• Thứ Hai, 16/02/2009 08:21 (GMT+7)

  Cần cân đối lại danh mục đầu tư CNTT

  Ông Tạ Ngọc Thuần nguyên là CIO của Vinaceglass – một công ty lớn đa ngành nghề và là giám đốc công ty Sao Khuê Solutions chuyên về tư vấn - triển khai ERP. Hiện ông là giám đốc trung tâm Giải Pháp Công Nghệ Microsoft thuộc HPT VN. TGVT - PC World VN sê-ri B đã phỏng vấn ông với tư cách chuyên gia về kinh nghiệm đầu tư ứng dụng CNTT.

  Các bài trong chủ điểm "ĐẦU TƯ CNTT VƯỢT KHÓ"
 • TP.HCM không cắt giảm chi tiêu CNTT!
 • Cần cân đối lại danh mục đầu tư CNTT...
 • Chọn giải pháp tốt nhất cho nhu cầu
 • TTT có thể tăng đầu tư CNTT
 • Tận dụng cơ hội, đón đầu tăng trưởng...
 • Chào ông, xin ông cho biết mức đầu tư vào các giải pháp CNTT so với các khoản đầu tư chung của DN? Trường hợp DN không thể thiếu CNTT thì đầu tư đó sẽ lớn hơn đáng kể?

  Đầu tư cho CNTT của các DN VN hiện còn yếu. Tỷ lệ đầu tư tùy thuộc từng khu vực và khác biệt giữa các ngành. Đầu tư CNTT chỉ chiếm khoảng 0,1% doanh số và 10% tổng chi, thậm chí dưới 5%. Theo một khảo sát, chỉ 6% trong 5.000 DN đầu tư trên 15% tổng chi DN. Tỷ lệ trung bình của thế giới là từ 1 đến 2% doanh số và chiếm khoảng 20% tổng chi.

  Riêng đối với các DN có đầu tư cho CNTT thì đến 60% ngân sách dành cho thiết bị và phần cứng (TB-PC), chi phí cho PM, dịch vụ (PM-DV) chỉ khoảng 10 đến 11% trong khi tỷ lệ chi PM-DV trung bình của thế giới là 49%. Ngân sách đào tạo của DN VN chỉ khoảng 4 đến 5% tổng chi CNTT khiến việc đầu tư CNTT của DN VN đa phần hiệu quả ít. Mua sắm TB-PC làm tăng tài sản cố định chứ chưa hẳn đã tăng hiệu quả hoạt động...

  Với các DN/TC tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, CPĐT, kinh doanh trực tuyến..., CNTT là sống còn, đầu tư CNTT chắc chắn phải rất lớn. Họ cũng lập kế hoạch khá kỹ cho cả ngắn hạn và dài hạn chứ không xem đầu tư CNTT như khoản phát sinh. Lĩnh vực này, riêng chi đầu tư an ninh mạng và bảo mật thường chiếm khoảng 10% tổng đầu tư CNTT.

  Khi nền kinh tế khó khăn, cần cắt giảm đầu tư và chi tiêu, mức cắt giảm chi tiêu CNTT so với các mức cắt giảm khác thế nào là phù hợp?

  DN không nên cắt giảm đầu tư CNTT mà nên rà soát lại hệ thống của mình, đánh giá các danh mục và nên đầu tư khôn ngoan, hợp lý. Trước hết, DN nên dành thời gian đánh giá lại hiệu quả của hệ thống CNTT hiện tại, tình hình sử dụng tài nguyên CNTT để sử dụng hợp lý hơn, nâng cao hiệu suất hoạt động và giảm chi phí đầu tư, bảo trì. Ví dụ, rà soát hoạt động lưu trữ, xem thông tin có bị lưu trữ trùng lặp nhiều nơi không... để tổ chức sắp xếp lại hoặc chia sẻ tài nguyên lưu trữ cho tối ưu. DN nên tăng cường đào tạo và khuyến khích ứng dụng CNTT cho nhân viên để khai thác tốt hệ thống CNTT hiện có và giảm chi phí hoạt động...

  Doanh nghiệp cũng nên cân nhắc kỹ khi chọn lựa SP-DV CNTT. Nhiều trường hợp, DN mua TB hay PM chỉ để đáp ứng một vài nhu cầu nhưng phải trả tiền cho hàng loạt tính năng không cần thiết dẫn đến lãng phí... Hay như, các DN đầu tư PM dạng "may đo" cũng nên rà soát lại giữa các phòng ban, đơn vị, chi nhánh xem có trùng lắp không để tránh đầu tư phát triển lại cùng chức năng, quản lý cùng nghiệp vụ... DN nên soát lại danh mục đầu tư CNTT, danh mục nào có mức độ quan trọng cao, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động SX-KD hoặc nâng sức cạnh tranh thì đầu tư trước. Nếu DN phải thu hẹp hoạt động thì hoãn danh mục đầu tư CNTT liên quan.

