• Thứ Ba, 29/07/2008 17:15 (GMT+7)

  Xu hướng công nghệ 2008: Di động & xanh

  2008 là năm lên ngôi của tính chất "di động" và "xanh" trong sản phẩm CNTT, đặc biệt mảng MTXT với khái niệm mới "siêu di động"...

  2008 là năm lên ngôi của tính chất “di động” và “xanh” trong sản phẩm (SP) CNTT, đặc biệt là mảng máy tính xách tay (MTXT) với khái niệm mới “siêu di động”... Ở các dòng máy và thiết bị ngoại vi khác, tính “xanh” và khả năng “di động” cũng đang được đặt lên hàng đầu. Không khó để dự đoán, một trong các tiêu điểm của triển lãm CNTT- Điện Tử - Truyền Thông lớn nhất năm tại TP.HCM - Vietnam ComputerElectronics World Expo (VCEW) từ 16-19/7/2008 sẽ là... “di động xanh”.

  Nền tảng “di động xanh”
  Một khảo sát nhanh được thực hiện với khoảng 40 nhà báo CNTT tại buổi giới thiệu công nghệ do Intel tổ chức ngày 7/6/2008 ở Quy Nhơn cho thấy: Với máy tính di động, tiêu chí nhỏ gọn và pin dùng lâu hơn được đa số lựa chọn.

  Acer Aspire One: Thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên
  Từ cuối tháng 6/2008, những chiếc máy tính xách tay (MTXT) mini Aspire One của Acer đã đến Việt Nam. Chúng sẽ xuất hiện nhiều tại triển lãm VCEW 2008. Ông Đào Anh Khánh, tổng giám đốc Acer Việt Nam đã chia sẻ niềm vui của nhà cung cấp với bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính.

  EeePC: Cải thiện năng lượng nhiều nấc
  Những chiếc EeePC của Asus tiết kiệm năng lượng và rất di động. Tại VCEW 2008, Asus sẽ giới thiệu tiếp các phụ kiện hỗ trợ kết nối WiMax, tăng cường hơn nữa tính di động của dòng máy này.

  "Siêu di động" với Zblack & Icbook
  Z black và Icbook là 2 dòng MTXT và MTXT mini đề cao tính di động của công ty máy tính CMS sẽ có mặt tại triển lãm VCEW 2008

  Máy in không chỉ tiết kiệm giấy...
  Tham gia VCEW 2008, Canon giới thiệu rất nhiều SP theo hướng tiết kiệm điện và đáp ứng cả nhu cầu di động.

  Truyền thông tiết kiệm
  Tham dự VCEW 2008, bên cạnh sự nổi bật của các SP, thiết bị phần cứng là sự mới lạ và hấp dẫn của các hệ thống PM và dịch vụ PM. Những hệ thống này cũng được định hướng tăng cường tính di động


  Netbook: Thỏa tiêu chí nhỏ gọn

  Netbook là tên mà Intel đặt cho dạng máy tính di động nhỏ như cuốn sách, trông giống chiếc MTXT thu nhỏ. Netbook chủ yếu để truy cập Internet và thực hiện các chức năng cơ bản của máy tính như xử lý văn bản, duyệt thư.


  “Đối tượng dùng netbook gồm học sinh cấp 2 - 3, những người đã có máy tính nhưng muốn mua thêm một cái nữa và những người chưa từng sở hữumáy tính”,

  ông Thân Trọng Phúc, tổng
  giám đốc Intel Việt nam và Đông Dương

  "Có khoảng cách khá rõ giữa netbook và MTXT (notebook)", ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương cho biết. Theo ông Phúc, nhiều chức năng có ở MTXT thì netbook không có. Với netbook người dùng có thể truy cập Internet, nghe nhạc, xem hình ảnh và thoại qua Internet (VoIP), chat, email và các ứng dụng văn phòng cơ bản. Trong khi với MTXT, người dùng có các ứng dụng "nặng" hơn như xử lý hình ảnh, xem DVD, chơi game... Đặc điểm nhận biết: màn hình netbook chỉ từ 7-10 inches (loại 9 inches là phổ biến nhất), máy không có ổ CD, DVD; còn MTXT màn hình từ 10 inches trở lên và ổ CD, DVD thường được tích hợp sẵn.

