• Thứ Hai, 16/02/2009 08:21 (GMT+7)

  TTT có thể tăng đầu tư CNTT

  Ông Nguyễn Sơn, trưởng phòng CNTT của công ty TTT (TP.HCM) chuyên về thiết kế và trang trí nội thất cho biết công ty có thể sẽ tăng đầu tư cho ứng dụng trong năm 2009. Tạp chí TGVT – PC World Vietnam sê-ri B đã phỏng vấn ông Sơn.

  Chào ông, công ty TTT xếp hạng ưu tiên nào với đầu tư ứng dụng CNTT trong tổng đầu tư phục vụ sản xuất, kinh doanh nói chung?

  Ông Nguyễn Sơn: Đối với phần lớn DN VN và một số DN nước ngoài hoạt động tại VN, đầu tư cho CNTT thường bị xem nhẹ vì một số nguyên nhân chủ quan và khách quan sau:

  DN không có nguồn lực đủ mạnh để xây dựng và phát triển hệ thống CNTT đáp ứng cho nhu cầu DN (vì xã hội không cung cấp đủ nguồn lực này)

  Chi phí đầu tư cho bản quyền PM vẫn là một chi phí cao so với các loại đầu tư khác (nhất là trong DN VN); theo góc nhìn của phần lớn DN, chi phí này không đem hiệu quả như đầu tư vào các khoản khác phục vụ cho phát triển kinh doanh. Phần lớn chi phí sở hữu trí tuệ (PM) chưa được tính vào giá thành sản phẩm (vì nhiều lý do) nên DN không mạnh dạn đầu tư. VN chưa mạnh tay xử lý vi phạm bản quyền

  Chưa nhiều công ty tư vấn đủ năng lực tư vấn phát triển CNTT cho DN nên phần lớn DN phải tự mày mò tìm hiểu "hướng đi" cho mô hình CNTT thích hợp.

  Khi nền kinh tế gặp khó khăn, các DN đều có hướng cắt giảm đầu tư. TTT có cho rằng cắt giảm đầu tư CNTT cũng là việc cần thiết hay không?

  Như nhiều DN khác trong thời buổi phải "thắt lưng buộc bụng", TTT cũng không là một ngoại lệ. Tại TTT, vài tháng vừa qua, đã tổ chức nhiều cuộc họp xoay quanh vấn đề "tiết kiệm". Trong khi các bộ phận khác phải cắt giảm đầu tư, nhưng đầu tư cho CNTT có khả năng sẽ tăng.

  "Công ty TTT đã đầu tư CNTT từ 10 năm nay. Đầu tư CNTT đứng thứ 2 trong thứ tự ưu tiên, ngang bằng với đầu tư công nghệ phục vụ sản xuất, chỉ xếp sau đầu tư phát triển nguồn nhân lực. Đối với TTT, đầu tư phát triển CNTT được xem là phần đầu tư quan trọng để phát triển nguồn nhân lực. Nhờ việc triển khai các ứng dụng (ƯD) CNTT, TTT đã được thụ hưởng phương pháp làm việc khoa học, tiên tiến của các nước phát triển (TTT đã ƯD ERP từ năm 2000, hiện có các giải pháp CRM, Project Central của Microsoft để quản lý các dự án...)", ông Nguyễn Sơn, trưởng phòng CNTT của TTT.

  Đó là do bây giờ sẽ là thời buổi "việc ít, cạnh tranh nhiều", phải đầu tư nâng sức cạnh tranh! Hiện tại, có đến 95% hoạt động của TTT được thực hiện trên máy tính. Để tăng hiệu suất làm việc, hệ thống và các ứng dụng phải ổn định và nhanh hơn. Do vậy, chúng tôi phải rà soát lại toàn bộ hệ thống CNTT nên có thể sẽ dẫn đến khả năng phải đầu tư thêm cho máy móc thiết bị.

  Một vấn đề nữa là bây giờ càng phải tiết kiệm thời gian. Vấn nạn của nhiều DN hiện nay là nhân viên sử dụng Internet để làm việc riêng, để giải trí và... để "tám" (chat: Yahoo Messenger, Skype...). Ban giám đốc buộc phải kêu gọi nhân viên tập trung hơn nữa vào xử lý công việc nhanh hơn, tốt hơn, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ. Chỉ kêu gọi thì chưa đủ, phải kèm theo các biện pháp quản lý khả thi nên phát sinh các hệ thống thực thi các chính sách, hệ thống báo cáo... Đây là những khoản đầu tư mà DN muốn tránh vấn nạn vừa kể phải nghĩ đến.

  Từ những lý do trên, chủ chương của ban giám đốc TTT đối với đầu tư CNTT năm 2009 như sau: Cắt giảm hạng mục nào cũng đều phải được đưa ra bàn bạc kỹ lưỡng; vẫn phải đầu tư cho CNTT để thực thi chính sách "tiết kiệm".

  Nếu các DN phải cắt giảm đầu tư CNTT, thứ tự ưu tiên cắt giảm như thế nào?

  Hạn chế nâng cấp và mua mới thiết bị. Đúng ra thì TTT đã có kế hoạch nâng cấp PM (hệ điều hành máy chủ, hệ điều hành máy trạm, ƯD văn phòng...) lên các phiên bản mới hơn, nhưng do kinh tế suy thoái nên có thể sẽ tạm hoãn, chấp nhận tiếp tục sử dụng các phiên bản cũ...

  Kế hoạch chi tiêu CNTT năm 2009 của TTT có gì khác biệt so với 2008 hay về trước. Các ông có kỳ vọng gì ở năm 2010 và sau đó?

  Về cơ bản, công ty phải cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư cho những thiết bị và công nghệ mới. Mỗi một khoản đầu tư sẽ được bàn thảo, xem xét. Nhưng chúng tôi sẽ ưu tiên cho việc đầu tư những sản phẩm ở cấp toàn công ty để tái cấu trúc hệ thống CNTT phù hợp với nhu cầu hiện tại và sẵn sàng cho sự tăng trưởng của công ty khi nền kinh tế hồi phục ở năm 2010 (tận dụng cơ hội kích cầu của các hãng sản xuất phần cứng và PM ở năm suy thoái 2009).

  Khuyến cáo của TTT với các DN cùng lĩnh vực và cộng đồng DN ƯD CNTT nói chung?

  Rà soát, tận dụng tối đa hiệu suất của những tài sản có sẵn để tránh những khoản đầu tư không cần thiết hoặc ít hiệu quả. Nếu có kế hoạch phát triển hệ thống CNTT tại DN một cách khả thi, các DN nên mạnh dạn đầu tư vì trong thời điểm kinh tế suy giảm sẽ có nhiều chương trình kích cầu mạnh mẽ từ các hãng sản xuất phần cứng cũng như PM, mở ra nhiều cơ hội đầu tư CNTT với chi phí thấp hơn so với những năm khác. Kinh tế suy giảm cũng sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng và đây là thời điểm DN có nhiều cơ hội chọn lựa, lôi kéo nguồn nhân lực tốt, phù hợp về với DN.

  ID: B0902_29