• Chủ Nhật, 21/02/2010 20:11 (GMT+7)

  Hướng đến hỗ trợ giáo dục

  Theo ông, đâu là cơ hội - thách thức trong phát triển - ứng dụng CNTT ở Việt Nam năm 2010?

  Ứng dụng CNTT đã thành động lực ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Kinh tế Việt Nam cũng đã khá phát triển, tạo thị trường tốt cho phát triển ứng dụng. Sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ cũng là nhân tố tối quan trọng. Một điều đáng kể nữa là nhận thức của mọi tầng lớp xã hội về vai trò ngày càng cao của CNTT. Nhưng bên cạnh những lợi thế trên, tôi thấy VN gặp phải một số thách thức: Nguồn nhân lực CNTT trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội chưa đồng đều; Việt Nam cần tạo lập được quy mô kinh tế đủ mạnh để tận dụng thị trường CNTT-TT; Tiếp tục phát triển hạ tầng CNTT-TT...; Đa dạng hóa các mô hình DV CNTT để phát huy hết ứng dụng CNTT trong Chính phủ, DN và trong dân.

  Hướng sản xuất, kinh doanh CNTT-TT nào là quan trọng nhất trong năm 2010?

  Theo Microsoft Việt Nam, 2009 là năm đầy khó khăn và biến động của nền kinh tế dưới ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, Chính phủ cũng như các DN Việt Nam đã khắc phục được tình trạng này và ngành CNTT của Việt Nam vẫn duy trì được sự tăng trưởng. Từ đó suy ra:

  • Các DN đã đứng vững, thậm chí phát triển trong năm qua hoàn toàn có thể duy trì, làm tiếp những gì họ đã làm. Nên có sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ trong thời điểm này. Các DN phải khẳng định một biện pháp không thể thiếu là nỗ lực “xốc” lại chính mình, nâng cao chất lượng sản phẩm và đội ngũ nhân lực, nâng cao năng suất lao động.

  • Các DN vừa và nhỏ thiếu vốn và khan hiếm khách hàng nên liên kết kinh doanh

  • Các DN xuất khẩu PM (PM) phải lựa chọn thị trường tập trung. Khi thâm nhập thị trường nước ngoài, việc tìm đúng đối tác là quan trọng nhất, đặc biệt là đối tác tại thị trường nội địa: họ sẽ giúp DN thâm nhập thị trường nhanh hơn.

  “Năm 2009 có nhiều mốc CNTT đáng nhớ tại VN: Dịch vụ 3G đã ra đời; Chuyển đổi phát thanh, truyền hình sang dùng kỹ thuật số; Sự ra đời chứng thực chữ ký số… Đó là những bước tiến đáng kể tạo đà cho phát triển CNTT 2010. Tại Diễn đàn CNTT-TT Quốc tế 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu quyết tâm xây dựng nền CNTT Việt Nam thành “ngành kinh tế mũi nhọn”. Tôi tin là các bạn sẽ làm và đạt được điều đó”, ông Christophe Desriac.

  Năm qua, các DN trên toàn thế giới tìm mọi cách duy trì kinh doanh với mức chi phí thấp nhất, sử dụng các mạng xã hội hoặc blog để quảng bá hay kinh doanh và thành công... DN Việt Nam nên chú ý tận dụng và phát huy các hình thức này. DN Việt Nam nên khắc phục vấn đề phần lớn các website chỉ có tiếng Việt mà không có tiếng Anh. Có website tiếng Anh là thuận lợi rất lớn cho các DN Việt Nam mở rộng thị trường, đồng thời tạo thuận lợi cho DN quốc tế tìm kiếm thị trường, đối tác tại Việt Nam.

  Microsoft cùng các đối tác đã có những chuẩn bị và sẽ làm gì trong năm 2010?

  Kể từ năm 1996, khi Microsoft được thành lập ở Việt Nam, chúng tôi đã tham gia và đạt được nhiều kết quả khi hợp tác với Chính phủ trong những ý tưởng thúc đẩy đổi mới và thay đổi giáo dục. Năm 2010, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục các dự án của mình:

  1. Chương trình Partners in Learning (PiL) - Đối tác trong giáo dục. Theo đó, Microsoft sẽ làm việc với Bộ GDĐT và các sở GDĐT để tăng cơ hội tiếp cận công nghệ và nâng cao hiệu quả sử dụng công nghệ trong giáo dục, xây dựng Diễn đàn Giáo viên sáng tạo nhằm tạo ra cơ hội cho giáo viên chia sẻ các ý tưởng sáng tạo trong dạy và học CNTT.

  2. Chương trình Microsoft Live@edu - Chương trình toàn cầu cung cấp cho sinh viên, cựu sinh viên, cán bộ và giảng viên nhà trường các địa chỉ thư điện tử cơ bản và dài hạn cùng các ứng dụng khác có thể sử dụng để cộng tác và liên lạc trực tuyến. Sinh viên sẽ được sử dụng miễn phí các sản phẩm của Microsoft như Windows Live, Office Live Workspace, và Microsoft Office.

  3. Chương trình Microsoft DreamSpark - Tặng miễn phí 12 PM phát triển và các thiết kế ứng dụng cho sinh viên toàn quốc).

  Năm 2009, chúng tôi có chiến dịch “Saving Customer’s Money” (Giảm chi phí, nâng cao hiệu quả) trên toàn cầu nhằm mang lại những giải pháp tối ưu cho DN, giúp họ vượt qua khủng hoảng kinh tế. Chương trình nhận được phản hồi tốt nên sẽ tiếp tục trong năm 2010. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ ra mắt phiên bản mới của bộ Office, bản 2010 và cũng sẽ Việt hóa Windows 7...

  ID: B1002_21