• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Ngân hàng không thể thiếu TTDL!

  Tiềm lực tài chính và sức mạnh công nghệ là 2 tiêu chí xác định tính cạnh tranh của các ngân hàng (NH) hiện nay. CNTT được ví như hậu phương, nền tảng cho mọi hoạt động phát triển của NH, giúp đảm bảo hoạt động ổn định và tránh được rủi ro. TTDL là không thể thiếu.

  TRUNG TÂM DỮ LIỆU
 • "XANH" & đồng bộ
 • Ðồng bộ với nhu cầu kinh doanh
 • Chuẩn hóa, ảo hóa & mở rộng...
 • Xây dựng TTDL hợp chuẩn
 • Khi nào cần đến TTDL?
 • Ngân hàng không thể thiếu TTDL!
 • Thuê TTDL Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!
 • Mô hình ODS Xây dựng cho mình cho thuê
 • Giải pháp cho ngân hàng năng động

  TTDL như "bộ não" của hệ thống CNTT của NH. TTDL chuẩn đảm bảo tính sẵn sàng, thuận tiện, chính xác trong vận hành cũng như phát triển hệ thống sau này. Nhận thức được điều này, NH TMCP Liên Việt đã nêu một ví dụ mới về đầu tư xây dựng TTDL cho NH: Chọn hướng đi có tầm nhìn dài hạn với sự mở rộng của hệ thống trong tương lai, xây dựng TTDL với những GP tổng thể. NH Liên Việt đã chủ động lên kế hoạch đầu tư cho hệ thống CSHT CNTT, đặc biệt là TTDL ngay từ những ngày đầu thành lập.

  Ông Nghiêm Sỹ Thắng

  Nhận thức đúng nhu cầu, NH Liên Việt đã tìm được GP hoàn chỉnh do một đơn vị có khả năng cung cấp toàn bộ các GP từ hệ thống nguồn (UPS), làm mát, rack đến hệ thống quan sát và theo dõi qua camera, các GP hiệu chỉnh và nâng cấp hệ thống. Đó là công ty APC by Schneider VN. APC by Schneider VN đã đề xuất phương pháp thiết kế 1 TTDL mô-đun hóa, có thể mở rộng và nâng cấp hợp lý, đảm bảo kinh doanh được liên tục. Gói GP gồm các thiết bị lưu điện (UPS) SUVTR 40K, bộ phận làm mát chuẩn, rack, các phần mềm kiểm soát và quản lý, trong đó có các GP tích hợp hoàn chỉnh nhất, GP làm mát và GP quản trị.

  "Việc xây dựng TTDL hoàn chỉnh ngay từ đầu đã giúp Liên Việt tận dụng được tối đa sức mạnh CNTT để cạnh tranh, đồng thời tiết kiệm vốn đầu tư nhờ khả năng mở rộng trong tương lai. NH Liên Việt đã chọn APC by Schneider bởi APC đưa ra được những giải pháp tổng thể và tích hợp cho 1 TTDL hoàn chỉnh với thời gian lắp đặt nhanh chóng", ông Nghiêm Sỹ Thắng, giám đốc CNTT của NH Liên Việt.

  GP của APC by Schneider cho phép người dùng "chỉ chi trả cho những phần sử dụng", các thiết bị sẽ được sử dụng ở mức công suất tối ưu, sử dụng các thành phần cần thiết. Do đó, tiêu thụ năng lượng cũng sẽ dừng lại ở mức hợp lý. APC by Schneider Việt Nam cùng đối tác chính là Gen Pacific cung cấp phần cứng cho NH Liên Việt. Dự án kéo dài gần 1 năm, đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2009. Đây là một dự án mà APC by Schneider Việt Nam triển khai thành công cho ngành TCNH.

  Sacombank nghĩ đến TTDL thứ 2

  Ông Bùi Văn Dũng

  TTDL của NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2008. Ông Bùi Văn Dũng, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc CNTT Sacombank cho biết: "Từ khi đưa vào sử dụng, TTDL của Sacombank luôn hoạt động ổn định, đảm nhận vai trò là một trung tâm dự phòng và tạo thuận lợi trong vận hành hệ thống hạ tầng CNTT.

  Cụ thể, những sự cố về nguồn điện, làm lạnh không gây ảnh hưởng cho hoạt động của các máy chủ. Việc triển khai các hệ thống máy chủ lớn cũng nhanh chóng và hiệu quả. Các chuyên gia của các hãng CNTT lớn như IBM, HP, Oracle khi đến làm việc tại TTDL Sacombank đều đánh giá hạ tầng tại đây hợp chuẩn quốc tế. Ngoài hệ thống máy móc CNTT, TTDL còn có các hệ thống phi CNTT như điện, lạnh chuyên dùng, an ninh và phòng cháy chữa cháy chuyên biệt. Các công tác giám sát, bảo dưỡng định kỳ... được lên kế hoạch và thực hiện nghiêm ngặt. Yêu cầu về an ninh và việc tuân thủ được đưa lên hàng đầu. Sacombank đang từng bước chuẩn hóa hoạt động của TTDL thông qua áp dụng các công cụ quản trị CNTT của các hãng như IBM, HP, Cisco và Microsoft".

  Theo ông Dũng, những năm gần đây, các NH ngày càng phát triển về quy mô cũng như phương thức hoạt động. Yêu cầu về khả năng kinh doanh liên tục và tránh rủi ro trong vận hành được đặt lên hàng đầu. Vì thế, trong ngành TCNH, TTDL là điều kiện tiên quyết và không thể thiếu. Ông Dũng cũng cho biết, khi công suất sử dụng TTDL đạt đến 70% công suất thiết kế thì cần xem xét nâng cấp hay xây dựng TTDL mới. Hiện, TTDL của Sacombank tại Bình Dương mới đạt hơn 40% công suất thiết kế. Dù sao, Sacombank cũng đã có kinh nghiệm xây dựng TTDL đầu tiên, nên xây thêm TTDL thứ hai trong tương lai chắc chắn sẽ thuận lợi hơn (TTDL thứ 2 của Sacomnbank sẽ lớn hơn).

   
  Đầu tư xây dựng hệ thống, CSHT, trang thiết bị của TTDL Sacombank là gần 90 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD). TTDL Sacombank đã giải ngân các hạng mục đầu tư xây dựng, trang bị hệ thống máy chủ, an ninh mạng khoảng hơn 50 tỷ đồng (3 triệu USD), gồm 70 tủ rack cho khoảng 200 máy chủ và 10 tủ rack hạ tầng mạng diện rộng (WAN). Công trình thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế TIA-942. Tiêu chuẩn này hỗ trợ hoạch định, xây dựng TTDL hiện đại cho tất cả các hạng mục thiết kế.
  ID: B0906_23