• Thứ Sáu, 17/10/2008 09:32 (GMT+7)

  Mua Gì? Ở Đâu?

  Mùa mua sắm CNTT năm 2008 khác biệt mùa mua sắm trước bởi sự đòi hỏi các doanh nghiệp cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

  Chủ Điểm tháng 10 trên tạp chí TGVT - PC World B sẽ truyền tải đến bạn đọc những khuyến cáo, thông tin hữu ích về sản phẩm (SP), giải pháp phù hợp cho DN vừa và nhỏ.

  Trang bị cho doanh nghiệp dưới 20 người
  DN nhỏ với số máy tính sử dụng không quá 20 thường không có nhân viên chuyên trách CNTT. Với khuyến cáo dưới đây của nhà cung cấp, họ có thể tìm được phương thức mua được SP với giá rẻ nhất và thuê dịch vụ phù hợp từ các công ty chuyên ngành CNTT..

  Đầu tư cho hạ tầng thông tin
  Những DN đầu tư sáng suốt, có định hướng vào CNTT đều thúc đẩy được sản xuất (SX) kinh doanh (KD) và mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khách quan và chủ quan, cũng có những dự án đầu tư CNTT chưa được như mong muốn. Ông Âu Minh Hòa, giám đốc điều hành công ty cổ phần Công Nghệ Việt đưa ra một số nguyên nhân..

  Máy chủ và xu hướng ảo hoá
  Dù mạng máy tính của tổ chức/doanh nghiệp (TC/DN) ở quy mô nào, ứng dụng máy chủ chuyên dụng đương nhiên là cần thiết. Khi quy mô DN/TC phát triển, mạng phát triển theo, xu hướng ảo hoá là tất yếu và điều đó cũng cần được TC/DN cân nhắc ngay từ đầu..

  Giải pháp quản lý thông tin
  SSP - Accounting Advanced: Quản lý kế toán tổng thể Đây là sản phẩm của trung tâm Công Nghệ Phần Mềm TP.HCM (SSP-SOFT).

  Bảo mật Phải chi hơn 1/4 ngân sách!
  Ông Phan Minh Song, giám đốc công ty Tích Hợp Hệ Thống Nam Trường Sơn (NTS IS) tư vấn DN lựa chọn giải pháp an toàn thông tin (ATTT), thực hành bảo mật hệ thống thông tin của mình..

  Mạng cho phòng học
  Năm học 2008-2009 là năm học CNTT. Vì vậy, chủ điểm “Mua gì? Ở đâu?” không thể không đề cập đến việc trang bị cho các trường học. Bài viết này chỉ giới hạn ở mức tư vấn xây dựng mạng cho phòng học. .


  TRANG BỊ CHO DOANH NGHIỆP DƯỚI 20 NGƯỜI

  DN nhỏ với số máy tính sử dụng không quá 20 thường không có nhân viên chuyên trách CNTT. Với khuyến cáo dưới đây của nhà cung cấp, họ có thể tìm được phương thức mua được SP với giá rẻ nhất và thuê dịch vụ phù hợp từ các công ty chuyên ngành CNTT

  Ông Đoàn Hồng Việt, tổng giám đốc công ty cổ phần Thế Giới Số - Digiworld, một trong những nhà phân phối SP CNTT cho biết:

  Các DN dù nhỏ chỉ dưới 20 người sử dụng cũng đến lúc cần mạng máy tính kết nối Internet với máy chủ chuyên dụng - "trái tim" của hệ thống thay vì cố tận dụng máy tính để bàn làm máy chủ như trước nay. Các hãng sản xuất máy tính lớn như IBM, HP... đều có bán các loại máy chủ phù hợp mạng nhỏ với giá không đắt hơn máy tính để bàn, từ 800 USD đến 1.000 USD. Giới phân phối thường gọi đó là "máy chủ cho phòng ban". Phòng ban các công ty lớn có nhu cầu sử dụng máy chủ chuyên và riêng. Loại này hoàn toàn đáp ứng DN nhỏ.

  Có phải các DN đều đã biết là phải sử dụng máy chủ chuyên dụng khi thiết lập mạng không, thưa ông?

  Chưa phải tất cả! Các nhà cung cấp thường phải tư vấn cho nhiều nhóm khách hàng về điều này... Máy tính để bàn không có các tính năng chuyên phục vụ mạng như máy chủ. DN cần phân biệt được. Ngoài máy chủ chuyên dụng, các DN nên đầu tư thiết bị chuyển mạch (switch) có tốc độ cao và hoạt động ổn định (giờ là chuẩn Gigabits Switches). Nên chọn các SP nổi tiếng như Linksys, Cisco, HP Procurve... để được hưởng chế độ bảo hành tối thiểu 3 năm. 3 năm là một vòng đời máy tính và trang thiết bị CNTT chính. Các công ty ứng dụng trên thế giới cũng lấy 3 năm để tính khấu hao. Sau 3 năm, nên xây dựng mới mạng kế tiếp... Đặc biệt, HP Procurve bảo hành các SP chuyển mạch trọn đời, bảo vệ đầu tư cho DN ứng dụng.

                 Ông Đoàn Hồng Việt

  Xin ông tư vấn tiếp về các thiết bị cùng nối vào mạng của DN...

  Các DN nên mua máy in hỗ trợ in qua mạng, nhất là máy in laser có gắn sẵn card mạng. Bây giờ, máy in laser loại này khá rẻ, khoảng 150 USD trở lại. Tùy theo nhu cầu, DN có thể tính tới máy in 2 mặt ngay từ khi mua và có sẵn card mạng. Tôi nhấn mạnh máy in laser vì mực in laser đơn sắc rất rẻ, tùy nhu cầu - nếu sử dụng mực in laser của hãng thứ 3, chi phí sử dụng còn có thể hạ thấp nữa. DN có nhu cầu trình bày có thể tính tới một số dòng máy in phun hoặc in laser màu có sẵn card mạng. Máy in laser màu sẵn card mạng bây giờ cũng không đắt hơn 600 USD... Với máy quét, nếu DN còn nhu cầu thì mua, cũng là loại hỗ trợ mạng...

  Các DN nhỏ nên chú trọng máy tính để bàn hay MTXT?

  Xu thế chung bây giờ là làm việc di động cho nên MTXT cũng là hướng cần lưu ý. Tuy nhiên, DN nào cũng có số đông vị trí làm việc tĩnh như tiếp tân, hành chính, tài vụ... thì chỉ cần máy tính để bàn. DN chỉ nên mua máy tính của các nhà sản xuất máy tính "tên tuổi" có cam kết chất lượng như HP, Dell, Acer, Lenovo, CMS, FPT, Robo... Không nên mua linh kiện về tự ráp vì khó có thể ổn định. MTXT vẫn còn khá đắt so với máy tính để bàn cho nên các vị trí cần di động như tiếp thị, bán hàng... mới nên xem xét trang bị. Ngoài ra, sử dụng MTXT thì mạng của DN phải tính tới kết nối không dây và mức độ an toàn thông tin cũng đòi hỏi cao hơn so với máy tính kết nối có dây.

