• Thứ Hai, 07/04/2008 07:18 (GMT+7)

  Lao động tại nhà máy Intel ở Penang, Malaysia: Tăng dần hàm lượng chất xám

  Những ghi nhận sau chuyến tham quan nhà máy lắp ráp và kiểm định chip bán dẫn tại Penang, Malaysia của nhóm phóng viên CNTT-TT TP.HCM trong tháng 3/2008.

  Nhà máy của Intel tại Penang, Malaysia được xây dựng 36 năm trước. Hiện nay, tại Malaysia, Intel có 5 cơ sở sản xuất ở Penang và Kulim, năm nay sẽ đưa vào hoạt động cơ sở thứ 6. Các sản phẩm (SP) có chipset, CPU, bo mạch chủ; chiếm trên 40% tổng SP của Intel trên thế giới.

  Trả lời câu hỏi vì sao Intel lại chọn Penang, một tỉnh nằm hoàn toàn trên đảo, chỉ được nối với đất liền bằng cây cầu vượt biển dài 13,5 km, ông Teh Eong Yap, giám đốc hoạch định chiến lược, trợ lý cấp cao của nhà máy Intel tại Malaysia cho biết: “Chính Phủ Malaysia đã “bán” ý tưởng về Penang cho Intel. Khi đó, đây là vùng đất trống, nhiều người thất nghiệp. Chính Phủ Malaysia muốn vùng này phát triển nên đã quyết định biến vùng này thành vùng “công nghệp tự do”. Kết quả là nhà máy Intel đã hình thành và phát triển mạnh mẽ đến ngày hôm nay. Cùng với các chính sách hỗ trợ của chính phủ sở tại (sau 36 năm hoạt động, nhà máy Intel tại Penang vẫn không phải đóng thuế vì liên tục nhập những công nghệ và thiết bị mới nhất để phục vụ sản xuất) và sự phát triển của nhà máy Intel, hệ thống các nhà cung cấp địa phương (cung cấp máy in, mực in, vận chuyển, dây chuyền tự động hóa…) cũng phát triển không ngừng tại Penang.

  Có sự biến chuyển rất lớn về lực lượng lao động tại nhà máy Intel ở Penang từ 36 năm trước với hiện nay: Từ 100 nhân viên, chủ yếu lao động chân tay, hiện nhà máy có gần 10.000 nhân viên và tỷ lệ lao động sử dụng chất xám thay cho lao động chân tay ngày càng tăng. Cụ thể, tỷ lệ nhân viên tham gia sản xuất năm 2000 là 77%, đến 2007 là 57%. Tỷ lệ giảm là do sự chuyển dịch sang các công việc thiết kế SP (bo mạch, chip bán dẫn), tài chính, nhân sự...

     

  Đầu tư tại Malaysia của Intel là 3,6 tỷ USD trong 36 năm. Trong khi đó, tại Việt Nam, ngay từ đầu Intel đã công bố đầu tư 1 tỷ USD. Điều này thể hiện Intel đánh giá rất cao tiềm năng của Việt Nam.
  Nhà máy của Intel tại Penang đã trải qua 4 bước phát triển: 1. Sản xuất cơ bản (kiểm tra, đóng gói), 2. Phát triển và thiết kế, 3. Hoạch định chiến lược, 4. Bao gồm tất cả các công đoạn, từ thiết kế đến đưa sản phẩm ra thị trường.
  Hiện nay, nhà máy của Intel tại Việt Nam đang trong giai đoạn xây dựng và khi đi vào hoạt động sẽ bắt đầu với công đoạn kiểm tra và đóng gói sản phẩm. Nhưng khả năng phát triển tương tự như nhà máy của Intel tại Penang là hoàn toàn có thể.

   

  Hiện nay, tại Penang, sản xuất và thiết kế SP là hai bộ phận chủ yếu của Intel, bên cạnh đó là 3 bộ phận: tài chính, nhân sự và CNTT hỗ trợ hoạt động của Intel toàn cầu (trong đó có Intel tại Việt Nam). Bộ phận thiết kế tại Malaysia của Intel đóng vai trò rất quan trọng. SP của bộ phận này được chia sẻ cho Intel trên toàn thế giới. Dòng chip mới siêu nhỏ có tên Atom của Intel chính là thành quả thiết kế của bộ phận này.

  Hoạt động của Intel tại Malaysia đóng góp khoảng 2% GDP cho nền kinh tế nước này. Trong công tác giáo dục, Intel có những ảnh hưởng nhất định như làm việc với Chính Phủ Malaysia để cùng đưa ra các khóa học riêng cho ngành công nghệ cao tại các trường đại học chuyên về kỹ thuật.

  Số lượng nhân viên nước ngoài của Intel tại Penang dưới 5% và giữ những chức vụ quan trọng, còn lại là người Malaysia. Để vào Intel, sinh viên mới ra trường phải có điểm tốt nghiệp 3 trên 4 (mức khá trở lên), vượt qua các bài test thể hiện tính sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm...

  Có thể đúc kết về hoạt động của Intel tại Malaysia như sau: hoạt động liên tiếp thành công, tập trung hoạt động tại một địa điểm và không quên đóng góp cho xã hội.

  Huyền Sa

  ID: B0804_88