• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Chuẩn hóa, ảo hóa và mở rộng...

  Ông Nguyễn Bá Quỳnh, giám đốc công ty APC by Schneider Việt Nam cho là mô hình TTDL tại Việt Nam hiện ở vào giai đoạn chuẩn hóa và ảo hóa. Đề xuất của APC by Schneider cho các TTDL là “Standardized và Modularity” – chuẩn hóa và theo mô đun.

  Hãy ảo hóa!

  TRUNG TÂM DỮ LIỆU
 • "XANH" & đồng bộ
 • Ðồng bộ với nhu cầu kinh doanh
 • Chuẩn hóa, ảo hóa & mở rộng...
 • Xây dựng TTDL hợp chuẩn
 • Khi nào cần đến TTDL?
 • Ngân hàng không thể thiếu TTDL!
 • Thuê TTDL Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!
 • Mô hình ODS Xây dựng cho mình cho thuê
 • Là công ty con thuộc tập đoàn năng lượng và tự động hóa Schneider Electric (trụ sở chính ở Pháp), APC by Schneider là nhà cung cấp các GP về TTDL. Ông Quỳnh nói: "Các nhà hoạch định chiến lược của Schneider Electric khi bàn định tương lai đã rút ra 6 khuynh hướng ảnh hưởng trực tiếp tới chúng ta. Đó là Connectivity (Kết nối); Globalization (Toàn cầu hóa); Simplicity (Đơn giản hóa); Emerging Market (Các thị trường mới nổi); Security (An toàn bảo mật) và Demand for Energy (Đòi hỏi về năng lượng). Schneider Electric tự nhận sứ mệnh giải quyết thách thức năng lượng và khí thải nhà kính. Tất cả các DN, trong đó có DN CNTT đều muốn khách hàng sử dụng tài nguyên hiệu quả. Bao trùm CNTT là CNTT xanh, nơi công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm khí CO2"!

  Một máy chủ thực chạy một hệ điều hành thực chỉ là một đơn vị tính toán thực. Nhưng nếu ảo hóa, ta có thể có nhiều máy chủ ảo chạy nhiều hệ điều hành ảo và có nhiều đơn vị tính toán... thực! Ảo hóa máy chủ, ảo hóa phần mềm trung gian, ảo hóa phần mềm ứng dụng...

  Dẫn tạp chí Data Center (Data Center Journal), ông Quỳnh cho biết: "TTDL với vai trò như hiện nay được đánh giá như bộ não của DN hiện đại. Và, CSHT vật lý, hệ thống làm mát... đảm bảo hoạt động cho các đơn vị tính toán bên trong TTDL như là... hộp sọ! APC by Schneider cung cấp CSHT vật lý cho TTDL, thiết kế khung mô hình cho các DN... nhưng điều chúng tôi luôn muốn chia sẻ là (chúng ta) sẽ không nói về CNTT như thành phần tính toán mà hãy nói đến những DN thông minh, tòa nhà thông minh, thành phố thông minh, thế giới thông minh với công việc kinh doanh nói riêng, cuộc sống nói chung ngày càng được tự động hóa đầy đủ hơn".

  Ông Quỳnh kể, năm 2006, tổ chức nghiên cứu hàng đầu về CNTT Gartner đã dự báo về mô hình thông minh tuyệt đối cho phép mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh đều được xử lý theo thời gian thực, tức là mô hình lý tưởng của thương mại điện tử. Mô hình này chính là bước phát triển cao nhất của "sơ đồ tiến hóa" của các hệ thống CNTT. Sơ đồ bắt đầu từ Basic (Cơ bản); Centralized (Tập trung); Standardized (Chuẩn hóa); Rationalized (Hợp lý hóa); Virtualized (Ảo hóa); Service Based (Hướng DV); Policy Based (Mô hình thông minh, cung cấp DV và thoả mãn nhu cầu điện toán cho từng công dân, DN, cơ quan chính phủ... như hình dung ở trên của Gartner).

  Theo ông Quỳnh, CNTT thế giới đang ở vào giai đoạn "kiến trúc hướng DV" chuyển lên mô hình thông minh. Ở Việt Nam, mô hình của các "bộ não" đang ở vào thời kỳ chuẩn hóa và ảo hóa. "Các TTDL ở Việt Nam hiện nay đều chứa trong chúng yếu tố ảo hóa. Có thể nói, Việt Nam đang hướng tới mô hình CNTT hướng DV", ông Quỳnh nhận định. Việc ảo hóa là để tối ưu hóa nguồn tài nguyên điện toán.

