• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Thuê TTDL_Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!

  Ông Nguyễn Xuân Việt, tổng giám đốc công ty dịch vụ (DV) Tích Hợp Hệ Thống (thuộc công ty Hệ Thống Thông Tin FPT- IS) cho biết, Việt Nam hiện có nhiều hình thức cung cấp DV TTDL nhưng hình thức đã và đang phổ biến nhất là hosting (được hiểu là cho thuê không gian lưu trữ).

  TRUNG TÂM DỮ LIỆU
 • "XANH" & đồng bộ
 • Ðồng bộ với nhu cầu kinh doanh
 • Chuẩn hóa, ảo hóa & mở rộng...
 • Xây dựng TTDL hợp chuẩn
 • Khi nào cần đến TTDL?
 • Ngân hàng không thể thiếu TTDL!
 • Thuê TTDL Thay đổi quan niệm từ lãnh đạo!
 • Mô hình ODS Xây dựng cho mình cho thuê
 • TC/DN luôn cần TTDL

  DV hosting được các nhà cung cấp DV Internet (ISP) khai thác triệt để, như FPT Telecom, Viettel, VDC, và một số lượng khá lớn các nhà cung cấp hosting nhỏ tại Việt Nam. Đối tượng khách hàng DV này phần lớn là các tổ chức/doanh nghiệp (TC/DN) nhỏ, chủ yếu là hosting web và các ứng dụng nhỏ. Loại hình DV này thường đi kèm với việc cung cấp kết nối Internet.

  Tới năm 2008, Việt Nam bắt đầu xuất hiện các DV TTDL chất lượng cao hơn, với hạ tầng đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật cao cấp (tuân thủ mô hình Tier-N của Uptime Institute (viện DV chuyên nghiệp, trước đây là TTDL uy tín toàn cầu). Đối tượng của loại hình TTDL mới này là các TC/DN, tập đoàn có hệ thống CNTT phức tạp và mang tính sống còn như các NH, công ty tài chính. Hệ thống của các TC/DN này cần phải duy trì tính liên tục và sẵn sàng cao. Vì thế, TTDL cần được thiết kế sao cho độ an toàn, tính sẵn sàng và liên tục đạt mức cao nhất, hạn chế tối đa lỗi xảy ra, vì mỗi một sự cố xảy ra có thể dẫn tới tổn thất lớn cho TC/DN. Bên cạnh đó, việc duy trì một hệ thống như vậy đòi hỏi chi phí lớn, không chỉ là chi phí đầu tư ban đầu, mà còn là chi phí vận hành và đòi hỏi một quy trình vận hành chuẩn mực.

                       Tự xây dựng TTDL Thuê TTDL của nhà cung cấp chuyên nghiệp

  Chi phí tự xây dựng TTDL lớn (xây dựng 1 TTDL tiêu chuẩn cao, chi phí có thể lên tới 100 triệu – 200 triệu đồng/m2)

  Chi phí thấp hơn nhiều lần

  Thời gian nhanh nhất khoảng 6 tháng

  Có ngay

  Chi phí duy trì đội ngũ quản trị, vận hành trong tổ chức rất cao, dễ dẫn đến lãng phí nguồn lực. Hoặc có trường hợp thiếu hụt chuyên gia giỏi trong nội bộ...

  Không mất chi phí duy trì đội ngũ. Nguồn lực từ nhà cung cấp TTDL luôn sẵn sàng và dồi dào, chuyên nghiệp hóa cao.

  Lãnh đạo phải chia sẻ thời gian và công sức để quản trị đội ngũ vận hành và sử dụng TTDL trong nội bộ, giảm sự tập trung vào chuyên môn, lĩnh vực hoạt động chính.

  Không phải tốn công sức quan tâm đến TTDL, thêm thời gian tập trung vào lĩnh vực chính, nâng cao sức cạnh tranh.

  Ngoài ra, có DV quản trị. Các nhà cung cấp DV có thể cung cấp đồng thời việc cung cấp hạ tầng và quản trị hạ tầng hoặc có thể cung cấp riêng rẽ. Hiện tại, song song với các DV hosting, DV TTDL chất lượng cao đang ngày càng phát triển. Về nhu cầu thuê TTDL, ông Việt chia đối tác thành 2 nhóm: TC/DN vừa và nhỏ, thường có nhu cầu về hosting TTDL và có thể là DV quản trị; TC/DN lớn thường có nhu cầu về TTDL kiểu thuê chỗ đặt máy chủ (Co-location). Họ có thể sử dụng TTDL dạng đi thuê đó vừa để làm trung tâm lưu trữ chính, vừa với mục đích làm trung tâm dự phòng và khôi phục thảm họa.

  Những câu hỏi cho nhà cung cấp

  Với DV thuê chỗ đặt máy chủ (Co-location), khách hàng sẽ phải đặt ra các câu hỏi để nhà cung cấp trả lời cụ thể như:
  - Hệ thống có bao nhiêu trạm điện?
  - Bao nhiêu máy phát điện?
  - Có UPS dự phòng không?
  - Diện tích có đủ không. Tải trọng sàn là bao nhiêu?
  - Có hệ thống làm mát tiêu chuẩn không?
  - Có hệ thống phòng cháy, chữa cháy tiêu chuẩn không? Chữa cháy bằng phương tiện nào?
  - Có hệ thống bảo mật không...?

