• Thứ Sáu, 13/04/2007 15:01 (GMT+7)

  Việc “thêm” khi bán giải pháp

  Ông Nguyễn Sơn Tùng, giám đốc công nghệ, công ty cổ phần Công Nghệ Tinh Vân

   

  Theo thỏa thuận với khách hàng (KH), công việc chính của công ty cổ phần Công Nghệ Tinh Vân trong các dự án xây dựng hệ thống thư viện điện tử tại rất nhiều trường ĐH trên cả nước là cung cấp giải pháp PM quản lý thư viện điện tử Libol. Tuy nhiên, khá nhiều dự án trong số đó, Tinh Vân phải kiêm thêm chức năng tích hợp hệ thống (THHT).

  Lý do là trong PM Libol có tính năng tra cứu các biểu ghi biên mục từ kho DL trên Internet thông qua chuẩn Z3950. Thường chỉ cần mạng máy tính có nối Internet là chạy được tính năng này. Tuy nhiên, một số đơn vị kết nối Internet thông qua proxy, firewall hoặc một số chương trình quản lý mạng khác... thường chặn mất đường kết nối mà chuẩn Z3950 ứng dụng. Để đưa tính năng này vào hệ thống, cần sửa đổi và mở cổng kết nối và đây chính là công việc THHT.

     

  Tinh Vân được biết đến như một nhà THHT chuyên nghiệp trong nhiều hệ thống của các cơ quan, tổ chức nhà nước như: văn phòng Quốc Hội, bộ Kế Hoạch Đầu Tư, bộ Tư Pháp, bộ Nông Nghiệp, bộ Ngoại Giao, đại học An Ninh TP.HCM, học viện Cảnh Sát, đại học Luật... Công việc chính Tinh Vân thường làm là xây dựng mới hoặc tích hợp các subsystem (hệ thống con) với một hệ thống đã có ở những mức độ khác nhau, hoặc được phát triển theo yêu cầu khách hàng, như: tích hợp hệ thống mạng, firewall, phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng, tích hợp portal với những ứng dụng đã có...

   

  Thông thường, việc này do quản trị mạng trong tổ chức đó hoặc nhà cung cấp thiết bị proxy, firewall đảm trách và Tinh Vân là người đưa ra yêu cầu tích hợp cho PM của mình. Tuy nhiên, không phải nhà bán thiết bị nào cũng đáp ứng nhu cầu tích hợp mọi ứng dụng, nhất là những ứng dụng chuyên ngành. Để PM của mình chạy được, Tinh Vân phải trở thành nhà THHT bất đắc dĩ.

  Rất nhiều KH của Tinh Vân, thậm chí không biết địa chỉ IP của mình là gì; mật khẩu của hệ thống mạng ra sao. Họ hoàn toàn không biết gì về hệ thống thông tin đang chạy. Cứ mỗi lần trang bị PM mới, họ lại ủy thác hoàn toàn việc tích hợp cho nhà bán PM. Lâu dần, hệ thống thông tin trở nên khó kiểm soát, vì không ai nắm rõ “đường đi nước bước” của hệ thống, nếu chẳng may gặp sự cố sẽ rất khó "chẩn" đúng bệnh. Nhiều trường hợp, chỉ quan tâm tới bài toán nghiệp vụ nên chọn mỗi ứng dụng một PM tốt nhất mà xem nhẹ vai trò của việc tích hợp. Đến khi kết nối các hệ thống này với nhau thì mới "tá hỏa" vì mỗi nhà cung cấp một chuẩn công nghệ riêng, không “nói chuyện” được với nhau.

  Không riêng gì tích hợp các hệ thống thư viện điện tử, ở VN, hiện đa phần người bán PM thường kiêm thêm vai trò tích hợp. Trong khi thực chất, cần có người chuyên trách việc này trong mỗi tổ chức hoặc là công ty thứ ba độc lập chuyên THHT để mỗi khi có thiết bị, ứng dụng hay PM mới, nhà THHT đó sẽ kiểm tra độ tương thích của chúng với hệ thống đang chạy.

   

  Các mức độ THHT:
  - Đơn giản: cài đặt phần cứng, PM hệ thống, PM ứng dụng lên máy tính cá nhân
  - Phức tạp: cài đặt nhiều máy tính cá nhân, kết nối với nhau thành 1 hệ thống mạng để chia sẻ các tài nguyên;
  - Rất phức tạp: xây dựng hệ thống mạng có kết nối với Internet, cung cấp các dịch vụ thư điện tử, web... một cách an toàn nhất. Ông Nguyễn Sơn Tùng

     

  Trên thế giới, những công ty chuyên THHT đều có chuyên gia trong từng lĩnh vực cụ thể (phần cứng, PM, mạng...) và có hồ sơ KH. Hồ sơ này sẽ lưu trữ các thông tin về hệ thống mà KH đang chạy như số lượng máy tính, PM đang sử dụng, cấu hình như thế nào, đang dùng dịch vụ gì, hệ điều hành gì, những vấn đề gì cần lưu ý ... để bất cứ ai khi cần làm việc với hệ thống này sẽ có đầy đủ thông tin để tra cứu. Khi đã có đủ thông tin, nhà THHT sẽ cân nhắc tích hợp cái gì trước, cái gì sau, dự phòng được những trường hợp xung đột hệ thống có thể xảy ra.

  THHT là một chuỗi công việc thường xuyên diễn ra với các hệ thống thông tin, tích hợp có thể đơn giản hoặc khó khăn. VN khi chưa đủ các nhà tích hợp chuyên nghiệp thì theo ông Tùng, vai trò CIO rất quan trọng. Ngoài việc giúp phát huy hiệu năng của hệ thống, CIO còn giữ vai trò quyết định trong việc đưa chiến lược tổng thể cho toàn hệ thống, từ đó xác định lộ trình và chuẩn tích hợp cho các ứng dụng mới sau này.

  ID: B0704_43