• Thứ Hai, 06/08/2007 19:07 (GMT+7)

  BITCup 2007: Không xa lạ

  Ba trong bốn gương mặt BITCup năm nay đã từng đoạt giải ít nhất 2 lần, đó là Misa (4 lần), BSC và Effect (2 lần). Còn lại Fast, tuy lần đầu nhận giải nhưng đã có bề dày 10 năm phát triển. Đó là những tên tuổi không xa lạ với người dùng.

  Kế toán tài chính

  Khác với các năm trước, BITCup 2007 chia kế toán (KT) thành 2 nhánh để khảo sát: KT tài chính và KT quản trị .

  Giải pháp phần mềm (PM) KT được doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ lựa chọn nhiều nhất là của các công ty: ACSoft, Bravo, Effect, ESoft, Fast, Misa, Vacom, Vic... Trong đó, Misa SME của Misa được người dùng đặc biệt đánh giá cao tiện ích sử dụng: thân thiện, thao tác đơn giản, có cảnh báo khi nhập sai số liệu nằm ngoài phạm vi cho phép... Misa SME cũng được đánh giá cao về giải pháp kỹ thuật (dễ nâng cấp, thích ứng với hệ điều hành hiện tại..., nhưng bám sát tiêu chí này còn có giải pháp của Effect.

  Một điều đáng lưu ý là ở tiêu chí chi phí và hậu mãi, vượt qua cả Misa và Effect chính là gương mặt trẻ Bravo. Cả mức độ hài lòng của người dùng khi triển khai, Bravo cũng bám rất sát Misa và Effect. Dự báo Bravo sẽ là một trong những ứng cử viên “đáng gờm”của BITCup các năm tới.

  Ba gương mặt nói trên lần lượt chiếm các vị trí từ 1 đến 3 của năm nay. Misa trở thành nhà vô địch BITCup 4 năm liên tiếp, khẳng định được vai trò nghiệp vụ KT trong DN vừa và nhỏ.

  Kết quả bình chọn GPPM KT tài chính.

  Kế toán quản trị

  Cuộc khảo sát BITCup điểm danh được 31 giải pháp KT quản trị đang được người dùng trên cả nước ứng dụng. Con số này chưa lớn (chỉ bằng một nửa so với số lượng giải pháp KT tài chính) nhưng khẳng định được mức phát triển và sự quan tâm của lãnh đạo DN khi ứng dụng PM KT: không chỉ dùng PM KT theo dõi số liệu mà còn để tổng hợp, thống kê tài chính nhằm phục vụ ban giám đốc và các bộ phận quản lý. Cũng chính với lý do này, các PM KT quản trị đều được phát triển bởi các nhà cung cấp giải pháp PM KT tài chính. Được DN ứng dụng nhiều hiện nay là các giải pháp của: Bravo, Effect, ESoft, Fast, Misa và Vic.

  Người dùng thông qua khảo sát BITCup đánh giá cao giải pháp Fast Accounting. Với 10 năm kinh nghiệm cung cấp giải pháp KT cho DN, BITCup KT quản trị được trao cho Fast hoàn toàn xứng đáng.

  Kết quả bình chọn giải pháp PM KT quản trị

  ERP: Theo nhu cầu thị trường

  Cả số lượng giải pháp hoạch định nguồn lực DN (ERP) trên thị trường lẫn số lượng DN vừa và lớn có khả năng ứng dụng ERP tại Việt Nam vẫn chưa nhiều. Trong đó nổi lên các giải pháp của Effect, Oracle_FPT (FPT triển khai tại Việt Nam); Oracle_Pythis (Pythis triển khai tại Việt Nam); Solomon; Exact, Fast. Qua cuộc khảo sát, trong 23 giải pháp đang được các DN dùng nhiều, 2 giải pháp có điểm số cao nhất chính là Effect và Oracle_FPT .

  Thực tế qua khảo sát cho thấy DN tại Việt Nam vẫn chưa ứng dụng đầy đủ các phân hệ (module) của giải pháp ERP, thậm chí phân hệ quản lý nhân sự - lương và CRM trong ERP vẫn chưa được quan tâm thích đáng. Những phân hệ được ứng dụng nhiều là: Kế toán, quản lý kho, quản lý sản xuất. Chính vì vậy, giải pháp Oracle dù mang tầm quốc tế và “chuẩn” về tính năng, quy trình quản trị DN nhưng vẫn bị Effect vượt qua do phù hợp với quy trình hoạt động lẫn túi tiền của DN Việt Nam.

  CRM: Thị trường vẫn chưa lớn

  DN tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu quan tâm đến giải pháp quản lý quan hệ khách hàng (CRM) để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Thị trường giải pháp CRM do đó cũng còn nhỏ hẹp với khoảng 10 giải pháp có tên tuổi, trong đó nổi bật là BSC, Đan Phong, Microsoft, Misa, Fast... Hai giải pháp PM đạt điểm số cao nhất trong đợt bình chọn này là Venus của BSC và Easybiz của Đan Phong.

  Trong khi Easybiz chỉ nhỉnh hơn Venus có 0,01 điểm ở tiêu chí triển khai (quy trình triển khai, huấn luyện người dùng, thực hiện tùy biến theo yêu cầu) thì Venus lại nhỉnh hơn ở cả 5 tiêu chí còn lại: tính năng, tiện ích sử dụng, giải pháp kỹ thuật, chi phí và hậu mãi. Trong đó đặc biệt tính năng của Venus được người dùng đánh giá cao hơn hẳn các giải pháp CRM khác.

  BSC trở thành nhà vô dịch 2 năm liền kể từ khi CRM được đưa vào khảo sát cho BITCup, khẳng định vị trí số 1 trong lĩnh vực này.
   

   

  KẾT QUẢ BÌNH CHỌN BITCup 2007

   
    Thứ hạng      KT tài chính      Điểm TB     KT quản trị     Điểm TB      ERP     Điểm TB     CRM     Điểm TB  
    1     Misa SME     4.003     Fast Accounting     3.960     Effect-ERP     4.085     Venus     3.531  
    2     Effect     3.922     Bravo     3.857     Oracle _FPT     3.652     Easybiz     3.385  

   

  ID: B0708_28