• Thứ Năm, 12/03/2009 07:18 (GMT+7)

  Nhân sự CNTT nói gì?...

  Bà Trần Thị Tố Thư, chuyên gia kiểm thử PM, trung tâm PM HPT

  Chủ điểm "NHÂN SỰ CNTT thời khó"
 • Sắp xếp lại, thận trọng tuyển mới
 • Nhân sự CNTT nói gì?...
 • Cần làm rõ trách nhiệm - quyền lợi
 • Thay đổi để thích ứng!
 • Làm việc ở vị trí chuyên viên kiểm tra chất lượng PM gần 3 năm, tôi đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, các bạn đồng nghiệp và quan trọng hơn hết là nỗ lực bản thân. Đã xác định đi theo lĩnh vực CNTT, để không bị tụt hậu mỗi người phải luôn luôn tự học hỏi và trau dồi nâng cao kiến thức, kỹ năng. Hiện nay, chúng ta có quá nhiều cơ hội để tự nâng cao kiến thức của mình, tự học mọi lúc mọi nơi.

  Bà Trần Thị Tố Thư

  Công việc làm CNTT đòi hỏi mọi người phải đam mê và kiên nhẫn, gắn bó lâu dài với nghề. Ngoài học trong trường ĐH, tôi may mắn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, tham gia các khóa học do công ty tổ chức như chu trình phát triển PM, quy trình PM, quy trình kiểm tra PM... Ngoài ra, công ty còn có chương trình ĐT ngoại ngữ như tiếng Nhật, tiếng Anh. Trong công việc, tôi chủ động nghiên cứu và tìm hiểu một vài công cụ kiểm tra PM tự động (test tools) như: Quick Test Pro, Web Stress Test, Web Performance... phục vụ cho công việc hiện tại. Giai đoạn kinh tế không thuận lợi hiện nay, ứng viên tìm việc cần phải tự tin, chuẩn bị cho mình kiến thức nền tảng tốt, hiểu được vị trí mình xin việc, mình cần gì, muốn gì và chứng minh cho họ biết là mình phù hợp với công việc đó. Giai đoạn này cũng là cơ hội cho người giỏi nâng giá trị bản thân, nhìn lại mình, rèn luyện tích cực hơn...

  Ông Lê Ngọc Huy, chuyên gia tư vấn công ty TTL Holdings Việt Nam

  Ông Lê Ngọc Huy

  Tôi đang làm việc tại công ty Transaction Technologies Limited (TTL). Công ty chuyên về cung cấp giải pháp cho các công ty chứng khoán. Công việc trước đây của tôi là chuyên viên lập trình (3 năm), chuyên gia phân tích yêu cầu khách hàng và quản lý dự án PM (3 năm). Công việc giúp tôi học hỏi được nhiều thứ: từ lập trình sao cho đúng với yêu cầu thiết kế, thiết kế giao diện người dùng, thiết kế và lập trình cơ sở dữ liệu Oracle, tư vấn báo biểu... Sau một thời gian làm việc và học hỏi, tôi nhận thấy thế mạnh của mình là tư vấn quy trình nghiệp vụ và đề xuất ứng dụng CNTT trong DN và tôi đã phát huy nó một cách tích cực. Với công việc tư vấn ứng dụng CNTT cho các khách hàng là các ngân hàng, công ty chứng khoán, sàn giao dịch vàng, tôi nhận thấy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù thời thế có khó khăn đến đâu nhưng nếu mình nhận ra thế mạnh của bản thân, quyết tâm theo đuổi mục tiêu thì sẽ thành công. Để làm được công việc tư vấn này, ngoài việc phải có kiến thức nền tảng về CNTT, tôi còn theo học các khóa kiến thức nghiệp vụ từ cơ bản đến nâng cao về nghề chứng khoán, tài chính, ngoại ngữ... Khách hàng rất am hiểu, họ không thích nghe mình nói suông mà đòi hỏi phải am hiểu thực tế hệ thống, từ đó, mới có thể tư vấn cho họ những nghiệp vụ tiên tiến, mức đầu tư như thế nào là hợp lý, báo biểu như thế nào là phù hợp, thuận tiện. Bên cạnh đó, cần phải có khả năng thuyết trình, kỹ năng truyền đạt thuyết phục và khả năng học hỏi để tự nâng cấp mình.

  ID: B0903_34