           Ông Nguyễn Bá Quỳnh

  Điện toán ảo hóa hay thường được gọi là điện toán đám mây và bắt nguồn từ điện toán lưới trong thập niên 1980, tiếp theo là điện toán theo nhu cầu và phần mềm DV (SaaS). Điện toán lưới đặt trọng tâm vào di chuyển tải công việc (workload) đến địa điểm của các tài nguyên điện toán cần thiết để sử dụng. Một lưới là 1 nhóm máy chủ mà trên đó nhiệm vụ lớn được chia thành những tác vụ nhỏ để chạy song song, được xem là 1 máy chủ ảo. Với điện toán đám mây, các tài nguyên điện toán như máy chủ có thể được định hình động hoặc cắt nhỏ từ cơ sở hạ tầng phần cứng nền và trở nên sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ cả những môi trường không phải là điện toán lưới. Tóm lại là hãy ảo hóa mọi thứ có thể. Ông Quỳnh giải thích, một máy chủ chỉ đạt được 20% đến 30% năng lực tính toán hữu ích. Nếu ảo hóa, máy chủ đó có thể đạt tới 70% - 80% năng lực tính toán hữu ích.

  Mở rộng khi cần...

  APC by Schneider Việt Nam đưa ra thông điệp "chuẩn hóa và theo mô đun" nhằm khả năng xây dựng và phát triển mềm dẻo các TTDL. TTDL cần thay đổi được theo nhu cầu, khi có yêu cầu mới, TTDL phải mở rộng được để đáp ứng. Thế nhưng, trước khi có yêu cầu đó thì sao? Trước khi có nhu cầu mở rộng, TTDL đã phải chuẩn hóa, đáp ứng tất cả nhu cầu hiện hữu. Vì được xây dựng theo mô đun, nên vào giai đoạn phát triển, TTDL chỉ việc thêm vào những mô đun năng lực mới. Như là thêm máy chủ, tủ rack và các thành phần phi CNTT liên quan như cung cấp nguồn điện, điều hòa... "Thực hành nguyên tắc theo mô đun, ta lắp ráp, tích hợp và tách hệ thống dễ dàng", ông Quỳnh nói.

  “Ngoài việc bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn và chuẩn hóa TTDL, ảo hoá gần như là một đầu vào tính toán quan trọng nhất để ra quyết định cho việc xây dựng TTDL ở Việt Nam hiện nay”, ông Nguyễn Bá Quỳnh, giám đốc công ty APC by Schneider Việt Nam.

  Trong thiết kế khung mô hình DN của APC by Schneider có 6 tầng (khái niệm): Tầng dưới cùng chính là hệ thống xây dựng (nhà xưởng, văn phòng, chiếu sáng, phòng chống cháy nổ, cửa đóng – then cài...). Trên "tầng" này là CSHT vật lý TTDL bao gồm nguồn điện/hệ thống làm mát/tủ racks/thiết bị an toàn bảo mật/hệ thống vệ sinh môi trường. Trên "tầng" CSHT TTDL là hệ thống trang thiết bị phần cứng máy chủ/lưu trữ/kết nối. Trên "tầng" phần cứng là hệ thống các phần mềm hệ thống/ứng dụng/bảo mật. Trên "tầng" phần mềm là hệ thống các quy trình nghiệp vụ. Trên cùng là lớp người dùng bao gồm nhân viên và lãnh đạo của DN.... Hệ thống CNTT của DN nằm giữa tầng dưới cùng và tầng trên cùng (tầng người dùng) và luôn cần chuẩn hóa và có khả năng mở rộng!

  Nguyên tắc chuẩn hóa và theo mô-đun áp dụng cho cả sản phẩm lẫn quy trình. Nó luôn hướng tới giảm chi phí tổng sở hữu TTDL nhờ giảm chi phí năng lượng và chi phí phi năng lượng. Điều này đạt được nhờ khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả và giảm thiểu khí thải bằng kế hoạch và giải pháp tổng thể. Nguyên tắc chuẩn hóa cho phép giảm thiểu sai sót của con người và giảm thiểu các tiêu hao tài nguyên, đồng thời nâng tính sẵn sàng của toàn hệ thống. Nhờ đó, hệ thống trở nên dễ dàng chuyển đổi, triển khai và nâng cấp.

  ID: B0906_18