  Nhưng không vì những khác biệt nói trên mà netbook kém hấp dẫn. Ngược lại, netbook có phân khúc thị trường của riêng mình. "Khảo sát của Intel cho thấy, đối tượng dùng netbook gồm học sinh cấp 2 - 3, những người đã có máy tính nhưng muốn mua thêm một cái nữa và những người chưa từng sở hữu máy tính", ông Phúc cho biết.

  Hiện nay, netbook đang được tiêu thụ mạnh tại thị trường Âu, Mỹ. Sắp đến, Intel sẽ hỗ trợ các công ty trong nước để đưa ra những SP netbook với giá tương đương nước ngoài. Nếu trước đây, công ty Khai Trí đã đi tiên phong cung cấp Classmate PC (netbook dành riêng cho học sinh), hay công ty CMS đã giới thiệu ra thị trường dòng SP icbook (được coi là những mẫu netbook đầu tiên) thì tới đây, theo ông Phúc, CMS sẽ là nhà sản xuất máy tính Việt Nam tiếp theo cung cấp netbook, loại có màn hình 9 - 10 inches, giá khoảng 300 - 400 USD/chiếc.

  Chip Atom: Nền tảng "di động xanh"...

  Bộ xử lý (BXL) Atom - bộ xử lý nhỏ nhất hiện nay của Intel - là nền tảng cho cấu trúc nhỏ gọn của netbook. Atom được Intel phát triển trên một nền tảng vi kiến trúc hoàn toàn mới vốn được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị có kích thước nhỏ và tiêu thụ điện năng thấp, trong khi vẫn tương thích với các tập lệnh của BXL Core 2 Duo mà người tiêu dùng vốn đã quen thuộc khi sử dụng máy tính cá nhân và Internet tiêu chuẩn. Thuộc thế hệ chip mới của Intel, Atom có khả năng xử lý đa luồng giúp đạt được hiệu suất hoạt động tốt hơn, đồng thời tăng cường khả năng xử lý nhạy bén của hệ thống. Một trong những cách tiết kiệm điện năng của Atom là chuyển toàn bộ dữ liệu trong bộ nhớ đệm sang bộ nhớ hệ thống trong những giai đoạn không hoạt động để giảm mức tiêu thụ nguồn và kéo dài tuổi thọ pin.

  Chip có kích thước nhỏ 22mm2 và là BXL nhỏ nhất, tiêu thụ điện năng thấp nhất từ trước đến nay của Intel. Atom được sản xuất trên công nghệ 45nm hoàn toàn không có chì, góp phần bảo vệ môi trường. Sự kết hợp các tính năng tiết kiệm điện, di động, không gây ô nhiễm môi trường của Atom đưa chip này thành đại diện tiêu biểu của khuynh hướng "di động xanh" mà ngành công nghiệp máy tính và người dùng đang hướng đến.

  Ngoài netbook, chip Atom còn là nền tảng cho nettop - một khái niệm khác do Intel đưa ra - chỉ máy để bàn nhỏ gọn có máy tính và màn hình là một. Nettop cũng dùng cho những ứng dụng cơ bản như Netbook. "Còn 2 thị trường nữa cho Atom" ông Phúc tự tin dự báo, "đó là nhúng vào phần cứng và TV. Đến khoảng năm 2010, chip sẽ được tích hợp luôn vào card màn hình".

  Cấu hình cơ bản một netbook gồm: BXL Atom 1,6GHz; chipset Mobile Intel 945GSE Express; màn hình 7"-10"; WLAN 802.11b/g; bàn phím mini; bộ nhớ 256 đến 512MB RAM xung nhịp 400MHz hoặc 533MHz; hệ điều hành Linux hoặc MS XP Home (thiết kế riêng cho các thiết bị truy cập Internet di động); 2-4GB ổ lưu trữ flash và không có ổ cứng hoặc ổ quang...


