• Thứ Hai, 16/02/2009 08:21 (GMT+7)

  TP.HCM không cắt giảm chi tiêu CNTT

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM nói: “Không bao giờ nên cắt giảm chi tiêu cho CNTT!” khi trả lời phỏng vấn của tạp chí TGVT – PCW VN sê-ri B về đầu tư ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

  TGVT: Những năm qua, TP.HCM luôn dẫn đầu về đầu tư ứng dụng (ƯD) CNTT phục vụ công tác quản lý và điều hành cũng như cung cấp các dịch vụ công trực tuyến (DVC). Do vậy, sự tụt hạng của TP.HCM từ 1 xuống 3 theo chỉ số sẵn sàng về CNTT-TT - VN Index 2007 do hội Tin Học VN công bố tháng 12/2008 chỉ mang tính chu kỳ, do chu kỳ đầu tư mới ở TP.HCM chưa đến...?

  Ông Lê Mạnh Hà: Có một điều chắc chắn là TP.HCM đang dẫn đầu các địa phương về ƯD trong khối cơ quan quản lý nhà nước (CQ). Việc tụt hạng về chỉ số ICT-index theo tôi chỉ là do các số liệu cần phải được báo cáo và đánh giá chính xác hơn. Ví dụ, chỉ số chi ngân sách cho ƯD của Đà Nẵng gấp 40 lần của TP.HCM, hay của Bình Dương cũng gấp 8 lần của TP.HCM nói lên nhiều điều.

  Thứ nhất, có thể số liệu chưa chính xác. Ai cũng biết các tỉnh mỗi năm chỉ có thể chi được vài tỷ đồng cho CNTT, trong khi TP.HCM thì hầu như không hạn chế về ngân sách, miễn là việc đầu tư sẽ mang lại hiệu quả (có những năm, TP.HCM không chi tiêu hết số tiền nhiều chục tỷ đồng theo kế hoạch đầu tư cho ƯD – PV). Năm 2007, TP.HCM đã chi gần 30 tỷ đồng ngân sách cho riêng phần mềm (PM) và dịch vụ (PM-DV), tôi cho rằng các tỉnh khác chi nhiều nhất cũng chỉ được cỡ 1-2 tỷ đồng.

  Thứ hai, nếu số liệu chính xác thì TP.HCM đã chi ít hơn nhưng hiệu quả hơn! Vì, mặc dù chi ít hơn 40 lần Đà Nẵng nhưng TP.HCM đã đầu tư cho hầu hết các quận/huyện, sở/ngành đã có hệ thống thông tin tương đối hoàn chỉnh để cung cấp thông tin cho DVC "Một Cửa Điện Tử", đầu tiên của cả nước!

  Ngoài ra, so sánh các chỉ số về ƯD của một mình TP.HCM giữa năm 2006 và 2007 cũng thấy được không hợp lý: Giảm quá nhiều từ 0,67 năm 2006 xuống còn 0,28 năm 2007 trong khi mọi đầu tư, triển khai, khai thác ƯD đều tăng. Tôi muốn nhấn mạnh, điều quan trọng không phải là đã chi bao nhiêu cho CNTT mà là việc đầu tư đó đã mang lại hiệu quả đến đâu?!

  Cuối cùng là về chỉ số hạ tầng nhân lực: Tỷ lệ cơ sở đào tạo chính quy về CNTT của Đà Nẵng lớn hơn của TP.HCM gần 10 lần cũng chưa chắc chính xác. Nếu dân số Đà Nẵng ít hơn TP.HCM 10 lần thì số các cơ sở đào tạo chính quy của Đà Nẵng phải bằng của TP.HCM thì mới đạt được tỷ lệ này. Đà Nẵng không phải là trung tâm đào tạo CNTT tương đương TP.HCM và dân số của Đã Nẵng chỉ ít hơn của TP.HCM khoảng 6 lần...

