• Thứ Sáu, 11/05/2007 15:35 (GMT+7)

  Môi trường sư phạm hàng đầu...

  Thành lập năm 2001, ĐH Quốc Tế RMIT Việt Nam là ngôi trường ĐH đầu tiên của Việt Nam có môi trường giáo dục đẳng cấp thế giới.

  Thời gian đầu, trường còn tọa lạc trên đường Phạm Ngọc Thạch, Q3, TP.HCM. Khi đó, mặc dù, tổng diện tích khuôn viên không lớn nhưng trường vẫn có sân chơi, vườn cỏ, có Internet “không dây” cho phép học sinh có thể vào mạng học bài ngay tại sân trường...

  Năm 2005, RMIT Việt Nam chuyển về cơ sở mới xây dựng theo tiêu chuẩn hiện đại tại 702 đại lộ Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7 (khu Đô Thị Mới Nam Sài Gòn). Toà nhà và khuôn viên toát lên một vẻ đĩnh đạc của một trường ĐH dù chưa phải là lớn nhưng rất bề thế. Ngoài ra, cũng vào dịp này, ĐH Quốc Tế RMIT Việt Nam đã được cấp phép và đưa vào hoạt động cơ sở 2 tại Hà Nội. Số lượng cán bộ, giảng viên và các nhân viên khác của trường hiện là 255.

   

  Phòng Lab của ĐH Quốc Tế RMIT Việt Nam

  Về tình hình trang bị cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, ông Michael Mann, tổng giám đốc RMIT VN cho biết: “Toàn bộ nhân viên đều có thể sử dụng máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh (PDA’s, smart phones). Hầu hết các phòng học đều trang bị máy chiếu, màn chiếu và môi trường làm việc, học tập tại đây đều kết nối mạng không dây. Các thiết bị văn phòng khác bao gồm máy fax, máy in, máy scan, máy photocopy...”.

  “Chúng tôi sử dụng một hệ thống phức hợp bao gồm các hệ điều hành Windows, Linux, MAC và Sun Solaris chạy cho máy để bàn và các máy chủ. Tuy nhiên ứng dụng chính hỗ trợ trong việc giảng dạy hiệu quả nhất là hệ thống Blackboard (bảng điện tử). Nội dung môn học được đăng tải trên hệ thống này hỗ trợ giáo viên giảng dạy trực tuyến hoặc soạn thảo các bài kiểm tra. Sinh viên cũng thông qua đó để nộp bài làm, hoặc thảo luận trực tuyến với nhau nhờ vào chức năng chat của hệ thống. Trường còn trang bị rất nhiều máy chủ tạo cơ hội cho sinh viên được làm việc trong môi trường máy tính thực với các hệ điều hành UNIX, cơ sở dữ liệu Oracle, SQL và web server Apache. Ngoài ra, nhiều ứng dụng dành riêng cho các chương trình tiếng Anh học thuật, giúp sinh viên không chỉ nâng cao kỹ năng nghe mà có thể ghi lại phát âm của mình để so sánh với giọng chuẩn” - ông MichaelMann nói.

  Không chỉ thầy cô mà cả các sinh viên của trường đều có cơ hội làm việc, học tập trên máy tính và các công cụ CNTT khác. RMIT Việt Nam trang bị hơn 900 máy tính để bàn và máy tính xách tay cho hơn 3.000 sinh viên và hàng trăm nhân viên. Các hệ thống giám sát chuyên dụng được lắp đặt bảo đảm hệ thống hoạt động tốt và khi có sự cố nhân viên điều hành sẽ nhận được thông báo dưới dạng tin nhắn gửi đến điện thoại di dộng. Hệ thống mạng không dây tốc độ cao của Nortel được lắp đặt ở 2 cơ sở của trường tại TP.HCM và Hà Nội. Mạng WAN thông qua kênh truyền bảo mật VPN kết nối thông tin và đồng bộ hóa dữ liệu giữa 2 cơ sở.

  Trường vừa mới đưa vào hoạt động một phòng lab (thí nghiệm) sử dụng các thiết bị thin client – một dòng sản phẩm máy để bàn nhỏ gọn với toàn bộ các xử lý đều được thực hiện thông qua máy chủ để chạy các ứng dụng desktop. Với tính năng ưu việt về tính ổn định, dễ dàng trong việc bảo dưỡng cũng như các ưu điểm về giá thành, hệ thống này sẽ là hướng phát triển của trường trong tương lai và sẽ dần thay thế các máy tính để bàn.

