• Thứ Năm, 24/01/2008 13:29 (GMT+7)

  Mạnh hơn Tiết kiệm hơn

  Mạnh hơn Tiết kiệm hơn

  Tiết kiệm điện là xu thế chung của công nghệ.

  Bộ vi xử lý, linh kiện tối quan trọng dẫn dến toàn bộ máy tính, luôn được các nhà sản xuất để tâm đến vấn đề tản nhiệt và giảm tiêu thụ điện. Intel - nhà sản xuất bộ vi xử lý (chip) hàng đầu thế giới - sản xuất chip theo định luật Moore: cứ sau mỗi khoảng 2 năm thì các chip mới sẽ có số bóng bán dẫn (transistor) gấp đôi (đảm bảo năng lực tính toán tăng gấp đôi sau khoảng 2 năm). Tuy nhiên, khi số transistor trong mỗi chip tăng lên quá cao – hàng trăm triệu transistor trên 1 đế chip, vấn đề về cách điện và tản nhiệt tất yếu nảy sinh.

  Trong quá trình thu nhỏ kích thước của transistor và khoảng cách giữa các transistor (để có chỗ cho nhiều transistor khác trong một đế chip), nhà sản xuất đã khắc phục được các vấn đề về cách điện và tản nhiệt nhờ ứng dụng vật liệu và công nghệ mới. Hiện thời, công nghệ sản xuất chip của Intel đã qua các giai đoạn công nghệ từ 90 nm qua 65nm đến 45 nm. Vấn đề tiêu thụ điện năng của những thế hệ chip Intel mới cũng được cải thiện vượt bậc: Lần nào giới thiệu chip mới ra thị trường, Intel cũng nhấn mạnh khía cạnh tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường (ví dụ, các chip Core2-Duo đã cho phép tiết kiệm đến 40% điện năng so với chip đời trước của chúng).

  Tiết kiệm điện cũng là xu thế chung của công nghệ. Trên bình diện toàn doanh nghiệp (DN), phân tích của các chuyên gia cho thấy, DN sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện nếu sử dụng những máy tính tiêu thụ điện năng thấp hơn vài chục phần trăm so với những thế hệ máy tính cũ. Một máy tính văn phòng tiết kiệm chừng 70Wh sẽ mang lại cho DN 70 (wh) x 8 (h) x 25 (ngày) x 12 (tháng) = 168 KWh/ năm, tức là khoảng 500.000 đồng/năm. Cộng với khoản tiết kiệm điện do sử dụng màn hình LCD thay thế màn hình CRT cũng chừng đó nữa, DN sẽ tiết kiệm mỗi năm trung bình 1 triệu đồng tiền điện/ máy tính (hay là khoảng 3 triệu đồng/ mỗi đời máy tính kéo dài 3 năm).

  Chưa hết, mỗi W điện mà máy tính tiêu thụ sẽ sản sinh một lượng nhiệt là gánh nặng cho hệ thống điều hòa và hệ thống điều hòa sẽ phải sử dụng một năng lượng tương đương để “khắc phục”. Như thế, bằng cách sử dụng các hệ thống tiết kiệm điện hơn, mỗi đời máy tính, DN tiết kiệm được 6 triệu đồng tiền điện đáng lẽ phải chi nếu mua hệ thống máy tính công nghệ cũ. Đây là con số đủ ấn tượng và DN có thể tham khảo khi đầu tư mua máy tính mới.

  Tấm wafer 300mm công nghệ 45nm - sử dụng để sản xuất các bộ vi xử lý thế hệ sau của Intel

  ID: B0801_22