  DN phải tính ngay đến việc sử dụng phần mềm (PM) có bản quyền và nên mua máy tính của các hãng có cài sẵn PM bản quyền để hưởng phần chênh lệch giữa giá sỉ cho nhà sản xuất máy tính với giá bán lẻ PM cho người dùng cuối (vài chục USD/hệ điều hành thương mại). DN có thể mua một số bản quyền cho vị trí cần, còn lại trang bị PM nguồn mở: Linux, OpenOffice giờ hầu như không khác Windows, Office...

  Máy tính để bàn nên trang bị màn hình gì?

  Màn hình CRT vẫn còn chỗ đứng vì giá rẻ. Tuy nhiên, màn hình LCD bây giờ cũng không còn đắt đỏ mà lại có khá nhiều ưu thế: tiết kiệm không gian văn phòng, dễ bài trí, đẹp mắt, tiết kiệm điện... Nhân tiện, tôi cũng xin nói luôn về xu thế sử dụng các thiết bị "Tất cả trong một - All in One" như máy in đa năng: in, fax, copy, scan... hỗ trợ nối mạng, dùng chung. Văn phòng nhỏ nên coi trang bị máy đa năng là đầu tư thích hợp nhất: thiết bị vừa đủ mạnh để đáp ứng các nhu cầu vừa không tốn chỗ kê, điện tiêu thụ và đặc biệt là rẻ so với nếu phải mua các thiết bị rời.

  DN cần trang bị thêm gì?

  Các giải pháp an toàn, bảo mật. Đầu tiên là thiết bị lưu trữ, phục hồi dữ liệu cho máy chủ; PM bảo mật (phải là loại có bản quyền được cập nhật liên tục) cho mạng và các máy trong mạng. Muốn bảo vệ "kỹ” hơn, DN nên thuê tư vấn để có được quyết định đầu tư hiệu quả nhất vì đây cũng là lĩnh vực tương đối chuyên sâu và khá nhiều lựa chọn.

  Dường như chừng đó chưa đủ, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm phân biệt chất lượng SP cũng như dịch vụ của các nhà cung cấp, cung ứng...

  Các DN nhỏ thường không có nhân viên chuyên trách CNTT. Tốt nhất, giám đốc hoặc người chịu trách nhiệm lựa chọn SP theo các nhà cung cấp lớn. Thương hiệu nổi tiếng được thừa nhận rộng rãi chính là cam kết chất lượng. DN nhỏ cũng nên chọn nhà cung cấp dịch vụ trọn gói từ thi công, cài đặt đến duy tu, bảo dưỡng... Khi thuê dịch vụ trọn gói, DN được hưởng chế độ bảo hành tận nơi. Tính hết thì thuê dịch vụ trọn gói rẻ hơn tự làm. Điều đáng nói nhất ở đây là về giá. Với trang thiết bị phần cứng, DN hãy tìm nơi bán rẻ nhất bởi cùng cấu hình, thương hiệu, trang thiết bị sẽ có tính năng, chất lượng như nhau! Tuy nhiên, với nhà cung cấp dịch vụ trọn gói thì phải căn cứ vào tính phù hợp của đơn giá. Dịch vụ với giá rẻ thường có chất lượng kém hoặc có lúc khiến DN phát nản...

  Trường hợp đơn vị, tổ chức phải mua sắm thông qua đấu thầu thì sao?

  Đấu thầu để mua sắm cũng không có khó khăn nào vì nhiều đại lý sẵn sàng tham gia. Nguyên tắc lựa chọn vẫn là SP (có thương hiệu đã được thừa nhận) rẻ nhất, dịch vụ có giá phù hợp. Công ty mua sắm có thể tham khảo các bảng giá bán lẻ của các cửa hàng lớn (ở TP.HCM hay Hà Nội đều có các cửa hàng rất lớn) và chỉ chấp nhận gói thầu có giá phần thiết bị từ đó trở xuống! Trong trường hợp người dùng muốn xác nhận SP (căn cứ vào sê-ri) là loại nhập khẩu chính hãng hay không, có thể gọi vào đường dây nóng của Thế Giới Số ở số điện thoại (08)9290002.

  MÁY TÍNH XÁCH TAY GIÁ RẺ

  Acer Aspire 4315

  CPU Intel Celeron Dual Core T1400 là dòng chip 2 nhân giá rẻ cho cấu hình máy tính xách tay (MTXT) đáp ứng đủ nhu cầu học tập, làm việc, giải trí, hướng người dùng đến hiệu năng với giá thành hợp lý. Việc thể nghiệm Windows Vista phiên bản Starter với MTXT loại này là tương xứng. Acer Aspire 4315 1AG08Mi có cấu hình đầy đủ, các kết nối đảm bảo liên lạc liên tục, thuận tiện: màn hình gương với công nghệ CrystalBrite, đầu đọc-ghi DVD đa chức năng, hỗ trợ wifi, USB, D-Sub, STV-Out, Express Card 54, Bluetooth, webcam, microphone. Dòng Acer Aspire 4315 tùy cấu hình chọn lựa có các giá 488 USD - 519 USD - 566 USD - 599 USD/chiếc. Tham khảo tại công ty cổ phần Thế Giới Số (213 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM).

  Toshiba L300

  Cũng dưới 10 triệu đồng/chiếc, dòng MTXT Toshiba L300 có một số tính năng "mạnh" như nhận diện khuôn mặt (SmartFace Technology, tương thích Windows Vista). Khuôn mặt của bạn là chìa khóa đăng nhập hệ thống! Máy có gói PM ConfigFree giúp kết nối wifi dễ dàng nhất, trực quan và thuận tiện, ổ cứng chống sốc, màn hình 15,4" siêu sáng hỗ trợ bởi công nghệ clear superviews, đầu đọc-ghi DVD đa chức năng... Toshiba có chương trình khuyến mãi với Toshiba L300: tặng phần mềm diệt virus Norman Anti Virus (đến 30/11/2008), nhân đôi bộ nhớ (đến ngày 30/10/2008 hoặc đến khi hết quà). Giá Toshiba L300 là 549USD/máy. Tham khảo tại công ty cổ phần Thế Giới Số.

  HP Compaq 6530

  Là MTXT Intel Centrino 2 Duo 45nm dành cho người dùng phổ thông, SP mới này của HP chạy bộ xử lý đồ họa rời, hỗ trợ mạnh cho đàm thoại trực tuyến, thiết kế độc đáo ở giá bán hợp lý nhất. Theo HP, 6530s là SP có các tính năng quan trọng giúp ích cho công việc kinh doanh: màn hình đủ lớn 14.1" với độ phân giải đủ cao 1280x800, có thể hoạt động liên tục tới 4 giờ 30 phút với pin 47Whr 6-cell. Tại Việt Nam, HP Compaq 6530s được phân phối bởi công ty CMC Distribution, có 3 phiên bản với các giá 645 USD (Celeron), 845 USD, 895 USD (tất cả chưa gồm VAT).


