• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Khi nào cần đến TTDL?

  Có cả 3 mô hình: tự đầu tư, thuê ngoài toàn phần và lai cả hai. Nhà quản lý và hoạch định CNTT phải nắm được chiến lược và cấu trúc DN cũng như mục tiêu chuyển đổi, phát triển DN trong 3 - 5 năm tới thì mới xây dựng được kiến trúc công nghệ phù hợp.

  Ông Alex Tay, phụ trách TTDL Xanh của IBM khu vực Đông Nam Á"

  TRUNG TÂM DỮ LIỆU
 • "XANH" & đồng bộ
 • Ðồng bộ với nhu cầu kinh doanh
 • Chuẩn hóa, ảo hóa & mở rộng...
 • Xây dựng TTDL hợp chuẩn
 • Khi nào cần đến TTDL?
 • Ngân hàng không thể thiếu TTDL!
 • Thuê TTDL Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!
 • Mô hình ODS Xây dựng cho mình cho thuê
 • Bất kỳ DN nào có các CSHT CNTT phục vụ hoạt động quản lý và kinh doanh đều cần có một TTDL, đặc biệt là những DN cung cấp DV cho khách hàng liên tục 24h trong ngày, 7 ngày trong tuần. IBM đã giúp hàng nghìn khách hàng của mình trên toàn thế giới thiết kế, xây dựng và vận hành các TTDL. Tại Việt Nam, IBM đã giúp nhiều khách hàng của mình xây dựng các TTDL, trong đó có cả những DN muốn tận dụng mặt sàn hiện có để xây dựng TTDL có khả năng mở rộng và nâng cấp như ngân hàng Thương Mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Kiểu TTDL như của SCB là kiểu TTDL có thiết kế kiến trúc mô đun với khả năng sử dụng hiệu quả năng lượng và được sử dụng làm cả TTDL trực tiếp cũng như TTDL phục hồi sự cố".

  Ông Nguyễn Bá Quỳnh, giám đốc công ty APC by Schneider Việt Nam

  Mô hình TTDL cho thuê là rất khả thi. TTDL càng cung cấp DV (DV TTDL) cho nhiều DN thì chi phí duy trì càng giảm. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý không chỉ ở khía cạnh công nghệ mà còn ở quy trình, chính xác là các quy trình. Về công nghệ, các TTDL phải chuẩn, có khả năng mở rộng và kết nối cao. Các quy trình (xây dựng, vận hành...) với TTDL cũng phải được chuẩn hóa và có khả năng mở rộng. Công tác tiếp thị phải tốt và đặc biệt là các TTDL cho thuê phải có khả năng đáp ứng khi nhu cầu tăng cao.

  Vậy khi nào DN nên tự đầu tư TTDL. Chúng ta thấy khi DN còn nhỏ thì chỉ cần 1 phòng máy chủ phù hợp là đủ. Thậm chí, nếu chiến lược của DN là kiên trì với quy mô DN nhỏ và vừa, họ cũng chỉ cần đến phòng máy chủ "nâng cấp, cập nhật" định kỳ và không cần gì hơn thế. Nhưng, nếu DN phát triển ngày một lớn, có chí trở thành tập đoàn thì họ phải nghĩ đến đầu tư TTDL. DN nên hướng TTDL của mình đến khả năng mở rộng. Trường hợp quyết tâm bước chân ra thị trường thế giới, DN ắt phải xây dựng TTDL cho "đâu ra đấy", có phương án dự phòng chắc chắn.


