• Thứ Hai, 16/08/2010 14:45 (GMT+7)

  Chat với nhà quản lý

  Quỳnh Thanh

  Góc chia sẻ cảm nghĩ, mối quan tâm, sở thích… của các nhà quản lý trong phút nghỉ ngơi hiếm hoi của một ngày dài bận rộn…

  Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Kingbee Media cho biết: “Năm nay tôi phải hoàn chỉnh giai đoạn một của web cộng đồng Motibee.com và đưa KingBee Media vào hoạt động ổn định trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến. Năm 2011 có kế hoạch học Thạc sĩ, năm 2012 có kế hoạch sinh con. Nhưng vui chơi thì... thường trực!”.

  Để đạt được như ngày hôm nay, bà chia sẻ một chút về tuổi thơ của bà, ước mơ, quá trình phấn đấu?

  So với thời của tôi thì tuổi thơ của tôi vui và đẹp. Từ nhỏ, tôi luôn ý thức tự học không để cha mẹ phải bận tâm nhắc nhở. Khi vào đại học tôi thường vạch ra kế hoạch thực hiện cho 5 năm đại học của mình, với những cột mốc cần phấn đấu. Nhìn chung, tôi thích chủ nghĩa “tự chủ” nên sự nghiệp của tôi cũng do tôi tự chọn và tự làm chủ! Khi làm chủ công việc của mình tôi vẫn luôn vạch ra các kế hoạch cho công việc để thực hiện giống như thời đại học nhưng tầm nhìn thì xa hơn do yêu cầu của công việc và cuộc sống.

  Khó khăn và trở ngại lớn nhất trong công việc và cuộc sống của bà là gì? Cách giải quyết những khó khăn đó?

  Tôi phải đương đầu với nhiều thách thức trong công việc, chưa kể những cái có thể đến trong cuộc sống. Có những lúc không có hoặc chưa có phương án tối ưu cho một vấn đề, tôi phải tự thoát ra khỏi bàn cờ, gác việc đó lại để tĩnh tâm khoảng 2 ngày thì lại có phương án giải quyết tốt. Có lẽ do tôi đã tập tận dụng giải quyết vấn đề bằng vô thức!?!

  Trong gia đình vị trí và vai trò của bà như thế nào?

  Trong gia đình tôi là nhân vật quan trọng nhưng không phải duy nhất hay tối cao.

  Bà làm gì để cân bằng cuộc sống và công việc?

  Trước hết, với tôi công việc là niềm vui. Tuy nhiên, tôi cũng quan niệm rất rõ rằng “một cánh én không làm nên mùa xuân”. Do đó, tôi cam kết làm tốt những gì mình nhận đảm đương, phần còn lại thì phải chia sẻ với đồng nghiệp và cộng sự.

  Tôi vẫn dành vài tiếng cuối tuần cho việc chăm sóc cá nhân và duy trì việc tập thể dục mỗi buổi sáng. Việc nhà thì sắp xếp gọn gàng với người giúp việc và dành thời gian đi siêu thị cứ 2 tuần một lần. Buổi tối thì cương quyết về nhà là không làm gì ngoài việc chơi với con, thi thoảng đi đánh tennis.

  Theo bà người phụ nữ có nên là số một trong cả công việc và gia đình không?

  Phụ nữ thì hoàn toàn có thể là số một trong công việc. Ở nhà chắc chắn có những việc đàn ông không thể thay thế được, ví dụ như... sinh con (cười). Do đó, khi phụ nữ đã dám đa mang một sự nghiệp thì phải sẵn sàng tinh thần là số một trong cả công việc và gia đình. Đương nhiên, nên hay không nên thì tùy vào thời điểm và tình cảnh của từng gia đình.

  Môn thể thao và môn nghệ thuật bà thích nhất?

  Tôi thích chơi tennis. Nhưng sau này thường chọn về nhà chơi với con hơn. Âm nhạc là món ăn tinh thần tôi luôn cần có.

  Quan niệm của bà về quan hệ nhân viên và sếp (lãnh đạo)?

  Nhân viên giỏi hơn sếp là công ty có phúc. Sếp thu phục được nhân viên giỏi mới là sếp giỏi.

  Chia sẻ của bà với các doanh nhân trẻ ngày nay?

  Tôi tập trung mấy chữ sau trong việc quản lý điều hành của mình:

  Với nhân lực: “công bằng”

  Đối nội: “thẳng thắn”

  Đối ngoại: “chân thành”

  Đòi hỏi từ nhân viên: cho tôi điều tôi cần chứ không phải điều tôi muốn.

  Bài học mà bà rút ra từ những năm tháng trải nghiệm?

  Sống chứ không chỉ tồn tại thì sẽ không tiếc thời gian đã đi qua. Sợ thất bại thì sẽ không bao giờ thành công!

  ID: B1007_78