  ĐẦU TƯ CHO HẠ TẦNG THÔNG TIN

  Những DN đầu tư sáng suốt, có định hướng vào CNTT đều thúc đẩy được sản xuất (SX) kinh doanh (KD) và mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khách quan và chủ quan, cũng có những dự án đầu tư CNTT chưa được như mong muốn. Ông Âu Minh Hòa, giám đốc điều hành công ty cổ phần Công Nghệ Việt đưa ra một số nguyên nhân..

  Các nguyên nhân thất bại

  Lực lượng cán bộ chuyên trách CNTT của DN còn hạn chế; việc ứng dụng CNTT chưa được cấp lãnh đạo quan tâm đúng mức; một số chủ đầu tư các công trình xây dựng còn "khoán trọn gói" cho các nhà thầu xây dựng hoặc các nhà thầu cơ điện (M&E) trong việc thi công hạ tầng mạng thông tin(!) mà không sử dụng các nhà thầu chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT; các DN còn ngại chưa tìm tới nhà tư vấn CNTT và chưa biết bắt đầu công việc từ đâu; có sự mất cân đối trong đầu tư ứng dụng CNTT như đa số DN chỉ chú ý tới chi phí đầu tư ban đầu, trong khi chi phí vận hành hệ thống chưa được các DN và các chủ đầu tư quan tâm hoặc mất cân đối giữa đầu tư hạ tầng mạng và các PM ứng dụng; một số nhà tư vấn CNTT chưa đáp ứng đúng yêu cầu DN.

  Kinh nghiệm ứng dụng CNTT hiệu quả

  Kinh nghiệm cho thấy DN ứng dụng cần trả lời được các câu hỏi sau để đảm bảo khả năng ứng dụng thành công:

  Câu hỏi 1: "DN cần những ứng dụng CNTT gì hiện tại và tương lai?".

  DN cần xác định nhu cầu ứng dụng CNTT hiện tại cũng như trong tương lai 5, 10 năm tới (hoặc xa hơn). Các TC/DN có thể tự thực hiện công việc này, hoặc phối hợp với các công ty tư vấn giải pháp để thực hiện trong trường hợp thiếu hụt lực lượng chuyên trách CNTT. Một số công việc khảo sát cũng có thể cần thực hiện để xác định được hiện trạng ứng dụng CNTT.

  Câu hỏi 2: "Hệ thống cần có những yêu cầu nào để đáp ứng được các ứng dụng nêu trên?".

  Nhà tư vấn sẽ chuyển đổi các nhu cầu ứng dụng thành yêu cầu kỹ thuật tương ứng, mô hình kết nối mạng tối ưu cũng như tính toán các thông số kỹ thuật cần thiết với sự hỗ trợ của các PM đồ họa và các chương trình thiết kế chuyên dụng.

  Câu hỏi 3: "Với ngân sách hiện có, nên lựa chọn thiết bị và xây dựng theo các giai đoạn như thế nào? Hiệu quả đầu tư tính toán ra sao?".

  Nhà tư vấn sẽ giúp DN lựa chọn thiết bị và phân chia giai đoạn đầu tư phù hợp với ngân sách DN. Chi phí bảo dưỡng, vận hành và hiệu quả đầu tư của mỗi phương án cũng được tính toán giúp DN quyết định chọn.

              Ông Âu Minh Hòa, giám đốc Vietechno

  Quy trình của VieTechno

  Công ty cổ phần Việt Công Nghệ (VieTechno, www.vietechno.com) là một trong những công ty sớm chuẩn hóa quy trình ứng dụng CNTT trong các DN, đặc biệt là các DN sản xuất, xây dựng và bất động sản. Giải pháp của VieTechno dành cho DN có quy mô khoảng 40 người dùng, chi phí xây dựng hệ thống mạng thông tin nội bộ dao động từ 1.200 USD – 3.500 USD. Đội ngũ thi công hạ tầng CNTT-TT của VieTechno gồm kỹ sư và công nhân hơn 60 người. Đến nay, VieTechno đã thực hiện thi công trên 100 công trình hạ tầng thông tin cho các DN, nhà máy, khu công nghiệp, cao ốc... Các bước trong quy trình thực hiện của VieTechno bao gồm:

  1/ Khảo sát nhu cầu ứng dụng CNTT trong DN; cùng DN xây dựng định hướng ứng dụng CNTT vào SX/KD với tầm nhìn 5, 10 hoặc nhiều chục năm.

  2/ Các số liệu thu thập được ở trên được nhập vào chương trình TechnoInfra (là chương trình thiết kế hạ tầng thông tin do các kỹ sư của VieTechno tự nghiên cứu và phát triển) và cho ra kết quả là thiết kế mạng thông tin tối ưu nhất, bao gồm mạng trục, sơ đồ thi công cáp mạng có cấu trúc, trung tâm dữ liệu, hệ thống nguồn và lưu trữ. Đặc biệt, chương trình cho phép liệt kê danh mục vật tư thiết bị với độ chính xác trên 95% cùng với yêu cầu chi tiết của mỗi mục vật tư, và danh mục vật tư này có thể sử dụng như là yêu cầu mời thầu của nhà đầu tư. Việc liệt kê danh mục vật tư thiết bị chi tiết giúp các chủ đầu tư tránh được các chi phí phát sinh không lường trước trong quá trình thi công hệ thống mạng thông tin.

  3/ Trên cơ sở giải pháp được đề xuất, TechnoInfra cho phép lựa chọn ít nhất 3 loại thiết bị của các hãng sản xuất khác nhau với các chi phí khác nhau. Tùy vào mức ngân sách DN có thể phân chia đầu tư thành nhiều giai đoạn với chi phí phù hợp. Như vậy, cách thiết kế mạng của VieTechno dựa trên nhu cầu để đưa ra giải pháp tổng thể, và lựa chọn thiết bị chỉ là bước cuối giúp nhà đầu tư không bị ràng buộc với một loại thiết bị.


  MÁY CHỦ VÀ XU HƯỚNG ẢO HÓA

  Dù mạng máy tính của tổ chức/doanh nghiệp (TC/DN) ở quy mô nào, ứng dụng máy chủ chuyên dụng đương nhiên là cần thiết. Khi quy mô DN/TC phát triển, mạng phát triển theo, xu hướng ảo hoá là tất yếu và điều đó cũng cần được TC/DN cân nhắc ngay từ đầu..

  Máy chủ IBM cho DN nhỏ

  IBM System x3100 là máy chủ có khả năng hoạt động độc lập, dễ cài đặt hay nâng cấp như máy tính cá nhân, là lựa chọn tốt cho DN nhỏ đến rất nhỏ, giúp các DN đảm bảo hiệu quả đầu tư cao nhất từ một nguồn ngân sách CNTT eo hẹp.

