• Thứ Tư, 22/07/2009 11:29 (GMT+7)

  Quảng cáo tìm kiếm

  "QC tìm kiếm" là gì?

  Theo công ty nghiên cứu thị trường Morgan Stanley, nếu radio mất 23 năm để phổ biến với 50 triệu dân Mỹ, tivi mất 13 năm, mạng cáp tivi mất 10 năm thì Internet chỉ mất 5 năm. Hiện Internet đã vượt qua cả vị trí của QC qua phim ảnh trong vòng không đầy 5 năm. Các nhà QC và các DN đã nhanh chóng nhìn thấy cơ hội "không giới hạn" này. Khai thác thói quen người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Socbay...), các nhà cung cấp đã đưa ra một số DV. Kết quả là, khi người dùng gõ một từ khóa (keyword) được mua bởi một nhãn hàng, website của nhãn hàng đó sẽ hiện ra ở những vị trí dễ thấy. DN cũng có thể QC trong các kết quả tìm kiếm...

  Theo hãng DV truyền thông ZeithOptimedia, trên thế giới, QC tìm kiếm chiếm 40% QC trực tuyến và hiệu quả của QC tìm kiếm là cao nhất, chi phối xu hướng QC trực tuyến. Đa số người dân được hỏi đều nói họ dành nhiều thời gian hơn để lên mạng và giảm dần thời lượng xem ti vi, đọc tạp chí. Đặc biệt ở châu Á, thời lượng trung bình một người dành cho Internet là 28% đang đe doạ vị trí hàng đầu của ti vi với thời lượng "giam chân KH" hiện là 34%.

  Tồn tại cùng với các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN... là các công cụ tìm kiếm theo chiều dọc, chuyên sâu vào một lĩnh vực nhất định (vertical search). Hình thức truyền thông này phù hợp với các nhà tiếp thị B2B (DN đến DN) và C2C (KH đến KH) khi họ muốn nhắm đến đối tượng mục tiêu một cách chính xác mà các công cụ tìm kiếm khác không làm được. Đã có nhiều công cụ tìm kiếm chuyên sâu như:

  • Pandia (www.pandia.com - tìm trong các site tìm kiếm)

  • BoardReader (www.boardreader.com - tìm kiếm tại các diễn đàn, bảng tin trực tuyến theo nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, đồ cổ, máy tính, thể thao, du lịch...)

  • CompInfo: www.compinfo-center.com - cung cấp, đặc tả thông tin kỹ thuật, công nghệ chuyên sâu)...

  "Từ nhiều năm nay, các hình thức QC truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu của mọi nhãn hàng ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi 70% độc giả thừa nhận đã ngán việc tăng trang chuyên mục QC và 80% thính giả radio cho biết họ sẽ chuyển đài ngay khi nội dung cần nghe kết thúc thì một hình thức QC ít rủi ro với chi phí rẻ hơn sẽ là lựa chọn tốt. QC tìm kiếm có lợi thế về hình thức triển khai (DN không phải lo lắng về công nghệ, nhà cung cấp sẽ đảm nhiệm), chi phí rẻ hơn các QC truyền thống và DN có thể kiểm soát được hiệu quả tương tác với KH... Thị trường Việt Nam hiện đang đứng trước sự bùng nổ của DV QC tìm kiếm", ông Hồ Minh Đức, phó tổng giám đốc Naiscorp.

  Phổ biến với người dùng là các công cụ tìm kiếm mang đặc trưng quốc gia. Công cụ tìm kiếm này có rất nhiều lợi thế trong việc hiểu ngôn ngữ bản địa, khai thác nhu cầu tìm kiếm tại quốc gia đó một cách tập trung, triển khai nhiều DV gia tăng khác ngoài chức năng tìm kiếm như phát triển nội dung... Công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc rất thành công là ví dụ.

  Cơ hội cho DN Việt Nam

  Tại Việt Nam, QC tìm kiếm không mới. Với tỷ lệ người truy cập Internet tìm kiếm thông tin trên 75% thì khai thác QC tìm kiếm đang là cơ hội cho các nhà QC và các DN. Để khai thác tài nguyên không giới hạn trên Internet, công cụ tìm kiếm là chìa khóa đầu tiên. 85% người dùng Internet Việt Nam cũng xuất phát từ tìm kiếm khi họ có mục đích đọc tin. Google, Yahoo... cũng đã đặt máy tìm kiếm tại Việt Nam. Trong thị trường rộng mở đó, các công cụ tìm kiếm Việt Nam có lý do để ra đời và tồn tại như Socbay, Xalo...

  QC trên các công cụ tìm kiếm Việt Nam cũng nằm trong xu hướng phát triển công cụ tìm kiếm đặc trưng quốc gia. Nếu DV và sản phẩm của bạn hướng tới một nhóm KH trong nước thì đầu tư QC trên công cụ tìm kiếm toàn cầu là lãng phí. Hơn nữa, một công cụ tìm kiếm biết hiểu ngôn ngữ bản địa sẽ giúp DN tiếp cận và khai thác nhóm KH tiềm năng một cách tập trung hơn.

  Công ty cổ phần DV CNTT Naiscorp với trang tìm kiếm socbay.com là 1 trong những DN đầu tiên giới thiệu DV QC tìm kiếm. Theo ông Hồ Minh Đức, phó tổng giám đốc công ty Naiscorp, hiện socbay.com đang cung cấp 3 gói DV là QC dựa trên từ khóa (Socbay adwords); QC dựa trên kết quả tìm kiếm (Socbay ranking) và QC banner, logo (Socbay banner), đều là những hình thức quen thuộc với QC tìm kiếm nhưng lại phù hợp với thói quen, nhu cầu tìm kiếm của người dùng Internet tại Việt Nam.

  Các hình thức QC trực tuyến

  • Banner, logo: Đặt banner trên các website có nhiều người truy cập, thu hút sự chú ý của các đối tượng mục tiêu, gần giống QC trên các báo giấy

  • Text link: Đặt QC bằng chữ có liên kết đến website hay sản phẩm DV của DN trên các website khác

  • Pop-up: Popup là một cửa sổ tự động nhảy ra mà bạn không hề bấm chuột khi lướt web. QC pop-up phát huy tác dụng trong một số trường hợp.

  • Richmedia: Kết hợp hình ảnh, âm thanh và truyền tải nội dung qua Internet. Hình thức QC này đang được ưa chuộng bởi tính sinh động và mới lạ

  • Email: DN gửi thông điệp QC tới địa chỉ email của KH mục tiêu dựa trên những thông tin thu thập được về KH...

  ID: B0907_30