• Thứ Ba, 12/06/2007 14:23 (GMT+7)

  Profiles: Đánh giá năng lực nghề nghiệp

  Năm 1991, hai nhà sáng lập Profiles International (Mỹ) (www.profilesinternational.com) là Jim Sirbasku và Bud Haney nhận thấy một nhu cầu vẫn chưa được các DN tuyển dụng thỏa mãn. Đó là sự bất lực của các nhà tuyển dụng trong việc tuyển chọn, bố trí nhân sự hợp lý vào vị trí thích hợp; giữ chân và quản lý nhân viên. Jim và Bud đã tham khảo ý kiến của các nhà tâm lý học, quản lý nhân sự và các chuyên gia khác để cuối cùng tìm được công cụ đánh giá đáng tin cậy.

  Mục tiêu của Profiles International là cung cấp các sản phẩm, công cụ đánh giá con người có chất lượng và hiệu quả cao nhằm thỏa mãn các nhu cầu của các DN và các tổ chức. Ý định của Jim Sirbasku và Bud Haney là xây dựng giải pháp giúp giảm bớt khó khăn và căng thẳng cho cả nhà tuyển dụng và người tìm việc. Họ nhận ra rằng tìm việc thực sự là một vấn đề đau đầu đối với nhiều người, và các công cụ đánh giá của Profiles ra đời với mục tiêu giảm thiểu căng thẳng cho người tìm việc. Thông tin lấy được từ công cụ đánh giá Profiles giúp nhà tuyển dụng tìm ra các ứng viên phù hợp và quản lý nhân viên hiệu quả.

  Để có thể mở rộng hoạt động kinh doanh, Profiles đã đầu tư phát triển một đội ngũ chuyên nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm đánh giá năng lực nghề nghiệp. Profile nhanh chóng trở thành một công ty lớn mạnh nhất trong toàn ngành. Hiện, Profiles International có hơn 140 nhân viên tại văn phòng chính ở Waco, Texas và hơn 750 đối tác trên khắp thế giới. Sản phẩm của công ty đã được dịch ra 25 ngôn ngữ. Hiện nay, Profiles International, Inc có thể cung cấp trọn bộ các công cụ đánh giá toàn diện và đa dạng giúp các công ty khai thác thông tin đó như một lợi thế cạnh tranh.

  Tất cả các công cụ của Profiles đều được thực hiện dưới dạng bài kiểm tra trắc nghiệm trên Internet. Sau khi hoàn tất, hệ thống phân tích, đánh giá tự động của Profile sẽ đưa ra các bảng báo cáo kết quả đánh giá khả năng của ứng viên và gửi cho bộ phận quản lý nhân sự của công ty (khách hàng). Dựa vào các bảng báo cáo này, công ty sẽ có cơ sở quan trọng và cần thiết để quyết định tuyển dụng và bố trí công việc phù hợp với khả năng của ứng viên. Các công cụ này cũng được ứng dụng đánh giá năng lực của nhân sự đang làm trong công ty để nâng bậc hay bố trí lại vị trí của nhân sự cho phù hợp với khả năng hiện tại của họ. Tại Việt Nam, trước mắt, Profiles International, Inc ủy quyền cho TRG International(www.trginternational.com) triển khai, cung cấp 4 giải pháp của Profiles cho khách hàng có nhu cầu. Theo đó, TRG sẽ tổ chức các khóa hướng dẫn, đào tạo khách hàng hằng tháng để giúp họ hiểu thêm về những ứng dụng, lợi ích cũng như giúp họ sử dụng các giải pháp này một cách hiệu quả nhất.

  Đánh giá tổng thể năng lực con người (Profile XT)

  Profile XT là công cụ phỏng đoán khả năng phù hợp với công việc và bố trí đúng người đúng việc, cho phép công ty xác định và đưa được những người phù hợp nhất vào đúng vị trí. Là một sản phẩm “đánh giá con người toàn diện”, Profile XT được sử dụng để lựa chọn, huấn luyện, đào tạo, nâng bậc, quản lý, lên kế hoạch đào tạo kế tiếp và phát triển bản mô tả công việc. Công cụ này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá những phẩm chất của ứng viên, cách suy nghĩ và lập luận, các đặc trưng về hành vi và mối quan tâm nghề nghiệp.

