• Thứ Tư, 22/04/2009 10:38 (GMT+7)

  Tri thức định hướng cho sức khoẻ

  Ông Werner van Huffel, nhà hoạch định chiến lược ứng dụng CNTT lĩnh vực dịch vụ xã hội và YT của Microsoft tại châu Á – Thái Bình Dương đã trả lời phỏng vấn của tạp chí Thế Giới Vi Tính về cách tiếp cận và mô hình ứng dụng CNTT trong YT của Microsoft.

  Chào ông, với hơn 20 năm kinh nghiệm ứng dụng CNTT vào YT, ông có thể giới thiệu tóm tắt hình dung của Microsoft về phòng khám, BV và nền YT ứng dụng CNTT hoàn toàn? Để tin học hóa đầy đủ, ngành y cần đáp ứng những đòi hỏi nào về chuẩn dữ liệu...?

  Werner van Huffel: Quan điểm của Microsoft về mô hình phòng khám, BV và nền YT ứng dụng CNTT hoàn toàn là mô hình "Tri thức định hướng cho sức khỏe". Các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe theo định hướng của CNTT sẽ liên kết với một hạ tầng và công cụ làm việc cộng tác để hướng tới 3 mục tiêu cụ thể: Tập trung cải thiện tình trạng sức khỏe của BN; BN có khả năng chi trả chi phí; BN có cảm giác tin tưởng, thoải mái khi sử dụng dịch vụ. Những tiêu chuẩn quan trọng trong việc xây dựng mô hình này là chuẩn HL7 và các dịch vụ trên nền tảng web. Chuẩn openEHR và CDA (Clinic Document Architecture – kiến trúc tài liệu y khoa) của cấu trúc dữ liệu sẽ cho phép việc thực hiện xuất, nhập dữ liệu giữa các ứng dụng hợp lý, nâng cao hiệu quả quá trình tin học hóa...

  Định hướng hoạt động của Microsoft trong YT từ nay đến khi ngành y có diện mạo như thế?

  Tại VN, Microsoft đang cung cấp các giải pháp để trước mắt, VN có thể xây dựng cơ sở nền tảng với đầy đủ năng lực đáp ứng những yêu cầu của ngành YT trong nước ở các cấp độ khác nhau: từ hệ thống YT nhà nước cho đến các phòng khám tư nhân, nhu cầu sử dụng của người quản lý cấp cao cho đến nhân viên trực tiếp làm việc với BN. Chúng tôi sẽ đầu tư cung cấp các giải pháp giải quyết nhu cầu xây dựng năng lực cơ bản của ngành y như hệ thống thông tin và cơ sở hạ tầng HL7 cũng như các giải pháp đột phá trong nhóm giải pháp Y Tế của Microsoft. Có thể kể ra ở đây một số giải pháp Amalga Unified Intelligence System (UIS – Hệ Thống Thông Minh Hợp Nhất Amalga), Hệ Thống Thông Tin Bệnh Viện (HIS) và những giải pháp dựa trên việc hợp tác với đối tác. Microsoft sẽ cung cấp cho VN các công cụ tối ưu hóa hạ tầng như: Khung mô hình YT kết nối với đối tượng sử dụng; Hệ thống các tài liệu thiết kế và kiến trúc; Các sản phẩm và hướng dẫn về nền tảng mô hình chăm sóc YT kết nối. Những công cụ này giúp các đối tác của Microsoft tại VN phát triển những giải pháp chăm sóc sức khỏe mang tính tương tác và ổn định, đáp ứng các yêu cầu của hệ thống YT trong nước và của người dân. Khi đó, ngành YT VN có thể thực hiện việc tin học hóa hoàn toàn theo tiến độ và lộ trình mà họ đề ra.

  Những nhận xét ban đầu của quý công ty về quá trình ứng dụng CNTT trong y tế ở VN?