  Tôi thực sự không lo lắng về xếp hạng ICT Index, thật khó mà tưởng tượng là hạ tầng nhân lực của TP.HCM chỉ đứng thứ 8, sau cả Đồng Tháp và tỉnh miền núi như Thái Nguyên

  DỰ ÁN CÔNG VIÊN TRI THỨC VIỆT NHẬT

  Công viên Tri Thức Việt - Nhật có tổng vốn đầu tư 610 triệu USD do công ty cổ phần Phát Triển Nguồn Nhân Lực Việt - Nhật làm chủ đầu tư gồm 2 giai đoạn: Từ tháng 6/2008 đến năm 2011, xây dựng 2 tòa nhà với tổng diện tích sàn xây dựng là 140.000 m2; từ năm 2010-2012 xây dựng tòa nhà thứ 3 với diện tích sàn xây dựng 300.000 m2. Dự án đặt tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, đối diện khu trung tâm TP.HCM qua sông Sài Gòn. Lĩnh vực hoạt động của dự án: Ðầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng và cao ốc văn phòng cho thuê; sản xuất, kinh doanh và gia công xuất khẩu PM, thiết kế vi mạch; đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực...

  Vâng, có thể cần một hệ thống báo cáo và đánh giá tốt hơn để ICT Index thực sự thôi thúc sở TTTT TP.HCM cũng như các sở bạn... Trở lại tình hình đầu tư cho CNTT trên địa bàn, là CIO (giám đốc CNTT) của TP.HCM, ông tâm đắc với những hạng mục nào nhất? Và băn khoăn với hạng mục nào?

  Về công nghiệp CNTT, việc khởi công xây dựng Công Viên Tri Thức Việt - Nhật cuối tháng 12/2008 ở Thủ Thiêm, Q.2 là rất quan trọng và có ý nghĩa lớn. Dự án này thành công sẽ mang lại bước tiến vượt bậc cho ngành công nghiệp PM VN.

  Đối với ƯD, việc đưa "Một Cửa Điện Tử" (MCÐT) lên CityWeb (http://www.hochiminhcity.gov.vn) đã có hiệu ứng tốt. Trước đây, qua web, người dân đã có thể biết tình trạng hồ sơ của mình; các sở, ngành, quận, huyện cũng biết tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn nhưng chưa công khai tỷ lệ này. Việc lần đầu tiên TP.HCM công khai tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hẹn với người dân thực sự là động cơ thúc đẩy cải cách hành chính (CCHC). Năm 2008, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt 74% nhưng những ngày đầu 2009 đã là 79%.

  Sở TTTT TP.HCM cũng đã triển khai công nghệ thông tin địa lý (GIS) tại các quận, huyện và cũng đã có những thành công bước đầu sau mấy năm chật vật, tưởng chừng thất bại. Chúng tôi rất mừng về kết quả này. Băn khoăn cũng lại chính vào lĩnh vực này: Chúng tôi còn đang khó khăn trong xử lý các vấn đề liên quan đến PM Villis của trung tâm Viễn Thám, bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Họ muốn triển khai rộng trong khi PM này chưa triển khai thành công tại TP.HCM và cũng chưa thành công ở bất cứ đâu. Đề án 112 cũng đã có sai lầm tương tự và PM này chưa đạt yêu cầu của TP.HCM đặt ra. Chúng tôi từng đồng ý cho triển khai thử nghiệm PM Villis tại Cần Giờ và Q.6 nhưng chưa thành công... PM Villis thiếu tính tổng thể về đất đai và xây dựng, chỉ tập trung về đất đai. PM Villis do dựa trên nền tảng công nghệ lạc hậu và chưa phải là hệ thống thông tin mới, chỉ là một hệ thống hỗ trợ xử lý các giao dịch đất đai hàng ngày. Trong năm 2008, sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi UBND TP.HCM kiến nghị không triển khai PM Villis nhưng mọi thứ cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Bên Tài Nguyên và Môi Trường vẫn muốn triển khai mặc dù chúng tôi đã khuyến cáo họ có thể mắc sai lầm giống như cách mà đề án 112 triển khai các PM dùng chung.

  Nhưng TP.HCM vẫn cần PM quản lý đất đai, xây dựng...

  Có rồi! Đã có 8 quận, huyện triển khai thành công, một quận đã đưa thông tin lên MCĐT. Mọi người có thể "lên" MCĐT để lấy thông tin về đất đai, xây dựng đuợc xuất ra từ chính hệ thống PM đó của quận Tân Bình...