  Các DN nhỏ, đặc biệt mới thành lập có nguồn ngân sách dành cho CNTT giới hạn, thường phải dựa vào các nhân viên xuất sắc để quản lý hệ thống mạng. Thực tế kinh doanh và nhu cầu phát triển của DN không dừng lại ở đó và DN nhỏ cũng cần một hệ thống thông tin ổn định, tin cậy nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, lưu trữ và bảo vệ được các dữ liệu quan trọng.

  IBM System x3100 là loại máy mới nhất thuộc dòng máy chủ x của IBM được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, là dòng máy chủ phổ thông được tối ưu hóa, hướng đến những DN mới thành lập hoặc những DN nhỏ và vừa lần đầu tiên trang bị máy chủ. IBM System x3100 chạy bộ vi xử lý Intel® Xeon®, thiết kế nhằm tạo sự thoải mái, dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

  IBM System x3100 đầy đủ chức năng quản lý như hệ thống email, lưu trữ, in ấn và các ứng dụng DN khác. IBM System x3100 giúp DN mở rộng khả năng của hệ thống theo nhu cầu mà vẫn đảm bảo tính tương thích của máy, có thể nâng cấp hệ thống khi DN phát triển. Máy có bộ chuyển nguồn RAID đảm bảo nguồn điện liên tục. IBM System x3100 đang (10/2008) được bán giá 810 USD tại các đại lý của IBM trên toàn quốc.

  HP XU HƯỚNG ẢO HÓA TRONG CÁC MÁY CHỦ

  HP mới đây có giới thiệu một số SP và giải pháp máy chủ mới dựa trên thiết kế ảo hóa nhằm mang lại giá trị kinh doanh. Thông điệp của HP là "Ảo hóa hướng đến tập trung các hạ tầng vật lý vào 1 cơ sở hạ tầng ảo hóa duy nhất mang lại giá trị kinh doanh cũng như giúp DN gắn kết hoạt động CNTT với kinh doanh". Ông Aman, giám đốc bộ phận Lưu Trữ DN và PM Máy Chủ HP châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản nhấn mạnh vai trò tiết kiệm điện và không gian của ảo hoá. "Khi số máy chủ triển khai cho trung tâm dữ liệu cũng như hạ tầng CNTT DN ngày càng phình ra, chi phí làm mát cho máy chủ nhiều gấp rất nhiều lần so với chi phí điện, diện tích đặt máy cũng không kém quan trọng..., ảo hoá ngày càng quan trọng", ông giải thích.

  Theo ông Aman, tính uyển chuyển của hệ thống CNTT DN cũng rất quan trọng. Với môi trường CNTT rời rạc với các ứng dụng chạy trên phần cứng riêng lẻ, mỗi khi triển khai ứng dụng hoặc dịch vụ mới thì có thể phải triển khai 1 hệ thống phần cứng mới! Hệ thống đó quá cứng nhắc. Còn nữa, theo IDC, mức độ sử dụng tài nguyên thấp cũng là vấn đề nghiêm trọng! Theo thống kê, các DN mới sử dụng khoảng 10% tài nguyên CNTT trên môi trường Windows và 20% đối với Unix. Cho nên, ảo hóa là xu hướng tất yếu.

  HP có những SP dành cho DN vừa và nhỏ: các dòng máy chủ HP Proliant đã có trên thị trường, hiện nay10% máy chủ Proliant đã được ảo hóa, con số này sẽ còn tăng với các dòng máy chủ Integrity kết hợp với một số PM ảo hóa đã được tích hợp. Dòng máy chủ phiến (Blade) có mức độ ảo hóa cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân các TC/DN chuyển sang sử dụng ảo hóa là do xu hướng tập trung hóa các hệ thống CNTT; ảo hóa xảy ra với cả các thiết bị lưu trữ, máy fax và các thiết bị mạng. Đồng thời, ảo hóa hỗ trợ DN những giải pháp có tính sẵn sàng cao cũng như dự phòng, khắc phục thảm họa.

  Ảo hóa tiến tới tự động hóa để nâng cao hiệu quả công việc quản lý tài nguyên ảo. Ảo hóa không những thích hợp với máy chủ và máy lưu trữ mà ngay cả những hệ thống máy khách, máy tính để bàn, có thể sử dụng môi trường ảo như Vmware.

  Khi nào dùng máy chủ phiến mỏng?

  “Không chỉ là ảo hóa máy chủ và lưu trữ. IBM có cả một kế hoạch chi tiết về các loại công nghệ và giải pháp quản lý ảo hóa”, ông Erwin T.Bautista.

  Ông Jimmy Teo, chuyên gia hệ thống máy chủ SystemX, khu vực Đông Nam Á của IBM cho biết: một chiếc máy chủ phiến mỏng (blade server – "phiến") thường có giá cao hơn máy chủ rack. Đó là vì trong quá trình giải quyết bài toán mật độ, các khung máy đã được thiết kế để tập trung hóa các kích thước máy chủ về 1 mối. Một rack có thể chứa được 14 máy chủ dạng rack (kích thước 1U). Trong khi đó một khung máy (chassis) có thể chứa được 14 máy chủ phiến mỏng. Một khung máy có kích cỡ 7U! Như vậy, với cùng không gian, DN ứng dụng máy chủ phiến mỏng có thể tăng gấp đôi số lượng máy chủ, chưa kể đến hiệu năng điện toán.

  Nhỏ hơn có thể đắt hơn nhưng yếu tố quyết định mức giá cao hơn của các máy chủ phiến mỏng chính là do máy chủ phiến mỏng tích hợp nhiều thiết bị truyền thống, trong khi nếu DN mua máy chủ rack thì sẽ phải mua riêng các thiết bị này. Ông Jimmy cho biết một máy chủ phiến mỏng tiêu biểu của IBM trước hết được chuẩn hóa về quy cách cho cả 5 dòng khung máy và máy chủ phiến mỏng. Sau đó, mỗi "phiến" được tích hợp các chuyển mạch cấp độ 2 đến 3, các chuyển mạch kênh cấu trúc (switch fibre channel), các chuyển mạch cấp độ 4-7... "phiến" được đơn giản hóa đến mức chỉ còn kết nối trực tiếp với các hệ thống lưu trữ mạng (NAS, SAN) trong nội bộ DN và đầu kia nối với tường lửa trước khi kết nối ra mạng Internet.

  Trung tuần tháng 9/2008, tại TP.HCM, IBM cũng giới thiệu 4 loại máy chủ phiến mỏng được phân loại theo bộ vi xử lý (BVXL). Đó là các máy chủ dựa trên BVXL Power6 và Cell do IBM sản xuất, máy chủ chạy BVXL của Intel và các máy chủ phiến mỏng chạy BVXL của AMD. Phân loại theo quy mô ứng dụng thì các máy chủ IBM Blade Center có các dòng S (small) dành cho DN vừa và nhỏ, E (energy efficiency) tiết kiệm điện năng. C dòng T, HT, H là các dòng "phiến" có hiệu năng và độ bền cao. Các "phiến" đều gắn vừa các dòng khung máy khác nhau của IBM dù là khung máy đời đầu.