  Một bài trắc nghiệm của Profile XT gồm 320 câu hỏi cho ứng viên trả lời khoảng 1 giờ. Sau khi hoàn tất, hệ thống Profile sẽ đưa ra 9 bảng báo cáo đánh giá ứng viên: biểu đồ, cá nhân, phân tích công việc, tổng quan công việc, bổ nhiệm, huấn luyện, kế hoạch phát triển kế nhiệm, mức độ phù hợp của ứng viên, bổ nhiệm nhân viên bán hàng. Theo bà Nguyễn Vân Anh, phó chủ tịch Profiles Internationnal Vietnam, giá của mỗi bài trắc nghiệm của Profiles XT là 150USD. Giá sẽ giảm cho khách hàng đạt số lượng lớn.

     

  Các công cụ đánh giá Profiles sẽ cung cấp các dữ liệu chính xác, đáng tin cậy giúp nhà tuyển dụng có được những nhân viên phù hợp với công việc nhất, giúp các nhà lãnh đạo huấn luyện và khích lệ nhân viên một cách hiệu quả; đồng thời giúp nhân viên hướng các nỗ lực làm việc cao hơn. Theo Jim Sirbasku và Bud Haney, nhân viên sẽ thành công nhờ vào các điểm mạnh của bản thân; nhưng họ không thất bại vì những những điểm yếu.

       

  Năng lực phục vụ khách hàng (Customer Service Perspective)

  Customer Service Perspective cho phép công ty đánh giá những ứng viên hay nhân viên có khả năng làm gia tăng sự hài lòng của khách hàng, giảm thiểu những lời than phiền, xây dựng sự trung thành của khách hàng, tăng doanh số và đạt được lợi nhuận đáng kể. Công cụ này của Profiles đánh giá thái độ và năng lực phục vụ khách hàng của nhân viên và các ứng viên. Công cụ này cung cấp những thông tin quan trọng cần thiết để tuyển dụng những người có kỹ năng phục vụ khách hàng tốt, nâng cao mảng đào tạo dịch vụ khách hàng và tăng cường nhận thức mỗi nhân viên là một phần trong đội ngũ phục vụ khách hàng.

  Đánh giá năng lực quản lý và lãnh đạo (CheckPoint 3600 Feedback System)

  Là công cụ phát triển năng lực quản lý nghề nghiệp. ChechPoint 3600 Feedback System ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của từng cá nhân và công ty. ChechPoint 3600 Feedback System hỗ trợ cho việc lên kế hoạch và thực hiện một chương trình phát triển nghề nghiệp cho nhà quản lý. ChechPoint 3600 Feedback System là quy trình phản hồi nhiều cấp độ giúp các nhà quản lý và lãnh đạo đánh giá về năng lực thực hiện công việc của mình từ những người xung quanh, so sánh ý kiến của người khác với nhận thức của bản thân, xác định một cách tích cực những điểm mạnh cũng như những điểm cần cải thiện.

  Thông tin có đuợc khi tham gia ChechPoint 3600 Feedback System được bổ sung thêm giá trị từ một công cụ phân tích quản lý công ty (Organizational Management Analysis - OMA). OMA cung cấp một bảng tóm tắt tổng quan từ tất cả các báo cáo phản hồi của cá nhân dựa trên một nhóm chọn lọc. Bản phân tích xem xét văn hóa công ty và đựa ra các thông tin sâu sắc về sự phù hợp của nhóm quản lý với mục tiêu và mục đích của công ty.

  Đánh giá năng lực bán hàng (Profiles Sales Indicator)

  Để vui vẻ, làm việc hiệu quả và thành công trong nghề bán hàng, một người cần có các phẩm chất chủ yếu như khả năng cạnh tranh, tính kiên trì và động lực bán hàng. Làm thế nào để tìm được một nhân viên kinh doanh có đầy đủ các tố chất trên và đưa họ vào đúng vị trí để trở thành người xuất sắc nhất? Profiles Sales Indicator sẽ loại bỏ phần lớn sự phỏng đoán trong quá trình tuyển dụng để lựa chọn đúng người vào các vị trí kinh doanh cho công ty bạn. Profile Sales Indicators đánh giá các phẩm chất cần thiết cho việc kinh doanh thành công và phỏng đoán các hành vi kinh doanh chủ yếu ảnh hưởng đến kết quả làm việc. Những bản báo cáo toàn diện giúp DN có thể huấn luyện đội ngũ bán hàng của mình và điều chỉnh chương trình đào tạo nhằm tối ưu hóa hiệu suất làm việc của các nhân viên kinh doanh.

  ID: B0706_40