  Xin chào ông! Rất nhiều độc giả của TGVT – PC World Vietnam sêri B là các doanh nhân. Ông sẽ giới thiệu SP Aspire One của các ông hỗ trợ họ như thế nào...?

  Không chỉ doanh nhân, nói chung người dùng có nhu cầu di động đều có xu hướng tìm kiếm những dòng MTXT tiện ích, thời trang, pin dùng được lâu và phải nhẹ nhàng. MTXT mini Acer Aspire One trong trường hợp này đáp ứng được hầu hết các yêu cầu đó. Tuy nhiên, Aspire One không hẳn là loại công cụ thay thế những công cụ đang có ở người dùng, nhất là người dùng DN đa phần đang sử dụng MTXT. Với Aspire One, Acer chỉ có tham vọng cung cấp cho doanh nhân chiếc MTXT thứ hai, giúp họ luôn giữ được liên lạc với văn phòng, luôn sẵn sàng được với công việc dù đi bất cứ đâu. Đó là tham vọng chung của các nhà cung cấp dòng MTXT mini còn có tên khởi đầu chung là netbook.

  Acer Aspire One là netbook đầu tiên hỗ trợ chip Atom N270 của Intel (công nghệ 45nm). Máy có ổ cứng loại đặc SSD, 8GB (hoặc ổ cứng thông thường 80GB), đầu đọc 5 loại thẻ nhớ, khe cắm SD mở rộng thứ 2 nhập thêm dung lượng lưu trữ vào bộ nhớ nhanh chóng, không giới hạn (chẳng hạn thêm thẻ 1GB dung lượng sẽ tăng lên thành 9GB)... Máy dùng màn hình CrystalBrite LED nét hơn, sáng hơn, ít hao điện, phía trên tích hợp webcam CrystalEye giúp người dùng luôn có thể "hội nghị truyền hình" với người ở xa qua Internet. Hiện, máy được tích hợp wi-fi 802.11b/g cùng công nghệ Signal Up của Acer giúp đảm bảo chất lượng kết nối và những thế hệ kế tiếp sẽ được tích hợp thêm tính năng hỗ trợ wimax. Những chiếc Aspire One đầu tiên nhập về Việt Nam được cài sẵn hệ điều hành Linux và bộ ứng dụng văn phòng Open Office, one Mail, Messenger, Acer eRecovery Management, Acer Launch Manager, Adobe Reader, McAfee Internet Security Suite, Microsoft Office Trial 2007. Tuy nhiên, khách hàng, người dùng đều có thể chọn Windows XP Home cùng các PM ứng dụng khác.

  Với cấu hình trên, Aspire One có thể hỗ trợ tốt cho người dùng trong những ứng dụng: duyệt thư điện tử, lướt web, soạn thảo, thao tác với bảng tính, ứng dụng văn phòng và cả giải trí... Chức năng email của Aspire One hỗ trợ quản lý tập trung tối đa 6 hộp thư điện tử: email công ty, Yahoo Mail, Google Mail... Đây chính là một trong những lý do chính để tên gọi SP này có chữ "One": 6 hộp thư điện tử tựu về một chỗ, sắp xếp đơn giản và rõ ràng, máy tính bật lên là con trỏ cũng sẽ rơi vào đúng khu vực này. Người dùng duyệt thư theo đúng thông lệ "duyệt thư điện tử là công việc đầu tiên của mỗi người khi họ trực tuyến". Aspire One đưa ra một giao diện duy nhất trên Linux để sắp xếp những nội dung cần lướt, làm việc hoặc giải trí... Aspire One đặc biệt phù hợp với các nhà báo đấy! (Cười).

  “Aspire One sẽ làm tốt vai trò “trợ lý” về trao đổi thông tin, liên lạc, kết nối, giải trí cho các doanh nhân trẻ trung, năng động thời nay!”
  ông Đào Anh Khánh,
  tổng giám đốc Acer Việt nam

  Hiện, trên thị trường cùng lúc xuất hiện rất nhiều loại MTXT siêu nhỏ và xinh xắn... Xin ông cho biết, đâu là ưu điểm của Aspire One so với những MTXT mini khác?