  40 năm ảo hoá và tương lai

  Trong DN, khi thực hiện ảo hóa máy đầu cuối, dữ liệu không nhất thiết phải nằm trên máy khách mà tập trung ở CSDL chung. Việc quản lý sẽ tốt hơn.

  Ông Erwin T.Bautista, giám đốc khu vực Đông Nam Á, phụ trách mảng Hệ Thống Xí Nghiệp (Enterprise Systems) của IBM nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của công nghệ ảo hóa trong các trung tâm dữ liệu xanh của tương lai. "Khi các DN lên kế hoạch về hạ tầng cho tương lai, họ luôn nhìn vào công nghệ ảo hóa như một nền tảng. Người ta ví ảo hóa như cỗ máy tạo nên động lực chính cho các trung tâm dữ liệu", ông cho biết.

  Ảo hóa là, từ một nguồn tài nguyên lớn chia nhỏ thành nhiều mảnh hay nhiều mảnh nhỏ hoạt động như một tổng thể. Ảo hoá là cách thể hiện một cách logic tài nguyên điện toán mà không có giới hạn vật lý. IBM đã có 40 năm phát triển công nghệ ảo hóa từ thời của các máy chủ mainframe. Sau này, dòng máy chủ Power (system P và system i) đã tiếp thu công nghệ ảo hóa của mainframe (nay có tên là system z).

  MÁY CHỦ RACK

  MÁY CHỦ PHIẾN MỎNG

  Hợp nhất toàn bộ hạ tầng

  • Nên áp dụng khi cảm thấy lo lắng về vấn đề "quá nhiều trứng trong cùng 1 rổ", nghĩa là lo rằng các ứng dụng có khả năng bị ngừng chạy do được lưu trữ trong cùng 1 hệ thống máy chủ.

  • Dùng khi tập tin OS image tối đa 6GB trên 1 hệ thống

  • Điện năng, nhiệt độ thấp. Siêu mật độ

  • Hiệu năng hệ thống cân bằng

  • Ảo hóa ở cấp độ cao

  • Tốt nhất khi lưu trữ nhiều máy ảo (VMs) hiệu năng cao

  • Dùng khi tập tin OS image có dung lượng cao hơn 6GB trên 1 hệ thống

  • Có số lượng hệ thống phải quản lý nhất

  • Muốn nâng cấp mở rộng nhiều về các linh kiện, thiết bị như bộ nhớ, vào/ra (I/O), số lượng nhân xử lý...


  GIẢI PHÁP QUẢN LÝ THÔNG TIN

  SSP - Accounting Advanced: Quản lý kế toán tổng thể

  Đây là sản phẩm của trung tâm Công Nghệ Phần Mềm TP.HCM (SSP-SOFT). Khi số DN có nhiều chi nhánh ngày càng nhiều làm cho nhu cầu quản lý kế toán không dừng ở mức quản lý cục bộ mà phải có một công cụ quản lý tổng thể: dữ liệu phải được tập trung và tổng hợp nhanh chóng. SSP-Accounting Advanced là một dòng SP dành cho những DN có mô hình hoạt động nhiều chi nhánh. PM này đầy đủ các tính năng của một PM kế toán và có thêm các tính năng khác như:

  • Thiết lập cơ sở dữ liệu phân cấp theo mô hình hoạt động của công ty

  • Tùy theo yêu cầu tổ chức dữ liệu, có thể hạch toán độc lập hay phụ thuộc

  • Đối với các đơn vị hạch toán độc lập, người dùng có thể truy xuất được các báo cáo thuế, tài chính, quản trị và sổ sách kế toán riêng biệt

  • Đối với các đơn vị hạch toán phụ thuộc, PM có chức năng tổng hợp dữ liệu phát sinh của đơn vị với dữ liệu phát sinh tại công ty mẹ, xuất báo cáo chung

  • Từ các dữ liệu trên, PM hợp nhất dữ liệu tạo thành báo cáo hợp nhất

  SP được bán tùy vào số chi nhánh và số người dùng. SSP-SOFT bảo hành SP 18 tháng kể từ ngày nghiệm thu kỹ thuật gồm: hỗ trợ, giải đáp, cập nhật theo quy định mới, sửa lỗi kỹ thuật PM (nếu phát sinh) và cung cấp bản cài đặt mới đã sửa chữa, cập nhật miễn phí trong trường hợp SSP có những bản vá hoặc điều chỉnh. SSP-SOFT cũng hỗ trợ đào tạo người dùng. Hướng dẫn sử dụng PM 6 buổi/mỗi đơn vị. DN có nhu cầu hướng dẫn bổ sung sẽ được SSP-SOFT hỗ trợ tiếp với chi phí thỏa thuận.

  Phần mềm MNC: Tổ chức thông tin dạng cây

  MNC - giải pháp "Tổ chức cây thông tin dữ liệu" của công ty cổ phần Minh Ngọc là một PM quản lý, dựa trên khả năng thu thập, báo cáo thông tin số liệu phát sinh hàng ngày trong các TC/DN một cách nhanh chóng, đơn giản, có hệ thống. MNC khá đặc biệt, vì nó không có "hình dạng" hay sơ đồ cụ thể. Hình dạng sẽ được chính MNC xác định dựa vào đặc điểm của TC/DN sử dụng.

  "Mua PM kế toán không giống mua 1 món hàng thông thường. DN sẽ phải dùng PM đó trong suốt thời gian hoạt động của mình. Trong khi đó, CNTT phát triển rất nhanh. SP PM không thể tồn tại lâu nếu nhà cung cấp không có lộ trình phát triển. Việc nâng cấp đòi hỏi đầu tư tài chính, công nghệ, con người nên PM chỉ có thể phát triển các phiên bản mới khi nhà cung cấp có được định hướng cho tương lai" - Ông Lưu Nghiệp Cường, giám đốc SSP-SOFT

  Khi mới cài đặt trên hệ thống máy tính, mạng của một TC/DN, cơ quan chính quyền nào đó, MNC chỉ như một hạt giống. Sau đó, với những chức năng được thiết kế sẵn, MNC bắt đầu "học" để làm quen với tổ chức – mảnh đất – ngôi nhà của mình. Nó sao chép mô hình tổ chức của TC/DN vào máy tính dưới dạng hình cây, có gốc, có nhánh, có cành có lá, hoa quả... Nó kết nối người dùng cuối (end user) theo mô hình cây đó, tạo ra một hệ thống thống nhất. Mỗi người dùng như vậy cũng sẽ được xác định và chiếm một vị trí, một thứ bậc nhất định trên "cây" MNC.

