• Thứ Tư, 22/04/2009 10:38 (GMT+7)

  Cần hệ thống xứng tầm

  Nhiều ứng dụng nhưng riêng lẻ

  Chủ điểm "CNTT CHO Y TẾ"
  NHỮNG GÓC NHÌN HIỆN TRẠNG
 • TP.HCM chưa đều nhưng triển vọng
 • Bình Dương từ dữ liệu về dân cư...

  TRIỂN KHAI & ỨNG DỤNG
 • Y Khoa.net ERP cho bệnh viện
 • FPT.e Hospital - BV điện tử - Kinh nghiệm nhà triển khai
 • Bệnh viện Chợ Rẫy - Cần hệ thống xứng tầm

  HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI
 • Từ MediSoft đến Heathnet
 • Tri thức định hướng cho sức khoẻ
 • Năm 1997, bệnh viện Chợ Rẫy (BVCR) bắt đầu ứng dụng hệ thống CNTT vào quy trình hoạt động với chức năng quản lý xuất nhập viện. Đầu năm 1998, hệ thống triển khai đến tất cả các khoa lâm sàng với các phân hệ quản lý: quản lý BN nội trú, BN cấp cứu, dược, viện phí và in biên lai viện phí nội trú. Trong quá trình sử dụng hệ thống được điều chỉnh bổ sung cả PM và phần cứng hệ thống mạng. Chương trình "Quản lý lưu trữ thông tin hành chính BN điều trị nội trú” được ứng dụng bước đầu để số hóa dữ liệu trang bìa của hồ sơ bệnh án: Họ tên, năm sinh, địa chỉ, số bảo hiểm, ngày nhập - xuất viện...

  Vì dung lượng hệ thống lưu trữ hạn chế nên BVCR phải sao chép lưu trữ dữ liệu hàng năm vào hệ thống lưu trữ tại phòng kế hoạch của BV. Chương trình truy xuất dữ liệu cũ (từ 2007 trở về 1998) cho phép truy xuất thông tin của BN, BN đã nhập - xuất viện bao nhiêu lần. Chương trình "Quản lý thuốc và y cụ” giúp BN biết thông tin danh mục, đơn giá từng loại thuốc và y cụ, tính toán mức viện phí sử dụng hàng ngày được dán tại mỗi đầu giường BN. Đồng thời, chương trình này giúp cắt giảm từ 50% - 70% công đoạn nhập dữ liệu những tên thuốc và y cụ trùng lắp mà BN sử dụng hàng ngày. Một điều dưỡng cho biết, theo quy trình cũ, mỗi ngày, để đi lĩnh thuốc cho BN, việc lập danh mục thuốc và kết xuất dữ liệu phải đợi đến 13h, nay chỉ đến 10h30.

  Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm

  Cuối năm 2008, BVCR đã triển khai ứng dụng chương trình "Quản lý và tự động hóa khoa Xét Nghiệm Labconn" do công ty Lập & Bảo (Labsoft) xây dựng. Chương trình này giúp BV quản lý hiệu quả thông tin BN, chỉ định xét nghiệm của bác sĩ (BS) và trả kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác. BN tại các phòng khám khi được BS chỉ định xét nghiệm sẽ được bộ phận xét nghiệm nhập thông tin BN và các chỉ định xét nghiệm vào chương trình theo một code (mã vạch SID) chỉ định. Kỹ thuật viên xét nghiệm từng nhóm (miễn dịch, sinh hóa, huyết học...) in danh sách mẫu và chỉ định XN trên chương trình.

  Mẫu bệnh phẩm được kỹ thuật viên chọn đưa vào máy XN và ra lệnh thực hiện phân tích mà không cần khai báo bất kỳ thông tin gì. Kết quả sau khi phân tích được tự động chuyển về chương trình mà không cần in ra và nhập lại như quy trình thủ công. Kỹ thuật viên kiểm tra và chấp nhận kết quả. Kết quả được đánh giá tổng hợp và in ra phiếu. Toàn bộ kết quả (miễn dịch, sinh hóa, huyết học...) được in cùng 1 phiếu.

