• Thứ Sáu, 11/05/2007 15:36 (GMT+7)

  Tạo điều kiện làm việc tốt nhất

  So với những “gương mặt” lọt vào Top 50 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam thì công ty TNHH Phát Triển Hạ Tầng Thăng Long (Infra-TL) là một cái tên rất mới, đội ngũ nhân viên cũng như tiềm lực tài chính còn khiêm tốn.

  Ban lãnh đạo của công ty TL rất bất ngờ khi công ty lọt vào top 50. Tuy nhiên, đối với đội ngũ nhân viên, chính sách tạo điều kiện cho người lao động nâng cao năng lực làm việc thông qua đào tạo, tiếp xúc với chuyên gia trong và ngoài nước, tham gia vào các dự án là lý do để họ bỏ phiếu cho doanh nghiệp của mình.

  Chị Lê Phương Anh, cán bộ phòng Hành Chính, người đã làm việc tại công ty từ những ngày mới thành lập cho biết: "Thời gian đầu, công ty còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện vật chất chưa đầy đủ, lương nhân viên còn hạn chế nhưng tôi không nản bởi mọi người làm việc ở đây cư xử với nhau rất thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong công việc. Lúc đó công ty còn ít người nên mỗi nhân viên có thể làm nhiều việc nhưng luôn nhận được sự hỗ trợ của đồng nghiệp và ban lãnh đạo, đặc biệt là giám đốc. Công ty luôn quan tâm đến điều kiện làm việc của nhân viên. Tất cả nhân viên đều được trang bị máy tính đầy đủ, kết nối mạng LAN và Internet, có hòm thư riêng do công ty lập. Những nhân viên hay phải đi công tác được trang bị thêm cả máy tính xách tay. Internet không thể thiếu để phục vụ công việc và cả giải trí nữa".

  Còn đối với anh Vũ Quang Trung, nhân viên xí nghiệp Thi Công, ấn tượng về công ty là ''thái độ lắng nghe" của ban lãnh đạo. Hàng tuần, công ty đều có các cuộc họp giao ban để nắm sát tình hình hoạt động của công ty, công việc của từng nhân viên. Đặc biệt là việc giải quyết các vấn đề một cách thấu đáo. Cụ thể, khi mới vào đây làm việc, nhận thấy công tác lập dự toán cho các dự án của công ty còn một số bất cập, anh Trung đã đề xuất với ban lãnh đạo mua thêm phần mềm dự toán (chuyên dùng cho ngành xây dựng). Lý do mà anh đưa ra là hiện nay, các kỹ sư thường chỉ chú trọng đến khâu thiết kế mà ít quan tâm đến phần dự toán mặc dù họ đều phải làm dự toán khi cần. Tuy nhiên, do không phải là người lập dự toán chuyên nghiệp nên họ thường hoàn thành công việc này trễ. Trong khi đó, công tác dự toán phải diễn ra song song với thiết kế mới đảm bảo hiệu quả cũng như kịp đưa cho nhà đầu tư.

  Ý kiến của anh Trung đã được gửi đến các bộ phận liên quan xem xét. Cụ thể là trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng kế toán. Sau khi tập hợp các ý kiến, ban lãnh đạo đã ra quyết định cuối cùng.

  Ông Nguyễn Quang Huân, giám đốc công ty Infra-TL cho biết đây không phải là trường hợp cá biệt. Việc nhân viên đề xuất được trang bị thêm các phương tiện làm việc là hoàn toàn chính đáng và công ty luôn khuyến khích. Thực tế cũng cho thấy việc ứng dụng CNTT đang giúp cải tiến rất nhiều hoạt động của công ty. Chẳng hạn, trước đây, bộ phận vẽ đường ống cấp thoát nước trong các dự án cần đến 6 người, nhưng nhờ sử dụng phần mềm chuyên ngành, nay chỉ cần 1 người. Trong tương lai, công ty đang dự định tuyển thêm một nhân viên chuyên trách về CNTT trong công ty.

