• Thứ Năm, 01/07/2010 07:47 (GMT+7)

  Chat với nhà quản lý

  Quỳnh Thanh thực hiện
  Trong năm 2010, bà Huỳnh Thị Dung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần TIE lên kế hoạch cho công việc và thời gian thư giãn của mình là: Lập kế hoạch mở rộng sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh. Thời gian thư giãn sẽ đi du lịch cùng gia đình và chơi thể thao để tăng cường sức dẻo dai, có đủ sức khỏe chịu đựng áp lực công việc.

  Bài học sống mà bà rút ra được từ những năm tháng trải nghiệm?

  Bà Huỳnh Thị Dung: Phải kiểm soát được bản thân. Có tâm với công việc, có tình thương với đồng nghiệp, phải chủ động tạo cân bằng trong cuộc sống.

  Trong năm 2010, bà Huỳnh Thị Dung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần TIE lên kế hoạch cho công việc và thời gian thư giãn của mình là: Lập kế hoạch mở rộng sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh. Thời gian thư giãn sẽ đi du lịch cùng gia đình và chơi thể thao để tăng cường sức dẻo dai, có đủ sức khỏe chịu đựng áp lực công việc.

  Để có vị trí như ngày hôm nay, bà chia sẻ một chút về tuổi thơ của bà, ước mơ, quá trình phấn đấu…

  Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo từ nơi khác đến TP.HCM mưu sinh. Nhưng tôi may mắn có cuộc sống hạnh phúc, cha, mẹ hòa thuận, tảo tần buôn bán, nuôi dạy các con ăn học thành người, không ai phải thất học. Tôi vốn học giỏi nhất nhà nên luôn giành được nhiều tình cảm của cha, mẹ.

  Sau khi thi đỗ tú tài II đạt loại xuất sắc, tôi ước mơ được đi du học nước ngoài, nhưng đi bằng học bổng tôi còn thiếu một vài điều kiện, đi du học tự túc thì gia đình tôi không đủ khả năng tài chính nên ước mơ này đã bị gác lại...

  Trong công việc và cuộc sống bà có gặp phải khó khăn hay trở ngại gì không? Bà đã giải quyết khó khăn như thế nào?

  Ai trong công việc hay cuộc sống cũng có lúc gặp phải khó khăn và tôi cũng vậy. Nhưng khi đứng trước khó khăn tôi luôn suy nghĩ, đánh giá lại nguyên nhân do khách quan hay chủ quan và nhận định nên chấp nhận hay đối đầu. Lúc này là lúc để mỗi cá nhân thể hiện bản lĩnh của mình.

  Ngoài xã hội bà là lãnh đạo của một đội ngũ nhân viên và điều hành công ty, vậy trong gia đình vị trí và vai trò của bà như thế nào?

  Trong gia đình tôi là một người vợ hiền, người mẹ thân thiện với các con. Tôi luôn sẵn sàng vào bếp khi một ai đó có nhu cầu được tôi phục vụ những món ăn ngon, dù gia đình tôi đã có người giúp việc. Tôi tôn trọng trật tự và quý bữa cơm gia đình!

  Bà làm gì để cân bằng cuộc sống và công việc?

  Khi làm việc, tôi toàn tâm, giải quyết các sự vụ nhanh và quyết đoán. Nhưng khi về nhà là mọi công việc được bỏ lại sau lưng, tôi không mang những lo toan, bực dọc trong công việc về nhà. Tôi không muốn làm ảnh hưởng đến không khí của gia đình. Để cân bằng cuộc sống, tôi tạo niềm vui trong mối quan hệ gia đình trong bữa cơm tối hay phút thư giãn uống trà vào buổi sáng cuối tuần với bạn bè, người thân.

  Môn thể thao và môn nghệ thuật bà thích nhất?

  Tennis.

  Theo bà, người phụ nữ có nên là số 1 trong cả công việc và gia đình không?

  Khi trẻ tôi hiếu thắng, luôn muốn mình là số 1 trong mọi lĩnh vực. Nhưng qua nhiều năm trải nghiệm, tuổi giờ cũng đã chững chạc hơn, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm sống, tiết chế cảm xúc hiếu thắng, biết người biết ta, biết lắng nghe để hoàn thiện, tôn trọng và tạo sự hài hòa trong cư xử, nên mọi sự xung đột được nghiệm lại và tự xem lỗi của mình bao nhiêu %, nên số 1 không phải là quan điểm sống của tôi.

  Bà có sự so sánh nào giữa Việt Nam với những đất nước bà đã đi qua: con người, cách làm việc, ứng xử…

  Người Việt Nam mình cần phải học hỏi bên ngoài nhiều lắm, đặc biệt, phải thay đổi tư duy quản lý, sống và làm việc… để cuộc sống tốt hơn, văn minh, hiện đại hơn…

  Doanh nhân nữ nào bà yêu thích nhất?

  Bà Tôn Nữ Thị Ninh

  Quan niệm của bà về quan hệ nhân viên và sếp (lãnh đạo)

  Tôi không phân biệt trên - dưới. Nếu có áp lực là công việc chứ không áp lực tâm lý. Phải tạo điều kiện cho nhân viên thăng tiến.

  Chia sẻ của bà với nữ doanh nhân ngày nay nói riêng và các bạn trẻ nói chung?

  Đừng tự mãn với thành công mình đang có mà phải học để hoàn thiện kiến thức, trau dồi thêm kỹ năng mềm.

  ID: B1006_78