• Thứ Ba, 20/10/2009 07:33 (GMT+7)

  Tên miền khác với kho số!

  TGVT B: Xin ông cho biết quy trình đăng ký và cấp phát TM Internet của Việt Nam. Những ai được đăng ký TM “.vn”?

  Chủ điểm "TÊN MIỀN"
 • Tên miền khác với kho số!
 • Tên miền là duy nhất!
 • Tăng cường hoạt động tên miền
           - Cần rút ngắn thời gian kích hoạt
           - Ý tưởng và tên miền
           - Nguồn lực bị lãng quên
 • Bảo vệ tên miền
 • Giải quyết tranh chấp tên miền
 • Ông Trần Minh Tân: Thông tư 09/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008 của bộ TTTT hướng dẫn quản lý và sử dụng tài nguyên Internet quy định cá nhân (CN), tổ chức (TC) trong và ngoài nước có đủ tư cách pháp nhân, năng lực dân sự đều được đăng ký sử dụng TM quốc gia Việt Nam “.vn” theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt, đăng ký trước được quyền sử dụng trước. Việc đăng ký TM được thực hiện thông qua các nhà đăng ký TM “.vn” do trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chỉ định (danh sách tại http://nhadangky.vn). Hồ sơ đăng ký theo mẫu do nhà đăng ký quy định tối thiểu phải gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử (CQ/TC); họ tên, năm sinh, địa chỉ, số CMND hoặc số hộ chiếu, điện thoại, hộp thư điện tử, nếu là cá nhân (CN). Các nhà đăng ký quy định phương thức đăng ký như trực tiếp hoặc qua mạng; thường là trực tiếp tại các nhà đăng ký. Một số nhà đăng ký có đủ điều kiện như FPT, ESC, Mắt Bão… nhận đăng ký trực tuyến nếu TC/CN sử dụng tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng để nộp phí, lệ phí TM như thông lệ quốc tế.

  TM quốc tế được cấp phát như thế nào? VNNIC có cấp phát TM quốc tế không thưa ông? Ông có thể so sánh hiệu quả, các lợi ích của việc đăng ký TM quốc gia và quốc tế?

  Các TM cấp cao quốc tế dùng chung như .com, .net, .org, .info... thuộc nhóm TM thương mại được bán qua các đơn vị được cơ quan Quản lý tên và số quốc tế (ICANN) chỉ định như Network Solutions, Register.com... và các đại lý cấp dưới của các đơn vị này. Hiện, tại Việt Nam chưa có tổ chức nào là đại lý ủy quyền của ICANN mà chủ yếu là đại lý cấp dưới của các đại lý đó. Đối với TM cấp cao dưới mã các quốc gia khác như .jp (Nhật), .fr (Pháp)... thì đăng ký theo quy định của các quốc gia đó. VNNIC được giao quản lý TM cấp cao mã quốc gia “.vn” của Việt Nam, không cấp phát những loại TM quốc tế này.

  Không có nhiều khác biệt giữa sử dụng TM quốc tế và TM “.vn” nhưng về quản lý thì khác biệt lớn. TM “.vn” được coi là một phần tài nguyên thông tin quốc gia, được luật bảo vệ và các nhà đăng ký TM “.vn”, VNNIC hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo không bao giờ bị chiếm đoạt. Việt Nam có các chế tài vi phạm TM tại các nghị định 63/2007/NĐ-CP và nghị định 28/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

  Còn, TM quốc tế lại được coi là hàng hóa trên mạng, được bán rộng rãi qua các hình thức, giá cả “tiền nào, của ấy” theo thị trường. Vừa qua, rất nhiều TM quốc tế miễn phí hoặc giá rẻ của chủ thể đăng ký đã bị mất quyền kiểm soát hoặc bị cướp mà không có cách gì khôi phục, gây nhiều khó khăn cho hoạt động của chủ thể đăng ký. Vừa qua, có nhiều trường hợp mất TM hay bị “hack”, chuyển hướng sang các website nội dung xấu.

  Các chủ thể tại Việt Nam đăng ký TM quốc tế phải có nghĩa vụ gì? Có quy định nào cho công ty làm đại lý cung cấp đăng ký TM quốc tế tại Việt Nam?

  “Người dùng lưu ý đăng ký tại nhà đăng ký TM “.vn” chính thức và đảm bảo chính mình đứng tên!”, ông Trần Minh Tân.