  Năm 2009, phát triển kinh tế sẽ khó khăn do kinh tế thế giới tăng trưởng yếu. Khắp nơi đều bàn tới việc cắt giảm đầu tư, chi tiêu. Trong lĩnh vực ƯD, các doanh nghiệp (DN) cũng nghĩ đến việc này. Tuy nhiên, Chính Phủ vẫn chủ trương phát triển ƯD trong quản lý, điều hành, nhất là để CCHC và cung cấp DVC. Bình luận của ông quanh vấn đề này?

  Theo tôi, không bao giờ nên cắt giảm chi tiêu cho CNTT! Đầu tư CNTT hiệu quả sẽ tiết kiệm được chi tiêu cho các lĩnh vực khác. Chính Phủ quyết tâm phát triển ƯD là rất đúng đắn. Càng khó khăn, càng cần đến CNTT. Ví dụ, người dân, DN khi được cấp phép qua mạng sẽ giảm được chi phí xăng dầu cho đi lại, không mất thời gian chờ đợi tại công sở. Người dân không phải tới CQ để làm thủ tục là giảm lượng người tham gia giao thông, giảm kẹt xe...

  Sở TTTT TP.HCM đã có kế hoạch tham mưu cho UBND TP.HCM về đầu tư CNTT-TT năm 2009...? Xin ông giới thiệu đôi nét kế hoạch đó. Các năm tiếp theo, ƯD trong các CQ tại TP.HCM được hình dung thế nào?

  Vấn đề cốt yếu là đầu tư phải có hiệu quả. Thời gian qua, TP.HCM đã làm được việc đó, có rất nhiều DVC được thực hiện. Ví dụ, cấp phép qua mạng đạt mức ứng dụng cấp độ 3 với tỷ lệ có lúc lên tới 80% DN đăng ký thành lập qua mạng. Đây là dịch vụ các địa phương khác chưa có. Hay là, có đến 50/52 giấy phép được ƯD CNTT trong quá trình đăng ký – cấp phép. Có những công việc được ƯD CNTT ở mức rất cao như giải quyết hồ sơ về nhà và đất đai nhưng chưa thực hiện trực tuyến được (do chưa sẵn sàng về pháp lý).

  Năm 2009, chúng tôi sẽ nâng cấp các DVC đã có và bổ sung thêm một số DVC mới: Tất cả quận, huyện, sở, ngành có cấp phép cho người dân, DN đều phải kết nối với MCĐT. Năm 2009, chúng tôi sẽ đầu tư để có một hạ tầng chính phủ điện tử (CPĐT) chuyên nghiệp và hoàn chỉnh bao gồm hệ thống email, trung tâm dữ liệu, trung tâm chứng thực và trung tâm điều khiển. Chúng tôi cũng đã được chấp thuận về nguyên tắc việc đưa MCĐT lên cổng thông tin điện tử của Chính Phủ: Công khai thông tin thủ tục hành chính trên quy mô cả nước. Nếu TP.HCM đưa được MCĐT lên cổng thông tin điện tử Chính Phủ, tác động sẽ rất lớn: Các bộ, ngành và địa phương khác trên toàn quốc cũng bị thôi thúc và đóng góp của việc này với CCHC sẽ là rất lớn...

  CNTT-TT là lĩnh vực mà công nghệ "đào thải cũ, tiếp nhận mới" rất nhanh, người đầu tư phải có quyết định tối ưu, dài lâu. TP.HCM là mô hình đô thị tương đối tập trung sẽ thuận lợi hơn trong ƯD so với các tỉnh trong vùng phân tán trên diện tích lớn đa phần nông thôn. Hơn nữa, cách làm của TP.HCM luôn được các tỉnh tham khảo... Trong việc cân nhắc đầu tư và chi tiêu CNTT ở thời đoạn khó khăn, sở TTTT TP.HCM có thể chia sẻ gì với các tỉnh bạn?

  Chúng tôi vẫn hỗ trợ các tỉnh bạn trong triển khai ƯD như cung cấp cho họ PM của sở TTTT TP.HCM, chia sẻ kinh nghiệm triển khai. Tôi rất mong các tỉnh sử dụng chung hạ tầng CPĐT do TP.HCM xây dựng: Sẽ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm kinh phí, giảm thiểu rủi ro.

  ID: B0902_22