• Thứ Tư, 22/04/2009 10:38 (GMT+7)

  Từ Medisoft đến Healthnet

  HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI

  Tương lai của ứng dụng CNTT vào YT chính là một nền YT điện tử tiên tiến, hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân một cách khoa học và tiết kiệm.

  Tương lai đó đã được khởi động ngay trong những tháng đầu năm 2009 với hội thảo toàn quốc “Thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành YT” ngày 19/2/2009. Tiếp đó bộ Y Tế cùng tập đòan Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) và Intel ký kết vào ngày 11/3/2009 bản ghi nhớ thỏa thuận triển khai chương trình “Y Tế Điện Tử” trên toàn quốc, nhằm hiện đại hóa đội ngũ nhân viên ngành YT, thúc đẩy ứng dụng CNTT, nâng cao năng lực làm việc, phục vụ tốt cải cách hành chính trong ngành. Đặc biệt, ngày 18/3/2009, ban chỉ đạo CNTT bộ Y Tế, Intel, VNPT, sở YT Thái Bình, UBND huyện Tiền Hải, Viễn Thông Thái Bình, trung tâm Viễn Thông Tiền Hải, bệnh viện Đa Khoa Tiền Hải và công ty Links Toàn Cầu đã có bản ghi nhớ cam kết triển khai chương trình “Y Tế Điện Tử”. Bộ Y Tế chọn Tiền Hải làm nơi thí điểm triển khai chương trình; Intel hỗ trợ 1 máy chủ, 10 máy trạm cho 10 trạm YT xã ở Tiền Hải, VNPT lắp đặt đường truyền miễn phí và miễn phí thuê bao cho các máy sử dụng trong chương trình 12 tháng. Links Toàn Cầu giảm 200.000 đ/máy/tháng tiền cho thuê PM trong mức giá chính thức 500.000 đ/máy/tháng.

  Từ hơn 10 năm nay, Links Toàn Cầu cung cấp cho ngành YT nhiều giải pháp quan trọng, trong đó có PM quản lý tổng thể bệnh viện Medisoft và dự án mạng chăm sóc sức khỏe toàn dân Healthnet. Phóng viên tạp chí Thế Giới Vi Tính đã phỏng vấn bác sĩ Vũ Mạnh Tiến, giám đốc công ty, về các giải pháp trên.

  Xin chào BS, BS có đánh giá thế nào về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT của ngành y hiện nay?

  Chủ điểm "CNTT CHO Y TẾ"
  NHỮNG GÓC NHÌN HIỆN TRẠNG
 • TP.HCM chưa đều nhưng triển vọng
 • Bình Dương từ dữ liệu về dân cư...

  TRIỂN KHAI & ỨNG DỤNG
 • Y Khoa.net ERP cho bệnh viện
 • FPT.e Hospital - BV điện tử - Kinh nghiệm nhà triển khai
 • Bệnh viện Chợ Rẫy - Cần hệ thống xứng tầm

  HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI
 • Từ MediSoft đến Heathnet
 • Tri thức định hướng cho sức khoẻ
 • BS Vũ Mạnh Tiến: Hiện tại, trọng tâm ứng dụng CNTT của ngành là nhắm vào công việc quản lý (QL) các BV. Đây là việc khó và nếu có ứng dụng thì hiệu quả cũng sẽ rất rõ. Trong suốt thời gian dài gần 20 năm, Links Toàn Cầu đã đầu tư phát triển giải pháp Medisoft QL tổng thể các BV. Công việc với Medisoft ở công ty tôi đã tạm ổn: Chúng tôi đã có hơn 80 khách hàng là các BV trên cả nước triển khai thành công giải pháp này, đang có 10 hợp đồng đã ký thêm, đang triển khai. Trong năm 2009, nhiều khả năng, chúng tôi sẽ triển khai Medisoft cho thêm 50 BV mới. Mục tiêu đặt ra với Medisoft là phát triển thị trường trong nước rồi đưa ra cả thị trường ngoài nước.

  Cả nước hiện có khoảng 1.000 BV và Links Toàn Cầu không phải là nhà cung cấp giải pháp duy nhất nên tôi nghĩ chỉ một hai năm tới, hệ thống BV toàn quốc sẽ được tin học hóa. Vấn đề cần kíp là tin học hóa mạng lưới YT cộng đồng, chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chúng tôi đã theo đuổi mục tiêu này từ hơn chục năm qua, ngay từ khi mạng Internet chưa xuất hiện ở Việt Nam... Dự án tổng thể Healthnet do chuyên gia Canada làm việc ở công ty tôi hơn 10 năm qua thực hiện đã hoàn chỉnh, vào đúng thời điểm bộ Y Tế vừa ký thỏa thuận triển khai dự án Y Tế Điện Tử với các đối tác Intel và VNPT đưa máy tính nối mạng Internet về tất cả các cơ sở YT trên toàn quốc. Thái Bình là tỉnh đầu tiên đã mời chúng tôi tư vấn, triển khai chương trình Y Tế Điện Tử tại huyện Tiền Hải. Đây là dịp tốt để chúng tôi khởi đầu Healthnet bằng việc đưa một phần nhỏ dự án vào cuộc sống...

