• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Đồng bộ với nhu cầu kinh doanh

  Ông Phan Thanh Sơn, giám đốc công nghệ công ty Cisco Việt Nam nói về thị trường TTDL, đóng góp của Cisco vào thị trường này, các điển hình TTDL và một số khuyến cáo của Cisco.

  TGVT B: Đánh giá của Cisco về nhu cầu TTDL tại thị trường Việt Nam?

  TRUNG TÂM DỮ LIỆU
 • "XANH" & đồng bộ
 • Ðồng bộ với nhu cầu kinh doanh
 • Chuẩn hóa, ảo hóa & mở rộng...
 • Xây dựng TTDL hợp chuẩn
 • Khi nào cần đến TTDL?
 • Ngân hàng không thể thiếu TTDL!
 • Thuê TTDL Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!
 • Mô hình ODS Xây dựng cho mình cho thuê
 • Ông Phan Thanh Sơn: Đầu tư cho CNTT ở Việt Nam từ 2,2% GDP năm 2005 đã tăng lên 2,5% GDP năm 2008 và dự báo đến 3,1% GDP năm 2011 (dự báo của www.eiu.com quý 1/2009). So với Úc (3,1% GDP), Trung Quốc (1,7%), Ấn Độ (2%), Thái Lan (2,5%)... trong năm 2008 thì mức độ đầu tư vào CNTT ở Việt Nam vào loại cao và có tốc độ phát triển hàng năm cao ở châu Á – Thái Bình Dương. Phân tích của IDC trong năm 2008 cũng cho thấy một nửa của hơn 35.000 tỷ đồng (khoảng hơn 2 tỷ đô la Mỹ) đầu tư vào CNTT của Việt Nam là xây dựng các TTDL. Có quan điểm TTDL phải là những phòng máy lớn, trang bị hiện đại từ cơ sở hạ tầng (CSHT) vật lý, CSHT mạng đến hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ... Nhưng, theo định nghĩa thông thường, TTDL là nơi tập trung các nguồn lực tính toán và các thành phần phụ trợ... TTDL có thể là 1 phòng máy với vài máy chủ, hệ thống lưu trữ trong và một số kết nối mạng đơn giản. Năm 2005, TIA đưa ra tiêu chuẩn TIA-942 mô tả yêu cầu cho TTDL từ cấp 1 đến cấp 4, chuẩn hóa việc thiết kế và triển khai các TTDL ở 4 cấp độ.

               Ông Phan Thanh Sơn

  Đi tiên phong trong đầu tư ứng dụng TTDL là khối tài chính – ngân hàng (TCNH). Việc triển khai các ứng dụng lõi chuyên ngành với các yêu cầu khắt khe đã hình thành nhiều TTDL quy mô, hiện đại. Việc kết nối vào các hệ thống TCNH quốc tế đặt ra một số yêu cầu mới cho TTDL như trung tâm phòng chống thảm hoạ. Việc Việt Nam tham gia WTO cũng kéo theo một làn sóng đầu tư khổng lồ vào Việt Nam, trong đó có nhiều dự án đã tiến hành xây dựng hệ thống CNTT hiện đại gồm TTDL. Một số TTDL này có quy mô và hiện đại bậc nhất hiện nay ở Việt Nam. Một số dự án lớn tập trung vào các TTDL cho thuê cấp 3 và hứa hẹn có thể cao hơn nữa như Vinetworks, DOTVIETNAM góp phần làm sôi động thêm thị trường TTDL những năm tới.

  Cisco VN tập trung vào có những hoạt động nào với mảng thị trường TTDL?

  Sau hơn 15 năm có mặt tại VN, thiết bị và giải pháp (GP) Cisco đã là thành phần cơ bản trong hệ thống CNTT, trong đó có TTDL. Thị phần mạng của Cisco ở Việt Nam hiện là 60%-70% (theo IDC).

  Như các nhà sản xuất khác, Cisco không thể cung cấp trọn vẹn tất cả các giải pháp TTDL cho khách hàng. Chúng tôi tăng cường hợp tác tiếp thị, tư vấn, cung cấp, huấn luyện và hỗ trợ với các đối tác công nghệ hàng đầu trong GP TTDL như Intel, EMC, Vmware, BMC, Microsoft, Novell, Oracle, APC, ADC Krone, IBM... để mang lại GP tổng thể tốt nhất. Cisco sẽ tăng cường giới thiệu kinh nghiệm và mô hình triển khai Cisco Data Center 3.0.

  TTDL có thể là những phòng máy lớn, trang bị hiện đại từ CSHT vật lý đến CSHT mạng, máy tính... nhưng cũng có thể là một phòng máy với vài máy chủ, hệ thống lưu trữ trong và một số kết nối mạng đơn giản.

  Trong khu vực các nhà cung cấp DV chuyển dịch sang mạng thế hệ mới trên nền IP (IP NGN), Cisco sẽ giới thiệu tư vấn triển khai nền tảng cung cấp DV hợp nhất tạo các khả năng mới và tận dụng tối đa sức mạnh của IP NGN. Từ đó, tạo nền tảng chuyển sang mô hình cung cấp DV đám mây, sẵn sàng cho thời điểm mở cửa thị trường viễn thông - Internet. Với thị trường DN nhỏ và vừa hoặc các chi nhánh, Cisco sẽ tiếp tục giới thiệu các GP TTDL phù hợp, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của Cisco. Năng lượng tiêu thụ là khoản chi thường xuyên lớn nhất của TTDL. Cisco sẽ giới thiệu các GP TTDL tiết kiệm năng lượng như EnergyWise (Cisco).