  DN có kế hoạch đầu tư dài hạn và tiềm lực nên tận dụng giai đoạn này trang bị cho mình hệ thống CNTT vững vàng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển của DN khi kinh tế hồi phục.

  DN nên dựa trên những yếu tố nào để duy trì hay cắt giảm chi tiêu và đầu tư cho CNTT?

  Ông Tạ Ngọc Thuần

  Nếu vẫn phải cắt giảm chi tiêu CNTT trong năm 2009, DN nên đánh giá hiệu quả của hệ thống CNTT hiện có; xác định để giữ lại DV hoặc ƯD nào hiệu quả cao; khảo sát các công ty cùng ngành, cùng cỡ để có so sánh; khảo sát lại các bộ phận trong công ty để tái xác định danh sách nhu cầu ƯD; cắt giảm DV CNTT nào ít ảnh hưởng đến hoạt động của công ty; lập kế hoạch và ngân sách đầu tư trong dài hạn để tối ưu chi tiêu; cân đối tỷ trọng đầu tư, cắt đầu tư TB-PC nào có thể để tập trung đầu tư vào năng lực CNTT cho nhân viên và tăng tỷ trọng PM-DV; chia sẻ kế hoạch và hợp tác đầu tư CNTT với một nhà tư vấn, cung cấp SP-DV CNTT tin cậy để có sự tư vấn tốt nhất, đồng thời thỏa thuận các điều khoản và thời gian thanh toán hợp lý sẽ giảm bớt áp lực tài chính khi đầu tư cho CNTT.

  Nói cách khác, DN nên dựa vào hiệu quả của từng danh mục, lượng hóa các lợi ích. Mục đầu tư nào giảm chi phí, tăng doanh thu bao nhiêu cho hoạt động chung và thời gian hoàn vốn thế nào... Tốt nhất, DN xây dựng bảng ma trận danh mục đầu tư CNTT, từng mục đều có chỉ số về độ ưu tiên và độ quan trọng để đánh giá xem mục nào có thể cắt giảm và mục nào nên tiếp tục đầu tư. Lưu ý, nên cân nhắc hạn chế các mục có ưu tiên cao nhưng độ quan trọng lại thấp!

  Dự báo của ông về thị trường đầu tư ƯD CNTT năm 2009 so với 2008. Năm 2010 thì sao?

  Ưu tiên/Quan trọng Ưu tiên thấp Ưu tiên vừa Ưu tiên cao
  Quan trọng thấp

  Mục a

  Mục b

  Mục c

  Quan trọng vừa

  -

  -

  -

  Quan trọng cao  

  Mục x

  Mục y

  Thị trường CNTT 2009 sẽ tiếp tục tăng trưởng, tuy có thể sẽ chậm lại, tôi dự đoán đạt mức khoảng 15%. Các DN VN sẽ tiếp tục đầu tư cho hạ tầng CNTT vì nhiều DN chưa có hoặc đang hoàn thiện. PM-DV sẽ tăng trưởng do nhu cầu đầu tư tăng vì các DN muốn nâng sức cạnh tranh. Bên cạnh đó Chính Phủ cũng có chủ trương hỗ trợ thực thi bản quyền và ưu tiên đầu tư các dự án CNTT... Theo các khảo sát, tỷ lệ ƯD CNTT của các DN chưa lớn, chỉ có khoảng 60% DN đã và bắt đầu đầu tư. Do đó, nhu cầu đầu tư cho CNTT vẫn còn rất lớn cũng khiến thị trường CNTT tiếp tục tăng trưởng...

  Năm 2010, nhiều dự báo nền kinh tế sẽ hồi phục. Ở trong nước, Chính Phủ cũng đã có nhiều nỗ lực để kiềm chế lạm phát, kích cầu, áp dụng chính sách lãi suất linh hoạt... tạo nhiều điều kiện cho DN tiếp cận với nhiều nguồn vốn. Do đó, DN vẫn có nhiều điều kiện đầu tư cho CNTT. Tôi cho rằng năm 2010 sẽ lại là năm tiếp tục phát triển của ngành CNTT.

  ID: B0902_25