• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Xây dựng TTDL hợp chuẩn

  Ông Trần Đức Trung, giám đốc công ty cổ phần Giải Pháp Quản Lý Tích Hợp Sao Bắc Đẩu (S-IMS), chuyên cung cấp giải pháp TTDL, trao đổi với phóng viên TGVT về thị trường TTDL và sự cần thiết của việc xây dựng TTDL hợp chuẩn.

  TGVT: Ông cho biết nhu cầu thị trường TTDL? Các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều đã tự trang bị TTDL thì cơ hội cho S-IMS hiện nay thế nào?

  TRUNG TÂM DỮ LIỆU
 • "XANH" & đồng bộ
 • Ðồng bộ với nhu cầu kinh doanh
 • Chuẩn hóa, ảo hóa & mở rộng...
 • Xây dựng TTDL hợp chuẩn
 • Khi nào cần đến TTDL?
 • Ngân hàng không thể thiếu TTDL!
 • Thuê TTDL Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!
 • Mô hình ODS Xây dựng cho mình cho thuê
 • Ông Trần Đức Trung: Thị trường TTDL Việt Nam còn khá mới mẻ, không những đối với các DN có nhu cầu sử dụng mà ngay cả đối với các nhà cung cấp DV, tích hợp, các nhà tư vấn thiết kế... Do đó, khái niệm và chuẩn hóa của TTDL cũng được hiểu và thực thi khác nhau (chính thống và không chính thống). Đa số TTDL nếu không được đầu tư đúng mức, đúng chuẩn thì chỉ là những phiên bản nâng cấp của phòng máy chủ, không đảm bảo tính liên tục và ổn định cho hệ thống vốn là tiêu chí quan trọng nhất.

  Ông Trần Đức Trung

  Đa số DN Việt Nam sở hữu TTDL theo nghĩa gần đúng tiêu chuẩn nhất đều có thời gian vận hành dưới 2 năm và hoạt động chưa đến 50% công suất thiết kế. Vì vậy, chưa gặp những nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình vận hành. Chi phí vận hành cũng chưa được chú ý, bảo hiểm rủi ro cho các TTDL gặp rất nhiều khó khăn về định giá do thiết kế, xây dựng không tuân theo chuẩn và càng khó hơn khi không có những đơn vị độc lập thực hiện đánh giá hợp chuẩn, đánh giá rủi ro cho TTDL.

  Để thiết kế và đầu tư xây dựng một TTDL đúng nghĩa, DN phải làm gì?

  “Dịch vụ TTDL hiện nay tại Việt Nam đều thuộc dạng co-location (cho thuê mặt bằng, nguồn điện lạnh, viễn thông và vận hành). Xu hướng này sẽ dần dần thay đổi khi thương mại điện tử phát triển mạnh. Khi đó, nhà cung cấp DV TTDL ngoài DV co-location sẽ thêm DV: quản trị phần cứng, phần mềm, ứng dụng...” Ông Trần Đức Trung

  TTDL chỉ là một trong những thành phần quan trọng trong quá trình vận hành liên tục của DN. Việc xác định đầu tư, quy mô đầu tư cho một TTDL cần đảm bảo sau khi DN đã xây dựng chương trình hành động hoàn chỉnh đảm bảo tính liên tục của kinh doanh. Qua đó, DN định hướng giải pháp CNTT cho hiện tại và tương lai. Các nhà tích hợp, đơn vị tư vấn thiết kế sẽ hiện thực hóa những yêu cầu TTDL của DN. Về tổng thể, TTDL được thiết kế với một hành lang đệm, tăng cường khả năng cách nhiệt của TTDL đối với khí hậu môi trường nóng, ẩm; cách ly TTDL khỏi khả năng bị thấm nước, tường chống cháy được thiết kế bao bọc xung quanh TTDL.

  Ngoài khả năng đảm bảo tách biệt chức năng sử dụng của các khu vực theo tiêu chuẩn quốc tế TIA-942, việc xây dựng TTDL còn đảm bảo công tác bảo trì, bảo hành các hệ thống đơn giản, dễ dàng không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của TTDL. Ngoài ra, các hệ thống điện, hệ thống lạnh... phục vụ cho TTDL được thiết kế với khả năng dự phòng cao (N + 1), có khả năng thay thế, mở rộng dễ dàng mà không cần dừng hệ thống. TTDL được thiết kế với số tủ rack máy chủ và tủ rack mạng tối đa để hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thống.

  Các tiêu chí thiết kế TTDL

  1. Phù hợp với yêu cầu hoạt động của DN trong thời gian trung hạn
  2. Đạt tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế, xây dựng
  3. Uyển chuyển trong việc thay đổi, nâng cấp
  4. Tối ưu năng lượng vận hành, chi phí sửa chữa, bảo trì
  5. Áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng (công nghệ xanh, vật liệu xanh)
  6. Khả năng giám sát-điều khiển.

  Các thành phần chính của cơ sở hạ tầng vật lý

  1. Nguồn và hệ thống giám sát - phân phối - bảo vệ nguồn chính xác
  2. Hệ thống làm mát chính xác
  3. Hệ thống cáp nguồn - cáp mạng
  4. Hệ thống báo cháy và dập tắt cháy
  5. Hệ thống an ninh, giám sát an ninh
  6. Hệ thống giám sát - điều khiển - quản lý hạ tầng TTDL.

  ID: B0906_20