• Thứ Hai, 18/01/2010 11:15 (GMT+7)

  Tăng tốc từ dịch vụ CNTT

  Hướng đi nào sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đã có nhiều hội thảo, toạ đàm, góp ý nhằm xác định mũi nhọn chiến lược để “tăng tốc”. Hướng đi được đề cập nhiều nhất là Dịch vụ CNTT.

  Tìm giải pháp tăng tốc
  Công nghiệp phần mềm (CNpPM) và dịch vụ (DV) CNTT những năm qua có mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đòi hỏi để chọn PM và DV làm hướng đi chiến lược, cần có những nghiên cứu rất sâu và cụ thể.

  Dịch vụ CNTT - Hướng đi của Việt Nam
  Lời BBT: TS Nguyễn Trọng, nguyên Chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo quốc gia về CNTT cho rằng, dịch vụ (DV) CNTT là thế mạnh của Việt Nam và chúng ta cần xác định rõ đây là hướng đi phù hợp để trở thành quốc gia mạnh về CNTT (QGMvCNTT).

  Mũi nào cũng nhọn!
  Theo ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, cơ hội cho Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT không còn nhiều nên ta phải lựa chọn mũi nhọn để phát triển đột phá.

  Thận trọng với mục tiêu
  Tại Hội thảo Quốc gia về CNTT ở Hà Nội cuối tháng 11/2009, PV TGVT B đã phỏng vấn ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM xung quanh đề án “Tăng tốc” của Bộ TTTT.

  Nhà nước nên thuê ngoài dịch vụ
  Để phát triển ngành dịch vụ (DV) CNTT trong nước, các cơ quan nhà nước phải tiên phong làm khách hàng dài hạn của thị trường này.
  Xây dựng thương hiệu CNTT mạnh
  Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT trả lời phỏng vấn của Tạp chí TGVT B: FPT sẽ cùng cộng đồng DN CNTT xây dựng thương hiệu CNTT mạnh cho đất nước và cùng quyết tâm thực hiện đề án.
  Không thể thiếu thông tin, phần mềm
  Ông Hà Thân, Giám đốc Công ty cổ phần Tin học Lạc Việt nói: “QGMvCNTT không phải là kiếm nhiều tiền nhờ phục vụ nước ngoài bằng CNTT mà phải hướng CNTT đến phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cao của nhân dân, đất nước”.
  Tạo thương hiệu từ phần mềm, dịch vụ
  Ưu tiên phát triển PM, DV CNTT là quan điểm chung của nhiều DN thành viên Hiệp hội DN PM Việt Nam (VINASA). TGVT B đã phỏng vấn ông Phạm Tấn Công, Tổng thư ký VINASA.
  Nội dung số và phần mềm nguồn mở
  CNTT Việt Nam nên chú trọng phát triển 2 lĩnh vực - Nội dung số (NDS) và Phần mềm nguồn mở (PMNM).

  Như Dũng - Thu Hiền - Xuân Đức - Thu Nga
  ID: B1001_13