• Thứ Hai, 18/01/2010 11:15 (GMT+7)

  Tìm giải pháp tăng tốc

  Công nghiệp phần mềm (CNpPM) và dịch vụ (DV) CNTT những năm qua có mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đòi hỏi để chọn PM và DV làm hướng đi chiến lược, cần có những nghiên cứu rất sâu và cụ thể

  Lạc quan với CNpPM và DV

  Theo báo cáo hiện trạng CNTT Việt Nam do ông Nguyễn Trọng Đường, Quyền Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT tại Hội thảo Quốc gia về CNTT (16/11/2009 tại Hà Nội), tốc độ tăng trưởng CNpCNTT Việt Nam năm 2009 so với năm 2008 sẽ bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới. Theo ước tính, tốc độ tăng khoảng 20% và đạt 6,2 tỷ USD trong năm 2009. Trong đó, công nghiệp điện tử và phần cứng máy tính đang chiếm tỷ trọng lớn, doanh thu bình quân trên mỗi lao động cao, nhưng đây là lĩnh vực có giá trị gia tăng thấp (14%), tỷ suất lợi nhuận ít hơn nhiều so với ngành CNpPM và nội dung số (NDS).

  Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo Tăng tốc CNTT Việt Nam tại Bắc Ninh.

  Về CNpPM, trong thập kỷ qua, doanh thu luôn có mức tăng trung bình khoảng 35%/năm. Theo dự báo của Bộ TTTT, năm 2009, lĩnh vực này vẫn tăng trưởng khoảng 30%, đạt doanh thu khoảng 880 triệu đô la Mỹ. Nhiều khả năng Việt Nam sẽ hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu đạt 800 triệu đô la Mỹ cho lĩnh vực PM và DV vào năm 2010. Cũng theo báo cáo của ông Đường, NDS và DV trực tuyến là lĩnh vực không chịu nhiều tác động của suy thoái kinh tế, duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân 55%/năm trong 5 năm gầy đây.

  Từ những thành công bước đầu trong lĩnh vực CNpCNTT, đặc biệt là những bước phát triển ngoạn mục của ngành viễn thông, không ít người lạc quan về CNTT Việt Nam sẽ “tăng tốc” trong tương lai không xa. Tại buổi làm việc với 2 tập đoàn viễn thông VNPT và Viettel, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo phải đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về CNTT (QGMvCNTT).
  Ông Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng về CNTT, Phó Trưởng ban Ban Chỉ Đạo quốc gia về CNTT, cho biết: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất quan tâm đến việc xây dựng đề án “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành một QGMvCNTT”. Nếu có cơ sở, đề án có thể được phê duyệt ban hành theo Quyết định của Thủ tướng trong tháng 12/2009. Tuy nhiên, khi đề án đưa ra lấy ý kiến đã nhận được nhiều đóng góp nên cần phải có thời gian tiếp thu, chỉnh sửa.

  “Đề án sẽ huy động khoảng 130 nghìn tỷ đồng từ các DN theo phương thức xã hội hóa và hơn 10 nghìn tỷ đồng từ ngân sách nhà nước”, ông Đỗ Trung Tá.

  Phát biểu tại lễ trao Cúp vàng CNTT ở Hà Nội ngày 10/12/2009, ông Tá cho biết, hướng phát triển CNTT hiện nay là phải biến số lượng thành chất lượng, đồng thời phải cân đối giữa nội lực và ngoại lực. Chúng ta không nên quá tham thị trường xuất khẩu mà bỏ trống thị trường trong nước cho các DN nước ngoài. Ngược lại, nếu không có sản phẩm CNTT xuất khẩu thì chúng ta không thể khẳng định được chất lượng sản phẩm của Việt Nam. Đề án “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành một QGMvCNTT” nhằm thể hiện quyết tâm của giới CNTT Việt Nam muốn trở thành một ngành kinh tế chủ lực để thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

  Cần những nghiên cứu cụ thể

  GS TSKH Vũ Đình Cự, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội, tại phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Chính sách KHCN Quốc gia, cho biết: “Đề án chưa có những số liệu cụ thể về các chỉ số tăng trưởng của ngành CNTT trong những năm gần đây, đặc biệt là các số liệu về lĩnh vực DV CNTT. Tôi rất quan tâm đến 2 năm 2008 – 2009 bởi 2 năm này, toàn thế giới đều lo ngại về khủng hoảng tài chính – kinh tế toàn cầu, không biết CNTT Việt Nam tăng trưởng thế nào, chỉ nghe rằng CNpPM bị suy giảm nhưng không có số liệu cụ thể”. GS TSKH Vũ Đình Cự cho rằng, vì thiếu các dữ liệu đầy đủ cho cả 2 năm 2008 – 2009 nên phần “Sự cần thiết tổng quan về đề án” chưa có tính thuyết phục.

  Ông Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, Phái viên của Thủ tướng về CNTT.

  Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân phân tích: “Mặc dù những năm qua, CNTT Việt Nam đã có sự tăng tốc rất tốt nhưng vẫn phải cân nhắc. Chúng ta phát triển từ xuất phát điểm rất thấp, gần như bằng 0 từ thập kỷ 90, do đó, phải tăng tốc với tốc độ 20%, thậm chí 30% – 40%/năm cũng không quá khó. Nay, chúng ta đã đạt thứ hạng 92/154 theo xếp hạng của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) thì bắt đầu là giai đoạn khó khăn nếu vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng 20% – 50% như trước”.

  Bà Trần Thế Phương, chuyên gia phân tích CNTT-TT, Công ty Frost & Sullivan châu Á – Thái Bình Dương nhận định, Việt Nam cần vận dụng các bài học kinh nghiệm từ các quốc gia khác: Đó là việc xây dựng nhiều giai đoạn phát triển CNTT khác nhau. Vì CNTT cần phát triển rộng, tạo đòn bẩy thúc đẩy nền kinh tế nên đòi hỏi kinh phí lớn. Do đó, sự phát triển của CNTT-TT cũng cần được hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, sự phát triển của luật pháp/luật lệ trong mỗi quốc gia. Chính phủ cần đẩy mạnh sự cần thiết phải có CNTT-TT giống như việc tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Chính phủ phải tiên phong áp dụng các công nghệ mới.

   

  ID: B1001_14