• Thứ Hai, 16/02/2009 08:21 (GMT+7)

  Chọn giải pháp tốt nhất cho nhu cầu

  Nhằm góp phần giúp DN tiếp tục đầu tư cho CNTT mà vẫn tiết kiệm được chi phí chung và đem lại hiệu quả, ông Nguyễn Sơn Trường, tổng giám đốc công ty Pythis đã đưa ra một số giải pháp hay.

  Dịch vụ chia sẻ

  Ông Trường cho biết, NN từng kêu gọi DN sử dụng PM nguồn mở (NM) để tiết kiệm chi phí cho đầu tư CNTT. Đây cũng là một giải pháp. Việc ứng dụng (ƯD) các PMNM từ hệ điều hành đến các ƯD văn phòng... sẽ giúp DN giảm được chi phí bản quyền. Xét ở tầm quốc gia, lợi ích của PMNM là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, ở góc độ DN, lợi ích của việc ứng dụng PM nói chung hay PMNM nói riêng cần được nhìn nhận ở khía cạnh hiệu quả, xét trên quan điểm đầu tư, DN sẽ chọn giải pháp đem lại tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROI) lớn nhất.

  Ông Trường giới thiệu, hiện có trên thị trường DV khá mới, chi phí thấp nhưng hiệu quả cao là DV CNTT chia sẻ. Sử dụng DV này theo 2 khía cạnh:

  1 Các công việc liên quan đến CNTT trước đây có thể bị phân tán xuống các bộ phận, đơn vị trong công ty, nay tìm cách hợp nhất lại thành một bộ phận mạnh phục vụ chung cho toàn công ty nhằm sử dụng có hiệu quả các nguồn lực CNTT, mặt khác, có khả năng cung cấp DV CNTT tốt hơn và chuyên nghiệp hơn cho các bộ phận phòng ban trong công ty

  2 Việc chia sẻ có thể theo hướng sử dụng các PM và thiết bị cho phép hỗ trợ việc chia sẻ: các ƯD văn phòng, thay cho việc phải trang bị bản quyền PM văn phòng cho từng máy tính cá nhân, PM chỉ cần cài đặt trên máy chủ và được dùng chung cho các máy, mỗi máy tính của người dùng chỉ xem như một đầu cuối (Terminal).

  Thuê PM

  "Mỗi DN cần có những tiêu chí khi lựa chọn giải pháp ƯD nhưng trong thời điểm khó khăn, tốt nhất nên chọn giải pháp theo nguyên tắc: "Tốt nhất cho nhu cầu" thay cho nguyên tắc chọn giải pháp "Tốt nhất trên thị trường", ông Nguyễn Sơn Trường, tổng giám đốc Pythis.

  Ngoài giải pháp trên, ông Trường cũng đã giới thiệu thêm một giải pháp CNTT khác cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho DN đó là: sử dụng PM dưới hình thức dịch vụ (Software as a Services - SaaS). Theo truyền thống, việc sử dụng PM, đặc biệt PM quản trị DN thường gồm các công việc mua sắm, cài đặt, triển khai, bảo trì... và để có một hệ thống đáp ứng được yêu cầu của mình, DN phải bỏ ra các chi phí ban đầu rất lớn gồm cả chi phí phần cứng máy chủ, chi phí bản quyền PM, chi phí triển khai và phải bỏ ra số tiền không nhỏ cho chi phí bảo trì hàng năm.

  Nhưng nếu đầu tư theo hình thức SaaS, DN không phải bỏ ra số tiền lớn ban đầu để đầu tư phần cứng, bản quyền, thay vào đó, DN chỉ phải trả theo hình thức thuê dựa trên số lượng người dùng thực tế, việc này vừa giảm được chi phí đầu tư vừa tạo sự linh hoạt cho DN dễ dàng thêm bớt các ƯD, thêm bớt số người sử dụng.

  Với DV này, các đơn vị cho thuê sẽ có những cam kết đảm bảo sự an toàn về bảo mật thông tin cũng như dữ liệu của khách hàng. Khi khách hàng có điều kiện mua được các DV cho mình, họ cũng có thể chuyển toàn bộ thông tin và dữ liệu về. Trên thế giới, mô hình này đã chứng minh thành công như Salesforce cung cấp PM quản lý quan hệ khách hàng (CRM) qua website Salesforce.com, Netsuite cung cấp qua Netsuite.com...

  Ở VN, trong năm 2009, sẽ có một số công ty đưa ra mô hình này như: Lạc Việt với mô hình cho thuê từ điển, Pythis với mô hình cho thuê PM quản trị PERPonDemand...

  Không cắt giảm đầu tư CNTT

  Theo quan điểm của ông Trường, DN không nên nghĩ ngay đến việc cắt giảm một cách tuyệt đối chi tiêu cho CNTT mà thay vào đó nên thực hiện các công việc sau:

  1 Đánh giá lại tính hiệu quả của hệ thống thông tin trên cơ sở so sánh chi tiêu cho CNTT với hiệu quả thu được như: tiết kiệm vật tư, tăng vòng quay hàng tồn kho, tăng hiệu quả thu hồi nợ, giảm chi phí nhân công... để có cái nhìn rõ ràng hơn trước khi quyết định có cắt giảm hay không? Nếu DN chưa có hệ thống thông tin quản trị nguồn lực (ERP) thì chính trong giai đoạn khó khăn càng cần xem xét để đầu tư, việc có hệ thống ERP sẽ giúp DN kiểm soát tốt các nguồn lực của mình từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và tăng tính cạnh tranh của DN.

  2 Phân tích cơ cấu chi tiêu cho CNTT liên quan đến từng mảng: Quản lý CNTT; PM quản trị DN; Hạ tầng CNTT và truyền thông; Phần cứng và các chi phí liên quan. Thông qua việc phân tích này, DN có thể tìm thấy các nội dung có thể tổ chức hiệu quả hơn.

  Ví dụ, liên quan đến chi phí nhân công, có thể tổ chức lại bộ phận CNTT theo hướng dịch vụ chia sẻ, bộ phận CNTT cần phục vụ trên phạm vi toàn công ty thay cho từng bộ phận, đơn vị; liên quan đến chi phí truyền thông, thông tin liên lạc, có thể đưa ra định mức để kiểm soát chi phí, triển khai DV điện thoại, họp qua Internet...; liên quan đến chi phí hạ tầng, phần cứng, có thể xem xét hợp nhất các máy chủ để tiết kiệm và tăng hiệu suất sử dụng.

  ID: B0902_27