• Chủ Nhật, 21/02/2010 20:11 (GMT+7)

  Đi trước về điện toán đám mây

  Trả lời phỏng vấn của TGVT, ông Võ Tấn Long, Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết: Khách hàng Việt Nam được đánh giá là "đi trước" về điện toán đám mây".

  Ông có thể cho biết nhận định của IBM về phát triển và ứng dụng CNTT ở Việt Nam năm 2010?

  CNTT ở Việt Nam năm 2010 sẽ là đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển nền kinh tế. Nhiều tổ chức quốc tế cho biết mức độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2010 sẽ ở mức 6% – 6,5%. Đó là cơ hội cho CNTT vì với mức tăng 6% - 6,5% của GDP, mức độ phát triển CNTT ít nhất sẽ từ 15% - 20%. Cơ hội thứ hai là vòng xoáy phát triển CNTT đi vào chiều sâu. Những năm trước, khi nói đến đầu tư CNTT, người ta thiên về xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng ngày nay, cần tạo thêm mô hình kinh doanh và loại hình dịch vụ (DV) mới cho khách hàng. Ví dụ, 3G là sự kết hợp giữa CNTT-TT, tạo cơ hội vượt trội cho DN viễn thông nắm được, đi trước trong ứng dụng CNTT tạo DV trên nền công nghệ 3G. Ngoài ra, ngày càng nhiều DN xây dựng quy trình quản lý DN, quản lý các quy trình nghiệp vụ hay quản lý rủi ro chứng tỏ CNTT đang đi vào chiều sâu…

  Tuy nhiên, năm 2010, thách thức trước tiên dễ thấy là thiếu hụt nhân lực CNTT. Thứ hai là sự chấp nhận hay thừa nhận của khách hàng cũng như người dùng cuối trong áp dụng CNTT vẫn thấp. Ở khối Chính phủ, khi nói đến chính phủ điện tử hay trong ngành ngân hàng, một điều rõ ràng là họ không thể thiếu CNTT. Với ngành viễn thông, CNTT đang là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các phương thức “truyền thống”, việc kết hợp CNTT-TT ở đó đã là bắt buộc. Nhưng, ở các ngành công nghiệp khác, mức độ ứng dụng CNTT vẫn thấp. Nhận thức về đầu tư CNTT cũng như giữa việc đầu tư hạ tầng cơ sở với đầu tư tạo ra giá trị thặng dư mới vẫn chưa đúng. Chúng ta có thể thấy đa số các khoản đầu tư rơi vào cơ sở hạ tầng và vẫn chưa tập trung vào việc tạo ra sự khác biệt nên chưa mang lại được bản sắc riêng cho DN.

  Năm 2010, IBM hướng sản xuất kinh doanh vào những mảng nào?

  “Việt Nam đã đi khá sâu vào áp dụng điện toán đám mây. Ở châu Á - Thái Bình Dương, các khách hàng Việt Nam còn được coi là “đi trước” trong áp dụng công nghệ”, ông Võ Tấn Long.

  Thứ nhất, khi nói đến chiều sâu CNTT, IBM đề cập các giải pháp liên quan đến PM và DV có giá trị cao hơn so với hạ tầng cơ sở đơn thuần. Vì thế, phát triển loại hình DV mang lại giá trị cao hơn cho khách hàng là mục tiêu và hướng đi của IBM. Điều đó không chỉ dừng lại ở việc tối ưu hóa hay mang lại lợi ích lớn hơn từ phía CNTT cho công ty, mà quan trọng là đưa ra những xu hướng mang tính chất biến đổi quy trình nghiệp vụ hay mô hình kinh doanh cho khách hàng.