  Đặc biệt, về kết nối viễn thông, RMIT Việt Nam đã và đang sử dụng các kênh thuê riêng để phục vụ trung bình 4.000 người truy cập mỗi tuần với tốc độ mong muốn. Trường cũng đang cân nhắc một số giải pháp thay thế như sử dụng vệ tinh, công nghệ cáp quang và ADSL. Ứng dụng đa truyền thông dựa trên giao thức IP là một phần trong kế hoạch mở rộng hệ thống mạng đến khu ký túc xá sinh viên và nhà thi đấu thể thao sắp được khánh thành vào năm 2008.

  Ông Michael Mann, tổng giám đốc ĐH Quốc Tế RMIT Việt Nam

   

  Nhờ hệ thống mạng riêng ảo (VPN), nhân viên của trường có thể truy cập dữ liệu làm việc bất cứ lúc nào từ bất cứ nơi đâu như đang có mặt tại văn phòng vậy. Sinh viên cũng dễ dàng đăng nhập vào các hệ thống dữ liệu học tập cũng như e-mail ở khắp mọi nơi và như vậy, tính toán dựa trên lý thuyết, RMIT Việt Nam hiện phải có hơn 3.000 người làm việc trực tuyến, hầu hết là sinh viên.

  Về các hệ thống thông tin đã sử dụng trong trường và với bên ngoài, ông Michael Mann cho biết: “E-mail và website là phương tiện liên lạc chính của trường với khách hàng. Trang web của trường (www.rmit.edu.vn) sắp tới sẽ được bổ sung các tính năng mới để có thể cung cấp đầy đủ hơn thông tin, sự kiện, cho phụ huynh và sinh viên muốn tìm hiểu về trường cũng như tích hợp các dữ liệu điện tử trực tuyến cho sinh viên, giảng viên truy cập. Hiện nay sinh viên có thể điền và gửi đơn nhập học trực tuyến qua trang web này. Trường cung cấp hệ thống e-mail với ứng dụng chống thư rác của McAfee cũng như sử dụng mạng điện thoại dùng công nghệ IP mang tính tiết kiệm và hiệu quả cao. Trường cũng đang nhắm tới phát triển hệ thống quản lý khách hàng (CRM) để nâng cao dịch vụ khách hàng.

  “Với số lượng sinh viên và nhân viên ngày càng tăng, các giải pháp ứng dụng công nghệ của trường luôn được chú trọng và tối ưu hóa nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập. Với nền tảng vững chắc và cách thức đúng đắn, việc mở rộng và nâng cao chất lượng phục vụ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, với sự hỗ trợ kinh nghiệm và chuyên môn của ĐH RMIT tại Melbourne, chúng tôi cũng cố gắng đưa ra các giải pháp thỏa đáng. Điều này tạo điều kiện cho chúng tôi đào tạo một đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, sáng tạo cũng như cung cấp các giải pháp tối ưu” – ông Michael Mann nói.

  “Năm vừa qua, số lượng sinh viên của RMIT Việt Nam tăng 70%. Điều này chứng tỏ RMIT Việt Nam đã đem đến cho sinh viên không chỉ bằng cấp có giá trị quốc tế mà còn tạo ra môi trường học tập và làm việc hiệu quả. Dưới góc độ chuyên môn, chúng tôi hy vọng có thể tận dụng tối đa các công nghệ mới để hỗ trợ sinh viên và nhân viên đạt được những kết quả tốt nhất trong môi trường học tập và làm việc an toàn. Đây luôn là một thách thức nhưng đầy thú vị!” – ông Mann nói tiếp.

   

  RMIT Việt Nam có một môi trường làm việc và học tập hiện đại, hiệu quả nhờ ứng dụng sâu các giải pháp CNTT-TT. Môi trường văn hóa của trường là sự kết hợp hài hoà giữa văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam và văn hóa Úc trong xu thế hội nhập - môi trường đa văn hoá. Nhà hát Melbourne nằm ngay trong toà nhà chính của RMIT Việt Nam ở khu Nam Sài Gòn là một đầu tư đáng giá cho những hoạt động chính khóa và ngoại khóa của trường. Ngay cả kiến trúc của ngôi nhà chính cũng thể hiện những nét đa văn hoá đó. Trong xu thế phát triển giáo dục hài hòa, trường đã xây dựng thêm khu ký túc xá và trung tâm thể thao hiện đại.

   

   

  ID: B0705_34