• Thứ Hai, 01/03/2010 (GMT+7)

  Học tập điện tử luôn được thừa nhận

  Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc phía Bắc của Navigos Group (chủ trang web tuyển dụng Vietnamworks.com) đánh giá kết quả học tập điện tử “không khác gì dạy và học truyền thống”.

  Navigos Group có nhận định gì về đào tạo theo hình thức học tập điện tử nói chung và đào tạo bổ sung kỹ năng cho nhân viên theo hình thức trực tuyến nói riêng?

  Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc phía Bắc của Navigos Group (chủ trang web tuyển dụng Vietnamworks.com) đánh giá kết quả học tập điện tử “không khác gì dạy và học truyền thống”..

  Học tập điện tử là một trong những hình thức đào tạo mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao kỹ năng cho người học. Khi nền kinh tế phát triển và hội nhập với thế giới, các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu người lao động rất nhiều kỹ năng, kiến thức. Trong khi đó, tại Việt Nam, chúng ta có thể chưa tìm thấy trường lớp đào tạo những kỹ năng này. Người lao động có thể đăng ký học qua mạng với một số trường nước ngoài để bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, học tập điện tử rất phù hợp cho những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc và đang làm việc. Người học có thể tự sắp xếp thời gian, không phụ thuộc lịch trình cố định. Cuối cùng, với E-Learing, người học có thể truy cập vào kho tàng dữ liệu tài nguyên học tập rất phong phú.

  Tuy nhiên, để có hiệu quả tối ưu, người học cần phải đặt ra nguyên tắc, ví dụ: không học nhiều mô-đun hay nhiều khóa cùng một lúc. Nên học từng mô-đun, nghiên cứu, nghiền ngẫm nó cho đến khi thật hiểu kiến thức mới, sau đó đưa thêm vào những ví dụ cụ thể trong cuộc sống và trong công việc. Phải có thời gian áp dụng kiến thức mới học vào cuộc sống và công việc và đánh giá nó. Khi thực sự thành thạo kiến thức mới, người học mới nên chuyển sang mô-đun khác.

  Ứng viên học trực tuyến có lợi thế gì khi tìm việc?

  Người tìm việc có kỹ năng, kiến thức là một lợi thế. Nhà tuyển dụng không phân biệt việc ứng viên có được kiến thức và kỹ năng từ đâu, từ học trực tuyến hay các khóa học trên lớp học truyền thống. Lời khuyên chung đối với tất cả những người đang tìm việc là hãy không ngừng nâng cao và bổ sung kiến thức, qua đó đạt được những thành công mới trong sự nghiệp. Dĩ nhiên, học tập điện tử là một trong những cách thức có thể giúp đạt được điều này.

  Xu thế tất yếu

  Ông Đinh Đức Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Viện Công nghệ Hà Nội (HanoiTech) cho rằng, học tập điện tử là xu thế tất yếu của một nền GD tiên tiến. HanoiTech được biết đến với DV đào tạo tiếng Anh trực tuyến qua cổng thông tin http://www.bea.vn (Business English Academy). Giải pháp đào tạo trực tuyến của bea.vn đã được chọn là sản phẩm CNTT tiêu biểu của Hà Nội tham dự Techmart Asean + 3 năm 2009. Theo ông Đinh Đức Hùng, “làm E-Learning” rất vất vả, mất rất nhiều công sức để có thể chuyển tải bài giảng thông thường thành bài giảng số khi đưa lên mạng. Phần lớn các khóa học của BEA đều do các GV được đào tạo từ nước ngoài tự xây dựng và phát triển.

  Ông Hùng cho biết, tại các nước phát triển, thời gian SV học trên mạng chiếm hơn 50%. Tại các nước châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc, học tập điện tử cũng phát triển rất mạnh với tỷ lệ tăng trưởng hơn 45%/năm. Lợi ích của học tập điện tử rất rõ ràng: học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi, GV có thể đưa bài giảng lên mạng bất cứ lúc nào, dễ dàng giao tiếp với học viên để giao bài tập, nhận bài làm của học viên...

  ID: B1003_22