  Hướng thứ hai đi sâu vào tích hợp những giải pháp đảm bảo thành công và giá trị đầu tư mà DN bỏ ra. Ngày nay, người ta nói về mua sắm hạ tầng cơ sở gắn liền với đầu tư thông tin DN, hiệu quả kinh doanh, những lợi ích cũng như chỉ số đánh giá nghiệp vụ kinh doanh. Điều quan trọng nhất cần làm là có một cái nhìn tổng thể về quá trình kinh doanh của khách hàng, tìm hiểu các khoảng trống và điểm khuyết đang tồn tại trong các quy trình nghiệp vụ của họ và thông qua giải pháp CNTT, tìm cách lấp đầy lỗ hổng hoặc tạo nên thế mạnh cho DN.

  Bao trùm các xu hướng nói trên là sáng kiến “Vì hành tinh thông minh hơn” của IBM (Smarter Planet). Smarter Planet rất phù hợp với nền kinh tế hiện tại, cho phép nhìn được vấn đề từ góc nhìn kinh nghiệm và có thể tận dụng được sức mạnh toàn cầu của IBM.

  IBM cùng các đối tác đã chuẩn bị và sẽ làm gì năm 2010?

  IBM đã chuẩn bị cho năm 2010 từ rất lâu. Từ 2004 - 2005, IBM đã có kế hoạch dài hạn. Năm 2007, IBM đã hình thành kế hoạch đạt những mục tiêu đến năm 2010. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu có ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch, nhưng việc đầu tư vào nguồn lực như Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới, Phòng thí nghiệm Điện toán Đám mây hay Trung tâm Năng lực System z của IBM Việt Nam đã được tiến hành từ những năm trước và chính thức thành lập năm 2009. IBM bước vào năm 2010 với lực lượng nhân sự được đào tạo rất bài bản và được trang bị những công cụ phù hợp.

  Năm 2009, IBM đã làm việc với các đối tác nhằm củng cố mô hình kinh doanh và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ tài chính, giúp họ có thể phản ứng nhanh khi thị trường thay đổi. Năm 2010, IBM tiếp tục theo đuổi sáng kiến “Vì hành tinh thông minh hơn”.

  Xin ông nói thêm về công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam trong năm 2010?

  Hiện trên khắp thế giới, điện toán đám mây (cloud computing) đang rất “nóng”. Đây là mô hình thay đổi bộ mặt và cách nhìn về công nghệ điện toán, không chỉ dừng lại ở hạ tầng cơ sở mà sẽ trở thành một triết lý, cách tiếp cận rất nhiều lĩnh vực trong CNTT. Ví dụ, khi nói đến “cloud”, người ta chỉ mới nói đến các công suất tính toán. Vậy là chưa đủ! Phải nói đến các mô hình DV mà “cloud computing” là nền tảng hỗ trợ. Và chính cách nhìn về cloud computing như một mô hình DV sẽ thay đổi bộ mặt công nghệ điện toán.

  Mô hình tính toán và ứng dụng phải thay đổi mềm dẻo theo mô hình kinh doanh nên nếu DN bị trói buộc bởi hạ tầng gắn chặt với cơ sở hay hạ tầng vật lý nào đó thì cơ hội thay đổi sẽ hạn chế và chậm chạp. Tại Việt Nam, đã có những DN bắt đầu nghĩ làm thế nào tiếp tục đầu tư vào công nghệ mà không bị quá phụ thuộc vào đầu tư ban đầu là hạ tầng cơ sở. Điện toán đám mây có thể là lời giải cho bài toán này. Các DN sẽ không cần phải sử dụng máy chủ hoặc công suất tính toán tại chỗ và tại một nơi nữa! Điện toán đám mây giúp DN gỡ bỏ sự giới hạn bởi công suất tính toán hay một loại máy chủ và công nghệ nào đó. Nó gỡ bỏ mọi giới hạn!

  Những mô hình DV như “PM như DV” (Software-as-a-Service) hay “Điện toán ứng dụng” sẽ phát triển, cho phép thay đổi chi phí và cách chi tiêu: Vốn đầu tư ban đầu sẽ chuyển thành chi phí hoạt động, thay đổi toàn bộ cách mọi người tiếp cận công suất tính toán của máy chủ.

  ID: B1002_16