• Thứ Tư, 22/04/2009 10:38 (GMT+7)

  Chưa đều nhưng triển vọng

  NHỮNG GÓC NHÌN HIỆN TRẠNG

  Theo bộ Y Tế (BYT), công tác ứng dụng CNTT của ngành đã đạt được những kết quả bước đầu. Tất cả tuyến trung ương bao gồm các vụ, cục của cơ quan Bộ, cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ, các trường đại học, sở y tế (SYT) tại 63 tỉnh, thành... đã được tin học hóa trong hoạt động. Ngành đã có cổng điện tử riêng; 100% trường ĐH, CĐ Y Dược có mạng thông tin nội bộ (LAN), kết nối Internet và website; 50% SYT và 81% cơ sở trực thuộc đã có chính sách phát triển nguồn nhân lực CNTT cho đơn vị... Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, thứ trưởng BYT, việc sử dụng và khai thác, ứng dụng CNTT hiện vẫn còn hạn chế cả về cơ sở vật chất, PM lẫn năng lực ứng dụng.

  “Ứng dụng tại TP.HCM so với cả nước có phần vượt trội về số lượng nhưng vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển của ngành”

  Chủ điểm "CNTT CHO Y TẾ"
  NHỮNG GÓC NHÌN HIỆN TRẠNG
 • TP.HCM chưa đều nhưng triển vọng
 • Bình Dương từ dữ liệu về dân cư...

  TRIỂN KHAI & ỨNG DỤNG
 • Y Khoa.net ERP cho bệnh viện
 • FPT.e Hospital - BV điện tử - Kinh nghiệm nhà triển khai
 • Bệnh viện Chợ Rẫy - Cần hệ thống xứng tầm

  HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI
 • Từ MediSoft đến Heathnet
 • Tri thức định hướng cho sức khoẻ
 • Tất cả bệnh viện (BV) đều có PM quản lý, đường truyền Internet (phần lớn là ADSL, một số ứng dụng WIFI), có BV có hệ thống CNTT mạnh nhưng cũng có đơn vị ứng dụng yếu.

  TP.HCM có 27 BV thuộc SYT, 15 BV thuộc trung ương và các ngành, 24 BV quận/huyện. Toàn thành phố có trên 3.000 nhà thuốc tư nhân loại lớn mới có ứng dụng PM quản lý còn phần lớn không áp dụng, 404 công ty TNHH dược phẩm... đều ứng dụng PM quản lý bán hàng, quản lý kho. TP.HCM có 26 BV tư nhân (và 78 phòng khám đa khoa tư nhân), phần lớn có mạng máy tính và ứng dụng CNTT quản lý tài chính, đăng ký khám bệnh, quản lý dược... Nhiều phòng khám đa khoa chỉ ứng dụng CNTT trong đăng ký khám bệnh.

  Lĩnh vực ứng dụng chính gồm quản lý các hạng mục như: tài chính, thuốc, bệnh án (chủ yếu là thông tin hành chính), BN bảo hiểm y tế (BHYT), nhân sự, kho, trang thiết bị, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, đấu thầu, trang web BV, và kho thông tin chuyên ngành. Các PM phổ biến gồm: SYT, quản lý bệnh án (QLBA), Medisoft, eHospital, E-World E-Hospital... do các công ty/tổ chức tự viết...

  Theo bác sĩ Bùi Minh Trạng, phó trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp sở Y Tế TP.HCM, ngành YT TP.HCM đã khuyến khích và hỗ trợ các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng CNTT để phục vụ người bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, ứng dụng CNTT trong YT tại TP.HCM chưa đồng đều.

  Việc ứng dụng cũng có nhiều bất cập: ứng dụng các mô-đun quản lý riêng lẻ, không đủ các hợp phần và thiếu đồng bộ.

  Ứng dụng CNTT tại văn phòng SYT TP.HCM đã khá triệt để: 100% giải quyết hồ sơ công việc qua mạng; mỗi nhân viên đều có trang bị máy tính... Ứng dụng tại TP.HCM so với cả nước có phần vượt trội về số lượng nhưng vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển của ngành. UBND TP.HCM đã được tham mưu về chủ trương tái cấu trúc lại ứng dụng CNTT cho tất cả các đơn vị. BYT cũng đã chỉ đạo tăng cường đầu tư cho CNTT ở các đơn vị ngành YT.

  Một trong những dự án đang và sẽ triển khai tại TP.HCM là "Phát triển mạng YT phục vụ chẩn đoán, chữa bệnh từ xa". TP.HCM sẽ xây dựng hệ thống: Hỗ trợ chẩn đoán và tư vấn từ xa; Quản lý ca bệnh và bệnh án; Lưu trữ và truyền tải hình ảnh YT; Quản lý kho dữ liệu y học. TP.HCM cũng đang triển khai dự án "Triển khai ứng dụng CNTT tại SYT" nhắm vào các hoạt động có liên quan đến cung ứng dịch vụ công ngành Y. TP.HCM còn có dự án "Ứng dụng GIS trong hệ thống cấp cứu"; Chương trình "Quản lý trang thiết bị ngành"; Chương trình "Quản lý thống kê ngành". Chuẩn thông tin YT là vấn đề quan trọng. SYT TP.HCM đang chuẩn bị quy hoạch lại việc ứng dụng CNTT và sẽ đề cập vấn đề này. Ngoài ra, SYT TP.HCM sẽ tổ chức "Hội nghị ứng dụng CNTT ngành YT" vào tháng 9/2009.


  "Những khó khăn chính trong ứng dụng CNTT vào YT gồm: Trang bị phần cứng tốn kém; PM không được đầu tư đúng mức; Phụ thuộc vào lãnh đạo đơn vị; Giữa chuyên gia xây dựng PM và chuyên gia YT chưa nhất trí; Thiếu nhân sự vận hành, trình độ tin học của nhân sự hạn chế. Triển vọng phát triển PM YT tại TP.HCM rất sáng sủa vì các công ty sản xuất PM YT chưa nhiều; Phần lớn các đơn vị đang trong giai đoạn ban đầu hướng đến mục tiêu BV không giấy; TP.HCM có trên 13.000 cơ sở y tế tư nhân nhưng đa phần chưa ứng dụng CNTT; Việc quản lý BV ngày càng phức tạp buộc phải đầu tư CNTT", BS Bùi Minh Trạng.

   

  ID: B0904_18