  Thứ nhất, theo định nghĩa về MTXT mini thì chủng loại này có màn hình dưới 10 inches. Acer Aspire One là MTXT mini đầu tiên có màn hình 8,9 inches, rộng hơn so với các SP cùng chủng loại khác. Thứ hai, đây cũng là MTXT đầu tiên sử dụng chip Atom của Intel nên cũng mạnh hơn. Thứ ba, pin của Aspire One dùng được lâu, loại 3 cell "xài" được khoảng 3 giờ, nếu dùng loại pin 6 cell, máy có thể chạy tới 7 giờ, tùy ứng dụng. Bàn phím của máy đủ rộng, "một chín một mười" so với bàn phím MTXT thông thường (gần 95% - PV), những phím lớn (Space, Shift, Backspace, Enter...) vẫn đủ lớn hơn hẳn phím thường nên rất dễ cho người sử dụng. Với tất cả các ưu điểm đó, Aspire One vẫn gói gọn trong phạm vi thể tích của một cuốn sổ thường thấy nơi các doanh nhân với trọng lượng dưới 1 "ký”!

  Ngoài "đảm bảo tính thời trang", ông có thể nói thêm điều gì về những màu sắc Acer chọn sơn cho dòng máy này?

  Cá nhân ông thích màu nào nhất? Dòng MTXT mini Aspire One có 4 màu: xanh saphire; trắng vỏ sò; hồng ngọc và nâu ánh kim (Chocolate). Tôi thích màu xanh saphire nhất. Màu xanh có nhiều ý nghĩa tượng trưng. Nó là màu của hy vọng! Là doanh nhân, tôi luôn hy vọng vào những điều tốt lành. Bản thân tôi cũng đăng ký với công ty sử dụng Aspire One màu xanh. Tất nhiên, những màu còn lại theo tôi đều đẹp cả. Màu trắng tượng trưng cho một cái gì đó tươi mới, sáng sủa. Với doanh nhân chẳng hạn, nó có thể mang lại một khởi đầu rất tốt cho mỗi ngày làm việc. Màu hồng ngọc rõ ràng mang đến một dáng vẻ nữ tính, trẻ trung, tôi chắc các nữ doanh nhân sẽ thích màu này. Và màu chocolate, những người có cá tính mạnh chắc chắn sẽ rất thích thú.


  Trước đó ngày 20/6/2008, tại TP.HCM, Asus cùng nhà phân phối là công ty Viễn Sơn (MicroStar) đã công bố thêm 3 SP MTXT mới là: EeePC 900, EeePC 901 và EeePC 1000 thể hiện khả năng tối ưu hóa trong sử dụng năng lượng.

  Tiết kiệm năng lượng nhiều cách

  Cách đây gần 2 tháng, Asus đã tung ra chiếc EeePC 701 có màn hình 7 inches, dùng ổ cứng SSD 4GB. Asus cho biết, riêng việc chuyển đổi công nghệ ổ cứng từ HDD sang SSD đã tiết kiệm hơn 50% năng lượng tiêu thụ do SSD "chạy" nhanh hơn HDD gấp 127 lần. Asus cũng đã so sánh "sống" trọng lượng của 1 bo mạch chủ EeePC (trên đó có sẵn CPU, chipset và ổ cứng SSD) với ổ cứng HDD kích thước nhỏ. Kết quả, chỉ riêng ổ cứng HDD đã nặng hơn cả bo mạch hoàn chỉnh đối ứng. Đó là lý do mà EeePC 701, EeePC 900 và EeePC 901 đều có trọng lượng dưới 1kg - trọng lượng "siêu di động", tiết kiệm "năng lượng di chuyển" cho người dùng.

  Đáng kể nữa là, khả năng tiết kiệm điện năng của các bo mạch chủ của Asus. Các SP bo mạch của Asus từ lâu đã chứng minh được hiệu năng trong nhiều hệ thống chơi game. Hiệu quả trong sử dụng năng lượng là khả năng tối ưu hóa năng lượng sử dụng tính trên hiệu năng. Asus cho biết, tất cả các EeePC đều ứng dụng công nghệ EPU tiết kiệm điện năng. Hơn nữa, dành riêng cho dòng máy xách tay EeePC là công nghệ Easy Hybrid Engine cũng gia tăng khả năng tiết kiệm năng lượng.