  Ngoài trang thiết bị để làm việc (phần cứng) thì cơ hội được cọ xát thực tế (kỹ năng mềm) cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của nhân viên. "Một trong những điều mình thích ở công ty này là chính sách chuyển đổi vị trí làm việc cho nhân viên. Kỹ năng và kinh nghiệm của mình ngày càng được nâng lên vì đã tham gia nhiều công việc, nhiều dự án khác nhau. Qua đó, mình được thể hiện hết khả năng của mình và lãnh đạo cũng nhận thấy được mặt mạnh nhất của nhân viên. Đặc biệt, công ty mình là công ty tư vấn, thường xuyên làm việc với các chuyên gia quốc tế nên mỗi lần tham gia dự án là một lần "learning by doing" (học qua công việc). Những công việc đầu tiên mình làm ở công ty như tổ chức hội thảo, tham gia dự án cùng chuyên gia nước ngoài... tuy có sai sót nhưng đã mang đến nhiều bài học. Cùng với số lượng nhân viên ngày càng nhiều, công ty ngày càng phát triển, các dự án cũng nhiều hơn. Mọi người lại càng có dịp thể hiện khả năng làm việc độc lập và tinh thần làm việc theo nhóm. Mỗi nhân viên, trong đó có mình đều cố gắng để góp phần vào sự phát triển chung của công ty", chị Phương Anh chia sẻ.

  Trong phòng làm việc của ông Huân có treo một bức thư pháp chữ Hán "Nhật Nhật Tân" (luôn luôn đổi mới). Đó cũng chính là phương châm làm việc và điều hành của giám đốc Huân. “Khi công ty mới đi vào hoạt động, tôi cũng không đặt ra quá nhiều quy định trong nội bộ, nhưng do đặc thù là doanh nghiệp tư vấn nên công ty luôn khuyến khích nhân viên học tiếp và tạo điều kiện cho họ đi học”. Ban lãnh đạo không ngần ngại cho nhân viên biết về các kế hoạch, nhu cầu của công ty để nhân viên phấn đấu. Chẳng hạn, hiện tại, công ty đang thiếu một nhân viên có kiến thức về luật, nhân viên nào có thể thu xếp để theo học công ty sẽ đài thọ toàn bộ học phí.

  "Nhật nhật tân" còn có nghĩa là mọi thứ luôn vận động chứ không đứng yên. Đối với nhân viên, nhu cầu của họ luôn thay đổi. Vì vậy, công ty cũng phải thường xuyên tự hoàn thiện và vươn lên để đáp ứng mong mỏi của người lao động. Đó cũng là động lực để ban lãnh đạo luôn phải cố gắng. “Từ khi thành lập công ty, tôi chưa bao giờ nghĩ công ty của mình sẽ lọt vào danh sách những công ty tuyển dụng hàng đầu. Tuy nhiên, tôi luôn coi trọng vấn đề nhân sự bởi sự thành công của công ty không phụ thuộc vào riêng chiến lược của ban lãnh đạo mà còn là sự đồng lòng của các nhân viên”, giám đốc Nguyễn Quang Huân tâm sự. Ngoài việc khuyến khích nhân viên đưa ra ý kiến, khi cần đưa ra các quyết định lớn có ảnh hưởng đến người lao động như cổ phần hóa, tăng vốn góp, cải cách tiền lương, công ty cũng hay sử dụng hình thức “trưng cầu”.

  Là một công ty trẻ, lại đang trên đà phát triển, tin rằng trong nhiều năm nữa, Infra-TL vẫn là điểm đến tin cậy của người lao động.

   

  Công ty TNHH Phát Triển Hạ Tầng Thăng Long (Infra-TL) thành lập năm 2001, chuyên tư vấn, khảo sát, thiết kế chi tiết và quản lý thi công cho các dự án phát triển hạ tầng, bao gồm các dự án nước và môi trường. Hiện tất cả 62 nhân viên của công ty đều được trang bị máy tính, cấp tài khoản e-mail có đuôi trùng với tên miền của công ty, các vị trí hay phải di chuyển được trang bị thêm máy tính xách tay. Website: http://www.infra-TL.com.

   

   

  ID: B0705_36