• Thứ Hai, 07/04/2008 07:28 (GMT+7)

  Công nghệ xanh chủ đạo

  Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu khách hàng đã được phản ánh rõ nét tại CeBIT 2008 - triển lãm, hội chợ CNTT-TT lớn nhất thế giới được tổ chức tại Hannover, CHLB Đức.

  Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu khách hàng đã được phản ánh rõ nét tại CeBIT 2008 - triển lãm, hội chợ CNTT-TT lớn nhất thế giới được tổ chức tại Hannover, CHLB Đức từ ngày 4 – 9/3/2008.

  Công nghệ thông tin xanh

   
  CNTT Xanh thể hiện qua sự khác biệt giữa trang thiết bị, điều kiện làm việc hiện nay (2008) và năm 2003.

  CNTT Xanh (Green IT) là chủ đề của CeBIT 2008, và được hiện diện khắp nơi. Khái niệm Green IT gắn liền với sử dụng năng lượng hiệu quả ngày càng trở thành yếu tố quan trọng đối với ngành công nghiệp CNTT. Những yếu tố cơ bản của CNTT Xanh bao gồm: các sản phẩm và quy trình sản xuất với độ ô nhiễm thấp, tiêu thụ ít năng lượng và áp dụng CNTT nhằm tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp.

  Lời kêu gọi thành lập hiệp hội Điện Toán Bảo Vệ Môi Trường (Climate Savers Computing Initiative) cùng nỗ lực cổ vũ cho Green IT – sử dụng máy tính tiết kiệm năng lượng của nhà tổ chức CeBIT là Deutsche Messe đã nhận được sự hưởng ứng của các tổ chức, người dùng và các nhà sản xuất, kinh doanh; những tên tuổi lớn trong số này là AMD, EDS, Intel, Microsoft, Hitachi, Supermicro...

  Một khu Làng CNTT Xanh (Green IT Village) cũng đã được thiết lập ngay tại CeBIT 2008 cùng với chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho khách hàng tham quan.

  Giải pháp kinh doanh

  CeBIT là nơi thích hợp cung cấp những giải pháp nền tảng cho người dùng cộng tác và giới công nghệ chuyên nghiệp. Một trong những đề tài nổi cộm tại CeBIT 2008 là “SaaS - Software as a Service”, là mô hình kinh doanh mà trong đó phần mềm (PM) được cung cấp như một dịch vụ web.

  Một xu hướng khác đang phát triển nhanh là các ứng dụng kinh doanh dựa trên hệ thống di động. Ngày càng có nhiều ứng dụng BI (business intelligence - ứng dụng cung cấp thông tin xí nghiệp tổng thể dành cho nhà quản lý), CRM (quản trị quan hệ khách hàng) có thể sử dụng trên ĐTDĐ, PDA. Cùng với khái niệm NGN - “Mạng thế hệ mới” (next generation network) trên cơ sở IP, người dùng giờ đây luôn có thể truy cập tới mọi thông tin của tổ chức ở một số kết nối cố định.

  Web 2.0 cũng trở nên quan trọng trong công việc nhóm, cộng tác, trao đổi thông tin, tương tác. Một số chủ đề quan trọng khác như nguồn mở (open source), SOA (service-oriented architectures – cấu trúc hướng dịch vụ), RFID – xác thực bằng sóng vô tuyến... cũng được trình diễn bằng các ứng dụng thực tế trong thế giới thực tại CeBIT.

  Giải pháp dân dụng và di động

     

   

  Công nghệ là nền tảng của các ứng dụng trong cuộc sống, công việc; ngược lại, cuộc sống, công việc là tiền đề để công nghệ phát triển.

  Cùng với thiết bị và công nghệ ngày càng mạnh hơn, các dịch vụ và ứng dụng liên quan bắt đầu được quan tâm. Truy cập không dây, độ phân giải cao giờ đây là những tiêu chuẩn cho tất cả hình thức dữ liệu: e-mail, video, nhạc... Chẳng hạn như USB không dây và HDMI (high-definition multimedia interface - giao tiếp đa phương tiện với độ phân giải cao) không dây được khai thác trên cơ sở công nghệ UWB (ultra wideband – băng tần rộng). Dữ liệu bao gồm cả nội dung web như các mạng xã hội và truyền hình IP.

  Hình 1.
  Các phương tiện tính toán di động luôn thu hút sự quan tâm của người dùng. Giờ đây máy tính cá nhân cũng theo xu hướng IT Green. Máy tính có vỏ bằng tre của Asus.
   

  Công nghệ di động không dây cho phép vượt qua hạn chế của các bức tường ngăn cách trong nhà bạn. Vừa nghe radio thông qua WLAN (mạng không dây) trong nhà tắm, bạn có thể chơi game với bộ điều khiển ra lệnh từ xa cho hệ thống giải trí đặt trong phòng khách. Nhờ có E-HSPA (evolved high-speed packet access – truy cập gói tốc độ cao), việc thưởng thức như trên cũng có thể được thực hiện bất cứ ở đâu thông qua điện thoại di động (ĐTDĐ) với tốc độ băng rộng.

  Xu hướng sử dụng ĐTDĐ thông minh đã mở ra nhiều cơ hội cho các ứng dụng tương tác trên cơ sở tải dữ liệu động (dynamic downloading). Những dịch vụ trước đây chỉ được sử dụng cố định trong nhà giờ có thể là tùy chọn cho người dùng di động. Cộng thêm vào đó, những đổi mới sáng tạo về giao diện người dùng như màn hình cảm ứng tiếp xúc, cảm ứng chuyển động (ứng dụng trong iPhone) càng giúp cho việc giao tiếp của người dùng với các thiết bị trở nên thân thiện và dễ dàng hơn bao giờ hết.

