• Thứ Sáu, 11/05/2007 15:43 (GMT+7)

  “Không bao giờ bỏ cuộc”...

   

  Doanh số trong 2 năm 2005 và 2006 của Pyramid Consulting Vietnam nằm trong khoảng 2 đến 3 triệu USD/năm. Thu nhập bình quân của nhân viên ở vào mức cao trong khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại TP.HCM (thuộc top 10% số công ty trả lương cao nhất, theo khảo sát lương 2007 của Navigos Group vừa công bố trong đầu tháng 4/2007). Do nghiệp vụ kinh doanh là phát triển sản phẩm phần mềm trực tuyến và xử lý SMS cho thị trường châu Âu, tất cả nhân viên của Pyramid Consulting Vietnam đều được trang bị máy tính, sử dụng Internet 24/24.

  Ông Nguyễn Hải Triều, giám đốc điều hành khu vực châu Á công ty Pyramid Consulting Vietnam đã không ngần ngại trao đổi với TGVT - PCW VN công tác ứng dụng CNTT, tạo một môi trường làm việc chuyên chuyệp

  Ông có thể giới thiệu một chút về hệ thống CNTT ở công ty...


  Do tính chất công việc, công ty Pyramid Consulting Vietnam luôn phải đáp ứng đòi hỏi của khách hàng, theo sát tiến độ và điều chỉnh hoạt động để đảm bảo kế hoạch. Công ty chúng tôi có một hệ thống mạng LAN/Internet mạnh và an toàn, với 5 đường ADSL và một đường truyền trực tiếp leased line dung lượng 1MB. Số người làm việc trực tuyến (online) là 100%. Theo phân quyền, công ty có một số vị trí có thể làm việc từ xa với kết nối an toàn.

  Công ty dùng phần mềm gì?

  Về hệ điều hành, chúng tôi dùng chủ yếu vẫn là Windows. Tuy nhiên, Linux cho đội ngũ phát triển JAVA cũng được dùng rộng rãi. Về phần mềm văn phòng, chúng tôi hạn chế sử dụng phần mềm thương mại (trừ vị trí nào bắt buộc). Chúng tôi có chính sách và quy định sử dụng PM nguồn mở một cách rộng rãi. Ví dụ, OpenOffice thay thế cho MS Office, OpenWorkbench thay thế cho MS Project và các công cụ phần mềm khác dựa trên mã nguồn mở... Tuy nhiên, một số công cụ phần mềm thương mại khác vẫn dùng của Microsoft như Studio.net... Công ty có các hệ thống phần mềm dùng chung tự phát triển như quản lý phát triển phần mềm (PMS = Project Management System), quản lý và báo cáo bug (bugtracker), quản lý tài liệu (document management) như hệ thống ChannelOne. ChannelOne được phát triển trên công nghệ web 2.0, là hệ thống chia sẻ, quản lý tài liệu của toàn công ty, rất mạnh với trình soạn thảo có tính năng như MS Word...

   

  Ông Nguyễn Hải Triều, giám đốc điều hành khu vực châu Á công ty Pyramid Consulting Vietnam: "Khi cuộc khảo sát bắt đầu, lãnh đạo công ty đồng ý cho nhà tổ chức danh sách nhân viên

   

   

   

   

   của công ty mình để nhà tổ chức khảo sát trực tiếp. Đồng thời, chúng tôi cũng trả lời một số câu hỏi của nhà tổ chức. Là người trong ban lãnh đạo, tôi vui mừng và tự hào vì công ty đã được bình chọn vào top 50 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, và cám ơn nhân viên – các đồng nghiệp đã dành cho công ty niềm tin của mình”.

     

  Tuy nhiên, theo tôi, ngoài đầu tư hệ thống và phần mềm, xây dựng và phát triển văn hoá công ty là việc rất quan trọng. Ví dụ, công ty muốn tăng cường tinh thần hăng say làm việc của nhân viên, muốn giữa họ với nhau có những sự hiểu biết, cảm thông. Điều này quan trọng khi nhân viên làm việc theo nhóm, nếu giữa họ là một sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau thì không những công ty có thể ngăn ngừa những bất đồng, xung đột không đáng có mà còn phát huy được sức mạnh tương trợ... Đặc thù của các công ty chuyên ngành CNTT-TT là có đội ngũ tuổi đời trẻ, được tuyển chọn kỹ càng, huấn luyện nghiêm ngặt, tinh thần và tác phong làm việc chuyên nghiệp (ở công ty của tôi, khách hàng thuộc thành phần quốc tế từ châu Âu, Mỹ). Nhân viên trong công ty cùng đưa ra và bình chọn một số khẩu hiệu tiêu biểu cho tinh thần của tập thể như: “Never give up!” (Không bao giờ bỏ cuộc!); "PYCO will be what you are" (Tương lai của Pyramid Consulting chính là bản thân các bạn); "Tinh thần teamwork (làm việc theo nhóm) chiến thắng chủ nghĩa cá nhân”.

  Những hoạt động ngoài giờ làm ở công ty diễn ra như thế nào?

  Công ty có quỹ tài trợ cho các hoạt động “Teambuilding” (Xây dựng tình đồng đội và khả năng cộng tác) trong từng dự án, từng nhóm. Từng nhóm sẽ lại có những sinh hoạt ngoài giờ theo thoả thuận riêng của họ như dẫn nhau đi cà phê, đi ăn chung, thậm chí đi picnic cùng nhau. Về thể thao, chúng tôi có câu lạc bộ bóng đá, câu lạc bộ cầu lông. Công ty tài trợ mỗi tháng từ 1 đến 2 triệu đồng thuê sân bãi và những tài trợ khác theo các giải đấu. Hoặc, chúng tôi cũng có câu lạc bộ tiếng Anh (English club) vừa nâng cao trình độ vừa tăng cường mối giao tiếp giữa các thành viên. Công ty còn tổ chức cho nhân viên nhiều sự kiện trong năm như sinh nhật, lễ, tết, ngày phụ nữ quốc tế 8/3... Nói chung, môi trường làm việc của công ty rất hoà đồng.

  Ông có thể đưa ra một kết luận nào đó nhân sự kiện công ty được bình chọn là nhà tuyển dụng hàng đầu không?

  Theo tôi, yếu tố con người trong các công ty CNTT-TT là quan trọng nhất. Cùng với thương hiệu, con người là yếu tố chính quyết định giá trị của doanh nghiệp. Chúng ta cần tác phong chuyên nghiệp và cũng cần cho nhân viên của mình mọi điều kiện tốt để thể hiện tác phong đó.
  Cám ơn ông!

   

  Tại công ty Pyramid Consulting Vietnam (trong toà nhà E-Town, TP.HCM), môi trường làm việc được tổ chức thông thoáng, hiện đại, ngăn nắp. Phòng làm việc của giám đốc nằm giữa chiều dọc của một văn phòng, được bài trí đơn giản và thân thiện. Tổng số nhân viên của Pyramid Consulting hiện là 120 nhưng một diện tích 350 mét vuông ngay cạnh mặt bằng hiện hữu đang được thiết kế - trang trí nội thất để chuẩn bị cho các nhân viên sẽ được tuyển tiếp trong xu thế phát triển của công ty. Số nhân viên của công ty từ nay cho đến cuối năm sẽ phát triển lên 150.

   

   

  ID: B0705_42