  Theo Luật CNTT, các TC/DN sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng tên miền quốc tế phải thông báo cho bộ TTTT tại Website www.thongbaotenmien.vn các thông tin về: tên, địa chỉ liên hệ, email, điện thoại (TC); CN cung cấp thêm CMND, hộ chiếu và danh sách các TM đã đăng ký. Các TC cung cấp dịch vụ (DV) đăng ký TM quốc tế tại Việt Nam có nghĩa vụ đăng ký hoạt động với bộ TTTT và nộp báo cáo định kỳ về danh sách TM quốc tế họ đang quản lý về bộ tại www.thongbaotenmien.vn.

  Theo nghị định 28/2009/NĐ-CP của Chính phủ CN/TC sinh sống, làm việc tại Việt Nam đăng ký sử dụng TM quốc tế không thông báo thông tin, thông báo không chính xác hoặc khi thay đổi thông tin liên hệ không thông báo với Bộ TTTT sẽ bị phạt từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng. Các TC/DN làm DV đăng ký TM quốc tế tại Việt Nam không đăng ký hoạt động với bộ TTTT bị phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.

  VNNIC đã cấp phát bao nhiêu TM?

  Tổng số TM “.vn” đã được cấp phát vào khoảng 118.000.

  Tranh chấp TM thường xảy ra do đâu? Các biện pháp đối phó tranh chấp TM “.vn”?

  TM thường gắn với tên TC/DN, hàng hóa, sản phẩm, DV… Ở Việt Nam, luật về sở hữu trí tuệ và quy định về TM tồn tại song song và độc lập. Thông tư 09/2008/TT-BTTTT của bộ TTTT khẳng định “TM quốc gia Việt Nam “.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu Trí tuệ…”.

  Có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tranh chấp: (1) Sự tồn tại độc lập của hệ thống pháp luật về TM và sở hữu trí tuệ. Nhiều chủ thể đã đăng ký TM trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với tên TC, cá nhân hay tên nhãn hiệu, sản phẩm, DV, hàng hóa… đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ bởi các chủ thể khác. (2) Do không theo dõi đăng ký, nộp phí duy trì TM nên có tình trạng TM được đăng ký với tên của chủ thể khác hoặc TM bị quá hạn.

  Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, đa số chủ thể đã có đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bản quyền sẽ thắng kiện khi có tranh chấp TM tại cơ quan trọng tài, tòa án. Ở Việt Nam, khi có tranh chấp, nếu không thương lượng, hòa giải được, các bên có thể đưa ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC (http://www.viac.org.vn) hoặc tòa án...

  Thu hồi TM “.vn” thường xảy ra trong trường hợp nào?

  Ngoài thu hồi TM tự động khi bị quá hạn (không nộp phí duy trì được coi là không còn nhu cầu sử dụng đề nghị trả lại), các trường hợp thu hồi khác chỉ theo quyết định của cơ quan thẩm quyền xử lý vi phạm. Các trường hợp thu hồi TM theo quyết định không nhiều, chủ yếu rơi vào các vụ việc do thanh tra bộ, thanh tra các Sở TTTT thực hiện.

  Tình hình cấp phát TM tiếng Việt có dấu? Có chuyện lãng phí tài nguyên TM không?

  Tên miền có dấu của Việt Nam là TM tiếng Việt đã được VNNIC cấp phát từ năm 2007. Hiện, đăng ký một TM “.vn” được miễn phí một TM tiếng Việt có dấu kèm theo (do VNNIC trực tiếp cấp phát). TM ngoài việc định danh để truy cập máy chủ còn được sử dụng để bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu, tên DV hay tên chủ thể khỏi bị chiếm dụng hay dùng vào mục đích xấu trên Internet. Do vậy, trên thực tế có nhiều chủ thể đăng ký TM với những cách viết, cách đặt tên khác nhau hoặc dưới các đuôi tên cấp 2 khác nhau như .com.vn, .biz.vn, .info.vn... để bảo vệ tên gọi, thương hiệu, nhãn hiệu, tên DV, thậm chí ý tưởng kinh doanh của mình. Không như với kho số viễn thông, TM khi đăng ký phải có đầy đủ thông tin về máy chủ đích mà nó trỏ tới. Chủ thể có thể đăng ký sử dụng nhiều, thậm chí là toàn bộ các TM của mình để cùng trỏ về website sẵn có của chủ thể nhằm tăng hiệu quả quảng bá. Như vậy, khác với kho số, không thể nói có sự lãng phí tài nguyên tên miền. Tuy nhiên, chủ thể sử dụng TM cần quan tâm quản lý nội dung website gắn với TM, nộp phí duy trì trước khi tới hạn tránh bị thu hồi cấp phát lại cho chủ thể khác rất đáng tiếc như thời gian qua.

  ID: B0910_16