  Ông có thể nói thêm về các TTDL Việt Nam ứng dụng công nghệ của Cisco như Vinadata, TTDL ở khu công viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) hay gần đây có TTDL của cao đẳng Nghề Sài Gòn (Saigon Tech)...

  TTDL ở QTSC là lõi trong tổng thể GP CSHT CNTT-VT của QTSC. Từ năm 2000, Cisco đã giới thiệu vào QTSC mô hình CSHT CNTT-VT của Dubai Internet City, điển hình về khu công nghiệp CNTT tập trung thành công ở Dubai mà nhiều nước đã và đang đến học hỏi. Sau một thời gian kiên trì với dự án, GP của chúng tôi đã được chấp nhận vào năm 2003, do nhà tích hợp Datacraft triển khai. Hệ thống đã hoạt động ổn định và hiệu quả cho đến nay. GP này mang nhiều cái đầu tiên ở Việt Nam: hệ thống mạng Ethernet đô thị đầu tiên, hệ thống MPLS (Multiprotocol Label Switching - chuyển mạch đa giao thức, công nghệ giúp xây dựng hệ thống mạng thế hệ mới và thông minh) ứng dụng trong DN đầu tiên, TTDL được ảo hóa sử dụng công nghệ MPLS đầu tiên. TTDL QTSC là nơi tập trung đầu não cho các hệ thống cung cấp DV CNTT từ hạ tầng đến ứng dụng theo mô hình ảo hóa linh hoạt, cho phép cung cấp DV cho từng khách hàng theo các yêu cầu khác nhau. Cisco chiếm tỷ trọng cao trong tổng thể GP cho TTDL của QTSC.

  Vinadata là 1 trong những TTDL cấp 3 thiết kế theo chuẩn TIA-943 đầu tiên ở Việt Nam. Đối tác tích hợp của Cisco là Sao Bắc Đẩu đã vận dụng tối đa công nghệ Cisco để cung cấp cho TTDL này. Đây là một trong những mô hình TTDL cho thuê đầu tiên ở Việt Nam... Gần đây, chúng tôi và đối tác tích hợp hệ thống là công ty HPT đã được SaigonTech lựa chọn cung cấp GP CSHT CNTT-VT cho tòa nhà với trị giá đầu tư khoảng hơn 350 tỷ đồng (20 triệu đô la Mỹ). Đây là trường hợp điển hình đầu tiên của ứng dụng GP kết nối của Cisco (Cisco Connected Learning).

  Cám ơn ông!

  NHỮNG LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ TTDL

  • Sự đồng bộ với nhu cầu kinh doanh của DN. Kiến trúc TTDL cần hỗ trợ cho kiến trúc CNTT. Kiến trúc CNTT cần hỗ trợ kiến trúc kinh doanh trong cùng một kiến trúc DN

  • Phân tích kỹ bài toán chi phí: chi phí đầu tư ban đầu, chi phí phát sinh định kỳ và chi phí phát sinh trong tương lai. Trong chi phí phát sinh định kỳ cần tính các phát sinh phi CNTT như chi phí điện, bảo trì hệ thống làm lạnh... Cần đưa vào bài toán phân tích chi phí các khả năng khác nhau như tự đầu tư, thuê ngoài hay thuê ngoài một phần

  • Quản lý rủi ro và tuân thủ là nhu cầu quan trọng cần đưa vào ngay từ thời điểm thiết kế TTDL. Một số yêu cầu quy định chuyên ngành cho TTDL cần được nghiên cứu và áp dụng để tránh rủi ro cho DN và khách hàng của DN như PCI (Peripheral Component Interconnect - chuẩn truyền dữ liệu (từ thiết bị ngoại vi đến bo mạch chủ)) cho các bên liên quan đến giao dịch thẻ, ISO 17799, phục hồi dữ liệu (Data Recovery - DR) cho các ngân hàng có kết nối quốc tế... Việc bỏ qua quá trình này có lúc gây ra các thiệt hại lớn, đáng tiếc cho DN

  • Nhân sự cho TTDL là một vấn đề lớn vì cần có các kiến thức sâu và rộng về CNTT cũng như kiến thức quản lý, điều hành, quy trình...

  • Lựa chọn giữa đầu tư rời rạc, tự tích hợp bằng nội lực với tư vấn kiến trúc tổng thể

  • Cần có sự đồng nhất, tích hợp sẵn cho TTDL, nếu không nhà quản lý CNTT sẽ gặp rắc rối vì phải làm việc với quá nhiều nhà sản xuất, cung cấp khác nhau

  • Đặt bài toán thiết kế CSHT vật lý vào bài toán thiết kế tổng thể TTDL ngay từ đầu thay vì là một phần trong bài toán thiết kế xây dựng như nhiều DN đang thực hiện.

   

  ID: B0906_16