• Thứ Ba, 22/12/2009 13:42 (GMT+7)

  Thuê ngoài nhân sự CNTT

  Sử dụng nguồn nhân lực riêng sao cho hiệu quả, đảm bảo hoạt động ổn định là bài toán các doanh nghiệp luôn phải giải quyết. Thuê nhân sự CNTT là cách mà công ty Đầu tư Tài chính Indochina Capital (Mỹ) đã chọn, giúp cắt giảm 20% chi phí hàng tháng

  Xu hướng thuê nhân sự

  Chủ điểm "NHÂN LỰC CNTT: SỬ DỤNG & ĐÀO TẠO ĐÚNG"
 • Bằng cấp hay kiến thức chuyên môn?
 • Thuê ngoài nhân sự CNTT
 • Tìm và giữ nhân sự cao cấp
 • Phát triển nguồn nhân lực CNTT ở địa phương: Mô hình nào?
 • Phát triển nguồn nhân lực: Cần giải pháp thiết thực
 • Nhân lực phần mềm: Cần thời gian trưởng thành
 • Theo IDC Vietnam, nhu cầu về sử dụng dịch vụ liên quan đến nguồn nhân lực toàn cầu đến năm 2011 sẽ đạt 132,1 tỷ USD, tăng khoảng 8,3% trong thời gian tới. Các công ty châu Á ngày càng có xu hướng gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ nhân sự thuê ngoài. Trong hoạt động nhân sự nội bộ, DN Việt Nam đang ngày càng tập trung hơn đến các vấn đề mang tính định hướng như: Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực trong từng giai đoạn kinh doanh, chiến lược tuyển dụng các vị trí lãnh đạo cao cấp, xây dựng cơ chế đánh giá nhân viên… Đây là những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của DN.

  Theo ông Nguyễn Thanh Danh, trưởng phòng CNTT của Indochina Capital, DN chọn xu hướng nhân sự thuê ngoài là vì sẽ giúp DN tập trung vào thế mạnh cốt lõi của mình. Có như thế, DN mới tạo ra được những sản phẩm có giá trị cao, tạo đà cho sự phát triển bền vững.

  Ông Danh cho biết, Indochina Capital là công ty chuyên đầu tư tài chính ở các lĩnh vực: chứng khoán, bất động sản, nhà hàng khách sạn… Tại Việt Nam, công ty có 1 văn phòng chính tại TP.HCM và 2 văn phòng đại diện ở Hà Nội và Đà Nẵng, với khoảng 400 nhân viên. Indochina Capital sử dụng rất nhiều dịch vụ thuê bên ngoài như: ô tô, máy móc trang thiết bị, nhân sự… Riêng bộ phận nhân sự, Indochina Capital chỉ sử dụng nhân viên chính thức ở những vị trí quan trọng, còn lại là thuê bên ngoài. Công ty có phòng CNTT riêng, với 6 nhân sự, trong đó có 3 nhân sự thuê ngoài sử dụng dịch vụ của Trung tâm An Ninh Mạng Athena.

  Ông Danh cho biết, trước đây Indochina Capital cũng đã sử dụng dịch vụ này của một công ty khác nhưng không hiệu quả. Sau một thời gian tìm kiếm và tìm hiểu, Indochina Capital đã chọn sử dụng dịch vụ của Athena vì Athena có chính sách hỗ trợ khách hàng tốt, đội ngũ nhiều kinh nghiệm, giải quyết sự cố nhanh... Sau khi sử dụng dịch vụ thuê nhân sự của Athena, hệ thống CNTT của chóng, chuyên nghiệp luôn chạy ổn định và an toàn hơn trước.

  “Nhân sự CNTT của Athena được tuyển từ các trường cao đẳng, đại học CNTT và cả chuyên gia do Athena đào tạo. Phí dịch vụ cho mỗi nhân sự thuê ngoài là 2 triệu đồng/người/tháng. DN không phải đóng bảo hiểm và các chính sách khác như: lên lương, thưởng, nghỉ phép… DN cũng không phải lo chi phí đào tạo nâng cao chuyên môn. Trường hợp DN muốn tuyển hẳn nhân sự này cần phải có chính sách đãi ngộ và tạo điều kiện cho họ phát triển, nâng cao nghiệp vụ, giúp họ có cơ hội được làm việc và yêu nghề.

  Athena luôn có chế độ lương bổng tốt cho nhân sự của mình và sẵn sàng tạo điều kiện để họ đến môi trường tốt hơn… Nếu họ muốn trở lại Athena vẫn tiếp nhận. Đây cũng là chính sách thu hút và giữ chân người giỏi của Athena”, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm An Ninh Mạng Athena.

  Giảm 20% chi phí

  Ông Danh cho biết: “Sử dụng dịch vụ nhân sự thuê ngoài đem lại hiệu quả cho công ty. Trước tiên là chi phí đầu tư cho nguồn lực CNTT giảm hơn 20%. Mặt khác, chúng tôi không phải lo lắng đến việc “chảy máu chất xám” và bận tâm đến các công việc phải chăm lo, có các chính sách ưu đãi nhân viên giỏi, giữ chân họ. Như vậy, nhà quản trị sẽ có nhiều thời gian hơn tập trung cho các kế hoạch kinh doanh chiến lược nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và phát triển trong tương lai”.

