• Thứ Tư, 22/04/2009 10:38 (GMT+7)

  Từ dữ liệu về dân cư...

  BS Nguyễn Chí Phong, phó chánh văn phòng SYT Bình Dương cho biết, ứng dụng CNTT vào YT tại Bình Dương hầu như chưa có gì. Tuy nhiên, BS Phong có những đề xuất quan trọng thực hiện trong giai đoạn tới, nhất là về cơ sở dữ liệu (CSDL) dân cư và website nhập liệu YT.

  SYT Bình Dương hiện quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe gồm: BV Đa Khoa tỉnh; BV Y Học Cổ Truyền; BV Điều Dưỡng; trung tâm YT Dự Phòng và HIV/AIDS; các trung tâm Phòng Chống Bệnh Xã Hội, Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản, Truyền Thông Giáo Dục Sức Khỏe, Kiểm Nghiệm Dược Phẩm Mỹ Phẩm, Giám Định Y Khoa - Pháp Y, Sức Khỏe Lao Động và Môi Trường, chi cục Dân Số - KHHGĐ; 7 BV huyện thị; 7 trung tâm YT huyện thị. SYT Bình Dương còn quản lý chuyên môn với 5 BV đa khoa tư nhân; 20 công ty dược phẩm; 24 phòng khám đa khoa tư nhân; Các đơn vị YT cao su, quân đội...

  Mạng LAN của SYT Bình Dương được xây dựng từ năm 2001 với 36 máy trạm và 1 máy chủ nhưng chỉ dừng ở mức độ sử dụng các tài khoản để lưu trữ: dữ liệu, email nội bộ, trang quản lý văn bản của đề án 112 và PM quản lý hành nghề y dược tư nhân, chưa thực sự khai thác hết một cách hiệu quả. Các đơn vị còn lại chưa có hệ thống mạng LAN (ngoài BV Đa Khoa tỉnh và BV Y Học

  “100% xã phường Bình Dương có mạng Internet là tiền đề tốt cho ứng dụng CNTT. Ứng dụng CNTT ở Bình Dương chưa có khả năng kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các đơn vị trong ngành; chưa có khả năng trao đổi dữ liệu của công dân với ngành YT trong phối hợp công việc hàng ngày... Nhưng, trình độ tin học của nhân viên YT đã được cải thiện đáng kể”, BS Nguyễn Chí Phong.

  Cổ Truyền đang triển khai giai đoạn đầu). Các PM ứng dụng tại các đơn vị YT mang tính rải rác, tự phát và không đồng bộ cũng như chưa tích hợp giữa các PM với nhau.
  Bình Dương hiện có dự án CNTT ngành YT và dự án CSDL dân cư đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt, cấp kinh phí. Dự án CSDL dân cư được sự thống nhất liên sở (Công An, Tư Pháp, LĐ-TB-XH và YT) chuyển CSDL dân số thành CSDL dân cư và thành lập ban chỉ đạo của tỉnh về bảo đảm vận hành. Mục tiêu của dự án là xây dựng 1 kênh thông tin giữa ngành và các tầng lớp dân cư, hoàn thiện dần quy trình thống kê báo cáo từ tuyến xã, huyện và tuyến tỉnh qua hệ thống PM lưu trữ trực tiếp trên website, đồng nhất CSDL dân số và CSDL khám chữa bệnh. Dự án cũng xây dựng website vừa cung cấp các thông tin YT, các thủ tục hành chính đến với người dân, vừa ứng dụng các PM phục vụ quản lý YT; hoàn thiện mạng báo cáo từ trạm YT xã, trung tâm YT huyện thị đến trung tâm YT tỉnh và SYT.

  Dự án xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng máy chủ và máy trạm đáp ứng nhu cầu hạ tầng thông tin toàn ngành được triển khai từng bước tập trung tại văn phòng SYT tỉnh, tiến tới triển khai diện rộng từ trung tâm tuyến tỉnh, các trung tâm YT huyện thị đến trạm YT xã phường. Dự án bao gồm phần đào tạo nhân sự tiếp nhận PM và chuyển giao công nghệ; Ứng dụng và khai thác CSDL dân cư trong công tác khám chữa bệnh qua hệ thống bệnh án điện tử; Xây dựng website cung cấp các thông tin về ngành YT tỉnh Bình Dương, mô hình bệnh tật, dịch bệnh đang xảy ra, Atlas (bản đồ) phân bố vị trí các cơ sở YT trên địa bàn tỉnh và cho nhân viên YT tải về các tài liệu y khoa.

  Ngoài cung cấp các thông tin trên, website là địa chỉ để nhân viên YT có thể nhập dữ liệu từ các chương trình, lĩnh vực mà cá nhân phụ trách. Mỗi nhân viên YT tuyến xã, trung tâm YT huyện thị, SYT (có trách nhiệm) đều được cung cấp tài khoản (account) và chịu trách nhiệm về dữ liệu mà mình cung cấp. Hàng tháng các nhân viên YT huyện chỉ có trách nhiệm in mẫu biểu tổng hợp từ tổng số xã mà mình phụ trách và thêm một vài chỉ tiêu mà nhân viên YT huyện quản lý, tương tự nhân viên SYT không phải nhập dữ liệu từ các đơn vị như trước đây mà PM sẽ tổng hợp số liệu của toàn ngành, nhân viên Sở chỉ hiệu đính số liệu. Sau khi CSDL dân cư đã vận hành ổn định, dựa trên các tài liệu này, SYT sẽ xây dựng bệnh án điện tử chạy trên nền website của Sở.

  "Ưu điểm của hệ thống CSDL dân cư và website nhập liệu là giảm thiểu thời gian tổng hợp số liệu, khắc phục tình trạng nhập liệu thủ công (mỗi trạm YT xã hiện có trên 50 sổ sách tổng hợp, mỗi sổ có trên 500 trường số liệu về các sự kiện YT, chưa tính đến các số liệu trùng lắp từ các chương trình YT đan xen); Dữ liệu được cập nhật nhanh chóng, chính xác (PM tự động tính toán); Phân quyền và chịu trách nhiệm chính về số liệu; Lãnh đạo Sở có thể biết số liệu mọi lúc mọi nơi. Nhân viên nhập liệu có thể linh động (nhập ở cơ quan hay ở nhà)...", BS Nguyễn Chí Phong.

  ID: B0904_20