  “Không có dung lượng nào là đủ dù đó là 4GB hay 64GB. Đó là lý do mà Asus cấp cho chủ nhân các máy EeePC 1 tài khoản để gửi file lên kho lưu trữ trực tuyến có dung lượng 20GB/tài khoản, tải dữ liệu xuống tối đa 5GB/ngày. Tuy nhiên, tốc độ tải dữ liệu lên xuống tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ Internet mà người dùng truy cập”, ông Le Roy Liu, tổng giám đốc Asus Việt Nam.

  Từ "mặt bằng" công nghệ chung này, các SP EeePC mới tiếp tục có những giải pháp riêng tiết kiệm năng lượng. EePC 900 vẫn chạy CPU Intel Mobile như EeePC 701 nhưng đã nâng dung lượng ổ cứng SSD lên 20GB đồng nghĩa với việc gia tăng hiệu năng/năng lượng.

  Nhưng EeePC 701 và EeePC 900 chỉ chạy pin 4 cell. Trong khi đó, EeePC 901 và EeePC 1000 đã "qua mặt" chúng với bộ pin 6 cell... Asus gọi 2 chiếc máy này là "One day EeePC", nghĩa là "chiếc máy EeePC có thể chạy liên tục trong một ngày". EeePC 900 vẫn chạy bộ xử lý (BXL) Intel Mobile trong khi EeePC 901 và EeePC 1000 đã chuyển sang BXL Atom cũng của Intel để đạt hiệu quả năng lượng cao hơn. Asus đã thiết kế các nấc dùng năng lượng cho người dùng tùy chọn trong quá trình sử dụng: Power Saving (tiết kiệm), High Performance (hiệu năng cao) và Super High Performance (hiệu năng cực cao).

  Đâu là sự khác biệt về tính năng của các EeePC?

  EeePC 901 có thể xem như EeePC 701 với màn hình 9inch lớn hơn cùng các tính năng và dịch vụ cải tiến. Người tiêu dùng vẫn đang phân vân giữa một chiếc MTXT EeePC 7 inch vừa được tung ra gần đây với các EeePC mới có màn hình lớn hơn. Tuy nhiên, đại diện Viễn Sơn khuyên chọn SP mới EeePC 900 hay 901 vì "900 và 901 có kích thuớc bên ngoài bằng chiếc 701 nhưng màn hình lớn hơn". EeePC 901 không chỉ có màn hình 9 inch mà còn có ổ cứng SSD có dung lượng đến 20GB (so với 4GB của EeePC 701). Thêm một tính năng riêng chỉ có ở EeePC 901 là tính năng rê chuột điều khiển bằng 2 ngón tay (Dual TouchPad).

  Về giao diện, điểm khác biệt giữa EeePC 901 với EeePC 900 là 4 nút bấm tắt, trong đó 1 nút dùng để tắt/bật nhanh màn hình, 1 nút chuyển nhanh độ phân giải của màn hình và 2 nút tùy biến theo người dùng. EeePC 1000 không chỉ có màn hình 10 inch mà ổ cứng SSD có thể nâng cấp lên đến 64GB. Tuy nhiên, trọng lượng của chiếc mày này là 1,4kg- vượt quá giới hạn của 1kg của những chiếc máy được Asus gọi là "siêu di động".

  Ba SP mới đều chạy hệ điều Asus Linux mới, có khả năng sơn gương lên vỏ nắp, webcam được nâng cấp (từ 0,3MB trong EeePC 701) lên 1,3MB. EeePC 901 và EeePC 1000 đều hỗ trợ Bluetooth và WiFi chuẩn n trong khi EeePC 701 và EeePC 900 không hỗ trợ Bluetooth và chỉ hỗ trợ WiFi chuẩn g. Asus cũng giới thiệu các mẫu máy được sơn họa tiết chìm với màu sắc khác nhau đa dạng. Tuy nhiên, chưa có thông tin về mức giá của dịch vụ "làm đẹp" này. Asus cho biết, thời gian sơn chỉ mất khoảng 2 giờ.