  Như bất kỳ một hệ thống YT nào trên thế giới, ngành YT VN đang đòi hỏi phải đầu tư và triển khai qua nhiều cấp độ và trải qua những giai đoạn ứng dụng CNTT khác nhau. Mỗi quá trình ứng dụng đòi hỏi những giám sát khắt khe, nhất quán đảm bảo việc đánh giá được thực hiện đúng mức theo những hướng dẫn của Nhà nước và những đơn vị ở cấp độ tương đương. Điểm mấu chốt là đánh giá năng lực đúng sẽ phản ánh đúng những yêu cầu cần phải đáp ứng.

  Hiện Microsoft có những công cụ để đánh giá năng lực ứng dụng CNTT trong lĩnh vực YT; trong số đó có thể kể đến công cụ CoreIO (Core Infrastructure Optimization – Tối Ưu Hạ Tầng Lõi) cho phép đánh giá và đo lường năng lực hiện tại của các đơn vị, từ đó sẽ vạch ra những năng lực cụ thể cần phải nâng cao, cải thiện để việc ứng dụng CNTT trong YT VN đạt được cấp độ kế cận mong muốn. Mô hình ứng dụng CNTT này được dựa trên mô hình hạ tầng tiên tiến của Gartner và mô hình kiến trúc tiên tiến của MIT (học viện Công Nghệ Massachusetts - Mỹ - PV), cùng với những hình dung về 4 cấp độ tối ưu hóa hạ tầng CNTT có khả năng cung cấp một mô hình hoạt động linh hoạt (hình sơ đồ) làm chuẩn cho các yếu tố kỹ thuật trực tiếp mang lại giá trị kinh doanh. Hiện một số những công cụ đánh giá Core IO được cung cấp miễn phí tại địa chỉ: www.microsoftio.com. Các đơn vị dịch vụ xã hội và YT hoàn toàn có thể tự đánh giá năng lực hệ thống của mình với công cụ này hoặc có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ phía Microsoft hoặc đối tác của chúng tôi nếu cần.

  Để mọi người dân có thể tiếp cận với dịch vụ YT phù hợp, VN cần làm những gì và ưu tiên những gì trong ứng dụng CNTT-TT?

  Đánh giá ứng dụng CNTT trong ngành so với những công cụ và tiêu chuẩn quốc tế đã nói, Microsoft mong muốn được hợp tác với VN. Mạng lưới đối tác của Microsoft trước tiên muốn hiểu rõ hơn những mong muốn của các đơn vị YT cũng như của người dân và sau đó biết phải làm gì để những nền tảng của Micorosoft có thể ứng dụng được. Cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe là việc chủ quan từ phía nhà cung cấp. Làm việc với các đối tác trong nước là điều cần thiết để Microsoft tập trung giải quyết các vấn đề ứng dụng CNTT trong YT hiện nay ở VN.

  Microsoft sẽ tham gia chuyển giao CNTT vào y tế tại VN như thế nào?

  Microsoft đã thực hiện một số hoạt động liên quan đến những giải pháp CNTT cho YT tại VN. Gần đây nhất, tại hội thảo do IDC tổ chức ở Hà Nội, Microsoft đã trình bày những kiến thức nhằm nâng cao năng lực và thông tin về ứng dụng CNTT trong ngành YT cho các công ty bán lẻ PM và các nhà tích hợp hệ thống. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác trong nước thông qua các chương trình đào tạo và qua các đề tài chuyên môn. Microsoft cũng hỗ trợ các đối tác trong nước kết nối với các đối tác của Microsoft ở các quốc gia khác nhằm tận dụng những lợi thế từ cộng đồng phát triển PM trong nước. Cụ thể, công ty Votiva (www.votivasoft.com), một đối tác VN của Microsoft có trụ sở tại TP.HCM vừa Việt hóa một ứng dụng cho thị trường Việt Nam vốn được phát triển ban đầu tại Đan Mạch có tên là "MyClinic" (www.myclinic.dk) để ứng dụng tại VN, giúp các đơn vị YT trong nước tiết kiệm chi phí đầu tư.

  ID: B0904_33