  Máy tính xách tay đang được thiết kế với xu hướng ngày càng nhỏ, càng gọn, càng tiết kiệm năng lượng và hơn hết là càng rẻ hơn. Các thiết bị tính toán hàng đầu này cũng được “trang điểm” để trở nên đẹp hơn, thời trang hơn.

  Bảo mật

   
  Hình 2.
  Công nghệ GIS và định hướng ngày càng chính xác hơn, giúp người dùng nhanh chóng xác định đường đi, thời gian đi, tránh các sự cố có thể.

  An toàn, bảo mật dữ liệu luôn là đề tài trọng tâm của các kỳ CeBIT và đang là nhu cầu lớn đối với các tổ chức, doanh nghiệp và cả người dùng cá nhân. Tại CeBIT 2008, các nhà cung cấp đưa ra nhiều giải pháp bảo mật với khả năng, độ tin cậy cao và không đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống. Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều là các giải pháp hiệu quả chống lại mối đe dọa từ bên ngoài như “drive-by download” - một hình thức nhiễm mã phá hoại đối với máy tính có thể xảy ra trong quá trình người dùng lướt web, truy cập vào các site hoặc tải dữ liệu về máy mình. Đối với các tổ chức, công ty, nhóm làm việc thì các giải pháp ngăn chặn rò rỉ thông tin, dữ liệu từ bên trong ra ngoài cũng rất đáng được đầu tư.

  Với việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị di động cá nhân, đặc biệt là ĐTDĐ thông minh thì vấn đề bảo mật cho các thiết bị này cũng đang ngày càng được chú ý.

  Điều khiển và định vị từ xa

  Hình 3.
  Các hệ thống giao tiếp thông minh, có thể nhận dạng, hiểu và tương tác với con người qua sự thể hiện nét mặt.
   

  Có rất nhiều sáng kiến, ý tưởng mới được trình diễn trong lĩnh vực điều khiển và định vị từ xa (Telematics and Navigation), trong đó công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) đóng vai trò quan trọng đặc biệt. Những cơ sở dữ liệu tích hợp với thông tin dự báo tình trạng giao thông cho phép xác định tự động tuyến đường nhanh nhất đến địa chỉ định trước, có dự kiến tương đối chính xác thời gian. Việc lập lộ trình đi được hỗ trợ bởi những công nghệ mới, chẳng hạn như các hệ thống thông báo giao thông, bản đồ dành cho người đi bộ... Các thiết bị mới nhất còn nhận biết địa chỉ đến bằng giọng nói và thông báo bằng lời tên đường phố xe đi qua nhờ được tích hợp chức năng tổng hợp giọng nói “text-to-speech”.

  PM ứng dụng điều khiển và định vị từ xa cũng đã sẵn sàng chạy trên ĐTDĐ thông minh hoặc PDA.

  Công nghệ tương lai

  CeBIT còn là nơi trình diễn những sản phẩm, công nghệ đang được nghiên cứu, phát triển, cho bạn cơ hội nắm bắt xu hướng tương lai của CNTT-TT. Nổi bật là những nghiên cứu mới nhất về công nghệ video và audio, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và xử lý ngữ nghĩa, màn hình và camera 3-D. Ngoài ra, nhiều chủ đề đáng chú ý khác cũng được đề cập, trong đó có phương pháp phát triển PM mới dễ dàng, xử lý tư liệu, điều khiển trong nhà, và nhất là những nghiên cứu nâng cao về sự tương tác máy – người thông qua biểu hiện nét mặt và cử chỉ con người.

  Thiết kế giao diện người dùng cũng là một phần của “tương lai”, trong đó giao diện dựa trên trực giác được chú ý. Một số sản phẩm thuộc loại này sẽ có mặt trên thị trường trong thời gian tới.

   

  CON SỐ - SỰ KIỆN
  Được tổ chức hàng năm tại Hannover, CHLB Đức bởi tập đoàn Deutsche Messe, nội dung trình diễn CeBIT năm nay có sự thay đổi so với các năm trước: 3 lĩnh vực ứng dụng lớn bao gồm các giải pháp kinh doanh – nghiệp vụ, giải pháp dịch vụ công, và giải pháp dân dụng và di động giờ đây được dựa trên nền tảng của lĩnh vực công nghệ và hạ tầng cơ sở. Ngoài ra, các cuộc hội thảo, diễn đàn trong khuôn khổ CeBIT Global Conferences cũng được mở rộng sang nhiều lĩnh vực công nghệ và kinh doanh – nghiệp vụ.
  Đích thân Thủ Tướng Đức Angela Merkel và Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đã khai mạc CeBIT 2008.

   
  Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy và Nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel tại lễ khai mạc CeBIT 2008.
   
   

  Ngoài ra, hội chợ có các bài phát biểu quan trọng của các diễn giả nổi tiếng đến từ Microsoft, Software AG, Ericsson, SAP, Kaspersky Labs, Deutsche Telekom... Điều này giúp CeBIT tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu thế giới với vai trò chuyển giao know-how.
  Sự kiện năm nay đã thu hút sự tham gia của 5.845 đơn vị đến từ 77 nước. Trong 6 ngày triển lãm, CeBIT đã tiếp nhận tới 495.000 người tham quan.
  Các lĩnh vực được quan tâm nhiều bao gồm: giải pháp và ứng dụng cho kinh doanh – nghiệp vụ, bảo mật hệ thống CNTT, SaaS (software as a service – sử dụng PM như một dịch vụ), RFID (Radio Frequency Identification – xác thực bằng sóng vô tuyến) dành cho SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa), Internet di động, điện thoại tích hợp TV, máy tính xách tay mini, thiết bị định vị đa chức năng, USB không dây...

   

  Nhật thanh 

  ID: B0804_84