• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Xanh và đồng bộ

  “Phương pháp triển khai TTDL đồng bộ là tốt hơn cả”, ông Alex Tay, phụ trách TTDL Xanh của IBM khu vực Đông Nam Á, trả lời phỏng vấn TGVT – PCW VN sê-ri B.

  TRUNG TÂM DỮ LIỆU
 • "XANH" & đồng bộ
 • Ðồng bộ với nhu cầu kinh doanh
 • Chuẩn hóa, ảo hóa & mở rộng...
 • Xây dựng TTDL hợp chuẩn
 • Khi nào cần đến TTDL?
 • Ngân hàng không thể thiếu TTDL!
 • Thuê TTDL Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!
 • Mô hình ODS Xây dựng cho mình cho thuê
 • TGVT B: Chào ông, xin ông vui lòng cho biết định nghĩa của thế giới về TTDL?

  Ông Alex Tay: Hiểu biết về TTDL đã có từ năm 1964, cùng thời với chiếc máy tính lớn (mainframe) và phát triển đến ngày nay, đồng hành với những tiến bộ và thay đổi trong ngành CNTT-TT. TTDL có thể là "những căn phòng rộng và lạnh" trang bị sàn nâng cùng hệ thống làm mát và tiết kiệm năng lượng (power and cooling system) hiện đại; hoặc đôi khi chỉ là một phòng máy chủ diện tích nhỏ với hệ thống làm mát và tiết kiệm năng lượng nhỏ. Nhìn chung, một TTDL thường có nguồn cung cấp điện một cách liên tục, hệ thống làm mát (điều hòa), hệ thống chống cháy (có thể chạy bằng gas hay nước với các thiết bị phát hiện khói, bụi), trung tâm điều khiển và các thiết bị kiểm soát an ninh (máy quay theo dõi, thẻ từ ra vào). Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại TTDL mà cần có thêm máy phát điện, máy làm lạnh, tháp làm mát và các thiết bị điện, cơ khí khác.

  Ông Alex Tay

  Ngày nay, trong hệ thống của hầu hết các công ty lớn đều có một hay một vài TTDL. Dù là ngân hàng, công ty sản xuất, DN viễn thông hay bất kỳ ngành nghề nào khác thì TTDL đã trở thành xương sống của hệ thống CNTT, giúp DN nâng cao sức cạnh tranh trong kinh doanh.

  Bốn năm trở lại đây, thế giới chúng ta chứng kiến sự chuyển dịch sang TTDL Xanh với điểm nhấn là khả năng tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Đến nay, các cuộc thảo luận vẫn diễn ra giữa các tổ chức tiêu chuẩn và nhóm ngành khác nhau xung quanh chủ đề CNTT Xanh để đưa ra một định nghĩa xác thực về tiết kiệm năng lượng. Tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực này là The Green Grid (www.thegreengrid.org).

  Các TTDL hiện đại có thể phân loại thành lớn nhỏ hay quan trọng và tối quan trọng không? Đòi hỏi kỹ thuật với từng loại hình TTDL thế nào? Vai trò của giám sát tiêu hao năng lượng cũng như quản lý vận hành cho từng loại hình TTDL?

  Thông thường, TTDL được phân loại theo lớp và mức độ. Ví dụ, Uptime Institute và ANSI TIA-942 (viện Nghiên Cứu về TTDL và Tiêu Chuẩn Quốc Gia Mỹ về Truyền Thông) chia TTDL thành 4 mức, mỗi mức có định nghĩa riêng về các bộ phận cấu thành cũng như các mức độ khác nhau về khả năng dự phòng và bảo trì đồng thời. IBM cũng phân loại TTDL theo 4 cấp từ 1 đến 4, mỗi cấp lại bổ sung thêm một số yêu cầu về cơ sở vật chất và thiết bị hoạt động. Nhìn chung, cấp/mức càng cao thì tính năng phục hồi và dự phòng của TTDL càng cao. Ví dụ, theo định nghĩa của IBM, TTDL cấp 1 không có khả năng dự phòng và có thể xảy ra gián đoạn hệ thống (có thời gian chết); còn với TTDL cấp 4 thì không bao giờ xảy ra việc gián đoạn hệ thống. Bởi lẽ tính năng bảo trì đồng thời cho phép người điều khiển có thể tắt thiết bị để sửa chữa, bảo hành mà không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động chung của toàn bộ hệ thống.

  Khuyến cáo của IBM với cơ quan/tổ chức/DN Việt Nam nói chung về xây dựng, vận hành, khai thác các TTDL?

  Chúng tôi khuyên các DN nên xây dựng các TTDL Xanh có khả năng sử dụng hiệu quả năng lượng vì những TTDL này sẽ tiết kiệm chi phí hoạt động. Thực tế đã chỉ ra rằng các TTDL Xanh có thể tiết kiệm đến 40% chi phí điện năng nếu được thiết kế, xây dựng và vận hành một cách chính xác, bài bản. Vì các TTDL Xanh đòi hỏi phải có sự hài hòa giữa các thiết bị CNTT và các thiết bị nhà xưởng khác nên khi thiết kế TTDL, DN cần phải xem xét và triển khai những thiết bị CNTT và các thiết bị khác một cách đồng bộ và hợp lý. Bằng cách này, các DN có thể tránh được những lỗi như xây dựng TTDL thừa hoặc thiếu công suất cần thiết cho hoạt động của tổ chức, DN. Việc triển khai đồng bộ cũng đảm bảo việc các cấu phần sẽ hoạt động tốt hơn với nhau. Khi DN phát hiện ra rằng các thiết bị do các nhà cung cấp khác nhau không hoạt động hài hòa với nhau trong hệ thống khi hệ thống đã vận hành thực sự, đó sẽ là một thảm họa. Khi đó, việc giải quyết sẽ rất khó khăn và tốn kém. Vì vậy, theo tôi phương pháp triển khai đồng bộ là tốt hơn cả.

  Cám ơn ông!

  ID: B0906_14