• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Trung tâm dữ liệu

  Dữ liệu và nhu cầu tính toán tại mỗi doanh nghiệp (DN) ngày một lớn hơn. DN phải đối mặt với những thách thức lớn về xử lý, lưu trữ, sao lưu và dự phòng. Chính vì vậy, DN luôn phải cân nhắc trước bài toán: chủ động xây dựng trung tâm dữ liệu (TTDL) cho mình hay thuê ngoài từ những nhà cung cấp dịch vụ (DV) TTDL...

  "XANH" & đồng bộ
  “Phương pháp triển khai TTDL đồng bộ là tốt hơn cả”, ông Alex Tay, phụ trách TTDL Xanh của IBM khu vực Đông Nam Á, trả lời phỏng vấn TGVT – PCW VN sê-ri B.

  Ðồng bộ với nhu cầu kinh doanh
  Ông Phan Thanh Sơn, giám đốc công nghệ công ty Cisco Việt Nam nói về thị trường TTDL, đóng góp của Cisco vào thị trường này, các điển hình TTDL và một số khuyến cáo của Cisco.

  Chuẩn hóa, ảo hóa & mở rộng...
  Ông Nguyễn Bá Quỳnh, giám đốc công ty APC by Schneider Việt Nam cho là mô hình TTDL tại Việt Nam hiện ở vào giai đoạn chuẩn hóa và ảo hóa. Đề xuất của APC by Schneider cho các TTDL là “Standardized và Modularity” – chuẩn hóa và theo mô đun.

  Xây dựng TTDL hợp chuẩn
  Ông Trần Đức Trung, giám đốc công ty cổ phần Giải Pháp Quản Lý Tích Hợp Sao Bắc Đẩu (S-IMS), chuyên cung cấp giải pháp TTDL, trao đổi với phóng viên TGVT về thị trường TTDL và sự cần thiết của việc xây dựng TTDL hợp chuẩn.

  Khi nào cần đến TTDL?
  Có cả 3 mô hình: tự đầu tư, thuê ngoài toàn phần và lai cả hai. Nhà quản lý và hoạch định CNTT phải nắm được chiến lược và cấu trúc DN cũng như mục tiêu chuyển đổi, phát triển DN trong 3 - 5 năm tới thì mới xây dựng được kiến trúc công nghệ phù hợp.

  Ngân hàng không thể thiếu TTDL!
  Tiềm lực tài chính và sức mạnh công nghệ là 2 tiêu chí xác định tính cạnh tranh của các ngân hàng (NH) hiện nay. CNTT được ví như hậu phương, nền tảng cho mọi hoạt động phát triển của NH, giúp đảm bảo hoạt động ổn định và tránh được rủi ro. TTDL là không thể thiếu.

  Thuê TTDL Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!
  Ông Nguyễn Xuân Việt, tổng giám đốc công ty dịch vụ (DV) Tích Hợp Hệ Thống (thuộc công ty Hệ Thống Thông Tin FPT- IS) cho biết, Việt Nam hiện có nhiều hình thức cung cấp DV TTDL nhưng hình thức đã và đang phổ biến nhất là hosting (được hiểu là cho thuê không gian lưu trữ).

  Mô hình ODS Xây dựng cho mình cho thuê
  Từ quý 2/2008, 2 công ty cung cấp DV hosting/tên miền Việt Nam đã lập công ty DV Dữ Liệu Trực Tuyến (Online Data Services Jsc – ODS (www.ods.vn)).

  Như Dũng - Đại Nguyên - Thu Hiền - Hồng Vinh

  ID: B0906_13