• Thứ Hai, 21/09/2009 08:51 (GMT+7)

  Truyền thông hợp nhất

  TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ
 • Trong tầm tay
 • Bộ ba truyền thông nội bộ của Microsoft
 • Truyền thông hợp nhất
 • Tiết kiệm nhờ dùng VoIP
 • Miễn phí nhưng miễn chê!
 • Từ lý thuyết…

  Ông Sơn cho biết, cộng tác (collaboration) tạo điều kiện cho chuyển đổi DN tạo thế cạnh tranh, tăng năng suất và cơ hội mới. Cộng tác sẽ khó thành công nếu chỉ dựa vào thiết bị và công nghệ.

  Tháng 4/2007, nghiên cứu “Hợp tác: chuyển đổi cách làm việc của DN” của tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) với hỗ trợ của Cisco đã nêu: “99% lãnh đạo trên thế giới nói là họ cộng tác, nhưng khi được hỏi cộng tác hiệu quả thế nào thì gần 80% nói không biết vì chưa bao giờ đánh giá!”. Trong khi đó, thiếu định hướng, quy trình và khích lệ từ lãnh đạo, các khởi xướng cộng tác thường là thất bại.

  Nghiên cứu tháng 3/2008 của EIU “Vai trò của lòng tin cộng tác trong kinh doanh” định ra 3 mứcc độ tương tác:

  Cisco Two3845 hỗ trợ 240 người

  (1) Sự phối hợp (coordination): Mức độ cơ bản, mọi người làm việc với nhau để hoàn tất một số nhiệm vụ như 2 đồng nghiệp làm 2 phần khác nhau của 1 báo cáo (có yêu cầu nhỏ về niềm tin hay chia sẻ thông tin miễn là đạt tiến độ);

  (2) Sự chung sức (cooperation): 2 hay nhiều hơn các bên cùng làm việc để đạt mục tiêu (nhà sản xuất và một tư vấn tiếp thị làm việc để đưa ra thị trường một máy chơi nhạc mới => họ phải tin tưởng khả năng của nhau và chia sẻ mục tiêu chung: thành công của sản phẩm. Nói chung, họ sẽ không chia sẻ các tài sản trí tuệ trên mức để đạt được mục tiêu);

  (3) Cộng tác (collaboration): 2 hay nhiều bên chia sẻ mức độ tin cậy để thoải mái trao đổi ý tưởng và kiến thức => họ có mục tiêu chung, sự tin cậy và minh bạch (ví dụ, 2 công ty dược cùng phát triển 1 loại thuốc chữa bệnh mới => các bên đóng góp kiến thức và thông tin thị trường, chia sẻ thoải mái và hiểu là bên kia cũng đang đóng góp vì mục tiêu chung và sẽ cùng hưởng lợi công bằng).

  Trên đây là 3 cấp độ khác nhau của sự tương tác nhưng do ý chí, chúng ta luôn hướng đến cấp độ cao nhất và bỏ quên cái gì khiến sự tương tác đạt đến cấp độ đó.

  Để cộng tác thành công, lãnh đạo cần phát triển chiến lược cộng tác. Theo EIU, 6 bước là: Xác định rõ các giá trị; Liên kết với chiến lược; Lựa chọn thành viên hăng hái, sáng tạo và chuyên gia; Tạo niềm tin giữa các thành viên nhóm cộng tác; Định nghĩa hay thay đổi quy trình; Trang bị công nghệ mềm dẻo và an toàn. Điều đó có nghĩa là, khi 2 người hay nhiều hơn, hoặc cả tổ chức cùng tạo các giá trị mới, họ cần một nơi có thể chia sẻ ý tưởng thoải mái và nhận được lợi ích lẫn nhau: Môi trường đó phải rõ ràng, liên kết với chiến lược và quy trình kinh doanh; Sáng tạo, tinh thông và tin cậy nhau; Đủ công cụ để cộng tác bất kỳ khi nào, ở đâu. Cho nên, việc xác định chiến lược cộng tác nói chung và truyền thông nội bộ nói riêng trong một mô hình liên hệ chặt chẽ, hỗ trợ chiến lược của DN/TC sẽ quyết định nhiều đến sự thành công của việc triển khai hệ thống truyền thông nội bộ.

  … đến giải pháp cụ thể

  “Công nghệ chỉ là phương tiện cho việc thực hiện các chiến lược, mô hình cộng tác nhưng lại tạo tiền đề cho chuyển đổi DN, giúp DN kinh doanh thành công”, ông Phan Thanh Sơn.

  Theo ông Sơn, cơ sở hạ tầng truyền thông hợp nhất (Unified Communications - UC) của Cisco (CUC) đang được sử dụng là CUC Manager hay CUC Express. CUC Manager chạy trên máy chủ, hỗ trợ đến 30.000 người dùng trên một cluster, cung cấp một bộ đầy đủ các tính năng thoại và các ứng dụng trên nền IP bao gồm UC, trung tâm liên hệ khách hàng (IP Contact Center - IPCC) và các dịch vụ hội nghị. CUC Manager Express với Cisco Unity Express (tích hợp trong bộ định tuyến đa dịch vụ của Cisco, hỗ trợ đến 240 người dùng trên một bộ định tuyến) là giải pháp tích hợp tất cả trong một trên nền bộ định tuyến tích hợp dịch vụ của Cisco.

  Bộ định tuyến tích hợp dịch vụ dòng 2800/3800 của Cisco đáp ứng yêu cầu truyền thông hợp nhất cho chi nhánh nhỏ, vừa và lớn của các DN cùng một lúc với các tính năng bảo mật hàng đầu, trên cùng một bộ định tuyến. CUC Manager Express là một thành phần tích hợp tùy chọn trong phần mềm Cisco IOS® xử lý cuộc gọi cho các điện thoại IP của Cisco, gồm cả các điện thoại IP có dây hay không dây. Giải pháp này dành cho DN với yêu cầu kết nối dữ liệu và triển khai điện thoại IP đến 96/240 điện thoại IP tại mỗi chi nhánh. Thêm vào mô-đun Cisco Unity® Express, văn phòng nhỏ hay chi nhánh có thể có một hệ thống trọn vẹn gồm kết nối/ bảo mật dữ liệu, xử lý thoại, hộp thư thoại và hệ thống tự động kết nối cho thoại. Bộ định tuyến này giúp DN nhiều chi nhánh triển khai dịch vụ dữ liệu, thoại và UC trên một nền tảng đồng nhất các bộ định tuyến, qua đó điều hành thống nhất và giảm chi phí so với đầu tư hệ thống riêng lẻ tại hàng loạt chi nhánh. Tham khảo: http://www.cisco.com/go/uc.

  ID: B0909_20