• Thứ Năm, 29/04/2010 11:57 (GMT+7)

  Tăng cường giao lưu, liên kết CNTT-TT

  Nguyễn Như Dũng
  Hoạt động Giao lưu - Liên kết - Phát triển CNTT-TT lần I sẽ được tổ chức tại TP. Cần Thơ vào tháng 5/2010. Ông Nguyễn Hồng Vân, Chủ tịch Hội Tin học Cần Thơ (CAIP), đơn vị đăng cai,đã trao đổi thêm với TGVT B về hoạt động này.

  Thưa ông, CAIP đóng vai trò thế nào trong việc tổ chức sự kiện Giao lưu - Liên kết - Phát triển CNTT-TT lần I tại Cần Thơ tới đây?

  Giao lưu - Liên kết - Phát triển CNTT-TT do Hội Tin học TP.HCM (HCA) chủ trì. HCA đã có văn bản đề nghị Sở TTTT Cần Thơ và CAIP phối hợp tổ chức lần đầu tiên tại TP. Cần Thơ vào tháng 5/2010. Nhận thấy đây là sự kiện có ý nghĩa, có nhu cầu thực sự và được sự đồng ý của Sở TTTT TP. Cần Thơ, chúng tôi đồng ý phối hợp với HCA để tổ chức. CAIP với chức năng cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước (QLNN), doanh nghiệp (DN) và người sử dụng CNTT-TT sẽ phối hợp với HCA và các cơ quan QLNN về CNTT-TT của 2 thành phố chuẩn bị kế hoạch, nội dung để sự kiện diễn ra đúng mục tiêu.

  Hội thảo Hợp tác & Phát triển CNTT-TT vốn xuất phát từ các hội thảo khu vực nay đã trở thành hội thảo quốc gia với Hội thảo lần thứ XIV sẽ được tổ chức tại Nghệ An vào nửa cuối năm nay. Theo các nhà tổ chức Giao lưu - Liên kết - Phát triển, việc cho ra đời sự kiện này hoàn toàn không nhằm thay thế hội thảo Hợp tác & Phát triển. Vậy đâu là sự khác biệt của hai sự kiện?

  Năm 2010 đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong phát triển KT-XH của TP. Cần Thơ và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long như: cầu Cần Thơ dự kiến khánh thành và đưa vào hoạt động vào cuối tháng 4; Festival Thuỷ sản Việt Nam vào cuối tháng 4/2010; Đại hội TDTT toàn quốc vào cuối tháng 4/2010 và đầu tháng 5/2010; Sau đường bay Hà Nội - Cần Thơ, sân bay Cần Thơ mở đường bay mới TP.HCM - Cần Thơ – Phú Quốc vào cuối tháng 3/2010 và dự kiến mở đường bay quốc tế vào cuối năm 2010.
   

  Đây là vấn đề mà các đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo rất quan tâm. Hội thảo Hợp tác & Phát triển Việt Nam do Bộ TTTT chủ trì, Hội Tin học Việt Nam (VAIP), HCA và Sở TTTT các tỉnh phối hợp thực hiện. Sư kiện nhằm xây dựng mối liên kết và hợp tác giữa các tỉnh trong từng vùng kinh tế của đất nước nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT-TT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, các vùng. Đó là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, quản lý, chuyên gia, các bộ, ngành của Trung ương và các địa phương, các hội tin học, các DN trao đổi. Qua đó nắm bắt hiện trạng, khả năng, nhu cầu, giải pháp và các chính sách thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT-TT trong các cơ quan QLNN, DN và người dân.

  Trong khi đó, Giao lưu - Liên kết - Phát triển CNTT-TT lấy mục tiêu và nội dung đơn giản, cụ thể, chủ yếu là giao lưu giữa DN và người tiêu dùng trong lĩnh vực CNTT-TT, qua đó tìm hiểu thị trường, phục vụ phát triển sản phẩm CNTT-TT phù hợp với yêu cầu của người dùng. DN qua đó có thể tiếp cận các dự án đầu tư phát triển CNTT-TT của địa phương. Như vậy, không có sự trùng lắp và thay thế giữa 2 sự kiện này cả về mục tiêu cũng như quy mô.

  ID: B1004_8