• Thứ Tư, 11/07/2007 10:40 (GMT+7)

  Phần cứng của “Sữa”

  Với 2 hệ thống ERP của Oracle và CRM của SAP đã được đưa vào chu trình sản xuất, khả năng giao tiếp với hệ thống Microsoft Dynamics SL đang được triển khai cho gần 200 đại lý, Vinamilk đã trang bị cho mình hệ thống máy chủ hiệu năng cao của IBM

  Ứng dụng CNTT ở qui mô lớn

  Vinamilk xem hệ thống CNTT hiện đại là một phần không thể thiếu trong chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty. Hệ thống quản lý sản xuất và phân phối trước đây đã không thể đảm bảo cung cấp thông tin chính xác kịp thời phục vụ cho qui trình sản xuất, quản lý hàng tồn kho và marketing. Ban lãnh đạo đã đi đến quyết định chọn 2 giải pháp là Oracle E-Business Suite, và SAP CRM để giải quyết vấn đề này.

  Sau một thời gian chạy thử nghiệm song song ERP với phần mềm kế toán cũ, tháng 4/2007 Vinamilk đưa ERP vào vận hành và từ tháng 1/2007, Vinamilk đã xem Oracle E-Business Suite (EBS) phiên bản 11.5 và SAP CRM là các phần mềm chính thức. Chỉ với thành tích này, Vinamilk đã trở thành một công ty Việt Nam hiếm hoi triển khai thành công nhiều giải pháp nằm trong top 10 giải pháp của thế giới.

  Ông Trần Nguyễn Sơn
  giám đốc CNTT của Vinamilk

   

  Ông Trần Nguyễn Sơn, giám đốc CNTT của Vinamilk cho biết công ty đã triển khai thành công các module chuẩn của giải pháp Oracle EBS bao gồm Tài Chính (Finance), Quản Lý Đặt Hàng (Order Management), Mua Hàng (Procurement), Sản Xuất (Manufacturing)... Oracle EBS chủ yếu giúp giải quyết việc kết nối với các nhà cung ứng (supplier) và các qui trình khác trong nội bộ DN. Về hệ thống e-mail, công ty ứng dụng Microsoft Exchange. Để giao tiếp với gần 200 nhà phân phối, Vinamilk sử dụng SAP CRM trong khi các nhà phân phối sử dụng giải pháp Solomon (đã được đổi tên lại là Microsoft Dynamics SL). Phòng CNTT của Vinamilk gồm 26 nhân viên chia ra thành nhiều nhóm: nhóm hỗ trợ máy tính, nhóm mạng, nhóm máy chủ - cơ sở dữ liệu, nhóm lập trình và nhóm hỗ trợ Solomon. Chính nhóm Solomon này sẽ hỗ trợ 12 nhà phân phối đã triển khai và vận hành Solomon mặc dù các công ty triển khai khác cũng vẫn hỗ trợ kỹ thuật. Ông Sơn cho 26 nhân viên phòng CNTT đều tập trung tại trụ sở chính của Vinamilk tại 184-186-188 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM. Còn các hệ thống CNTT của Vinamilk tại các nhà máy và chi nhánh đều chạy tự động. Nhân viên CNTT có thể điều khiển và sửa lỗi từ xa.

  Trong các nhà cung cấp, Vinamilk đánh giá cao IBM bởi khả năng cung cấp công nghệ hiện đại, năng lực chuyên môn sâu và tư vấn giải pháp phù hợp với DN. Vinamilk đã hợp tác với IBM để xây dựng và triển khai cơ sở hạ tầng CNTT theo yêu cầu, bao gồm hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ, hệ thống phục hồi sự cố và phần mềm quản lý ứng dụng. Những giải pháp này mang đến cho Vinamilk khả năng mở rộng hệ thống, hiệu năng tối đa và mang lại hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh.

  Phần cứng “đáng nể”

  Trung tâm dữ liệu của Vinamilk là một căn phòng không bảng hiệu. Điều đáng tiếc là vì lý do bảo mật, tạp chí TGVT - PCW VN không thể công bố những tấm hình về hệ thống phần cứng “đáng nể” của Vinamilk. Chẳng hạn hệ thống lưu trữ SAN của IBM DS8100 dung lượng 10 Terabyte nặng 1 tấn, được điều khiển bằng 2 máy chủ IBM System p. Vinamilk là khách hàng đầu tiên của IBM tại Việt Nam ứng dụng hệ thống này. Ông Sơn cho biết tổng chi phí đầu tư cho phần cứng của Vinamilk trên 2,5 triệu USD.

  Trước khi triển khai ERP, Vinamilk đã vận hành các máy chủ thuộc dòng IBM Blade Center System X (chạy BVXL Intel). Tuy nhiên, sau tháng 2/2007, Vinamilk chuyển toàn bộ ứng dụng sang nền hệ điều hành AIX trong các máy chủ mới IBM System p mới. IBM System p dựa trên BVXL IBM POWER5, được thiết kế để cung cấp năng lực tính toán đa ứng dụng ở mức độ hệ thống chạy UNIX thế hệ 3. Kiến trúc POWER được thiết kế nhằm đem lại hiệu suất tối đa, sự tin cậy và đơn giản trong quản lý và an ninh mạng. Bản thân IBM, trong các sự kiện, cũng tự đánh giá cao nhất dòng máy này so với các dòng máy khác như System I, System X. Chữ cái “p” trong tên của dòng sản phẩm là viết tắt của từ “performance” nghĩa là hiệu năng cao.

     

  Thành lập từ năm 1976, công ty cổ phần Sữa Việt Nam nay chiếm lĩnh 75% thị phần sữa tại Việt Nam. Với số vốn điều lệ 100 triệu USD, Vinamilk đạt mức doanh thu kỷ lục trên 400 triệu USD trong năm 2006, trong đó có 80 triệu USD từ nguồn thu xuất khẩu. Ngoài kênh phân phối trong nước với gần 200 nhà phân phối và 94.000 điểm bán hàng trên 64 tỉnh thành, sản phẩm Vinamilk còn được xuất khẩu sang Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, Séc, Trung Đông và Đông Nam Á...

   

  Trong trung tâm dữ liệu tại trụ sở chính của Vinamilk có 4 chiếc máy chủ System p cùng các máy chủ khác đang lưu trữ các giải pháp Oracle EBS, SAP CRM và Microsoft Exchange. Ông Sơn cho biết Vinamilk đã xây dựng trung tâm dự phòng này đạt mức hiện đại nhất với cấp độ mức 7, mức dự phòng cao nhất theo các tiêu chuẩn về dự phòng quốc tế nhằm đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống. Trong trường hợp trung tâm dữ liệu tại nội thành TP.HCM gặp trục trặc, hệ thống sẽ chuyển sang vận hành trên 3 máy chủ IBM System p đặt tại nhà máy Thống Nhất của Vinamilk tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Ông Sơn cho biết, Vinamilk cũng đã thường xuyên ứng dụng công nghệ ảo hóa của IBM trên hệ thống System p.

  ID: B0707_44