  Asus và Viễn Sơn cho biết mức giá chưa thuế của EeePC 900 là 499 USD; của EeePC 901 là 599 USD; của EeePC 1000 là 699 USD. Ba SP mới này sẽ được bán ra thị trường Việt Nam từ tháng 7/2008.


  Zblack: Mạnh mẽ mà duyên dáng

  Bên trong, MTXT Z black tích hợp công nghệ vi xử lý Core 2 Duo "đời đỉnh" là T9500 (2 x 2,6 GHz, 8MB L2 Cache, FSB 800), bộ nhớ 4GB DDR2, ổ cứng dung lượng 250GB... Bên ngoài, Z black được phủ một "bộ áo" tinh tế, sang trọng và cuốn hút, mang lại cho người dùng những nét cá tính, nổi bật. Đặc tính thời trang của Z black là cảm hứng phối màu của 2 sắc đen và đỏ. Chuột cảm ứng được thiết kế cách điệu tạo nên cá tính riêng và trở thành "vật bất ly thân" của người dùng.

  Z black được trang bị hệ điều hành bản quyền Windows Vista Premium, kết nối Bluetooth 2.0. Máy dùng màn hình LCD 13,3 inches WXGA độ phân giải 1280 x 800 sắc nét, có card đồ họa tích hợp Intel GMA X3100 và công nghệ BrillianView giúp tăng cường độ sáng, độ tương phản của màn hình, cho hình ảnh trung thực, sống động và chống lóa trong môi trường ánh sáng hắt trực tiếp vào màn hình. Z black được thiết kế cho người dùng thường xuyên phải sử dụng bên ngoài với thời gian dùng pin lên đến 4,5 giờ.

  Máy tích hợp camera 1,3 megapixel, đầu đọc thẻ nhớ 3 trong 1, thiết bị truy cập mạng không dây chuẩn 802.11a/b/g, ổ đọc ghi DVD super-multi đa lớp với thiết kế độc đáo không cần khay đựng đĩa (ổ đĩa sẽ tự động gắp đĩa khi cho đĩa vào khe của ổ), dàn phím điều khiển media tiện dụng...

  Hệ thống của Z black đã chạm đến đỉnh tốc độ khi cho kết quả 99 điểm WorldBench 6 Beta 2 là số điểm cao nhất từ trước đến nay do Test Lab thử nghiệm trên MTXT. Z black được bảo hành 2 năm. Đối với người dùng tại TP.HCM và Hà Nội thì Z black sẽ được kiểm tra hoặc bảo hành và trả hàng cho khách tối đa không quá 2 giờ.

  Icbook màn hình 10,2 inches

  Tại triển lãm VCEW 2008, CMS không chỉ dừng lại ở Z black mà còn giới thiệu và bán ra dòng MTXT mini Icbook phiên bản mới 10,2 inches nhỏ gọn như quyển sổ tay tích hợp chip Atom.

  Icbook đặc biệt vì còn được tích hợp thêm cổng VGA out, thuận tiện trong việc trình chiếu các báo cáo, hội nghị, thảo luận nhóm...

  SP của CMS được chăm sóc và bảo hành bởi hệ thống các trung tâm bảo hành ủy quyền trên 64 tỉnh thành toàn quốc. Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể mang máy tính của mình đến các trung tâm bảo hành uỷ quyền của CMS để kiểm tra bất kể đã mua máy tính đó ở đâu.

  CMS là công ty máy tính duy nhất tại Việt Nam được gắn biểu tượng Thương Hiệu Quốc Gia trên các SP. Các MTXT Z black và MTXT mini Icbook của CMS cũng được gắn biểu tượng Thương Hiệu Quốc Gia.