  Ông Nguyễn Thanh Danh, trưởng phòng CNTT Indochina Capital.

  “Trước khi sử dụng dịch vụ nhân sự thuê ngoài, chúng tôi thường làm việc vào cuối tuần cho các công việc quản trị hệ thống CNTT. Từ khi sử dụng dịch vụ này chúng tôi hoàn toàn yên tâm vì đã có người làm tốt việc đó, và chúng tôi có nhiều thời gian hơn cho gia đình, bản thân”, ông Danh chia sẻ thêm.

  Tuy nhiên, theo ông Danh, dịch vụ nhân sự thuê ngoài cũng có những hạn chế, có những vấn đề nhạy cảm trong công việc không thể chia sẻ với nhân sự thuê ngoài. Bộ phận CNTT thường nắm giữ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến việc kinh doanh của công ty, vì vậy, phải có 1 người của công ty giữ vai trò cấp cao để quản lý và điều phối công việc cho các nhân sự thuê ngoài.
  Dịch vụ nhân sự thuê ngoài thích hợp và hiệu quả với các công ty quy mô vừa và nhỏ, công ty dịch vụ (tài chính, sản xuất, thương mại); văn phòng đại diện; công ty tài chính, chứng khoán...

  Theo ông Danh, để hạn chế rủi ro từ dịch vụ này, DN nên chọn nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài có đẳng cấp và uy tín trên thị trường, còn đối với những vấn đề có rủi ro không đáng kể, DN có thể sử dụng dịch vụ của những đơn vị nhỏ hơn để tiết kiệm chi phí.

  9 gói dịch vụ nhân sự thuê ngoài của Athena:

  1. Ứng cứu, bảo trì máy tính tại địa chỉ khách hàng: Sửa chữa phần mềm; Phòng chống virus; Cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng văn phòng; Thực hiện các biện pháp ứng cứu máy tính khác,đảm bảo máy tính hoạt động bình thường sau khi ứng cứu. Phí dịch vụ: 2 triệu/1 đơn vị/1 tháng.

  2. Ứng cứu, bảo trì hệ thống mạng tại địa chỉ khách hàng: Bảo trì hệ thống mạng Internet; Kiểm tra hệ thống cáp; Kiểm tra các thiết bị mạng (hub, switch, router, moderm ADSL...); Sửa chữa, khôi phục hệ thống mạng; Backup dữ liệu; Quản trị thiết bị mạng... Phí dịch vụ giống như gói 1.

  3. Cung cấp nhân sự CNTT doanh nghiệp: Cung cấp nhân sự làm việc tại DN, xử lý các sự cố máy tính theo yêu cầu của DN. Chi phí: 2 triệu/nhân sự /1 tháng (mỗi tuần trực 3 buổi tại DN)

  4. An ninh hệ thống mạng DN: Thiết lập các chính sách an ninh mạng cho DN; Phòng chống xâm nhập mạng trái phép; Phòng chống spyware, adware, malware; Phòng chống mất cắp dữ liệu nội bộ, dữ liệu quản lý, dữ liệu kế toán, kinh doanh...; Thường xuyên huấn luyện để nhân viên DN biết rõ các phương thức tấn công của hacker lấy cắp dữ liệu... Phí giống như gói 1 và 2.

  5. An ninh website: Dành cho các DN, tổ chức nhỏ, có website đặt trên các host share của các nhà cung cấp hosting. Nội dung dịch vụ an ninh website bao gồm: Phòng chống hacker xâm nhập trái phép vào website, sửa đổi thông tin trên website; Kiểm tra và phát hiện các lỗi bảo mật của website ở cấp ứng dụng; Sau khi kiểm tra, đánh giá tình trạng website, đội ngũ chuyên gia bảo mật của Trung tâm sẽ giúp cho khách hàng fix những lỗi bảo mật... Phí dịch vụ là 900.000đ (50 USD)/1 website/1 tháng.

  6. An ninh ứng dụng và hệ thống server: Dành cho DN, tổ chức lớn có website đặt trên server riêng và muốn triển khai hệ thống bảo mật ở cấp hệ thống và ứng dụng như: Database, tường lửa, diệt virus, phần mềm quản lý... Giá 3,6 triệu đồng (200 USD)/1 tháng/1 server.

  7. Thiết kế, hosting, an ninh hệ thống website: Thực hiện trọn gói thiết kế hệ thống website, hosting, an ninh hệ thống website. Giá tham khảo: khoảng 12 triệu đồng (700 USD).

  8. An ninh hệ thống e-mail DN: Athena cung cấp gói dịch vụ an ninh hệ thống e-mail DN, với dịch vụ an ninh hệ thống e-mail, DN có thể gửi/ nhận mail đảm bảo bí mật, có thể dùng e-mail để thực hiện marketing đến hàng chục ngàn khách hàng một cách tiện lợi và nhanh nhất. Giá: 2,7 triệu đồng (150 USD)/tháng/ DN.

  9. Xác định nguồn gốc e-mail giả mạo, nguồn gốc mất thông tin, dữ liệu trái phép: Chi phí của các gói dịch vụ có thể thay đổi (tăng hoặc giảm) tùy theo mức độ phức tạp và tình trạng hệ thống máy tính của khách hàng.

   

  ID: B0912_20