• Thứ Tư, 21/11/2007 06:47 (GMT+7)

  Bán lẻ chuyên nghiệp

  RetailPro (bán lẻ chuyên nghiệp) là tên gọi dành cho các doanh nghiệp bán lẻ kinh doanh trong ngành TM DV. Tại Việt Nam, giải pháp này do công ty TRG International phân phối.

  POS và RMS

  Bà Phạm Thanh Bình, chuyên viên tư vấn của TRG phụ trách giải pháp CNTT cho ngành bán lẻ cho biết, những chiếc máy tính tiền điện tử được chương trình hóa bằng PM đầu tiên ra đời từ năm 1973 đã mở ra một cuộc cách mạng trong ngành kinh doanh bán lẻ vì chúng gia tăng đáng kể phần lợi nhuận thu về cho các cửa hàng trên mỗi khách hàng. Thoạt đầu, những máy bán lẻ POS (Point Of Sales) được sử dụng tại quầy thanh toán hoặc các cửa hàng, quán ăn với chức năng thường là đơn giản, thu tiền tại điểm bán hàng.

  Về sau, cùng với sự phát triển ồ ạt của mô hình "chuỗi bán lẻ", nhu cầu quản lý tập trung được đặt ra. Một số hãng sản xuất PM đã đưa ra giải pháp thay thế các máy POS chuyên dụng bằng các PM POS chạy trên máy tính. Với một máy tính, người dùng có thể gắn thêm các thiết bị có liên quan như thiết bị đọc mã vạch - máy in hóa đơn chuyên dụng, thiết bị kiểm kho, các thiết bi thanh toán thông qua ngân hàng... Cùng với việc cài đặt một PM POS, người dùng có thể sở hữu một máy POS hoàn chỉnh với độ tùy biến cao.

  Đồng thời, POS hoàn chỉnh này có thể tận dụng ưu điểm của các giao thức truyền thông trên máy tính để giải quyết tốt vấn đề tích hợp dữ liệu bán lẻ từ các máy POS về cơ sở dữ liệu trung tâm, cũng như tiếp nhận các dữ liệu mang tính chính sách được phân phối từ trung tâm đến các POS. Hệ thống này là RMS (Retail Management Systems). RMS là hệ thống quản lý bán lẻ vừa phục vụ mục đích bán lẻ thông thường vừa cho khả năng kết nối mạng, tích hợp nhiều trình quản lý thông minh, dự báo bán hàng, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý nhân viên... RMS hỗ trợ khả năng phân tích giúp các doanh nghiệp đề ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.

  Giải pháp chuyên nghiệp từ TRG

  Theo bà Bình, RetaiPro được phát triển từ năm 1978, công ty Island Pacific mua lại năm 2004. TRG International là đối tác của Island Pacific và đã tham gia phân phối và triển khai RetailPro tại Việt Nam. RetailPro đáp ứng được các yêu cầu xử lý phức tạp như xử lý đa tiền tệ, đa ngôn ngữ và phù hợp với quy định thuế từng địa phương với tính khả biến cao. Tính năng xem báo cáo của nó linh hoạt (trên 100 báo cáo) cho phép nắm rõ các hoạt động kinh doanh và cung ứng hàng hóa trong công ty. Người dùng có thể xuất nhập dữ liệu theo nhiều định dạng khác nhau.

  PM này có các phân hệ chính như quản lý điểm bán hàng; quản lý kho hàng; quản lý mua hàng; quản lý quan hệ khách hàng... RetailPro phân quyền sử dụng, có thể thiết kế giao diện cho từng người dùng khác nhau. Đây là hệ thống linh hoạt cho phép cấu hình tự do và tùy ý để chuyển đổi từ hệ thống chuẩn của công ty thành hệ thống đáp ứng cụ thể nhu cầu của chi nhánh con hay nhu cầu của từng cá nhân. RetailPro còn bộ công cụ hỗ trợ kỹ thuật, giúp kỹ thuật viên bảo trì cơ sở dữ liệu thuận tiện và dễ dàng. Các tác vụ như sao lưu dự phòng cơ sở dữ liệu đều có thể lập lịch trình thực hiện tự động.

