• Thứ Năm, 12/03/2009 07:18 (GMT+7)

  Sắp xếp lại, thận trọng tuyển mới

  Chủ điểm "NHÂN SỰ CNTT thời khó"
 • Sắp xếp lại, thận trọng tuyển mới
 • Nhân sự CNTT nói gì?...
 • Cần làm rõ trách nhiệm - quyền lợi
 • Thay đổi để thích ứng!
 • Đại diện cho các DN trong CVPMQT, ông Chu Tiến Dũng, giám đốc công viên này cho biết:

  Giảm 30 đến 40% chỉ tiêu tuyển dụng

  Theo khảo sát 104 DN đang hoạt động tại CVPMQT, hầu hết DN cho rằng, diễn biến của nền kinh tế chưa kiểm soát được. Ảnh hưởng của nó đang ngày càng bất lợi với hoạt động SXKD của DN. Hầu hết DN dự kiến, năm 2009 cố gắng giữ SXKD ở mức năm 2008 hoặc chỉ tăng khoảng 10%.

  DN PM được chia ra thành 3 khối:

  1. Khối gia công nước ngoài, là khối chịu tác động trực tiếp của khách hàng, những người cung cấp nguồn gia công. Trước đây, ký được hợp đồng rồi chắc chắn công việc sẽ được đảm bảo nếu như không vi phạm. Bây giờ, ký được rồi vẫn có thể xảy ra rủi ro. Nếu còn đang đàm phán, để có được một hợp đồng mới sẽ khó khăn hơn những năm trước.

  2. Nhóm cung cấp các sản phẩm trong nước có cơ hội hơn do nhu cầu ứng dụng CNTT trong nước vẫn đang tăng, đặc biệt là khách hàng từ các CQNN, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các công ty thực hiện các dự án này không nhiều.

  3. Nhóm triển khai các ứng dụng CNTT, số hóa các quá trình KD như tiếp thị qua mạng, quảng cáo qua mạng, tư vấn sản phẩm và chăm sóc khách hàng qua mạng... do các ứng dụng CNTT để thay thế cho những tác nghiệp thủ công đang có chiều hướng tăng. DN gặp khó khăn sẽ tìm cách cắt giảm chi phí và chọn giải pháp tổ chức, cơ cấu lại quá trình KD, ứng dụng CNTT để tối ưu hóa và cắt giảm chi phí... Nhu cầu lao động để thực hiện các công việc trên có xu hướng tăng nhưng khó tuyển, vì đây là loại dịch vụ mới.

  Hầu hết kế hoạch của các DN trong năm 2009 là cố thủ để giữ được nguồn lực và hiện trạng công ty, không bị suy giảm nhiều. Các DN không có kế hoạch sa thải nhân sự mà cho rằng: Đây là lúc để họ rà soát lại toàn bộ hoạt động. Quy trình làm việc của công ty trước đây có thể rườm rà, việc sử dụng nhân sự và các nguồn lực có thể thoải mái thì nay sẽ chặt chẽ, gọn gàng, tiết kiệm. DN sẽ rà soát cả các thành phần chi phí để làm sao chi phí hiệu quả nhất. Rà soát cả0 bố trí lao động. Phương châm của các DN là hạn chế sa thải lao động mà sắp xếp lại cho phù hợp và thận trọng trong tuyển dụng lao động mới.

  "Cuối năm 2008, Thegioididong.com đã đóng cửa 4 siêu thị ở Cần Thơ (1), Hà Nội (1) và TP.HCM (2). Nguyên nhân là do hiệu quả KD không đạt. Kế hoạch của Thegioididong.com chỉ cho phép những cửa hàng mới mở hoạt động trong 6 tháng, không hiệu quả sẽ đóng cửa. Nhân sự của 4 cửa hàng này không nhiều, chỉ khoảng 50 người. Các năm trước, cứ sau Tết Âm Lịch, Thegioididong.com thường phải tuyển thêm nhân viên (NV) và việc tuyển dụng "rất mệt mỏi". Năm nay Thegioididong.com không phải tuyển vì đã có sẵn nguồn nhân lực từ 4 cửa hàng nói trên", ông Nguyễn Đức Tài, tổng giám đốc Thegioididong.com