  Những câu hỏi ai, ở đâu, làm gì; ai là cấp trên/cấp dưới của ai; ai phải báo cáo ai, báo cáo cái gì, khi nào... sẽ được xác định và ánh xạ 1:1 từ thực tế vào PM, tạo ra một hệ thống thông tin quản lý đồng hành với mọi TC/DN. Những việc nói trên được hoàn thành nhanh chóng, vì PM chỉ việc sao chép mô hình hiện có.

  Theo ông Ngô Sĩ Thuyết, giám đốc công ty cổ phần Minh Ngọc, 1 - 2 tháng đầu sau cài đặt sẽ là thời gian "làm quen", "học hỏi" lẫn nhau giữa TC/DN và MNC để tiến tới sự "hợp tác" ăn ý. MNC cần được tất cả mọi người trong TC/DN thực lòng quan tâm, học cách làm việc, sử dụng nó (không cần nhiều kiến thức về CNTT), hướng tới mục tiêu tạo ra được kho thông tin dữ liệu đầy đủ, chính xác, kịp thời nhất để phục vụ điều hành, quản lý. Nếu được chăm sóc tốt, MNC sẽ giúp TC/DN đạt được điều đó.

  Do thiết kế mang tính tổng quát, không phụ thuộc vào nghiệp vụ (của các TC/DN), nên MNC có phạm vi ứng dụng rất rộng. Theo bản chạy thử, MNC là một hệ thống duy nhất, nhưng lại có rất nhiều mô hình: quản lý thuê bao trả trước; thu hồi nợ học sinh, sinh viên; hệ quản lý dân cư Hà Nội; các báo cáo cục Thống Kê TP.HCM; quản lý hồ sơ cán bộ công chức; sổ điểm điện tử (quản lý điểm của học sinh); quản lý gia phả... Có trên 100 biểu mẫu, báo cáo các loại (đầu vào) và trên 1.000 tài khoản được cấp mà không bị rối, không lẫn lộn, bởi mỗi hệ là một "nhánh" trên "cây MNC". MNC là hệ thống mở, không hạn chế về số lượng, chủng loại báo cáo, về quy mô, loại hình, kích cỡ của TC/DN (không hạn chế số lượng người dùng).

  Theo ông Thuyết, MNC có thể làm được như vậy là do áp dụng triệt để phương pháp đệ quy (một thuật ngữ toán học, chỉ việc chia các bài toán phức tạp thành các bài toán con cùng loại đơn giản hơn để giải quyết). Nó làm đơn giản hoá các quy trình nghiệp vụ bằng cách chia nhỏ các khâu, các quy trình thành những báo cáo đơn giản hơn. Vì thế, việc phát triển, mở rộng MNC trở nên đơn giản, tự nhiên như người "trồng cấy", "chăm sóc" một cái cây. Đặc thù của mỗi TC/DN sẽ tạo ra lớp người sử dụng riêng và những "loài cây" khác nhau: cây giáo dục, cây thuế, cây dân số, cây hải quan, cây trưng cầu dân ý... tuỳ thuộc vào nơi "gieo trồng", "chăm sóc" cây.

  “Ứng dụng PM MNC cũng đơn giản, tự nhiên như “trồng cấy”, “chăm sóc” một cái cây. Kết quả thu hoạch được sẽ là một kho thông tin dữ liệu đầy đủ, có hệ thống về các hoạt động của TC/DN, sẵn sàng phục vụ cho việc điều hành, quản lý” - ông Ngô Sĩ Thuyết, giám đốc công ty cổ phần Minh Ngọc.

  Giống như một cái cây trong tự nhiên phải thích nghi để tồn tại, MNC cũng là một hệ thống có thể tự điều chỉnh theo những thay đổi trong quy trình của DN. Người quản lý TC/DN có thể thêm, bớt cột thuộc tính hay hàng chỉ tiêu hoặc phân quyền lại, thậm chí thay thế bằng các bảng biểu khác mà không cần phải lập trình.

  Chốt lại, MNC là một công cụ nhập liệu, đồng thời là một hệ thống báo cáo, và ở một số khía cạnh có thể xem như một hệ thống tiền ERP, giúp cho lãnh đạo TC/DN có đủ thông tin số liệu cần thiết để quản lý, điều hành SXKD. Giống như một người quản lý, MNC đôn đốc, nhắc nhở tất cả mọi người thực hiện nhiệm vụ ghi chép, báo cáo kết quả theo vị trí công tác được phân công một cách tự nhiên.

  Công ty Minh Ngọc không bán PM đóng gói, mà theo phương thức cho thuê (Software as a Service) theo năm. Ông Thuyết cho biết, tiền thuê "người quản lý” này sẽ chỉ như mức lương trả cho một chị lao công hay một anh lái xe, để sao cho các DN vừa và nhỏ, các trường học phổ thông, các cơ sở đào tạo, khối cơ quan sự nghiệp, thậm chí hộ kinh tế gia đình cũng có thể thuê dùng. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với ông Thuyết (nsthuyet@vnn.vn) để dùng thử và tìm hiểu PM này kỹ hơn.


  BẢO MẬT - PHẢI CHI HƠN 1/4 NGÂN SÁCH!

  Ông Phan Minh Song, giám đốc công ty Tích Hợp Hệ Thống Nam Trường Sơn (NTS IS) tư vấn DN lựa chọn giải pháp an toàn thông tin (ATTT), thực hành bảo mật hệ thống thông tin của mình..

  Ông có thể đánh giá vai trò của đầu tư vào tATTT trong đầu tư chung cho ứng dụng CNTT vào sản xuất, kinh doanh, và điều hành DN? Trường hợp DN muốn chuyển dần mọi hoạt động lên online (như mua bán trực tuyến), cần đảm bảo an toàn thông tin ra sao?

                Ông Phan Minh Song

  Thông tin là tài sản quan trọng và liên quan đến hầu hết tất cả hoạt động bên trong lẫn bên ngoài của mỗi DN. Công việc bảo vệ nó không dễ dàng và thường phải gắn liền với những đầu tư về mặt giải pháp và thiết bị. Đầu tư một hệ thống bảo mật hoàn chỉnh giúp cho DN tránh được nhiều rủi ro về mất mát thông tin nhạy cảm, mất uy tín với khách hàng, hay giảm sức cạnh tranh. Những DN hoạt động mua bán trực tuyến thì vấn đề quan trọng nhất chính là thông tin khách hàng và khả năng sẵn sàng của hệ thống.

  Các trang web giao dịch thường chịu nhiều nguy cơ tấn công từ bên ngoài. Bảo mật bên trong mã nguồn của website là quan trọng nhưng không bảo đảm hết được các nguy cơ có thể xảy ra. Do đó các thiết bị bảo vệ chuyên dụng như tường lửa (ví dụ Astaro Firewall), chống xâm nhập (ví dụ Sourcefire Intrusion Prevention System) thường được triển khai ở lớp ngoài để tránh các trường hợp rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Sourcefire IPS có khả năng bảo vệ các tấn công ở mức ứng dụng, hay các tấn công từ chối dịch vụ DDOS...