  "Đối tượng khách hàng của Z black mà CMS nhắm tới là các doanh nhân, nhân viên văn phòng, giới hâm mộ thời trang và những người dùng đam mê công nghệ", ông Lê Quang Thành, giám đốc chi nhánh CMS tại miền Nam. Ông Lê Quang Thành


  Ðáng kể nhất là những dòng máy in laser đa chức năng của Canon. Các chức năng gồm: in, copy, scan. Có những máy tích hợp fax, PC fax, dùng trong mạng. Chúng được thiết kế để tiết kiệm diện tích kê, thời gian sử dụng, điện và đặc biệt là... tiết kiệm giấy!

  Tiết kiệm giấy và điện...

  Những SP được DN quan tâm là máy in laser đa chức năng, có đủ tính năng, ngoài tiết kiệm như đề cập ở trên, đồng thời tiết kiệm thời gian cho người dùng nhờ tốc độ tương đối tốt. Dòng máy in laser đa chức năng imageCLASS của Canon có các mẫu như: MF4122, MF4150, MF4270, MF4680, MF6550, MF8180C (màu 100%). Mẫu MF4122 in và copy đen trắng, scan màu có tốc độ trung bình 20trang/phút. MF4150 có các tính năng in, copy, fax, scan, PC fax, tốc độ 20 trang/phút. Mẫu MF4680 in, copy, fax, scan, PC fax, Network, SendLite (chuyển file đến USB) cũng có tốc độ 20 trang/phút. Mẫu MF8180C là máy in laser đa chức năng màu (chữ C là color) có khả năng in, copy, scan, fax, PC fax (tốc độ 19 trang đen trắng/phút, 4 trang màu/phút)...

  Những dòng máy này đều thân thiện môi trường làm việc và tuân theo chuẩn RoHS (Restrictions of the use of sertain Hazardous Substances – hạn chế sử dụng những chất độc hại). Máy không sử dụng chì và những hóa chất nguy hiểm khác có khả năng đe dọa môi trường làm việc cũng như sức khoẻ con người.

  Các máy in của Canon cho phép in đảo mặt (duplex printing), tự động cho ra bản in 2 mặt, tiết kiệm giấy và chi phí mực. Máy cũng có thể in 2 hoặc nhiều trang trên một mặt giấy, tiết kiệm hơn 50% giấy in tùy vào nhu cầu sử dụng. Ở chế độ tiêu chuẩn, mức tiêu thụ điện chỉ là 3W, tiết kiệm chi phí vận hành lâu dài cho người sử dụng. Máy cũng được cài đặt sẵn chế độ tiết kiệm mực, hệ thống mực tất cả trong một dễ thay thế và bảo trì...

  Canon còn áp dụng công nghệ in UFR II LT phân bổ hợp lý và hiệu quả nhu cầu RAM trong CPU máy tính nhằm chia sẻ khối lượng in ấn với máy in laser, từ đó, người dùng không cần nâng cấp RAM máy tính. Tính năng "Chỉnh sửa và xem lại" chỉ có ở Canon giúp kết hợp các loại dữ liệu ở các ứng dụng khác nhau (như PowerPoint, Excel, Word...) thành 1 bản tài liệu in hoàn chỉnh cuối cùng, đỡ phải "in đi, in lại". Máy có tính năng Network hỗ trợ mạng LAN nhằm chia sẻ chức năng in và scan qua mạng, khiến máy trở thành thiết bị dùng chung cho cả nhóm, tiết kiệm số đầu thiết bị cho cùng công ty.

  Tiết kiệm thời gian và không gian

  Các phím thao tác nhanh một chạm: in 2 trong 1; in 2 mặt; phóng to/thu nhỏ; tùy chỉnh chất lượng ảnh đều giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi sử dụng. Máy in laser đa năng của Canon được hỗ trợ đường truyền đôi (Dual Access) giúp thực hiện được các chức năng khác trong khi fax và giúp tiết kiệm thời gian. Máy còn công nghệ sấy theo nhu cầu giúp tăng tốc độ sao chụp, thời gian để có bản in đầu tiên chỉ là 9 giây.