  Ông Phan Thanh Sơn, giám đốc công nghệ công ty Cisco Việt Nam

  Hầu hết các DN ở các quy mô khác nhau đã ứng dụng CNTT. Từ lúc DN triển khai các ứng dụng vào quản lý giao dịch, triển khai trang web công ty, lưu trữ – xử lý các thông tin sở hữu trí tuệ, lưu trữ quản lý các giao dịch tài chính – kế toán và một số ứng dụng – DV tập trung khác là DN đã bắt đầu sử dụng DV TTDL. Họ có thể tự đầu tư hoặc thuê lại của nhà cung cấp DV TTDL. Tự đầu tư hay thuê DV TTDL luôn là một câu hỏi thú vị của các nhà hoạch định và quản lý CNTT. Sự khác biệt bao gồm chi phí, khả năng điều khiển và thực trạng. Chi phí với mô hình tự đầu tư luôn lớn hơn nhiều ở bước xây dựng đầu tiên nếu chưa có lực lượng chuyên viên kỹ thuật điều hành các hệ thống trong TTDL. Chi cho nhân lực của TTDL cũng là một vấn đề lớn. Nếu tự đầu tư, cần lưu ý đến chi phí thường kỳ chiếm tỷ trọng lớn hơn chi phí đầu tư nhiều.

  Có cả 3 mô hình: tự đầu tư, thuê ngoài toàn phần và lai cả hai. Nhà quản lý và hoạch định CNTT phải nắm được chiến lược và cấu trúc DN cũng như mục tiêu chuyển đổi, phát triển DN trong 3 - 5 năm tới thì mới xây dựng được kiến trúc công nghệ phù hợp.

  Mô hình thuê DV có chi phí khởi tạo thấp, chi phí phát sinh dàn trải đều và đôi khi tối ưu. DV bao gồm cả nguồn nhân lực có kỹ năng và kinh nghiệm mà DN đôi khi không thể tuyển dụng dễ dàng. Mô hình tự đầu tư hơn về khả năng chủ động điều khiển, thay đổi theo nhu cầu riêng của DN. Mô hình TTDL cho thuê có thể có một số giới hạn nhất định mặc dù các nhà cung cấp TTDL luôn tìm các GP công nghệ mới như ảo hóa tạo sự tự do lớn nhất cho khách hàng.

  Thực trạng cũng là một vấn đề. Nếu DN đang có một CSHT TTDL cùng với nguồn nhân lực mạnh thì việc mở rộng theo mô hình tự đầu tư hay thuê ngoài trở nên dễ dàng hơn. Có một số DN ở tình trạng này vẫn thuê ngoài một phần vì họ hiểu rõ nên tự đầu tư đến đâu và thuê ngoài đến đâu là tốt nhất. Quyết định thuê ngoài, nhà quản lý và hoạch định CNTT cần nắm rõ thực trạng khả năng cung cấp DV TTDL của nhà cung cấp xem có đáp ứng được yêu cầu của DN mình hay không.

  Ông Trần Đức Trung, giám đốc công ty S-IMS

  Có 6 lý do chính thúc đẩy DN sử dụng DV thuê TTDL: Giảm chi phí đầu tư xây dựng, chi phí vận hành; Thiếu đội ngũ vận hành TTDL chuyên nghiệp; Giảm chi phí đầu tư máy chủ, phần mềm; Tập trung toàn bộ nhân lực vào công việc kinh doanh; Tăng cường tính ổn định, an ninh của thông tin dữ liệu; Tương thích với các yêu cầu quản lý TTDL theo chuẩn quốc tế. TTDL tại Việt Nam còn khá mới, đặc biệt đối với TTDL cho thuê, đã tạo ra những cản trở tâm lý nhất định của khách hàng. Tuy nhiên trong thời gian tới, thị trường khu vực châu Á và Việt Nam sẽ nhanh chóng thích nghi và sử dụng phổ biến DV TTDL cho thuê.

  Đối với các DN đặc thù như tài chính - ngân hàng, do yêu cầu quy định và tính hợp chuẩn, đặc biệt là vấn đề công nghệ chuyên biệt (phần cứng, phần mềm, bảo mật) thì xây dựng và quản lý TTDL riêng biệt sẽ là thị trường nóng bỏng trong những năm tới. Tóm lại, không có một khuôn mẫu chung nào cho việc tự đầu tư xây dựng hoặc thuê TTDL. Tất cả đều phụ thuộc vào định hướng kinh doanh phát triển của từng DN. Với những TTDL lớn, mô hình cho thuê sẽ phát huy được lợi thế về chi phí vận hành, bảo trì.

  ID: B0906_21