  Kết quả xét nghiệm có thể xem từ các máy tính có nối mạng của các khoa, phòng của BV. Hiện chương trình này được ứng dụng tại khoa Huyết Học cho BN nội trú và ngoại trú, khoa Sinh Hóa (BN ngoại trú), đã kết nối, sẽ triển khai tại khoa Vi Sinh. Với sự hỗ trợ của chương trình Labconn, thông tin BN chỉ cần nhập 1 lần và chia sẻ dữ liệu từ đầu vào đến đầu ra khoa xét nghiệm (gồm 7 bước: từ tiếp nhận đến lưu sổ và thống kê) so với 6 lần nhập thông tin theo quy trình thủ công (xem hình ảnh so sánh).

                   Kiểm tra kết quả xét nghiệm

  Ngoài ra, BVCR cũng đã triển khai một số chương trình quản lý BN tại các khoa Cấp Cứu, Chấn Thương Sọ Não, các khoa điều trị nội trú; chương trình quản lý dược và đấu thầu tại khoa Dược... Các chương trình này hỗ trợ hiệu quả việc quản lý lưu trữ thông tin hành chính BN khi nhập viện, quản lý thuốc, y cụ, các xét nghiệm, in công khai toa thuốc, tiền phòng sử dụng hàng ngày cho từng BN trong khoa, viện phí trước khi xuất viện...

  Từ tháng 10/2008, BV đã đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng gồm: Hơn gần 200 máy tính cho các khoa và 1 máy chủ IBM 365 (CPU E5420 – 2,5G), hệ thống mạng Vinaren cáp quang, hệ thống ADSL gồm 3 line ADSL (của VNPT) và 1 line ADSL (FPT). Hệ thống dây mạng được trang bị từ năm 1998 với cáp xoắn, cáp đồng trục và hiện đã chuyển sang cáp xoắn RJ45. Tuy nhiên, theo ông Lê Thanh Chương, tổ trưởng tổ CNTT BVCR, việc đầu tư CNTT tại BVCR mới chỉ ở giai đoạn đầu, theo yêu cầu cấp thiết của từng khoa, từng bộ phận nên còn mang tính riêng lẻ. Hệ thống mạng máy tính không được nâng cấp đồng bộ định kỳ mà chỉ nâng cấp hoặc trang bị mới khi bị hỏng nên tốc độ xử lý không đồng bộ.

  Cần đầu tư đồng bộ

  Chợ Rẫy là BV đa khoa với hơn 3.000 nhân viên, trong đó có hơn 600 BS, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 3.000 người đến khám bệnh và điều trị cho hơn 2.500 BN nội trú. Với khối lượng công việc và các quy trình hoạt động liên tục 24/24, việc đầu tư hệ thống CNTT đồng bộ để hỗ trợ cho công tác quản lý và tối ưu hóa các quy trình hoạt động của BV là tất yếu.

  Trao đổi về vấn đề này, TS Huỳnh Kim Phượng, trưởng khoa Chăm Sóc Sức Khỏe Theo Yêu Cầu, phụ trách bộ phận Đối Ngoại-Tiếp Thị cho biết: "Việc ứng dụng CNTT quản lý BV, BN chính là công cụ giúp cho công việc quản lý tốt hơn, thuận lợi cho nhân viên y tế và cả BN. Điều này ai cũng nhận thức được. Tuy nhiên, muốn trang bị những PM tiện ích, một hệ thống tương đương thích ứng với tầm vóc hoạt động của BVCR thì cần nguồn kinh phí rất lớn. Để triển khai thực hiện như vậy tại BV công như BVCR không dễ. Theo quy định của Nhà Nước, của ngành, phải khảo sát, lập đề án trình duyệt và sau đó tổ chức đấu thầu. Đó cũng là lý do BVCR vẫn chưa trang bị 1 hệ thống quản lý tổng thể cho quy trình hoạt động của cả BV".

  Tháng 10/2008, ban giám đốc BVCR đã chủ trương đầu tư ứng dụng CNTT để cải tiến phòng Khám theo quy trình khoa học, giải quyết sự ùn tắc cho BN. Một hệ thống tích hợp thông tin từ khâu tiếp nhận bệnh đến các phòng khám (hồ sơ bệnh án, thông tin cá nhân, sức khỏe của BN, kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, nội dung chi tiết trong mỗi lần khám bệnh...) đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến trong tháng 4/2009 sẽ hoàn chỉnh quy trình và đưa vào sử dụng tại phòng Khám và khoa Xét Nghiệm.

  ID: B0904_28