  PM có cấu trúc mở, tích hợp được với các hệ thống khác như quản lý nhân sự, kế toán, các hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM), hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), các chương trình truy xuất báo cáo thông minh (Business Intelligence), các chương trình phân tích kinh doanh và hầu hết các ứng dụng kinh doanh khác. Nó hỗ trợ SQL và XML, cho phép truy cập vào các khuôn nền chuẩn để phát triển PM theo yêu cầu người dùng.

  Dùng RetailPro, DN dễ dàng thực hành các chương trình khuyến mãi phức tạp, duy trì và phát triển hình thức thẻ thành viên và người có thẻ thành viên có thể sử dụng thẻ tại bất cứ cửa hàng nào trong hệ thống. Hàng hóa cũng được dễ dàng đổi trả trong toàn hệ thống đó. PM hỗ trợ máy tính màn hình cảm ứng, máy tính tiêu chuẩn, thiết bị cầm tay; còn có phân hệ quản lý giá cho phép thiết lập không giới hạn mức giá cho một mặt hàng; có chức năng quản lý hàng đang trên đường, giúp kiểm soát hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Nhà quản lý có thể biết hàng hóa đang được chuyển từ đâu đến đâu trong hệ thống và cả thời gian dự kiến hàng đến.

   

   

  TRG International là công ty chuyên tư vấn và cung cấp các giải pháp CNTT tại TP.HCM (có văn phòng ở Hà Nội, Luxembourg, Singapore, Malaysia và Thái Lan). TRG đem RetailPro vào Việt Nam từ 2/2007. TRG hiện có 3 khách hàng triển khai RetailPro là Escada, Thump, Unavailble và khoảng hơn 20 khách hàng tiềm năng. Bà Bình cho biết RetailPro đáp ứng tốt cho các DN bán lẻ có quy mô từ 2 đến 2.000 cửa hàng (nền tảng PM không đổi). Thời gian để triển khai RetailPro tùy thuộc vào quy mô của DN, nhìn chung mất khoảng 1 tháng cho các DN có số lượng cửa hàng lên đến 20. TRG thường đào tạo sâu cho nhóm chịu trách nhiệm chính về CNTT của DN, giúp đội ngũ đó có thể tự triển khai hệ thống khi DN mở thêm cửa hàng mới. TRG có thể cung cấp các DV đào tạo phát sinh, giúp DN luôn duy trì và vận hành hệ thống một cách tối ưu.

   
           
   

   

  Thump là công ty ở Q.2, TP.HCM chuyên kinh doanh thời trang nam. Ông Mark Ganley, giám đốc điều hành Thump cho biết: “Trước đây, Thump hoạt động tại Úc và đã có dùng hệ thống bán lẻ của Island Pacific (RetailPro). Khi đến Việt Nam, Thump trở thành khách hàng đầu tiên của TRG tại Việt Nam”. Theo ông Mark Ganley, cơ hội bán lẻ ở Việt Nam rất nhiều. Từ 2005, Thump đã mở cửa hàng ở đường Nguyễn Trãi (TP.HCM), sau đó lại mở một cửa hàng Thump bên Úc. Sắp tới, Thump cũng sẽ mở rộng hệ thống cửa hàng trong khu vực châu Á
  Nói về việc chọn RetailPro, ông Mark Ganley đặt vấn đề: Để chọn một hệ thống PM, cần biết nó có dùng cho tương lai được không? Đồng thời, muốn tích hợp những giải pháp đang dùng vào nó thì có được không?

   
   

  Hệ thống đó có sẵn trên thị trường không? DN sẽ phải tìm hiểu bao nhiêu hệ thống tương tự để đi đến quyết định cuối cùng? DN có thể đầu tư cho nó bao nhiêu tiền? Nhà cung cấp có sẵn sàng hợp tác lâu dài hay không... Và, Thump chọn TRG.
  Về sử dụng, Mark Ganley cho biết: RetailPro giúp Thump kết hợp tốt công việc kinh doanh giữa Việt Nam và Úc, trao đổi dữ liệu giữa thị trường chính Việt Nam với cửa hàng bên Úc. RetailPro cũng dễ sử dụng, linh động và hiệu quả. “RetailPro đáp ứng tốt các nhu cầu, quản lý một cách hệ thống, cho phép quản lý hàng hóa theo nhiều lớp... Chúng tôi mới chỉ sử dụng hết 10% năng lực của RetailPro. Tôi thật sự hài lòng về PM này”.

   

   

  ID: B0711_18