• Thứ Sáu, 13/04/2007 14:59 (GMT+7)

  Đang phát triển nóng!

  Công việc đa dạng

  Công ty Sao Bắc Đẩu đã có 10 năm kinh nghiệm về các giải pháp THHT. Sao Bắc Đẩu đã và đang triển khai rất nhiều hệ thống tích hợp (HTTH) cho các khách hàng trong và ngoài nước. Đáng kể có những dự án như mạng diện rộng cho Kho Bạc Nhà Nước triển khai trên toàn quốc, hệ thống dịch vụ điện thoại Fone VNN của VDC, các hệ thống cho ngành dầu khí, hạ tầng mạng cho trụ sở mới của ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)... Riêng hệ thống mạng của Sacombank thực chất là một trong những hạng mục quan trọng của một tòa nhà thông minh (IP Base Intelligent Building) dựa trên nền giao thức IP – một trong những tiêu chuẩn hiện đại nhất của các toà nhà – trụ sở các DN KD hiện đại.

   

  Kỹ sư Sao Bắc Đẩu chuẩn bị THHT

  Theo ông Nguyễn Đức Quang, tổng giám đốc công ty cổ phần Điện Tử Tin Học Sao Bắc Đẩu, THHT có 7 nhóm việc chính: 1. Định nghĩa ứng dụng khai thác của hệ thống và các chỉ tiêu khai thác muốn đạt được. 2. Xác định môi trường triển khai hệ thống, các mô hình quan hệ giữa hệ thống và các yếu tố bên ngoài. 3. Phân tích, lập các phương án gồm nhiều tổ hợp các hệ thống con chuyên dụng và các bước triển khai tương ứng. 4. Chọn lựa phương án tối ưu và khả thi để triển khai. 5. Đặt hàng các hệ thống con chuyên dụng và triển khai việc liên kết các hệ thống chuyên dụng để thực hiện mục tiêu ứng dụng khai thác. 6. Chạy thử, đo đạc, cân chỉnh, nghiệm thu hệ thống. 7. Lập hồ sơ khai thác hệ thống, đào tạo, chuyển giao công nghệ (nếu có).

  Trả lời câu hỏi “Làm thế nào để DN có được một hệ thống thông tin (HTTT) thống nhất, xuyên suốt và phân quyền sử dụng hài hoà?”, ông Quang suy nghĩ và nói: “Trước mắt, DN phải xây dựng được quy trình làm việc phù hợp và hiệu quả nhất với nguồn lực KD. Tiếp theo là tìm cho được một đối tác tin cậy, có năng lực nghiệp vụ và kinh nghiệm trong lĩnh vực THHT. Để đạt được một HTTT mong đợi đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa DN và đối tác THHT. Việc lập kế hoạch thực hiện đồng thời với sự quyết tâm thực thi kế hoạch là điều kiện bắt buộc để có thể thành công”.

  Theo ông Quang, tùy vào mức độ phức tạp của các ứng dụng tại DN mà công ty THHT sẽ sử dụng công cụ tích hợp phù hợp. Thế giới ngày nay có rất nhiều công nghệ và sản phẩm để tích hợp và việc chọn lựa thường phụ thuộc rất nhiều vào ngân sách có thể dành cho THHT của DN, cũng như kinh nghiệm của công ty THHT.

  Cả nước hiện có nhiều công ty THHT, mỗi công ty đều có những thế mạnh và kinh nghiệm riêng. Cho nên, chọn cho mình một đối tác không phải là dễ. DN, tổ chức có thể sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn về THHT hoặc thuê công ty THHT làm trọn gói cả tư vấn và tích hợp. DN có thể thông qua 7 nhómcông việc trong THHT để khảo sát năng lực đối tác.

  Khó khăn nhưng đầy triển vọng


                        Quy trình tích hợp hệ thống

   

  Khó khăn lớn nhất với THHT là thông tin đầu vào của khách hàng. “Nhiều khi, khách hàng không nêu được yêu cầu đầy đủ mặc dù khách hàng mới là người hiểu rõ những gì họ có và những gì họ muốn. Cho nên, DN nào có được chiến lược chủ đạo (Master Plan) cho hệ thống ngay từ đầu thì sẽ rất thuận lợi khi triển khai THHT. Để có chiến lược chủ đạo, DN cũng có thể thuê nhà tư vấn hoặc tự thực hiện” – ông Quang phân tích - “Nguồn lực (nhân lực, tài lực) cũng là một trong những khó khăn cho các DN, tổ chức khi muốn triển khai THHT”.

  “Cũng có những dự án THHT thất bại, mặc dù khi triển khai, thi công, vận hành thử, mọi thứ đều dường như tốt đẹp. Quá trình thực hiện một dự án THHT thường qua rất nhiều bước, có những bước có thể không vượt qua được thì dự án cũng thất bại. Tuy nhiên, nhìn chung, một dự án THHT được cho là thất bại thường do không đạt được mục tiêu cuối cùng đề ra trước đó. Khách hàng không duy trì được dự án theo mục tiêu đặt ra ban đầu chẳng hạn, thông tin không được cập nhật hoặc đơn giản là chủ đầu tư đã thay đổi chiến lược sử dụng với chính hệ thống đó... Trên thị trường, những “cái chết hệ thống” cho đến nay vẫn có thể gặp lại” – ông Quang cho biết.

  Tuy nhiên, ông Quang cũng khẳng định: “Thị trường THHT VN hiện đang phát triển nóng. Đó là do nhu cầu của DN, tổ chức... khi đất nước bước vào WTO, các quá trình tự động hóa DN phát triển...” – ông Quang nói, “DN không còn cách nào khác ngoài nâng sức cạnh tranh”. Chính bản thân công ty Sao Bắc Đẩu cũng đã THHT cho mình và đang quá trình mở rộng quy mô.

  Sao Bắc Đẩu đã kinh qua những dự án mà khi đi chuyển giao công nghệ, có đoạn đường, chuyên gia phải gùi máy tính lên núi hay đi ghe ra hải đảo. Sao Bắc Đẩu đã có cả đội chuyên gia CNTT thường xuyên đi trực thăng ra làm việc ngoài giàn khoan với hàng loạt kỹ năng về an toàn, kiến thức về chuyên ngành dầu khí vì hệ thống mà họ chăm sóc đặc thù cho ngành dầu khí. Bây giờ, tòa nhà thông minh là xu hướng mới, phát triển nhanh và Sao Bắc Đẩu cũng đã thành lập một đội ngũ chuyên thiết kế, triển khai, xây dựng HTTT cho những ngôi nhà đó. Họ am hiểu về xây dựng... Tóm lại, thị trường THHT đang phát triển một cách đầy hứa hẹn...

   

  “Mỗi DN ngày nay đều có nhu cầu sử dụng và khai thác hệ thống của mình theo một cách riêng, phục vụ cho mục đích và các tiêu chí hoạt động của chính DN đó. Vì thế, THHT nhằm khai thác tối ưu và phù hợp nhất hệ thống các tổ hợp chuyên ngành để phục vụ nhu cầu ứng dụng của DN. Không thể nói DN cần ưu tiên tích hợp quy trình nào trước và điều thiết yếu là hệ thống phải phục vụ được các nhu cầu cơ bản của DN, từ đó, với thời gian và nhu cầu phát sinh, hệ thống luôn được cải thiện”
  Ông Nguyễn Đức Quang.

   

   

  ID: B0704_40