• Thứ Ba, 12/06/2007 14:21 (GMT+7)

  HR4U của Phúc Hưng Thịnh (SS4U)

  Công ty cổ phần Giải Pháp PM Phúc Hưng Thịnh (SS4U - Software Solution for You) những năm gần đây đã có nhiều hợp đồng tư vấn và triển khai hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp - ERP (Enterprise Resource Planing). Sản phẩm của công ty - hệ ERP B4U (Business for You) và B4Ui đều có tích hợp hệ PM quản trị nhân sự HRM (Human Resource Management), còn có tên là HR4U.

   

  HR4U có 8 phân hệ chính: lý lịch cá nhân; lương; chấm công; bảo hiểm; hợp đồng lao động; đánh giá NV; thuế thu nhập cá nhân; thông tin tuyển dụng. Theo ông Thẩm Văn Hương, phó giám đốc điều hành công ty Phúc Hưng Thịnh, vấn đề quản trị nhân sự rất chuẩn mực nên PM HRM nào cũng có điểm giống nhau, thể hiện đầy đủ mọi thông tin về NV như lý lịch cá nhân; hợp đồng lao động; sổ lao động; sổ bảo hiểm; quá trình công tác; quá trình đào tạo; khen thưởng – kỷ luật; tai nạn lao động nếu có; khám sức khoẻ; thanh toán lương qua NH; đánh giá NV; quyết định tăng lương, quyết định thôi việc; hệ thống báo cáo nhân sự...

  Thông tin cá nhân có thể cập nhật trực tiếp trên giao diện chính của PM HR4U. Có thể sử dụng màn hình truy vấn dữ liệu (theo các tiêu chí) để trích dữ liệu hoặc dùng hệ thống báo cáo linh động, có thể điều chỉnh. Phân hệ thông tin tuyển dụng giúp doanh nghiệp (DN) tự động hoá quy trình thay vì phải làm thủ công rất phức tạp trước đây. PM có thể QL đợt tuyển dụng; QL loại tuyển dụng; vị trí cần tuyển dụng và nội dung các yêu cầu; hình thức và danh mục các câu hỏi phỏng vấn; kết quả, yêu cầu tiếp nhận hồ sơ; thông báo tuyển dụng; hệ thống báo cáo...

       

  “Thị trường tương lai của HRM rất lớn vì DN Việt Nam ngày càng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn nữa với chi phí triển khai - vận hành thấp, dễ sử dụng... HRM là giải pháp cần phải có cho DN trong quản trị nguồn nhân lực của mình. Vấn đề là mỗi DN có đặc thù QL riêng nên chương trình phải có tính mở cao để dễ dàng đáp ứng”. Ông Thẩm Văn Hương, phó giám đốc điều hành công ty Phúc Hưng Thịnh.

     

  Về QL chấm công, theo ông Hương, hiện tại, trên thị trường lao động có rất nhiều loại công cụ chấm công (điền bảng bằng tay, dùng máy đọc thẻ từ hoặc vân tay). Cách chấm công cũng khác nhau: chấm theo số ngày giờ NV làm việc hoặc chỉ chấm ngày – giờ NV nghỉ rồi lấy tổng giờ công trong tuần hay tháng trừ đi số đó... “PM chấm công của Phúc Hưng Thịnh đáp ứng được mọi loại hình kết xuất dữ liệu chấm công hiện có” – ông Hương nói. Quy trình thường như sau: máy chấm công lấy thông tin về thiết bị chấm công; PM sẽ định nghĩa: bảng chấm công theo giờ làm, bảng chấm công giờ tăng ca, những trường hợp nghỉ dài hạn (phụ nữ sinh con; lao động nghỉ không hưởng lương một thời gian...) để không chấm công, ngày công trong tháng; sau đó chuyển số liệu để tính lương.

  QL tính lương là công việc quan trọng và phức tạp nhất mà PM quản trị nhân sự phải làm tốt thì mới đáp ứng được. Các DN có hàng chục, hàng trăm cách tính lương, thưởng và tiền thù lao khác cho NV. Do đó, PM tính lương phải rất linh hoạt, đáp ứng mọi cách thức đó. Ví dụ, có DN tính lương theo ngày/người và cuối tháng ra bảng lương tháng; có DN tính lương theo sản phẩm, có DN áp dụng cả hai cách tính. Trong thực tế, việc tính lương còn phức tạp hơn nhiều: ngoài lương người lao động còn có các khoản thưởng Tết, lễ; thưởng doanh số, thưởng lao động giỏi và các loại hình khuyến khích vật chất khác... Ngoài lương + thưởng, DN phải tính các khoản bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân và với thuế thu nhập, phải phân biệt khoản thu nào của cá nhân chịu thuế, khoản thu nào không chịu thuế... Nắm bắt nhu cầu này, HR4U cho phép tính nhiều loại lương trong một phòng, ban, phân biệt lương lao động trong nước, chuyên gia nước ngoài; có nhiều cách tính lương cho các DN khác nhau; có đủ các hệ thống báo cáo theo quy định của Nhà Nước... Đó là do HR4U được xây dựng dựa vào giải pháp tích hợp động, cần tiêu chí nào thì định nghĩa thêm tiêu chí đó (có đến vài chục khoản mục và DN sử dụng có thể tự mở rộng theo hướng dẫn của nhà phát triển)...

  Ngoài ra, ông Hương nói thêm: “Nếu ứng dụng ERP, DN có thể định nghĩa đơn giá tiền lương theo công đoạn – tích hợp chặt chẽ với phân hệ QL sản xuất, QL tài chính – từ đó, DN có thể tính và trả lương chính xác, kịp thời và công bằng”.

  Sẽ rất khó cân đong hiệu quả khi ứng dụng HRM. Tuy nhiên, hiệu quả sử dụng HRM thì luôn luôn chắc chắn. Nếu không ứng dụng PM này, nhiều DN khó có cơ hội để tiếp cận và sử dụng nhiều thông tin liên quan đến quản trị do phương pháp thủ công không đáp ứng nổi. Trong khi đó, nhờ PM, mọi thông tin đều có thể có trong một thời gian ngắn nhất do mọi thứ đều có cơ sở dữ liệu lưu lại. Từ đó, PM phát huy hiệu quả về QL.

  Tuy nhiên, theo ông Hương: “Không sản phẩm nào đáp ứng được 100% nhu cầu của khách hàng. Nhu cầu của DN thay đổi từng ngày và lãnh đạo DN cũng có thể đổi nên yêu cầu thông tin cũng khác, hoặc do sự thay đổi của chính sách nhà nước..., và người sử dụng cũng ngày một đòi hỏi hơn. Do vậy phương châm của chúng tôi là đáp ứng tối đa, thiếu gì trong PM thì “may đo” thêm, nhưng phải tuân thủ quy trình chuẩn”.

  Giao diện phần mềm HR4U

   

  ID: B0706_38