  "TTDL là trái tim của các hoạt động của mỗi TC/DN. Vì thế, các TC/DN càng hoạt động dựa nhiều trên nền TTDL, càng đòi hỏi tính sẵn sàng và liên tục cao thì càng cần quan tâm ngay tới TTDL", ông Việt nhấn mạnh. Không chỉ TTDL, các TC/DN cần quan tâm cả tới dự phòng và khôi phục thảm họa.

  Lưu ý với TTDL cho thuê

  "Bảo mật là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với mỗi TTDL. TTDL cần đáp ứng yêu cầu về độ sẵn sàng cao. Để đáp ứng yêu cầu bảo mật, các TC/DN (kể cả TC/DN tự xây dựng TTDL cũng như TC/DN cung cấp DV TTDL) phải đầu tư một hạ tầng phù hợp từ việc đầu tư các thiết bị bảo mật mức vật lý, kiểm soát truy nhập, camera giám sát... đến xây dựng quy trình quản trị bảo mật thông tin tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, với đội ngũ giám sát chuyên nghiệp", ông Việt nói và cho biết TTDL của FPT đã đạt được chứng chỉ về bảo mật cao nhất ISO27001.

  Theo ông Việt, mỗi đối tượng khác nhau có nhu cầu khác nhau dẫn tới việc lựa chọn DV cũng khác nhau. Có nhiều câu hỏi mà mỗi TC/DN sẽ phải trả lời trước khi tìm được một nhà cung cấp phù hợp, tuy nhiên, có thể nói điều đầu tiên và quan trọng nhất là TC/DN phải biết mình muốn hệ thống của mình có độ sẵn sàng đến mức nào... TC/DN sẽ tự quản trị hệ thống hay muốn thuê đối tác làm... Từ đó dẫn tới việc thuê DV "chỗ đặt máy chủ” hay kết hợp thêm cả DV quản trị hệ thống máy chủ đó.

  "FPT-IS đã đạt chứng chỉ ISO 27001 cho TTDL và vận hành theo chuẩn bảo mật quốc tế. Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư vận hành giàu kinh nghiệm, chuyên phục vụ cho các khách hàng quốc tế. FPT-IS có TTDL được xây dựng tại khu công nghiệp Cầu Giấy với hạ tầng đồng bộ và hiện đại có sức chứa lên đến hàng trăm tủ rack, khả năng thích hợp với hầu hết các loại máy chủ và thiết bị CNTT theo tiêu chuẩn Tier III. TTDL của FPT-IS có khả năng kết nối với các ISP tại Việt Nam như FPT Telecom, Viettel, VDC, EVN... Hệ thống giám sát, điều khiển đảm bảo TTDL hoạt động 24/7", ông Nguyễn Xuân Việt.

  Ông Việt cũng cho biết, tùy theo loại hình DV mà DN yêu cầu nguồn lực đến đâu. Nếu muốn, DN sẽ không phải đầu tư gì, nhà cung cấp DV sẽ cung cấp trọn gói. Nếu không, DN sẽ chỉ phải đầu tư thiết bị CNTT, còn các thành phần khác như điện, UPS, làm mát, đường truyền sẽ được cung cấp qua nhà cung cấp DV...

  Thuê DV TTDL, về lâu dài, chi phí tổng sở hữu (TCO – Total Cost of Ownership) chắc chắn sẽ nhỏ hơn nhiều so với việc DN tự trang bị và tự vận hành TTDL. Giá thành của việc thuê TTDL cũng không cố định mà phụ thuộc vào chất lượng TTDL cung cấp. Có thể ví như việc đi thuê phòng ở khách sạn. Khách sạn có nhiều loại, 3 sao, 4 sao, 5 sao và cùng loại 5 sao, không phải phòng nào cũng có giá thuê như nhau. Thời điểm hiện tại, giá thuê 1 rack tiêu chuẩn 42U, công suất tiêu thụ điện từ 4-6KW dao động từ 35 đến 45 triệu đồng/tháng, phụ thuộc vào từng nhà cung cấp.

  Về khó khăn của Việt Nam trong xây dựng các TTDL hiện nay, theo ông Việt, chúng ta chưa có nhiều TTDL chất lượng quốc tế. Nhưng điều này hoàn toàn có thể cải thiện được trong thời gian tới bằng tăng vốn đầu tư. Tuy nhiên, có một khía cạnh khác sẽ thúc đẩy DV TTDL là sự thay đổi quan điểm của các lãnh đạo DN về việc đi thuê. Hãy coi đó là một trong các biện pháp tốt tăng năng lực cạnh tranh, duy trì được lợi ích đầu tư. Đi thuê TTDL là hình thức rất phổ biến trên thế giới...

  ID: B0906_25