  "Công ty L&A là đơn vị cung cấp giải pháp nguồn nhân lực quản trị viên cao và trung cấp cho các DN. Chúng tôi nhận thấy, nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý vẫn rất cao do thị trường thiếu nguồn cung này. Năm nay, có thể nhu cầu tìm việc của các vị trí quản lý sẽ không nhiều như mọi năm, do họ sẽ thận trọng hơn để thay đổi công việc và muốn được ổn định cùng DN cũ. Phần lớn các DN đang cắt giảm chi phí tuyển dụng thông qua các công ty cung cấp tuyển dụng bằng cách họ tự đảm trách. Chỉ có các vị trí cấp cao thì họ mới sử dụng dịch vụ này nhằm tìm kiếm các vị trí giỏi và phù hợp. Do đó, DN sẽ yêu cầu công việc chi tiết và rõ ràng để tuyển dụng NV đạt tiêu chuẩn; tạm thời ngưng tuyển mới các vị trí chưa thật sự cần thiết như các dự án mới...; rà soát lại nhân lực để năng cao chất lượng. Yêu cầu tuyển dụng sẽ chi tiết và rõ ràng hơn; Phỏng vấn nhiều vòng hơn; Khó chọn lựa hơn...", ông Ngô Đình Đức, tổng giám đốc công ty L&A.

  Ít cơ hội việc làm cho sinh viên

  “Kế hoạch tuyển dụng của các công ty cho năm 2009 so với các năm trước giảm từ 30% đến 40%, thậm chí có công ty không có kế hoạch tuyển dụng mới. Những năm trước, các công ty tuyển cho nhu cầu hiện tại và cho cả việc ĐT, dự trữ cho các dự án mới trong kế hoạch”, ông Chu Tiến Dũng.

  Chưa có một số liệu cụ thể nhưng tình hình thực tế của xã hội cho thấy, số lao động, kể cả những lao động trí thức người Việt Nam từ các nước đổ về và số thất nghiệp từ các công ty bị chấm dứt hoặc thu hẹp hoạt động, cộng với số sinh viên chuẩn bị ra trường sẽ bổ sung một đội ngũ lao động tiềm năng. Ông Dũng cho biết, năm 2008 chỉ tiêu tuyển sinh đối với sinh viên ngành CNTT từ bậc cao đẳng đến ĐH khoảng trên 20.000. Và chỉ tiêu năm sau tăng hơn năm trước khoảng 10%. Có thể nội suy để thấy sẽ có khoảng 10.000 đến 15.000 sinh viên CNTT ra trường trong năm 2009. Song, cơ hội việc làm cho những sinh viên mới ra trường và sắp ra trường sẽ ít. Người đã có kinh nghiệm hoặc bị mất việc từ các công ty có cơ may việc làm cao hơn sinh viên mới ra trường vì có lợi thế kinh nghiệm, kỹ năng.

  Tại hội thảo về nguồn nhân lực diễn ra vào tháng 10/2008, ông Dũng đã đề cập vấn đề liên kết đào tạo (ĐT) giữa DN và các cơ sở ĐT. Hiện có các DN liên kết với cơ sở ĐT nhưng về tổng thể vẫn chưa đạt mong muốn, mang tính nhỏ lẻ, tự phát. Nguyên nhân chính vẫn là niềm tin và sự hi sinh: DN muốn có lao động thì DN phải có cống hiến, phải hỗ trợ các cơ sở ĐT, tạo điều kiện cho sinh viên của họ thực tập... Đó là việc DN cần phải làm để có được nguồn nhân lực tốt hơn. Trên thực tế đóng góp của DN cho những họat động trên còn rất hạn chế. Ngược lại, với những đơn vị ĐT cũng vậy, họ cho rằng nhiều nhu cầu của DN, có định hướng rõ ràng nhưng ĐT vẫn rất sợ rủi ro nên vẫn cứ chọn ĐT theo hướng dễ dãi hơn là theo yêu cầu của DN. Trong khi DN cần ngành hẹp, cần chuyên môn sâu nên đầu tư ĐT theo nhu cầu của DN mà DN không sử dụng thì lại gặp rủi ro! Nếu không chuyển mạnh sang hướng ĐT theo đặt hàng của DN thì bất cập giữa ĐT "cung" không gặp "cầu" vẫn còn đó.