  Công nghệ fax của dòng máy in laser đa chức năng của Canon (Fax Super G3) truyền bản fax nhanh, tốc độ 3 giây/trang. Khay đựng tài liệu và giấy đã được tính toán tối ưu với người sử dụng và thể tích máy. PC fax là tính năng giúp tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí viễn thông. Máy có nhiều chức năng nhưng chỉ chiếm một chỗ hẹp duy nhất trong văn phòng.


  Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mắt Bão, đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp trực tuyến, giới thiệu một hệ thống dịch vụ trực tuyến hoàn toàn mới mẻ tại Việt Nam: quản lý quảng cáo trực tuyến. Ông Huỳnh Ngọc Duy, giám đốc dự án quảng cáo trực tuyến cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư cho hệ thống này từ tháng 1/2007. Đồng thời, cử một số chuyên gia học tập và nghiên cứu công nghệ và kinh nghiệm tại Mỹ và Hàn Quốc. Đến thời điểm này, Mắt Bão đã tự tin cung cấp hệ thống quản lý quảng cáo trực tuyến đầy đủ. Mong muốn của chúng tôi là: Các bạn hãy lo công việc chính và để những việc khác cho các chuyên gia của chúng tôi thực hiện".

  Hệ thống có các tiện ích quản lý hoạt động quảng cáo trên Internet và nhằm phục vụ 2 nhóm đối tượng: các nhà quảng cáo và các công ty, tổ chức, cá nhân... Các nhà quảng cáo là các chủ website, blog, mạng truyền thông... mong muốn thu một phần lợi nhuận từ việc đặt quảng cáo trên trang web của mình. Nhà quảng cáo có thể tuỳ chọn nhiều dịch vụ khác nhau như: quảng cáo theo nội dung, từ khóa, vị trí đặt logo, banner v.v... Tương ứng với từng dịch vụ, Mắt Bão đưa ra phương thức thanh toán cho nhà quảng cáo. Công việc của nhà quảng cáo là tập trung phát triển và làm phong phú nội dung website của mình, việc tìm kiếm quảng cáo (hay kinh doanh), đội ngũ nhân viên của Mắt Bão và hệ thống sẽ thực hiện.

  Với các công ty, tổ chức cá nhân có nhu cầu quảng bá, giới thiệu hình ảnh, SP, dịch vụ của mình trên mạng, thực tế hiện nay việc chọn website nào để quảng cáo, hay thiết kế, lập kế hoạch cụ thể cho một chiến dịch quảng cáo đòi hỏi rất nhiều công sức và tiền bạc của DN. Với hệ thống quảng cáo trực tuyến này, khách hàng chỉ cần đưa ra mục tiêu cần đạt được. Phần việc còn lại được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm với sự kết hợp của các công cụ thống kê . Khách hàng có công cụ để theo dõi hiệu quả quảng cáo tại bất cứ thời điểm nào, từ đó có thể điều chỉnh kế hoạch quảng cáo trong tương lai.

  Ông Hoàng Ngọc Tuyên, trưởng phòng tiếp thị công ty Việt Quốc nhận xét: "Khi có kế hoạch đặt logo quảng cáo các dự án của công ty trên mạng, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn: không biết chọn đăng quảng cáo ở website nào cho phù hợp với khách hàng mục tiêu của mình, không biết hiệu quả quảng cáo trên website và nên chia kế hoạch quảng cáo như thế nào. Đây là công việc mới mẻ và phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm và cả kỹ thuật phân tích. Khi chọn dùng dịch vụ của Mắt Bão, chúng tôi chỉ cần yêu cầu về đối tượng khách hàng xem quảng cáo, dự trù ngân sách còn toàn bộ việc lập dự án, báo cáo tiến độ và hiệu quả của dự án quảng cáo đều được Mắt Bão thực hiện. Tính ra, chi phí chưa đến 5 đồng cho việc quảng cáo đến 1 người xem".

  Trong thời gian diễn ra VCEW đến hết tháng 7/2008, khách hàng đăng ký dịch vụ của Măt Bão sẽ được giảm 30% phí quảng cáo, nghĩa là, với một quảng cáo trực tuyến trên mạng, chỉ cần chi 3 đồng/1 người xem.


  ID: B0807_13