  MỨC ĐẦU TƯ NÀO THÌ THÍCH HỢP?

  Theo ông Phan Minh Song, nếu chia mức đầu tư cho ATTT thành 3 mức chính A, B, C thì các gói bảo mật đề xuất cho DN sẽ như trong bảng. DN dưới 20 máy tính chỉ cần đầu tư ở mức A (1.325 USD). DN từ 20 – 50 máy có thể đầu tư ở mức A (1.645 USD) hoặc mức B (2.932 USD). DN lớn hơn, từ 50 đến 100 máy tính nên đầu tư tới mức C (10.893 USD).

  Các gói bảo mật đề xuất cho DN

  STT Giải pháp/Số lượng máy < 20 20-50 50-100
  A 1. Gateway Firewall (tường lửa cổng vào)
  2. TotalProtection for Server/ Workstation (bảo vệ toàn diện máy chủ/máy trạm)
  1.325 USD 1.645 USD 3.306 USD
  B 1. Gateway Firewall (tường lửa cổng vào)
  2. TotalProtection for Server/ Workstation (bảo vệ toàn diện máy chủ/máy trạm)
  3. QoS (Quality of Service - đảm bảo chất lượng dịch vụ)
    2.932 USD 4.593 USD
  C 1. Gateway Firewall (tường lửa cổng vào)
  2. TotalProtection for Server/ Workstation (bảo vệ toàn diện máy chủ/máy trạm)
  3. QoS (Quality of Service - đảm bảo chất lượng dịch vụ)
  4. IPS (Intrusion Prevention System – hệ thống chống xâm nhập trái phép)
      10.893

  Cụ thể hơn, ông có thể ước tính, TC/DN cần chi bao nhiêu % cho các giải pháp đảm bảo ATTT (lấy quy mô DN vừa và nhỏ sản xuất, bán hàng hoặc kinh doanh dịch vụ offline/online)? Với các DN tài chính có cung cấp các dịch vụ trực tuyến, tỷ lệ đó có tăng lên đáng kể? Trường học, bệnh viện có nhu cầu ở mức nào trong so sánh này?

  Ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc trung tâm An Ninh Mạng BKIS: "Các cơ quan, DN Việt Nam bắt đầu không còn phân biệt PM diệt virus là "nội" hay "ngoại", mà quan tâm đến chất lượng diệt virus, chất lượng hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng. Chính vì vậy, họ sẽ chọn những sản phẩm diệt virus tốt, cập nhật kịp thời và có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ nhà sản xuất".

  Thông thường, trung bình mỗi DN phải chi khoảng 20% - 25% ngân sách dành riêng cho hệ thống thông tin để xây dựng giải pháp đảm bảo ATTT bao gồm tường lửa bảo vệ tại cổng Internet, bảo mật website, bảo mật email và PM diệt virus cho máy trạm, máy chủ. Tuy nhiên, với những công ty có mức độ yêu cầu bảo mật cao như công ty tài chính, dịch vụ trực tuyến thì mức độ đó có thể cao hơn là trên 30%. Với các công ty này, họ sẽ đầu tư thêm các chương trình chống rò rỉ thông tin từ bên trong, chống xâm nhập cho máy chủ, và kiểm soát chặt chẽ hơn trong việc sử dụng tài nguyên mạng.

  Cũng xin nhấn mạnh, dù là trường học hay bệnh viện, an ninh thông tin luôn phải được bảo đảm cho thông tin an toàn, toàn vẹn và luôn luôn sẵn sàng. Với bệnh viện, đối tượng thông tin quan trọng là hồ sơ bệnh án (thông tin này đặc biệt cần bảo vệ, chống rò rỉ), các dự án nghiên cứu và hơn nữa là lịch làm việc của các phòng ban. Với trường học, thông tin cá nhân của học sinh, thông tin về thầy cô giáo, các đề án nghiên cứu... đều là đối tượng cần bảo vệ; ngoài ra, kiểm soát việc truy cập Internet của sinh viên, học sinh cũng là nhiệm vụ mà nhà trường cần đảm bảo. Do đó, với bệnh viện hay trường học cũng cần những giải pháp thích hợp.

  Sự sẵn sàng của DN ứng dụng trong mua sắm giải pháp ATTT?

  Hiện tại, việc mua sắm giải pháp ATTT đã được nhiều DN đưa vào kế hoạch đầu tư ban đầu. Điều này chứng tỏ ATTT đã trở thành công việc phổ biến. Các khách hàng lớn của chúng tôi đã lựa chọn sử dụng Kaspersky Open Space Security (KOSS) để bảo mật cho hệ thống của họ như: Techcombank, VID Public Bank, Viettel, SSI, Dược Phẩm 3A, CP Việt Nam, Coop Mart, Chứng Khoán Vina, Nguyễn Kim, Petro Việt Nam, TTT Corp... KOSS có khả năng bảo vệ đa lớp từ các máy trạm, máy chủ, máy chủ email và cả Internet gateway.

  Bkis bán được nhiều BkavEnterprise bản quyền

  Bkis cho biết sau 3 tháng ra mắt, phần mềm diệt virus BkavEnterprise bản quyền đã được 41 cơ quan, DN mua sử dụng. Đây là giải pháp tổng thể phòng chống virus dành cho các cơ quan, DN sử dụng công nghệ bảo vệ đa lớp. BkavEnterprise chặn và diệt virus trên cả đường lây trực tiếp từ mạng Internet và lây từ bên trong hệ thống mạng LAN.

  CMC giới thiệu phần mềm diệt virus

  Ngày 30/9, CMC Information Security (CMC Infosec) đã công bố PM diệt virus mới do các kỹ sư Việt Nam phát triển. PM CMC Internet Securirity được cung cấp miễn phí cho người dùng cá nhân. Ông Triệu Trần Đức, giám đốc điều hành CMC Infosec cho biết, CMC-IS có thể diệt được hơn 1 triệu virus đã được nhận diện và có cơ chế tự động phát hiện những đoạn mã bị nghi ngờ là virus. Một số tính năng khác: nhanh, nhẹ, tốn ít bộ nhớ, tự động cập nhật nhanh, tốn ít băng thông, song ngữ Việt/ Anh, giao diện dễ sử dụng, bảo vệ theo thời gian thực, quét virus khi lướt web, check email, đọc/ghi/chạy tập tin. PM có chức năng gửi mẫu virus lạ về trung tâm của CMC Infosec để phân tích.


  MẠNG CHO PHÒNG HỌC

  Năm học 2008-2009 là năm học CNTT. Vì vậy, chủ điểm “Mua gì? Ở đâu?” không thể không đề cập đến việc trang bị cho các trường học. Bài viết này chỉ giới hạn ở mức tư vấn xây dựng mạng cho phòng học.