  "Netviet khảo sát thấy, năm 2009 sẽ có một số DN tiếp tục ngưng hoạt động. Thời điểm này, như những người đánh cá, nếu DN mạnh dạn "ra khơi", vững tay chèo vượt qua sóng gió, họ sẽ bắt được nhiều "cá” lớn.

  Hiện NetViet chưa nhận được một đơn đặt hàng nào về tuyển dụng nhân sự CNTT. Nói chung các đơn vị CNTT sẽ không có nhiều nhu cầu tuyển dụng. Họ sẽ rà soát lại đội ngũ nhân sự để sắp xếp hoặc di chuyển công việc cho phù hợp, tận dụng tối đa nguồn nhân lực hiện có. Mọi năm nhân sự CNTT có sự di chuyển khá nhộn nhịp đầu năm… Năm nay, số lao động này sẽ ổn định với những vị trí hiện tại, hoặc sẽ thỏa thuận mức lương, nếu không thỏa thuận được họ sẽ phải chấp nhận nhau để cùng vượt qua khó khăn chung", ông Lê Thành Nam Giải Phóng, giám đốc phát triển KD của công ty Nguồn Nhân Lực NetViet.

  "Công ty CSC Việt Nam có chương trình Vườn Ươm Tài Năng dành cho sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp hoặc đối tượng đã tốt nghiệp chuyên ngành tin học. Ứng viên tuyển chọn sẽ được ĐT các môn học chuyên ngành, kỹ năng giao tiếp, nắm bắt công việc và hòa nhập với môi trường làm việc của CSC. Trong năm 2009, kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn hơn và đó cũng là thách thức cho CSC Việt Nam. Tuy nhiên, với những dự án mới từ khách hàng nước ngoài và nhu cầu đòi hỏi chất lượng ngày càng cao, công tác tuyển dụng tại CSC sẽ khắt khe hơn...", ông Trương Hoàng Long, giám đốc nhân sự công ty CSC Việt Nam.

  An sinh cho người mất việc

  Số người thất nghiệp sẽ tăng. Vấn đề là họ sẽ được hỗ trợ như thế nào? Ông Dũng cho biết, hiện nay Nhà Nước đang thực hiện chương trình kích cầu trong đó dành nguồn kinh phí lớn cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Các dự án này sẽ là nơi cung cấp một khối lượng việc làm, mặt khác chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất của chính phủ cũng sẽ giúp cho DN ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, trong lĩnh vực CNTT và công nghiệp PM thì các DN chưa có cơ hội để được hưởng các chính sách này do đặc điểm SXKD trong lĩnh vực CNTT không thể thỏa các điều kiện để được hưởng chính sách trên. Đây là khó khăn mà DN CNTT đang gặp.

  Luật Bảo Hiểm Thất Nghiệp có hiệu lực từ 1/1/2009, trong đó quy định người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 24 tháng mới được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, hoặc những người đang làm việc từ trước năm 2009 thì phải đến 2010 mới được hưởng trợ cấp mất việc nếu bị mất việc. Như vậy, những người lao động mất việc trong năm 2009 chưa được hưởng hỗ trợ từ luật này. Do đó, về mặt vĩ mô, để giải quyết khó khăn cho người mất việc, Nhà Nước cần có một quỹ hỗ trợ người lao động học tập và chuyển đổi công việc để giảm tình trạng "Nhàn cư...". Nhà Nước cũng nên thành lập quỹ Bảo Lãnh Hợp Đồng Trả Chậm giúp các DN có cơ hội duy trì các hợp đồng kinh tế với khách hàng (thay vì phải ngưng hợp đồng, nhằm giữ việc cho người lao động. Nếu triển khai việc này, DN CNTT làm gia công cho nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội để duy trì được các hợp đồng với đối tác.

  ID: B0903_30