  Xin bác sĩ nói thêm về Medisoft...?

  Về công nghệ, Medisoft đáp ứng quyết định 169/QĐ-TTg, ứng dụng PM nguồn mở cho BV, nhận dạng vân tay, hỗ trợ bác sĩ/BN nhắn tin qua điện thoại di động, hội chẩn hình ảnh, nối kết máy xét nghiệm, ứng dụng thẻ thông minh và thẻ giấy với mã vạch... Về chuyên môn ngành y, hệ thống Medisoft tuân thủ các chuẩn quốc gia và quốc tế, kết nối thông suốt với PM báo cáo thống kê quốc gia: HL7; ATC; WHONET; ICD 10-CM; DICOM; Mã xét nghiệm, Mã phẫu thuật, thủ thuật (bộ Y Tế); mã địa phương (tổng cục Thống Kê). Medisoft tin học hóa toàn bộ nghiệp vụ BV, quản lý: Thuốc, giúp bác sĩ kê toa, QL dị ứng thuốc; chống tương tác thuốc, bệnh án điện tử; QL dinh dưỡng theo calories; QL hình ảnh; QL xét nghiệm; QL viện phí với các nguồn thu BHYT khác nhau... Medisoft có hệ thống điều khiển, bảo mật...

  Đề xuất kế hoạch phát triển Healthnet của Links Toàn Cầu
  Cho phép chuyên gia và dân chúng kết nối đầy đủ và an toàn với Healthnet 2015
  Tích hợp với chức năng vào/ra với các sự kiện y khoa 2014
  Số ID duy nhất cho dân chúng truy cập vào các dịch vụ chăm sóc y tế 2013
  • Mạng HealthNet với cơ sở dữ liệu bản đồ địa chỉ chứa các dữ liệu lâm sàng
  • Giao diện Healthnet cho các dịch vụ chăm sóc y tế tư nhân và cộng đồng
  2012
  • Lớp sự kiện y khoa và bảng định nghĩa sự kiện
  • Bảng định nghĩa nghiệp vụ y khoa – bảng định nghĩa nghiệp vụ y học cổ truyền
  • Mã hóa ICD10-CM (chuẩn về mã bệnh tật mở rộng - PV)
  2011
  • Cơ sở dữ liệu Chuyên Gia Y Tế
  • Quy trình chứng thực chuyên gia y tế
  • Phòng Tư Vấn Y Khoa Điện Tử eHealth.vn
  2010
  • Khung nền cho cổng thông tin Healthnet.vn
  • Cơ sở dữ liệu cơ sở vật chất ngành y
  • Cơ sở dữ liệu cơ sở vật chất đào tạo ngành y.
  2009

  Các chuẩn đề cập ở trên đều được các giải pháp trong nước tuân thủ?

  Với các chuẩn quốc tế, bộ Y Tế bắt buộc các BV tuân thủ ICD 10-CM và khuyến cáo tuân thủ các chuẩn còn lại. Bộ Y Tế nên nâng các khuyến cáo lên thành bắt buộc nhằm có cơ sở dữ liệu ngành thống nhất.

  Healthnet "trông" thế nào?

  Healthnet là dự án mạng chăm sóc sức khỏe toàn dân, tin học hóa toàn bộ gồm nhiều mô-đun phức tạp nhưng khoa học. Tại các trạm YT xã, hình dung về nó rất đơn giản: Máy tính kết nối Internet với hệ thống máy chủ của sở YT, cài đặt Healthnet, trên giao diện là 1 trang web, người dùng (bác sĩ trực) đăng ký và làm việc trên đó. Mỗi trạm xá cần 1 máy tính nối mạng và 1 máy in để in các báo cáo, có thể thêm 1 máy quét hoặc chỉ cần 1 máy in đa năng để in và quét ảnh khi cần. Trên giao diện có các trình như: Thông tin hành chính; Dấu hiệu sinh tồn (nhịp tim, huyết áp...), tài liệu (BN có tài liệu nào thì scan bổ sung); Tóm tắt bệnh án; QL kho thuốc, dị ứng thuốc (dữ liệu về dị ứng thuốc hiển thị trên toàn mạng, bác sĩ ở nơi khác cũng sử dụng được); Tiêm chủng; Tiền sử bệnh tật, tiền sử gia đình, Khám sức khỏe, triệu chứng ban đầu, khám tổng quát, khám chuyên khoa, phẫu thuật, thủ thuật; Tai nạn – thương tích (vị trí – nguyên nhân); Chẩn đoán; Toa thuốc; Nghỉ phép (nhân viên trạm xá cho học sinh nghỉ học có lý do...); Kết quả cận lâm sàng; Viện phí...

