• Thứ Sáu, 13/04/2007 14:56 (GMT+7)

  “THHT giúp gì cho doanh nghiệp?”

  THHT giúp giải quyết những vấn đề cụ thể của DN. Ví dụ, hệ thống ERP giúp DN quản trị nguồn lực được tốt hơn, hệ thống bảo mật giúp cho hoạt động của DN được an toàn hơn... Nếu nhìn một cách tổng thể, THHT giúp DN những vấn đề sau:

  Thứ nhất, tối ưu hoá chi phí sở hữu (TCO: total cost of ownership); thu hồi vốn đầu tư nhanh (ROI: return on investment) là những mục tiêu hàng đầu của DN. THHT tốt sẽ giúp DN tiết kiệm rất nhiều chi phí nhờ khả năng linh hoạt khi lựa chọn thiết bị, công nghệ, dịch vụ có giá hợp lý mà vẫn đáp ứng được yêu cầu. THHT cũng giúp DN có khả năng hoạch định đầu tư theo từng giai đoạn hay từng module tùy theo khả năng và nhu cầu của mình.

  Tiếp theo, nhanh chóng ứng dụng công nghệ, triển khai những hệ thống, ứng dụng hiện đại phục vụ cho quá trình quản lý, sản xuất, KD, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Hiện nay, người ta thường nói đến vấn đề xây dựng hệ thống công nghệ, xây dựng các qui trình để không những phục vụ cho các hoạt động sản xuất, KD, nghiệp vụ hiện tại mà còn có khả năng tạo ra những hoạt động, dịch vụ mới cho DN gọi là kiến trúc hướng dịch vụ (Service Oriented Architecture - SOA).

  Thực hiện

   

  Ông Nguyễn Quyền
  CIO của công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT

  DN nên ưu tiên những quy trình nội bộ trước, đặc biệt phải chú trọng đến hai vấn đề cơ bản là tài chính và nhân lực: hệ thống hoạch định nguồn lực DN (ERP), quản lý nhân lực (HRM). Tiếp theo là triển khai các hệ thống nhằm tối ưu hóa các quy trình nội bộ, quản lý và tối ưu hóa luồng thông tin, quản lý tri thức, tăng cường khả năng bảo mật và an toàn hệ thống. Sau đó mới đến các quy trình liên quan đến bên ngoài ví dụ như hệ thống thương mại điện tử, quản lý quan hệ khách hàng (CRM), call center... Tất nhiên, tùy theo mô hình và đặc trưng của từng DN mà việc triển khai có thể được lồng ghép hay theo các trình tự khác nhau.

  Không thể kể hết những công cụ, sản phẩm để tiến hành THHT. Thông thường để tích hợp một hệ thống phải chọn được một công nghệ, sản phẩm làm nền tảng. Từ đó dựa trên các tài liệu, hướng dẫn và những công cụ hỗ trợ của công nghệ, sản phẩm này, cộng với hiểu biết về các sản phẩm, công nghệ khác cũng như những kinh nghiệm thực tế của mình để lựa chọn tiếp các thành phần khác cho đến khi được một hệ thống hoàn chỉnh. Nói chung, DN muốn triển khai dự án THHT từ nhỏ tới lớn đều cần được tư vấn rất kỹ.

  Một công ty tư vấn tốt vừa phải có kiến thức chuyên sâu về những sản phẩm, công nghệ thường được sử dụng đang chiếm ưu thế trên thị trường, vừa phải có kiến thức về nhiều sản phẩm, công nghệ khác. Hơn nữa, ngoài những kiến thức, kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia về kỹ thuật, công nghệ, một yếu tố không kém phần quan trọng là hiểu biết về các vấn đề nghiệp vụ của khách hàng, hiểu biết về vai trò của việc ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất, KD của khách hàng. Đây là phần khó nhất nhưng cũng mang tính quyết định nhất.

  Thị trường

  Các công ty có thể tư vấn và thực hiện các dịch vụ THHT đúng nghĩa với độ phức tạp cao và quy mô lớn không có nhiều. Số công ty trong nước có khả năng THHT toàn diện chỉ vào khoảng trên dưới 10 công ty: FPT, CMC, HPT, HiPT, ISP, Lạc Việt, ISA... Đây là các công ty có đầu tư chuyên sâu vào các mảng công nghệ cao, có lĩnh vực hoạt động đa dạng (cả phần cứng, PM, dịch vụ) và là đối tác của những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới như IBM, HP, Microsoft, Oracle, Cisco... Các đơn vị này đã có một bề dày kinh nghiệm trong triển khai các hệ thống thông tin cho khách hàng và đã có nhiều thành công cụ thể.

  Hiện nay tại VN, các DN, tổ chức thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng là những đơn vị đi đầu trong việc triển khai các giải pháp ứng dụng THHT. Có thể kể đến một số đơn vị tiêu biểu thuộc khối cơ quan chính phủ hay DN nhà nước như bộ Tài Chính, tổng cục Thuế, Kho Bạc Nhà Nước, tổng cục Hải Quan, ngân hàng Ngoại Thương, ngân hàng Công Thương, ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển, ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn..., hay các đơn vị cổ phần như ngân hàng Đông Á, ngân hàng Kỹ Thương... Đối với mảng sản xuất KD, các đơn vị tiêu biểu có thể kể tên là Vietso Petro, Unilever, Saigon Coop... Danh sách các đơn vị ứng dụng thành công CNTT còn rất dài, khó nêu hết.

  Hiện nay, các giải pháp đang được xem là “nóng” nhất trong DN là ERP, CRM, giải pháp quản trị quy trình làm việc, trao đổi thông tin, làm việc cộng tác (ví dụ như giải pháp Sharepoint Portal của Microsoft, Lotus của IBM), và giải pháp quản trị tập trung toàn bộ hệ thống, các giải pháp bảo mật... Các giải pháp điện thoại Internet (Voice IP) mới bắt đầu được quan tâm, có lẽ cần khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm nữa để phát triển. Mỗi giải pháp cũng cần phải nhiều trang báo để trình bày và phân tích.

   

  12 năm sau ngày thành lập, nay HPT đã có được uy tín và vị trí khá vững chắc trong ngành CNTT VN. HPT là đối tác chiến lược của HP, đối tác cao cấp nhất của Microsoft, Oracle, đối tác chuyên sâu về bảo mật của Cisco và có quan hệ chặt chẽ với những đối tác hàng đầu về các mảng công nghệ trên thế giới như IBM, EMC, APC, Info, Symantec, Trend Micro, AMP, Krone... HPT có thể cung cấp các giải pháp về hệ thống máy chủ, lưu trữ DL, Data center, DR, các giải pháp về hệ thống mạng, truyền thông, bảo mật, các giải pháp PM hệ thống, PM ứng dụng, cơ sở DL, các giải pháp về ERP, chuỗi cung ứng... Ngoài ra HPT còn có thể cung cấp các giải pháp PM do HPT phát triển, các dịch vụ về web, thương mại điện tử và các dịch vụ bảo hành, bảo trì hệ thống, outsourcing...

   

   

  ID: B0704_36