những thị trường “khó tính” như Canada, Mỹ, Nhật. Đến nay TMA chuyên cung cấp dịch vụ test tổng đài - một sản phẩm truyền thông được nhiều DN và tổ chức quan tâm ứng dụng. Ngày nay, các tổng đài số (IP) đã phát triển vượt bậc so với giải pháp tổng đài analog và được tích hợp chặt chẽ hơn với các PM DN như CRM, ERP…

  Để đảm bảo công việc luôn suôn sẻ, Như Dương đã góp phần đưa ra quyết định mua 5 miếng đất và xây dựng thành các trung tâm testing tổng đài. “Nếu như chúng tôi thuê văn phòng thì sẽ không có lợi cho công việc testing tổng đài. Vì thường tổng đài phải được bật 24/24 để thử nghiệm và cứ mỗi một dự án gia công là khách hàng lại gửi cho chúng tôi tối thiểu 1 thiết bị tổng đài để test. Nếu vì một lý nào đó mà chủ nhà yêu cầu chúng tôi dọn đi thì rất bất tiện”, Như Dương giải thích. Hiện 4 trung tâm của TMA đã đi vào hoạt động. Còn 1 tòa nhà đang cho hãng bảo hiểm Ace thuê. “Cả 5 căn nhà của chúng tôi đều nằm gần nhau tại quận Phú Nhuận, TP.HCM và được nối mạng liên thông”, Như Dương cho biết.

  Việc kinh doanh thuận lợi như vậy nhưng như bao DN trong ngành gia công PM khác, TMA cũng phải đương đầu với bài toán “giữ chân nhân lực”, nhất là trong bối cảnh VN đã vào WTO và ngày càng có nhiều các tập đoàn CNTT vào VN, không ngừng thu hút chất xám. “Chúng tôi xây dựng “văn hóa TMA”: Coi mọi người trong công ty là anh em”, Như Dương nói, “đơn giản bởi vì mình đối xử thế nào, người ta sẽ đối xử với mình như thế ấy”.

  Như Dương và các nữ tư vấn, quản trị dự án và lập trình viên của TMA

   

  Chẳng những phải chạy đua với thời gian khi làm PM, nhân viên TMA làm việc đến khuya là bình thường vì khách hàng thường lệch múi giờ. Đó là chưa để nhiều chuyên viên đi công tác (onsite) nước ngoài thường xuyên quá đến mức... người yêu không chờ đợi được. Và với những lý do này TMA có những chính sách rất đặt biệt. “TMA khuyến khích xây dựng gia đình trong cùng công ty theo “luật” từ 1 đến 5. Cặp đầu tiên sẽ được thưởng 1 triệu đồng. Cặp sau đó 2 triệu đồng. 5 triệu đồng cho cặp thứ 5. Và quay lại từ đầu (1 triệu đồng) cho cặp thứ 6”, Như Dương cho biết. Tại TMA, các chính sách cho nhân viên vay tiền mua xe, mua nhà không lãi suất cũng được áp dụng và nhân viên càng nhiệt tình hơn.

  Nếu như nhiều DN chưa chuộng lao động nữ thì TMA tuyển dụng nam/nữ dựa trên trình độ. “Tôi khẳng định phụ nữ VN có thể tự tin tham gia vào các ngành công nghệ cao”, Như Dương cho biết. TMA hiện có 160 nhân viên nữ trên tổng 600 nhân viên. Theo Như Dương, đây là tỷ lệ cao trong ngành PM. Nữ giới hiện giữ nhiều vị trí quan trọng trong TMA. Trong đó có bà Phạm Ngọc Anh là tổng giám đốc điều hành (CEO). Các vị trí dự án trưởng, tư vấn viên... tại TMA hầu như đều ghi nhận vai trò đóng góp của nhân viên nữ.

  Ở tuổi trưởng thành và đã có gia đình, nữ phó chủ tịch của TMA vẫn đang dồn hết tâm sức cho “đại gia đình” TMA.

  ID: B0703_26