  “Chúng ta có vấn đề về quản lý trong ngành y tế. Chúng ta có những giải pháp cho vấn đề đó. Cần đưa những giải pháp đó vào cuộc sống”, Alain Bergeron.

  Các sở YT có thể nắm được tình hình sức khỏe của người dân trong cộng đồng. Bộ YT qua báo cáo của các sở, nắm được tình hình sức khỏe của toàn dân. Tuyến trên có thể tiên liệu dịch bệnh và phòng chống, điều hành nhân sự, trang thiết bị, thuốc men đến các tuyến dưới và các cơ sở... Cơ sở dữ liệu về sức khỏe người dân hình thành và khi đã triển khai trên toàn quốc, bác sĩ có thể nhanh chóng tìm và sử dụng những thông tin cần thiết phục vụ khám, định bệnh và chữa trị hiệu quả nhất. Hệ thống rất ích lợi với tình huống cần đến YT từ xa (Telemedicine).

  Nhưng để Healthnet có thể triển khai diện rộng, điều tiên quyết là nó phải được bộ Y Tế chấp nhận. Hiện tại, ban chỉ đạo CNTT của Bộ đã có những nhận xét tốt nhưng cần có một cam kết của Bộ. Đồng thời, mô–đun quan trọng nhất trong hệ thống Healthnet mà ông Alain Bergeron (người Canada, tác giả của dự án Healthnet) muốn lưu ý là cơ sở dữ liệu Chuyên Gia Y Tế. Tại đây lưu trữ và cập nhật mọi thông tin liên quan đến thầy thuốc (tên tuổi, bằng cấp, nhiệm vụ, quá trình công tác và cập nhật kiến thức, kỹ năng...). Thầy thuốc tại mọi tuyến điều trị chính là nguồn cập nhật thông tin lên toàn hệ thống Healthnet. Thầy thuốc đáng tin cậy thì các sự kiện y khoa (phẫu thuật, kê toa...) do họ thực hiện cũng đáng tin cậy và thông tin (về BN và sự kiện liên quan...) cập nhật lên Healthnet sẽ "sạch" và đáng tin cậy.

  Như bác sĩ giới thiệu, Healthnet có nhiều thông tin cần nhập liệu, gặp trường hợp BN đến trạm y tế xã để được cấp cứu thì sao?

  Trạm có thể ghi nhanh vào giấy mẫu in sẵn từ PM rồi nhập vào máy tính sau.

  Nếu cần hỗ trợ y tế từ xa, các bác sĩ làm việc trên giao diện nào?

  Cùng giao diện Healthnet là tốt nhất. Còn không, chỉ cần tuân thủ chuẩn HL7 là tất cả PM quản lý BV do các công ty khác nhau phát triển cũng "đọc được" dữ liệu của Healthnet.

  Quá trình đầu tư, phát triển, kinh doanh với Medisoft rồi Healthnet? Làm Healthnet có khó lắm không, có bao nhiêu công ty đang phát triển giải pháp tương tự?

  Trước đây, chúng tôi "bán" Medisoft như ERP (Giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) nhưng với Healthnet, chúng tôi sẽ cho thuê... Chúng tôi đã thực hiện một dự án tổng thể tin học hóa ngành y giai đoạn 1997 – 2007 nhưng phải bỏ vì chưa được quan tâm. Nay chúng tôi quyết tâm làm lại với thời gian ngắn hơn cho giai đoạn từ nay đến 2015. Điều kiện bây giờ cũng chín muồi hơn. Thế giới vẫn chưa hết kinh ngạc về phát triển Internet ở Việt Nam! Nếu quyết tâm, trang bị máy tính, đường truyền và PM không khó. Khó là ở bước huấn luyện. Ở đại học Hùng Vương và viện CNTT Sài Gòn, Links Toàn Cầu có những khóa đào tạo sử dụng PM này với 50 – 100 học viên/khóa/tháng. 5 năm nữa, chắc đủ nhân lực để huấn luyện... "Y Tế Điện Tử" là dự án quốc gia và Healthnet hoàn toàn có thể tham gia như giải pháp PM.

  ID: B0904_30