• Thứ Hai, 18/05/2009 15:09 (GMT+7)

  "Đường xa... trực tuyến"

  BinhAnh-Fleet Management System (BA-FMS) là GP giám sát phương tiện giao thông (GT) đang được ứng dụng thành công tại công ty Vận Tải Hành Khách Tân Đạt (Hà Nội). GP tối ưu hóa công tác QL, điều hành và xử lý dữ liệu trực tuyến.

  "Xe khách online"

  Chủ điểm "TRỢ THỦ VẬN TẢI"
 • Tối ưu vận tải
 • GIS cho nhà quản lý
 • Đường xa trực tuyến
 • Định vị Taxi
 • Vietbando.com hỗ trợ lập trình...
 • Tất cả trong tầm kiểm soát
 • Giao thông thông minh ở xứ kim chi
 • "Xe khách online" là một khái niệm mới. Hành khách Việt Nam vốn quen đến các nhà ga, bến xe mua vé và chờ đợi để thực hiện hành trình. Các DN vận tải cũng chỉ quen bán vé ở bến hoặc đón khách dọc đường; sau đó, DN thực hiện kiểm soát tại các điểm cố định. QL theo cách này, các DN vận tải dễ bị tài xế, phụ xe thâm hụt tiền vé, nhiên liệu, hành trình... GP "xe khách online" giải quyết được vấn đề này. Với việc giám sát phương tiện GT trực tuyến, hành khách khi đi xe cũng biết được chính xác hành trình, giúp giảm "áp lực" chờ đợi và biến chuyến đi dài thành hành trình du lịch thú vị.

  Ông Đào Thanh Anh, giám đốc công ty Bình Anh

  Hệ thống "QL điều hành xe khách đường dài" đang triển khai tại Tân Đạt là GP ứng dụng công nghệ GPS/GSM kết hợp với bản đồ số và PM QL của công ty Điện Tử Bình Anh (BA-FMS). Ông Đào Thanh Anh, giám đốc Bình Anh, cho biết: "Hệ thống BA-FMS có thể QL đuợc vị trí của xe trong mọi thời điểm trên máy tính, thời gian xuất bến, về bến, các điểm chốt trên lộ trình, thời gian nghỉ trên mỗi điểm dừng, giãn cách giữa các xe, triệt để ngăn chặn được hiện tuợng lái xe báo cáo sai vị trí. Hệ thống cũng giúp QL được tổng số km di chuyển và mức nhiên liệu sử dụng của xe nhằm đưa ra phương án kinh doanh ngày một hiệu quả hơn. Tại phòng điều hành hay bất cứ máy tính nào có kết nối mạng, người QL có thể giám sát được các lỗi của xe như: quá tốc độ, gia tốc đột ngột, mở cửa khi xe di chuyển, tình trạng bật/tắt điều hòa sai quy định và đưa ra cảnh báo tức thời".

  Hệ thống BA-FMS bao gồm 2 phần chính: Một là BA-Blackbox (hộp đen), thiết bị nhỏ gọn có gắn GPS, sim kết nối GPRS lắp đặt trên mỗi xe, và hai là trung tâm điều hành. Ông Phạm Hồng Sơn ở trung tâm Giám Sát và Điều Hành công ty Tân Đạt cho biết: "Ở một số GP QL GT khác, nhà QL bắt buộc phải có mặt tại trung tâm điều hành mới giám sát được phương tiện GT. Hệ thống điều hành của Tân Đạt đã được nâng cấp lên phiên bản trực tuyến, cho phép giám sát theo thời gian thực tất cả các xe khách của công ty tại bất cứ máy tính nào ở bất kỳ đâu có kết nối mạng Internet".

  Du lịch đúng nghĩa

  Thiết bị BA-Blackbox (hộp đen)

  Theo ông Sơn, Tân Đạt đang đầu tư công nghệ theo chiều sâu nhằm nâng cao tiện ích cho hành khách. "Chúng tôi mong muốn biến chuyến đi dài thành hành trình du lịch và khám phá những nét văn hóa, những món ẩm thực đặc sắc của mỗi vùng đất nơi xe khách đi qua. Hệ thống BA-FMS sẽ giúp chúng tôi quảng bá hình ảnh của xe khách Bắc – Nam của chúng tôi như là một hành trình du lịch thực sự" – ông Sơn nói.

  Tại Tân Đạt, sau hơn 1 năm lắp đặt và vận hành hệ thống "QL điều hành xe khách đường dài", chất lượng của dịch vụ vận tải đã được nâng lên rõ rệt. Ông Sơn chia sẻ: "Trước đây, với xe khách đường dài, thường không QL được tốc độ và điểm dừng chân ăn uống hợp vệ sinh. Với hệ thống này, công ty hoàn toàn giám sát được và xử lý kịp thời các vi phạm của lái xe, góp phần giảm thiểu sự cố. Các tình huống lái xe cố tình xuất bến, về bến sai giờ, vòng vo đón khách, đi sai lộ trình, chạy ẩu... đều được ghi nhận và in ra báo cáo đánh giá thái độ và tay nghề của tài xế. Từ đó, DN có chế tài xử lý như cảnh cáo, xử phạt hay khen thưởng với lái xe".

  “Hệ thống điều hành giám sát theo thời gian thực tất cả xe khách của công ty tại bất cứ máy tính nào ở bất kỳ đâu có kết nối mạng Internet. Hệ thống góp phần giảm tai nạn GT, cảnh báo ngay khi xe quá tốc độ buộc tài xế điều chỉnh kịp thời”, ông Phạm Hồng Sơn, trung tâm Giám Sát và Điều Hành công ty Tân Đạt.

  Thư viện âm thanh được lưu trữ trong thẻ nhớ gắn sẵn trong hộp đen trên xe sẽ tự động phát thông báo hoặc bài hát khi xe đi qua các tỉnh, thành từ Bắc vào Nam. Suốt chặng đường dài hơn 1.700km từ Bắc vào Nam có rất nhiều vùng đất với những nét văn hóa, những đặc sản độc đáo nên thư viện âm thanh này vẫn luôn được cập nhật để phục vụ hành khách. Hệ thống có thể lập trình tự động phát âm thanh ra loa khi đến một tỉnh, thành mới, tự động phát theo giờ (từ 20h30 hệ thống sẽ không phát âm thanh để hành khách nghỉ ngơi).

  Ông Phạm Đức Anh, trưởng bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng, công ty Sao Á Châu (đơn vị phân phối phía Bắc các sản phẩm BA-FMS) cho biết, kinh phí để triển khai một hệ thống QL phương tiện GT trực tuyến cho DN vận tải khá nhỏ so với những tiện ích mà DN thu được. Tính bình quân, một thiết bị đầu cuối có giá tiền tương đương 10 vé chuyến đi Bắc – Nam. "Chúng tôi làm chủ 100% công nghệ. Giá thành sản phẩm phù hợp túi tiền người Việt Nam. Tính năng và tiện ích của GP lại vượt trội so với của nước ngoài. Sản phẩm có thể ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực như xe khách đường dài, xe buýt, xe taxi, xe cho thuê tự lái, xe tải, đầu kéo rơ-mooc, xe chở tiền, xe áp giải, xe hộ tống...".

  ID: B0905_22