  Phòng học (mạng) không ổ cứng

  Kỹ sư Vũ Phú Hải, trưởng phòng Kỹ Thuật, công ty Khai Trí cho biết, từ khi Intel giới thiệu giải pháp quản lý hệ thống mạng kết nối bằng cable đồng PXE (Preboot eXecution Environment) năm 1999, đã có rất nhiều giải pháp ứng dụng. Ví dụ, cài đặt các máy trạm làm việc không ổ cứng (giảm chi ổ cứng, bảo dưỡng, PM máy trạm...). "Máy tính không đĩa cứng" hiện đã thông dụng, phổ biến và mạnh mẽ hơn trên hạ tầng mạng gigabits. Hiện, các bo mạch chủ đều đã tích hợp card mạng gigabits và có khá nhiều các card mạng rời tốc độ gigabits hỗ trợ khởi động máy không ổ cứng với giá tương đối rẻ.

                                  Phòng học WiFi

  Trước nay, giải pháp phòng học dựa trên PM thường dùng các PM hỗ trợ như MagicClass, NetOP... trên nền mạng LAN có dây. Giải pháp kết nối có dây thường được triển khai trên cơ sở hạ tầng mạng 10/100 (Switch, NIC, cable), bao gồm 1 máy chủ , 1 máy giáo viên, khoảng 40 máy học viên. Tất cả đều có ổ cứng cài đặt Microsoft Windows 2003 (với máy chủ) hoặc Microsoft Windows XP/Vista và các PM hỗ trợ (máy giáo viên và các máy trạm). Với giải pháp dựa trên PM, tạm thời chất lượng bài học (hình ảnh, âm thanh giáo viên muốn truyền đạt) chưa như ý vì hạ tầng mạng không đạt (mạng 10/100 Mbps). Hơn nữa, với 1 phòng máy cho nhiều lớp học thì việc phát sinh lỗi là không thể tránh. Khắc phục lỗi tại các máy trạm làm thời lượng buổi học không đảm bảo. Việc lắp đặt hạ tầng mạng gigabits cùng các biện pháp phòng lỗi phát sinh có thể giúp việc vận hành phòng học dễ dàng.

  Ưu điểm của mạng các máy tính không đĩa cứng trên mạng gigabits: các máy tính không ổ cứng hoạt động như các máy có ổ cứng; chạy được các loại hệ điều hành; chi phí bảo dưỡng rẻ hơn rất nhiều so với máy có ổ cứng, hiệu năng sử dụng phòng học cao; sao lưu dữ liệu chỉ cần tập trung tại server chính; chỉ cần quan tâm đến việc bảo trì, bảo dưỡng với máy chủ, cung cấp các thiết bị bảo vệ dữ liệu trên máy chủ, các PM diệt virus cho máy chủ là mạng vận hành an toàn...

  Sắp tới, khi nhu cầu hệ thống mạng không ổ cứng tăng, các nhà sản xuất màn hình sẽ tích hợp cả RAM, CPU, NIC vào trong màn hình: các máy tính chỉ còn lại là mỗi cái "màn hình" có các ngõ cho phím, chuột, RJ45, USB, nguồn điện,... Việc loại bỏ thùng máy sẽ giải phóng không gian. Một phòng học 40 máy không ổ cứng tiết kiệm khoảng 25 triệu đồng (tiền ổ cứng); trường hợp sử dụng PM thương mại, tiết kiệm thêm khoảng 250 triệu đồng (tiền bản quyền cho máy trạm).

  Phòng học multimedia

  Phòng học multimedia đáp ứng chất lượng hình ảnh, âm thanh ngày càng cao cho việc giảng dạy đa môn, đa hình, đa âm... Hệ thống phòng học Hi Class V do công ty Khai Trí giới thiệu biến các phòng máy tính thành phòng học multimedia. . Hi Class V có phần cứng và các tính năng mạnh: biến phòng máy tính thông thường thành phòng học đa chức năng; khả năng truyền âm thanh, hình ảnh động, tĩnh với chất lượng cao theo thời gian thực; điều phối thông tin đa truyền thông theo thời gian thực đến mỗi máy tính trong phòng học; duy trì hoạt động mạng khi một trong các máy tính trong mạng bị ngưng; dễ lắp đặt và ít đòi hỏi bảo trì.

  Mỗi học viên điều có một hộp gọi giáo viên ở vị trí của mình nhằm "giơ tay" đặt câu hỏi hay yêu cầu trợ giúp... Tín hiệu đầu vào đa dạng: có thể kết nối với CD-ROM, Camera, Internet, DVD, Cassette…, cho phép giáo viên linh động khi đưa các hình ảnh, âm thanh tới học viên trong lớp.

  Theo bảng giá phòng Lab Multimedia Hiclass V 24 học viên của Khai Trí, nhà trường cần khoảng 115 triệu đồng chưa kể phần chi cho mạng LAN 24 máy. Để cài đặt 1 mạng LAN thành 1 phòng học multimedia Hi Class V đòi hỏi thêm thiết bị cơ bản bàn ghế hợp chuẩn.

  Phòng học WiFi

  Theo kỹ sư Mã Bá Khoa, người triển khai "Giải pháp Classmate PC của Intel" ở công ty Khai Trí, để hiện đại hoá phòng học truyền thống, các trường có thể tính tới sử dụng máy tính Classmate PC và hệ thống mạng không dây WiFi. Máy tính xách tay (MTXT) dành cho học sinh Classmate PC giúp học sinh vừa học vừa chơi bởi nó rất bền bỉ và gọn nhẹ.

                                Phòng học Hi-class V2

  Để một phòng học multimedia WiFi hoạt động hiệu quả, ngoài các chi tiết phần cứng thì PM E-Learning Class là một phần hỗ trợ rất quan trọng. PM có những tính năng: truyền hình ảnh và âm thanh từ máy giáo viên đến máy học sinh và từ một học sinh tiêu biểu đến các học sinh khác; giáo viên có thể tắt máy học sinh hoặc mở một ứng dụng cho học sinh, gửi bài tập cho từng đối tượng... Thử nghiệm ở một số trường tại TP.HCM cho thấy, phòng học dạng này phát huy tính linh động, tăng khả năng làm việc theo nhóm. Phòng học multimedia Wifi chạy cùng Classmate PC mang lại tính năng động và sáng tạo cho cả học sinh lẫn giáo viên... Classmate PC bền, gọn nên việc di chuyển dễ dàng cho áp dụng học tập ngoại khoá.

  Cơ sở hạ tầng để triển khai giải pháp rất đơn giản. Nhà trường không phải xây thêm phòng học mới, tiết kiệm khoảng 70 triệu đồng/phòng; di chuyển và triển khai "lớp học không dây" nhanh chóng và dễ dàng. Trường cần đầu tư khoảng 200 triệu đồng cho một phòng 30 máy Classmate PC (đã tích hợp PM E-learningStudent), 1 Access Point, 1 MTXT giáo viên, 1 đường kết nối Internet.


  Như Dũng - Nguyễn Hưng - Đại Nguyên - Phi Quân - Hải Thanh - Hồng Vinh

  ID: B0810_15